ปัญหาสิว

ปัญหาสิว เรื่องที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเพราะผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการมีผิวหน้าที่เนียนใสไร้สิวเป็นสิ่งที่หลายคนปราถนาเพราะการมีผิวหน้าที่ดีจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตรวมไปถึงการมีโอกาสใหม่ ๆ ในหน้าที่การงาน ดั้งนั้นเราจะมาคลายความสงสัยกันค่ะว่าสิวคืออะไร สิวมีกี่ประเภทแล้วทำอย่างไรไม่ให้เป็นซ้ำซาก

1.สิวคืออะไรทำไมเราถึงเป็น

หลายคนข้องใจว่าสิวคืออะไรทำไมเรามีปัญหาสิว สิวเป็นภาวะการเกิดความผิดปกติบริเวณรูขุมขน และต่อมไขมันในรูขุมขน (Pilosebaceous unit) เมื่อเกิดความผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ จะทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิวจนบางครั้งการอุดตันอาจจะทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นติดเชื้อและเกิดการอักเสบจากการการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันซึ่งกลายเป็นสิวอักเสบ

2.สิวมีกี่ประเภท

คลายความสงสัยว่าสิวคืออะไรกันไปแล้วมาดูประเภทของสิวกันดีกว่าค่ะว่าสิวมีกี่ประเภท

 • สิวอุดตัน สิวประเภทนี้คือ เกิดจากสิวที่เกิดการอุดตันรูขุมขนจากสิ่งสกปรก มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดเล็กแข็ง ๆ มีหัวสิวเป็นสีดำหรือที่เรียกว่าสิวหัวดำ ส่วนสิวหัวขาวเป็นตุ่มเล็กไม่มีหัวสิวโดยสิวซึ่งสิวประเภทนี้จะไม่สามารถใช้เลเซอร์รักษาสิวได้ เนื่องจาดต้องกดออกเพียงอย่างเดียวอุดตันจะแยกเป็น 2 ชนิด
 • สิวหัวปิด (Closed Comedone)  มีลักษณะเป็นสิวอุดตันที่มองเห็นได้ยาก ลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มีสีขาว สีครีม หรือเป็นสีเดียวกับผิวหนัง จึงเรียกกันว่าเป็นสิวหัวขาวเป็นสิวที่พัฒนาอยู่ใต้ผิวหนัง รักษาได้ยากกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็รักษาได้ง่ายกว่าสิวอักเสบ หากปล่อยไว้ไม่รักษาปัญหาสิว อาจใหญ่ขึ้นจนผนังรูขุมขนแตกออกทำให้เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นสิวอักเสบแบบต่างๆได้ค่ะ
 • สิวหัวเปิด (Open Comedone)  เป็นสิวอุดตันที่มีลักษณะเป็นหัวแบนเรียบ หรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย บางครั้งหัวสิวจะทำปฏิกิริยา oxidation กับอากาศจนเกิดเป็นสีดำ จึงเรียกสิวแบบนี้กันว่าสิวหัวดำ
 • สิวอักเสบ สิวแบบนี้เกิดจากการที่สิวอักเสบแล้วติดเชื้อ หรือติดเชื้อจากการแพ้สกินแคร์ลดสิวที่ไม่ถูกกับผิวเรา ซึ่งจะเกิดการอักเสบมากขึ้นจากการบีบสิว โดยจะมีอาการบวม แดง เมื่อกดหรือสัมผัสจะรู้สึกเจ็บโดยการช่วยบรรเทาการอักเสบสามารถใช้เลเซอร์รักษาสิวโดยสิวอักเสบจะมีลักษณะและความรุนแรงของสิวที่แตกต่างกันไปโดยสิวอักเสบจะมี 3 ชนิดดังนี้ค่ะ
  • สิวที่มีตุ่มนูนแดง จะเป็นตุ่มขนาดเล็ก นูน แดงรู้สึกเจ็บเวลาจับ
  • สิวหัวหนอง จะมีหัวสิวเป็นหนองให้เห็นชัดเจนรอบ ๆ บริเวณเป็นสีแดงเพราะความอักเสบ
  • สิวหัวช้าง เป็นสิวที่ใหญ่เป็นพิเศษหัวสิวมีหนองเหมือนกัน และอักเสบรุนแรงที่สุดและจะรู้สึกเจ็บกเสบ สิวแบบนี้เกิดจากการที่สิวอักเสบแล้วติดเชื้อ หรือติดเชื้อจากการแพ้สกินแคร์ลดสิวที่ไม่ถูกกับผิวเรา ซึ่งจะเกิดการอักเสบมากขึ้นจากการบีบสิว โดยจะมีอาการบวม แดง เมื่อกดหรือสัมผัสจะรู้สึกเจ็บโดยการช่วยบรรเทาการอักเสบสามารถใช้เลเซอร์รักษาสิวโดยสิวอักเสบจะมีลักษณะและความรุนแรงของสิวที่แตกต่างกันไปโดยสิวอักเสบจะมี 3 ชนิดดังนี้ค่ะ
  • สิวที่มีตุ่มนูนแดง จะเป็นตุ่มขนาดเล็ก นูน แดงรู้สึกเจ็บเวลาจับ
  • สิวหัวหนอง จะมีหัวสิวเป็นหนองให้เห็นชัดเจนรอบ ๆ บริเวณเป็นสีแดงเพราะความอักเสบ
  • สิวหัวช้าง เป็นสิวที่ใหญ่เป็นพิเศษหัวสิวมีหนองเหมือนกัน และอักเสบรุนแรงที่สุดและจะรู้สึกเจ็บ

