เสริมคาง กับ ฉีดคาง กำลังลังเลอยู่ใช่ไหมคะ ว่าจะเลือกทำหัตถการไหนดีที่ตอบโจทย์ปัญหาของคุณ ไม่ว่าจะปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย ก็มักจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ้วนกลม ไม่มีมิติ ทั้งยังส่งผลให้เห็นเหนียงชัดขึ้นจนน่าหงุดหงิดอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณสนใจอยากปรับรูปหน้าให้คางเรียวยาวขึ้น มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า ว่าควรเลือกทำอะไรดี

เสริมคาง คืออะไร หน้าเรียวถาวรจริงไหม

การผ่าตัดศัลยกรรมคางที่ถูกต้องมีทั้งหมด 2 รูปแบบ คือผ่าตัดแผลใน และ ผ่าตัดแผลนอก แพทย์จะเสริมซิลิโคนเข้าไปใต้เยื่อหุ้มกระดูกถูกชั้นโครงสร้างผิวอย่างแม่นยำ เพื่อป้องกันซิลิโคนเคลื่อนที่ ดูลอย หรือยาวแหลมจนผิดแปลกตา ด้วยเทคนิคที่ดีเยี่ยม

ซึ่งซิลิโคนคางมีทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ ซิลิโคนขาสั้น และ ซิลิโคนขายาว รายละเอียดคร่าว ๆ สำหรับ ซิลิโคนขาสั้นจะมีจุดเด่นที่แก้ไขปัญหาคางได้ทุกรูปแบบ เปิดแผลเล็ก ผ่าตัดง่าย ส่วนซิลิโคนขายาวจะให้ทรงคางที่เป็นธรรมชาติ รอยต่อน้อย ช่วยยึดฐานกระดูก ลดโอกาสการเบี้ยวเอียงได้ดีกว่า

ดังนั้นก่อนการผ่าตัดศัลยกรรมคาง แพทย์จะประเมินรูปหน้าของคนไข้รายบุคคลก่อนว่าเหมาะซิลิโคนแบบไหน และเหลาเนื้อซิลิโคนใหม่ให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคนอย่างประณีตค่ะ

ข้อดีของการเสริมคาง

 • ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานถาวร 

ศัลยกรรมคางด้วยการเสริมซิลิโคนเพียงครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดชีวิต ทั้งนี้ต้องอาศัยความรู้ความชำนาญ และเทคนิคของแพทย์สูง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพคางเรียวสวย ไม่ต้องกลับมาผ่าตัดแก้ซ้ำ

 • แก้ไขปัญหาคางได้หลายแบบ

คางสั้น

วิธีสังเกตว่าคางของคุณสั้นมากหรือไม่ คือ ต้องวัดสัดส่วนจากหน้าผาก จมูก และ คาง ทั้ง 3 ส่วนนี้ต้องได้สัดส่วนเท่ากัน ฉะนั้นสำหรับคนที่มีส่วนต่างในบริเวณคาง มากกว่าส่วนอื่นเกิน 1 เซนติเมตร จึงเหมาะสมกับการต่อเติมคางด้านล่าง อย่างไรก็ตามต้องให้แพทย์ประเมินก่อนนะคะ

สัดส่วนใบหน้า

คางหลบ คางถอย

คางหลบ คือ เมื่อมองจากด้านข้างคางจะถอยหลบไปด้านหลัง การเสริมซิลิโคนออกมาด้านหน้า เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาได้ดี

คางตัด คางเหลี่ยม

ปลายคางตัดตรง ไม่ยาวลงมา จนดูหน้าดุ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิง เพราะทำให้โครงหน้าดูคล้ายผู้ชาย ซึ่งการเสริมซิลิโคนช่วยให้คางยาวขึ้นได้มาก จัดว่าตอบโจทย์ทีเดียวค่ะ

คางบุ๋ม

ภาษาชาวบ้านคือคางก้น เพราะมีรอยบุ๋มตรงบริเวณปลายคางคล้ายก้นค่ะ บางคนเห็นชัดเจน บางคนบุ๋มเล็กน้อย แตกต่างกันไป ซึ่งคางลักษณะนี้ สามารถเสริมแก้ไขปัญหาได้อย่างดีเยี่ยม

