ครีมกันแดด

ครีมกันแดดไอเทมหลักที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน เพราะใคร ๆ ก็อยากมีผิวหน้าที่สว่างกระจ่างใสใช่ไหมคะ? การมีผิวที่ดีจะช่วยสร้างความมั่นใจ ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับการทาครีมกันแดดที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ นอกจากนี้ห้ามพลาดกับประเด็นที่มีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเรื่องการทาครีมกันแดดควรทาแค่ไหนปริมาณเท่าไหร่? ถึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงเทคนิคเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดีนะที่คู่ควรต้องมีติดบ้าน? 


1.ครีมกันแดดคืออะไร?

ครีมกันแดด (sunscreen) คือสารที่ช่วยปกป้องผิวเราจากรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวีโดยช่วยให้ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้หรือเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ โดยครีมกันแดด จะมีสารที่ดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตและปกป้องผิวของเรานั่นเองค่ะ


2.ไขข้อข้องใจประเภทของครีมกันแดดมีอะไรบ้างนะ?

ประเภทของครีมกันแดดมี 3 ประเภทหลัก ๆ ค่ะคือ

ครีมกันแดดดูดซับรังสี (chemical sunscreen)

คือ ครีมกันแดดประเภทนี้ประกอบด้วยสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการดูดซับรังสีไว้ ทำให้รังสีบางส่วนไม่โดนผิวหนังของเรานั่นเองค่ะ

ข้อดี: ราคาถูกมีคุณสมบัติในการบำรุงผิว

ข้อเสีย: อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อสารเคมีได้และต้องคอยหมั่นทาบ่อย ๆ 


ครีมกันแดดสะท้อนรังสี (physical blocker)

คือ ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสาร zinc oxide ส่วนมากจะเป็นสีขาวและค่อนข้างเป็นที่นิยมในวงการครีมกันแดด เพราะคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันรังสี UV ได้เกือบทั้งหมด

ข้อดี: ไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการแพ้และไม่ต้องหมั่นทาบ่อย ๆ

ข้อเสีย: อาจเป็นคราบขาวและต้องใช้ปริมาณในการทามากกว่ากันแดดประเภทอื่น


ครีมกันแดดแบบผสม (chemical-physical sunscreen)

คือครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของการดูดและสะท้อนรังสีเข้าด้วยกันและเป็นครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติผสมผสานนั่นเองค่ะ หากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี? ประเภทผสมนี้ถือว่าตอบโจทย์พอสมควร

ข้อดี: ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และเหมาะกับทุกสภาพผิว

ข้อเสีย: ไม่มีข้อเสียค่ะ เพราะเป็นการผสมผสานข้อดีของครีมกันแดดสะท้อนรังสีและครีมกันแดดแบบผสม


3.ไขข้อข้องใจ ครีมกันแดดทาหน้า ต้องทาเท่าไหร่ มากแค่ไหนกันแสงได้ดี? 

เป็นประเด็นร้อนมากค่ะกับกระแสมาแรงสุด ๆ กับคำถาม ทากันแดด 2 ข้อนิ้วคือข้อนิ้วไหน? ปริมาณเท่าไหร่กันแน่? คำตอบคือ 2 ข้อนิ้วชี้ ของเราค่ะ ซึ่งต้องเป็นทากันแดด 2 ข้อนิ้ว แบบทาเต็มนิ้วค่ะ เนื่องจากจะเทียบเป็นปริมาณเหรียญสิบบาทได้พอดีนั่นเอง โดยเราควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้เวลากันแดดออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามหากออกไปที่แจ้งมีแดดแรง ควรพกครีมกันแดดเพื่อ ทาซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการทาครีมกันแดดค่ะ


4.SPF คืออะไร? ค่าเท่าไหร่ถึงเหมาะกับผิวนะ?