3.สาเหตุการเกิดสิว

หลายคนยังไม่รู้ว่าสาเหตุการเกิดสิวเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวความจริงไม่ได้มีแค่ปัจจัยภายนอกแต่ยังมีปัจจัยภายในด้วยค่ะ

ปัจจัยภายนอก 

 • แสงแดดผิวอ่อนแอ นอกจากแสงแดดทำให้เราผิวดำแล้วแสงแดดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีริ้วรอยและเป็นสิวได้ง่ายเพราะแสงแดดสามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวด้วยค่ะ
 • มลภาวะทางอากาศสร้างสิว ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะเป็นปัจจัยสำคัญมากที่จะส่งผลต่อผิวของเราโดยตรงเช่น ฝุ่น ควัน และมลพิษ ซึ่งถ้าเราได้รับมลภาวะสิ่งเหล่านี้ในปริมาณมากไป เยื่อหุ้มเซลล์ที่ปกติป้องกันสารอันตรายเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันสารได้ทั้งหมดและเกิดปัญหาสิวทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำดูโทรมแก่ก่อนไว
 • เครื่องสำอางสารตกค้าง หลายคนโดยเฉพาะ สาว ๆ สายปาร์ตี้ชอบแต่งหน้าแล้วลืมเช็ดเครื่องสำอางหรือ ไม่บางคนชอบล้างหน้าโดยไม่เช็ดเครื่องสำอางซึ่งถือว่าผิดมากนะคะเพราะการเช้กเครื่องสำอางเป็นเรื่องที่ ไม่ควรมองข้ามเพราะการไม่เช็ดเครื่องสำอาง จะทำให้มีสิ่งตกค้างอยู่บนใบหน้า และสารเคมีจากเครื่องสำอาง ซึ่งจะทำให้เกิดสิว โดยเพราะสิวอุดตันนั่นเองค่ะ
 • การจับใบหน้าบ่อยรบกวนผิว การจับผิวหน้า การแคะ แกะ เกา เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเกิดสิวค่ะ เพราะการจับหน้าบ่อย ๆ จนเป็นนิสัยทำให้มีสิ่งสกปรกบนในหน้า และยังรบกวนผิวหน้าโดยไม่รู้ตัวและอาจเกิดเป็นสิวอักเสบ