ข้อเสียของการเสริมคาง

 • หากต้องการแก้ไขต้องผ่าตัดใหม่เท่านั้น

ถ้าคุณไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ ต้องทำการผ่าตัดใหม่เพื่อปรับทรงเท่านั้น ซึ่งต้องเจ็บตัวและเสียเงิน เสียเวลาพักฟื้นเพิ่ม

 • ต้องใช้เวลาพักฟื้น 

หลังผ่าตัดจะมีรอยบวมช้ำ และความเสี่ยงที่จะเกิดแผลเป็นจึงต้องดูแลเอาใจใส่แผลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ อักเสบ ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาอาจจะไม่เหมาะกับการผ่าตัดเท่าไหร่นักค่ะ

 • รูปหน้าเปลี่ยนแปลงตามอายุที่มากขึ้น 

เมื่อเวลาผ่านไป ใบหน้าจะมีการสึกกร่อนของกระดูกและคอลลาเจนลดลง อาจจะทำให้ซิลิโคนดูห้อย ไม่กลมกลืนกับใบหน้า อย่างไรก็ตามตัวซิลิโคนนั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะอยู่ได้นานถาวรไม่มีวันหมดอายุค่ะ

เสริมคางเหมาะกับใคร

ปกติแล้วการศัลยกรรมคางนั้น เหมาะกับทุกเพศทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะคนไข้ที่มีปัญหาใบหน้าสั้น คางตัด คางถอย คางบุ๋ม ต้องการแก้ไขปัญหาคางหรือปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้นอย่างถาวร

นอกจากจะช่วยทำให้ใบหน้าแลดูมีมิติแล้ว ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการส่งเสริมบุคลิกภาพหรือโหวงเฮ้งอีกทางเลือกหนึ่งด้วยค่ะ

เสริมคาง
เสริมคาง

ฉีดคาง ช่วยอะไร กี่วันเห็นผล

ฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับแต่งทรงคาง สามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน ได้แบบศัลยกรรมคางเลยค่ะ จัดเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวยขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งมีดเลย

แต่ก่อนจะตัดสินใจฉีด ขอให้ศึกษาข้อมูลที่เราเตรียมมาอย่างละเอียด ว่าการฉีดฟิลเลอร์เพื่อต่อเติมคางนี้เหมาะกับคุณแน่หรือไม่ โดยเฉพาะคนที่เตรียมตัวจะฉีดคางเป็นครั้งแรก

ฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปบริเวณคาง เพื่อปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วน หรือหน้าเรียวมากยิ่งขึ้น หลังฉีดจะเห็นผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่มีอาการบวมช้ำเหมือนการผ่าตัด และเนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างภายในร่างกาย หากฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตัวจริง และใช้ฟิลเลอร์ของแท้ผ่านมาตรฐานอย.

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดคาง

บริเวณที่ต้องการขึ้นรูป ปั้นทรง แบบ คาง ต้องเลือกฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน และมีความยืดหยุ่นสูง จึงจะช่วยเพิ่มมิติให้กับรูปหน้าได้อย่างชัดเจน เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น ถ้าฝืนเติมไปเยอะ ๆ หรือเลือกเนื้อที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ต้องการฉีด อาจทำให้ฟิลเลอร์ไหลเป็นก้อน คางไม่สวยหรือผิดรูปได้ 

ยี่ห้อที่แนะนำ 

 • Belotero Filler รุ่น Colorful Filler VOLUME : สีม่วง 
 • Juvederm Voluma 
 • Filler Neuramis
ฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน 

คางสวยขึ้น หน้าเรียวขึ้นทันที เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาแบบเร่งด่วน

 • ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น 

ไม่มีอาการบวมช้ำหรือรอยแผลเป็น เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีดเสร็จ 

 • มีความปลอดภัยสูง 

ฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid)  สกัดมาจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายตัวได้เองตามกระบวนการของร่างกาย ได้รับการรับรองโดยองค์กรอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA จึงมั่นใจได้ว่าไม่อันตรายแน่นอนค่ะ

 • แก้ไขได้ง่าย

หากไม่พอใจรูปทรงฟิลเลอร์คาง ในกรณีที่คางสั้นเกินไปสามารถเติมเพิ่มภายหลังได้ หรือหากคางยาวเกินไป สามารถฉีดยาสลายหรือขูดบางส่วนออกเพื่อปรับแต่งใหม่ได้ทันที

