เลเซอร์สิว

เลเซอร์สิว เป็นวิธีการดูแลผิวหน้าอย่างหนึ่ง การทำเลเซอร์มีหลายชนิด แต่ละชนิดสามารถช่วยรักษา ปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันไป เช่น รอยดำ รอยแดง สิว รอยสิว กระ ฝ้า ฯลฯ ก็สามารถทำเลเซอร์ได้ แล้วการทำเลเซอร์ใบหน้า ทำให้หน้าบาง ผิวอ่อนแอ จริงหรือไม่  เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาผิวหน้า แต่ยังไม่มั่นใจในการทำเลเซอร์ วันนี้เรามีคำตอบมาให้

“ผิวบาง” ปัญหาใหญ่ของคุณผู้หญิง

ผิวของคนเรามีความหนาบางแตกต่างกัน เช่น ผิวหนังบนใบหน้า แก้ม ตา จมูก หน้าผาก โดยปกติผิวหนังจะประกอบด้วยชั้นหลักๆ สามชั้น คือ 

ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) คือ ชั้นที่อยู่ด้านนอกสุดของผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย 

ชั้นหนังแท้ (Dermis) คือ ชั้นที่อยู่ถัดมา โดยมีเส้นประสาทและหลอดเลือดฝอย ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ 

ชั้นใต้ผิวหนัง (Hypodermis) ที่ยึดผิวหนังให้ติดกับร่างกาย ไขมันและกล้ามเนื้อ ซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อ เกี่ยวพัน รู้ขุมขน ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ

การที่มีผิวบาง คือ การที่มีชั้นแต่ละชั้นของผิวเหล่านี้ฝ่อและบางลง นอกจากนี้สามารถเกิดจากการที่ชั้นใต้ผิวหนังมีไขมันน้อยลง หากเรามีผิวบาง จะสังเกตได้โดยผิวก็จะดูโปร่งใส หน้าบางเห็นเส้นเลือด หรือเส้นเอ็นได้ชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ผิวสามารถเกิดความเสียหายได้ง่าย ซึ่งเราอาจสังเกตเห็นว่าผิวช้ำ หรือฉีกขาดหลังจากบาดเจ็บเล็กน้อย การสูญเสียไขมันจากชั้นใต้หนังแท้จะทำให้ผิวดูบางลงนั่นเอง

ซึ่งการเลเซอร์สิวโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะยิงพลังงานเจาะจงไปบริเวณเนื้อเยื่อที่ถูกต้อง จึงไม่ได้ทำลายบริเวณอื่น ๆ จนผิวหนังบางลงได้ค่ะ

6 ปัจจัยห้ามพลาด หน้าบางไม่รู้ตัวแน่นอน

มาดู 6 ปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมเสียและหน้าบางกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง เพราะถ้ารู้ไว้เราจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะทำร้ายผิวของเราเองโดยไม่รู้ตัว

1. แสงแดด ทำลายคอลลลาเจนผิวเสื่อมสภาพ

นอกจากแสงแดดทำให้เราผิวดำแล้วแสงแดดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีริ้วรอยและหน้าบาง เพราะแสงแดดสามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวด้วยค่ะ

2. มลภาวะทางอากาศ มีผลกับผิวมากกว่าที่คิด

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยค่ะเพราะเป็นปัจจัยสำคัญมากที่จะส่งผลต่อผิวของเราโดยตรงเช่นฝุ่นควันและมลพิษซึ่งถ้าเราได้รับมลภาวะสิ่งเหล่านี้ในปริมาณมากไป เยื่อหุ้มเซลล์ที่ปกติป้องกันสารอันตรายเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันสารได้ทั้งหมดและทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำดูโทรมแก่ก่อนไวนั่นเองและทำให้เกิดสิว

3. แสงจอคอมพิวเตอร์ ผิวบางหมองคล้ำไม่รู้ตัว

ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจเลยค่ะเพราะหลายคนมักคิดว่าแสงที่จะทำร้ายผิวของ เราได้มีเพียงแค่เเสงแดดเท่านั้นแต่ในความจริงแล้วรังสีที่แผ่ออกมาจอคอม สามารถส่งกระตุ้นเซลล์ผิวที่ทำหน้าที่ผลิตเมลานินหรือเม็ดสีดำให้ผลิตมากขึ้นซึ่งจะส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัยและหมองคล้ำแถมยังทำให้หน้าบางโดยไม่รู้ตัว