SPF(Sun Protection Factor) คืออะไร? มันคือหน่วยการวัดการปกป้องผิวเราจากแสงแดดนั่นเองค่ะ ซึ่งในที่นี้ก็คือ การปกป้องจากรังสี UVB นั่นเองค่ะ โดยยิ่งค่า SPF สูงมากเท่าไหร่ ก็จะสามารถอยู่กลางแดดได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่ายืนกลางแดด 10 นาที แล้วผิวจะดำ แต่ถ้ามี เจ้า SPF 30 ก็จะอยู่กลางแดดได้ 10×30 = 300 นาทีโดยไม่ดำนั่นเองค่ะโดยยิ่งครีมกันแดดนั้นมี SPF สูงมากเท่าไหร่จะอยู่กลางแดดได้นานเท่านั้น


ค่า SPF เท่าไหร่ถึงเหมาะกับผิวฉันนะ?

ผิวขาวอมชมพู 

ผิวแบบนี้บอบบางไวต่อแดดมากค่ะ ควรทาครีมกันแดด SPF 30-45

ผิวขาวอมเหลือง 

ผิวแบบนี้เม็ดสีเมลานินอยู่ปานกลางสามารถทนแดดได้บ้างค่ะ ควรทาครีมกันแดด SPF 30

ผิวคล้ำหรือผิวสีน้ำผึ้ง 

ผิวแบบนี้มีเม็ดเมลานินสูง สามารถทนแดดได้ในระดับสูงกว่าผิวโทนอื่น ควรทาครีมกันแดด SPF 15 ก็เพียงพอแล้วค่ะ


5.เลือกกันแดดให้ถูกต้องตามสภาพผิวมีชัยไปกว่าครึ่ง

การทาครีมกันแดดให้ถูกต้องก็ผ่านไปแล้วนะคะมาถึงการเลือกครีมกันแดดให้เหมาะตามสภาพผิวนั้น ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากอีกเช่นกันค่ะ เพราะผิวของคนเรามีความแข็งแรง บอบบางไม่เหมือนกันจึงต้องใส่ใจในการเลือกให้ดี ซึ่งก็มีวิธีการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว ดังนี้

ผิวมัน

เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดที่ซึมซับเข้าสู่ผิวไวอย่าง กันแดดเนื้อเจล เพราะมีส่วนผสมของน้ำอยู่มาก และกันแดดประเภทนี้จะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ที่จะทำให้ใบหน้ายิ่งมันมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในกันแดดเนื้อเจลยังช่วยขจัดความมันบนใบหน้าได้ดีอีกด้วยค่ะ 

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผิวบอบบางแพ้ง่ายเหมาะกับครีมกันแดดที่ผลิตจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีหรือครีมกันแดดที่ออกแบบมาเพื่อผิวบอบบางอย่างผิวเด็กประเภทที่ใช้ควรเป็น กันแดดเนื้อเจล หรือ เนื้อโลชั่น เพื่อให้ซึมซึบผ่านผิวได้ง่าย

ผิวแห้ง

ผิวแห้งควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อลดการเป็นขุยของใบหน้า เพราะหากใช้ กันแดดเนื้อเจล จะทำให้หน้าได้รับความชุ่มชื้นไม่เพียงพอโดยคนที่มีผิวแห้งควรใช้เป็นกันแดดประเภท เนื้อครีมเพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำใต้ผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้นานยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ควรเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของเซราไมด์เพราะเซราไมด์จะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวนั่นเอง


ครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี?ที่สาว ๆ ควรมีติดตู้!

หลังจากที่เรารู้จักข้อมูลของครีมกันแดดรวมถึงคุณสมบัติและการใช้อย่างถูกวิธีในแต่ละประเภทไปแล้วถึงคราวของการชี้เป้าครีมกันแดดทาหน้ายอดฮิตที่ต้องมีติดบ้านกัน จะเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี? ลองพิจารณายี่ห้อที่เราแนะนำด้านล่างดูนะคะ


1.Eucerin Sun Dry Touch Oil Control Face SPF50+ PA+++

ครีมกันแดดที่เป็นแบรนด์ดังมาอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นแบรนด์ที่หลาย ๆ คนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะเป็นแบรนด์เวชสำอางค์อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย โดยคุณสมบัติของครีมกันแดดตัวนี้ไม่เพียงอ่อนโยนเท่านั้นนะคะแต่ยังมีเทคโนโลยีที่ป้องกันผิวจากแสงสีฟ้า และยังมีส่วนผสมของคอลลาเจนและอิลาสติน เหมาะกับสาวผิวบอบบาง แพ้ง่าย และผิวผสมกับผิวมันค่ะ ถ้าถามว่าเลือกครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี? ขอแนะนำยี่ห้อนี้เป็นอันดับแรกเลย