ปัจจัยภายใน

 • ฮอร์โมนสิวผด ปัญหาสิวชนิดนี้เกิดจากสิวผดเกิดจากฮอร์โมนในร่างกาย ยิ่งโดยเฉพาะหนุ่มสาวที่ช่วงวัย 15-20  ปียิ่งเกิดสิวได้ง่ายโดยส่วนมากสิวฮอร์โมนจะมีลักษณะเป็นสิวผด เป็นเม็ดเล็ก ๆ มีจำนวนเยอะและติดกัน ไม่มีหัวและไม่รู้สึกเจ็บเมื่อสัมผัสโดยวิธีแก้ปัญหานี้ คือการเทคฮอร์โมนเช่นการทานยาคุมกำเนิดและการเลเซอร์รักษาสิวนั่นเองค่ะ
 • ความเครียดกระตุ้นต่อมไขมัน การเป็นสิวจากความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศค่ะซึ่งสิวที่เกิดจากความเครียดจะเกิดขึ้นตอนเรามีความเครียดมากเกินไปจะกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ดังนั้นอย่าเครียดบ่อยนะคะถ้าไม่อยากหน้ามีสิว
 • กรรมพันธุ์หลีกเลี่ยงไม่ได้ การมีกรรมพันธุ์ที่ทำให้เกิดสิว เป็นดั่งเรื่องของโชคชะตา เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ ไม่มีใครสามารถเลือกได้ว่าจะเกิดมาในครอบครัวที่ไม่มีใครเป็นสิว มีผิวเพอร์เฟค เรื่องของกรรมพันธุ์จึงเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับ และหาทางแก้ไขปรับเปลี่ยนกันในภายหลังได้ ด้วยวิธีการรักษาสิวแบบต่าง ๆซึ่งอาจจะบรรเทาด้วยการเลเซอรรักษาสิว

4.วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่ต้องรู้

ปัจจัยการเกิดปัญหาสิวผ่านไปแล้วมาดูการป้องกันกันบ้างดีกว่าค่ะว่ามีการป้องกันยังไงบ้าง ไม่อยากหน้าพังต้องรีบดูหัวข้อนี้เลย

 • ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งเมื่อมีการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอาง
 • เช็ดหน้าด้วยผ้าที่สะอาดไม่ต้องถูกไปมาแรง ๆ
 • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนที่จะทาครีมหรือเครื่องสำอางใดๆ ลงที่หน้า
 • งดทานประเภทของมันๆ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสจากฝุ่นละอองหรือหาวิธีป้องกัน
 • ไม่จับหน้าบอย ๆ เช่นการแกะ เกาเพราะจะกระตุ้นให้ผิวระคายเคืองและเกิดสิว

5.สิวเรื้อรังเกิดจากอะไร

สิวเรื้อรังปัญหาโลกแตกที่หลายคนกำลังเจออยู่ซึ่งสิวเรื้อรังคือการเกิดสิวที่เดิมซ้ำ  ๆ แล้วไม่หายแถมขึ้นบ่อยจนรำคาญใจ โดยการเกิดสิวเรื้อรัง เกิดจากปัจจัยข้างต้นที่กล่าวไว้ด้านบนนั่นเองค่ะ ส่วนการรักษาสิวเรื้อรัง มีวิธีแก้ยังไงบ้างไปอ่านด้านล่างได้เลยค่ะว่าทำไงบ้าง

6.วิธีรักษาสิวเรื้อรังให้หายขาด หมดสิ้นซาก หน้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง 

สิวเรื้อรังสามารถรักษาให้หายขาดได้ ให้สิวค่อย ๆ ลดลงโดยมีวิธีการป้องกัน 5  วิธีดังนี้