4. การสครับผิวหน้าบ่อย 

หลายคนรู้ดีว่าการการสครับผิวหน้ามีประโยชน์เป็นที่ดีมีประโยชน์ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง แต่หารู้ไม่ว่าการสครับผิวบ่อย ๆ นั้นส่งผลให้หน้าบางเห็นเส้นเลือดได้โดยไม่รู้ตัวแถมยังให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้นด้วยนะคะ 

5. อายุที่มากขึ้น ผิวกลับบางลง

สาเหตุพื้นฐานของคนทั่วไปที่มีผิวบาง ผิวมีริ้วรอย มีความยืดหยุ่นน้อยลง ผิวแห้ง ง่ายขึ้น

6. การใช้ยาทา สเตียรอยด์เยอะเกินไป

 ยาอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวหน้าบางลง ซึ่งยามักอยู่ในรูปแบบของครีม หรือออยท์เมนท์ และใช้รักษาปัญหาผิวอย่างโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

การใช้เลเซอร์ รักษาผิวหน้า

เป็นการรักษา หรือปรับสภาพผิวหน้า โดยการใช้คลื่นแสงที่มีพลังงานเข้มข้นสูง เลเซอร์มีลักษณะเป็นลำแสง มีจุดโฟกัสที่แม่นยำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่เฉพาะในการทำงาน เพื่อให้ส่งผลในการทำงานที่ดีที่สุด ในปัจจุบันมีการนำเลเซอร์มาใช้ในการประสภาพผิวหน้าให้เรียบเนียนขึ้น เช่น การลบรอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ ลดการเกิดสิว ฝ้า กระ ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น

การทำเลเซอร์มีกี่แบบกันแน่

โดยปกติเลเซอร์สิวแบ่งเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ เช่น

  • Dual Yellow เป็นนวัตกรรมเลเซอร์จากประเทศออสเตรเลีย มี 2 ลำเเสง หลักการทำงานนั้น จะจับกับวัตถุสีเเดงเเละสีดำ มีหลายหัวที่สามารถปรับใช้กับปัญหาอื่นๆได้อีกด้วย เเละเป็นเลเซอร์ที่ไม่รุนเเรงมีความปลอดภัยสูง ความรู้สึกเเค่เหมือนเข็มเเตะเบาๆที่ผิวหนัง จะไม่ทำให้เกิดเเผลไม่ตกสะเก็ด
  • เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 Laser ซึ่งมักจะใช้ในการเลเซอร์ผิวหน้าเพื่อรักษาสิวอุดตันที่การทายาหรือรับประทานยาแล้วไม่ได้ผล เลเซอร์ชนิดนี้จะช่วยเปิดช่องทางออกของต่อมไขมัน จึงรักษาสิวอุดตันให้หายและป้องกันผลข้างเคียงจากสิว เช่น ป้องกันรอยแดง รอยดำจากสิว และรอยแผลเป็นหลุมสิว ตามมาได้
  • Omnilux นวัตกรรมเลเซอร์ใบหน้าด้วยแสงบำบัด (Light therapy) ได้แก่ แสงสีน้ำเงิน (Omnilux Blue) และสีแดง (Omnilux Revive2) รักษาสิวโดย ฆ่าเชื้อสิว ลดการอักเสบแดง ควบคุมความมัน
  • เลเซอร์วีบีม (V beam) ลดรอยแดงจากสิว และพิโคเลเซอร์ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสมาแรงมาก (Pico Laser) ลดรอยดำจากสิว ก็มักจะนำมาใช้ควบคู่กันเมื่อเกิดรอยเหล่านี้ตามมา

เลเซอร์ผิวหน้า ทำให้ผิวบางลงหรือไม่ ตัวช่วยหรือ ศัตรูกันแน่ 

การเลเซอร์ใบหน้าไม่ได้ทำให้หน้าบางลงในทางตรงกันข้าม การเลเซอร์หลายชนิดโดยเฉพาะเลเซอร์ที่ใช้ปรับสภาพผิวจะกระตุ้นให้มีการสร้างผิวใหม่ที่เรียบและหนากว่าผิวเก่า หรือ การใช้เลเซอร์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหน้า