 • เป็นการปรับรูปทรงคางเล็กน้อย จึงมีความธรรมชาติสูง

การฉีดฟิลเลอร์คางให้ผลลัพธ์ที่มีความละมุน และเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งต้องประกอบกับเทคนิคการฉีดของแพทย์ด้วยนะคะ ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านอย. และแพทย์มีความเชี่ยวชาญลงเข็มได้อย่างแม่นยำในชั้นผิวที่ถูกต้อง จะไม่มีปัญหาเรื่องคางย้อยผิดรูป 

 • ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการผ่าตัดเสริมซิลิโคน

ในเรื่องของคางเรียวสวย ดูมีมิติในทุกองศา ฟิลเลอร์ช่วยได้เทียบเท่าการเสริมซิลิโคนคาง จะแตกต่างกันตรงที่ระยะเวลาที่ไม่ถาวร และไม่สามารถต่อเติมได้เกิน 1 เซนติเมตรค่ะ

 • ไม่ต้องกลัวปัญหาตอนอายุมากขึ้น

โครงหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามวัย การฉีดจะช่วยปรับแต่งให้รับกับใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติสมส่วนมากกว่า 

ฟิลเลอร์คาง

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ผลลัพธ์ไม่ถาวร

ฟิลเลอร์คางอยู่ได้แค่ 1-2 ปี ต่อการฉีด 1 ครั้ง ทำให้ต้องกลับมากฉีดซ้ำใหม่เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ที่ได้เอาไว้ 

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีคางสั้นมาก ๆ

การฉีดฟิลเลอร์สามารถต่อเติมให้คางยาวขึ้นได้ไม่เกิน 1 เซนติเมตร ไม่สามารถปรับแต่งให้คางยาวเท่ากับการผ่าตัดได้ค่ะ

 • มีรอยเข็มบริเวณใต้คาง 

สำหรับข้อนี้จะนับว่าเป็นข้อเสียก็คงถูกประมาณครึ่งหนึ่งค่ะ เนื่องจากรอยเข็มนั้นเล็กมาก และเพียง 3-7 วัน รอยจะหายไปเองค่ะ

ฉีดคางเหมาะกับใคร

ผู้ที่ไม่สะดวกใจกับการผ่าตัด และมีปัญหาคางบุ๋ม คางตัด ไม่ได้รูปสวย และมีคางสั้นเพียงเล็กน้อย ซึ่งฟิลเลอร์นั้นมอบผลลัพธ์ที่ดี เป็นธรรมชาติ ไม่แพ้การผ่าตัดศัลยกรรมคาง อีกทั้งยังสะดวกรวดเร็วมากกว่า ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นค่ะ

ฟิลเลอร์คาง
ฟิลเลอร์คาง

เสริมคาง กับ ฉีดคาง แบบไหนดีกว่ากัน

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 หัตถการนี้จะช่วยทำให้คางเรียวสวยขึ้น แต่ก็มีจุดแตกต่างกันอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำ หรือระยะเวลาของผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งแบบไหนดีกว่ากันนั้น ขอให้ตัดสินใจจากข้อดีและข้อเสีย ร่วมกับพิจารณาความต้องการ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้เข้ารับการรักษา 

ทั้งนี้อย่าลืมปรึกษากับแพทย์ฝีมือดี เชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูงตัวจริง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหา ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่เป็นธรรมชาติ คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักนะคะ 

ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วศัลยกรรมคางต่อได้ไหม?

หากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว อยากผ่าตัดเสริมซิลิโคนเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างถาวรในภายหลัง สามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายหมดก่อน เนื่องจากจะส่งผลต่อการยึดเกาะของซิลิโคนคาง ดังนั้น ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ให้พิจารณาก่อนว่าเหมาะกับตัวเองไหม ? วางแผนจะเสริมซิลิโคนในอนาคตหรือไม่ค่ะ

จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 หัตถการนี้มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ การเตรียมตัวหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจนั้นเป็นสิ่งที่ดีแน่นอนอยู่แล้วค่ะ แต่ในอีกแง่มุมนี่ก็เป็นเหตุผลที่คนไข้ควรเข้ามาให้แพทย์วิเคราะห์ ประเมินอย่างละเอียดเสียก่อน 

หากใครยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกเสริมคางหรือฉีดฟิลเลอร์ดี ควรส่งรูปหรือเข้าไปปรึกษากับแพทย์ที่คลินิกที่คุณสนใจโดยตรงเพื่อความแม่นยำและปลอดภัยที่สุดนะคะ