2.ANESSA Perfect Facial UV Sunscreen SPF50+ PA++++

ไม่พูดถึงไม่ได้กับแบรนด์ครีมกันแดดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ทางแบรนด์เองก็มีครีมกันแดดหลากหลายตัวอีกด้วยค่ะ แต่ตัวนี้มีคุณสมบัติ Aqua Booster ยิ่งเหงื่อออกหรือโดนน้ำจะยิ่งทำให้กันแดดตัวนี้เพิ่มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้ยังคุมมัน กันน้ำอีกด้วยค่ะ กันแดดตัวนี้จึงเหมาะกับคนผิวมันนั่นเองค่ะ


3.Kiehl’s Ultra Light Daily UV Defense SPF50 PA++++ Anti-Pollution

แบรนด์นี้ไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะเพราะว่าสกินแคร์เค้าดังมากส่วนกันแดดของทางแบรนด์เองก็ดังไม่แพ้กัน เพราะว่ามีคุณสมบัติป้องกันผิวจากมลภาวะและช่วยเพิ่มความชุ่มชิ้นให้ผิวนอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ครีมกันแดดทาหน้าตัวนี้จึงเหมาะกับคนผิวแห้งค่ะ


4.Mizumi UV Water Serum SPF50+ PA++++

มาดูแบรนด์ไทยคุณภาพอินเตอร์บ้างค่ะใครเป็นสายเร่งรีบห้ามพลาดเลยกับครีมกันแดดตัวนี้ เพราะซึมไวมากไม่ต้องรอให้แห้งเลย เพราะเป็นครีมกันแดดที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนท์อีกด้วยแถมคุณสมบัติเด่นคือ ไม่เหนียวและไม่มีสารสังเคราะห์อย่าง พาราเบน กันแดดตัวนี้จึงเหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย รวมไปถึงคนที่มีผิวมันค่ะ


5.Supergoop! Unseen Sunscreen SPF40 PA+++

ครีมกันแดดที่หลายคนรู้จักกันดีเพราะสาว ก้อย รัชวิน แนะนำไว้แถมรีวิวแน่นมากค่ะ เพราะบอกต่อเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นกันว่า ไม่เหนียวเหนอะหนะ แถมนอกจากกันแดดดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นไพรเมอร์ที่ช่วยล็อกเมคอัพได้เลยแถมไม่เยิ้มง่ายระหว่างวันด้วยค่ะ กันแดดตัวนี้จึงเหมาะกับคนผิวมันค่ะ


การเลือกครีมกันแดดแต่ละประเภทสามารถแบ่งตามคุณสมบัติและความเหมาะสม อย่างแรกควรเช็กสภาพผิวของเราก่อน แล้วจึงเลือกประเภทของครีมกันแดดให้ถูกกับผิวหน้าเรานั่นเองค่ะ โดยในแต่ละวันเราต้องเลือกันแดดที่มีค่า SPF30+ ขึ้นไป จึงจะเหมาะสมกับสภาพแดดในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้การดูส่วนประกอบของครีมกันแดดถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกส่วนประกอบที่เหมาะกับผิวหน้าของตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง อย่างไรก็ตาม การทาครีมกันแดดให้ถูกต้องถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนควรรู้และนำไปใช้ให้ถูกวิธี หวังว่าใครหลาย ๆ คนคงคลายข้อสงสัยมากขึ้นกับคำถามครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี?เพราะการเลือกนั้นขึ้นอยู่กับความชอบและการดูคุณสมบัติให้ตรงกับความต้องการของตัวเองนอกจากการทาครีมกันแดดแล้วคนที่มีผิวไหม้แดดหมองคล้ำมีอีกหนึ่งทางลัดที่ดูแลจากภายในสู่ภายนอก กับวิตามินผิวสูตร Signature White บำรุงผิวเปล่งปลั่งจากภายใน สู่ภายนอก ฉีดวิตามินผิวขาว แชร์ 5 เคล็ดลับงานผิวสุขภาพดี ควบคู่ความปลอดภัย