 • เลเซอร์รักษาสิวลดการอักเสบ

การทำเลเซอร์รักษาสิวป็นตัวช่วยฉบับเร่งด่วนและไม่ เสียเวลา เพราะว่าเห็นผลทันทีหลังทำและไม่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน เหมือนการกินอาหารและการทาสกินแคร์โดยการเลเซอร์นอกจากจะช่วยเรื่อง หน้าเป็นสิวทั้งสิวอักเสบและสิวผดและช่วยลดการอักเสบของสิว แถมยังช่วยเรื่องจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า และ กระ แล้วยังช่วยเรื่องการบำบัดให้ผิวได้ผ่อนคลายด้วยค่ะ

 • การทำทรีทเม้นท์รักษาสิว

การทำทรีทเม้นท์รักษาสิวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รักษาปัญหาสิวได้ค่ะหลายคนที่ยังมีความกลัวเรื่องการทำเลเซอร์สามารถเลือกอีกหนึ่งทางเลือกคือการทำทรีทเม้นท์ใบหน้าได้ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความผ่อนคลายยังมีการปลอบประโลมผิวช่วยลดการระคายเคืองและการอักเสบของผิวอย่างสิวอักเสบและปรับผิวให้กระจ่างใส

 • การเลือกสกินเเคร์ที่ถูกกับผิว

อย่ามองข้ามเลยนะคะข้อนี้เพราะการเกิดปัญหาสิวเกิดจากเลือกสกินแคร์ที่ไม่เข้ากับหน้าเรานั่นเองค่ะ อย่างบางคนแพ้สารอย่างสาร AHA ที่ช่วยลดสิวแต่แพ้แล้วไม่รู้ตัวใช้อย่างต่อเนื่อง พอมารู้ตัวอีกทีก็สิวเห่อขึ้นเต็มหน้า ดั้งนั้นควรเทสครีมที่จะเลือกใช้ก่อนโดยการทาไปที่ข้อพับแขน เพื่อทดสอบว่าตัวเองแพ้ครีมไหม เพื่อป้องกันความเสี่ยงค่ะ

 • การทานยาช่วยลดสิว

ส่วนมากการทานยาลดสิวคงไม่พ้น ด็อกซิไซลิน (Doxycycline) ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อที่หมอนิยมจ่ายให้คนไข้ที่เป็นสิวอักเสบและรุนแรงมาก ๆ โดยยาตัวนี้มีฤทธิ์ในการไปฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะอาศัยอยู่ในรูขุมขนของเราและเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว จริงๆแล้วยาฆ่าเชื้อสิวนั้นจะมีอยู่หลายตัวมาก ซึ่งไม่แนะนำให้คุณไปหาซื้อเองตามอินเตอร์เน็ตหรือร้านยาที่ไม่มีเภสัชกรดูแลควรทำเลเซอร์รักษาสิวหรือทรีทเม้นต์ดูก่อน 

 • การล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี

ข้อสุดท้ายในการรักษาผิวหน้าให้เนียนใสไร้สิว วิธีสุดเบสิคคงหนีไม่พ้นการล้างหน้าให้สะอาดถูกวิธี ไม่ล้างย้อนรูขุมขนเพราะจะทำให้สิ่งสกปรกหรือสารตกค้างบนใบหน้ายังคงลงเหลืออยู่ในรูขมขมและทำให้เกิดปัญหาสิวขึ้นซ้ำซาก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะว่าสิวคือทั้งสิวอักเสบจนไปถึงสิวผดมีวิธีรักษาและมีวิธีป้องกันและแก้ไขยังไงกันแน่ ทำอย่างไรถ้าไม่อยากเป็นสิวเรื้อรัง เชื่อว่าถ้าอ่านจนครบต้องจบปัญหาสิว หน้าเนียนใสขึ้นแน่นอนค่ะ อย่างไรก็ตามการมีสิวบ้างประปรายถือเป็นเรื่องปกติ ไม่มีใครผิวเพอร์เฟ็คร้อยเปอร์เซนต์ดังนั้นไม่ต้องเครียดมากนะคะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ  เลเซอร์สิวแล้วหน้าบางจริงไหม ตัวช่วย หรือ ศัตรูกันแน่