ซึ่งสิ่งที่ทำให้เข้าใจว่าเลเซอร์เป็นสาเหตุทำให้ผิวบางนั้นน่าจะหมายถึง เลเซอร์สิวในกลุ่มที่ทำให้เกิดรอยถลอกที่ผิว เพื่อกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดการถลอกออกของผิวหนังกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอกเท่านั้นและเป็นการถลอกออกเพียงชั่วคราว จากนั้นตามธรรมชาติร่างกายจะมีการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนเป็นปกติ จึงไม่ทำให้เกิดผิวบางในระยะยาว 

แม้ว่าการเลเซอร์สิวจะไม่ทำให้ผิวหน้าบาง แต่ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกชนิดเลเซอร์ให้เหมาะกับผิวหน้า ดังนั้นการเลือกสถานพยาบาลและสถานเสริมความงาม ที่ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสถานพยาบาลที่ดีจะไม่มุ่งเน้นการขายคอร์สเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการปรึกษา ไปจนถึงขั้นตอนการรักษา เพื่อให้ได้ผลที่ดีและปลอดภัยที่สุดหลังการรักษาอีกด้วย

ไขข้องใจเลเซอร์อันตรายไหมนะ

เลเซอร์ที่ไม่รุนแรงกับผิว

ข้อดี คือ ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องใส่ยาชา และหลังทำหน้าไม่แดง สามารถโดนแดดได้หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องออกแดดได้เลย

ข้อเสีย คือ เนื่องจากพลังงานไม่รุนแรงเพื่อความอ่อนโยนต่อผิว จึงอาจต้องซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

เลเซอร์แรง ๆ อย่างเช่น ไฟน์ สแกน (Fine Scan) อีแมทริกซ์ (E-matrix) ฯลฯ 

ข้อดี คือ เห็นผลเร็ว ช่วยเรื่องรูขุมขน ริ้วรอย ได้ดีกว่าเลเซอร์ตัวอ่อน 

ข้อเสีย คือ มันร้อน ก็เลยต้องใส่ยาชา และหลังทำ ก็ห้ามโดนแดดแรงๆ ซึ่งถ้าโดนแดดอาจทำให้หน้าบางจึงควรหลบแดดอย่างน้อยเป็นอาทิตย์ เพราะถ้าโดดแดดแรงในช่วงอาทิตย์แรก จะทำให้หน้าดำกว่าเดิม จึงเป็นต้นเหตุทีทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมยิ่งเลเซอร์ หน้ายิ่งดำ เพราะคนส่วนมากจะคิดว่า ยิ่งราคาสูง ยิ่งแรง ยิ่งดี แต่ความจริงก็อาจจะไม่ใช่อย่างนั้นทั้งหมด 

เรื่องผลกระทบต่อเซลล์ผิว ก็มีโอกาสผิวไหม้เบิร์นได้ เพราะส่วนใหญ่ ความร้อนของเลเซอร์จะลงไปที่ชั้นหนังแท้ ดังนั้น ถ้าเป็นเลเซอร์สิวตัวแรง ก็จะมีความร้อนเยอะ เซลล์ผิวก็อาจจะได้รับผลกระทบได้ ยิ่งถ้าทำแล้วไปโดนแดดโดนความร้อน ก็จะไม่เป็นผลดี เพราะว่าหลังจากทำเลเซอร์ตัวแรง ๆ มันจะมีความร้อนสะสมที่เซลล์ผิว 

ระหว่างทำจะมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญดูแล และประเมินผิวด้วย เพื่อความปลอดภัยในระหว่างทำทุกขั้นตอน ซึ่งคุณหมอบางท่านก็อาจจะแนะนำคนไข้ว่า ให้ทำเลเซอร์ตัวที่เบา ๆ อ่อน ๆ ก่อนแล้วค่อยเลื่อนระดับความแรงของเลเซอร์ เพราะฉะนั้น เลเซอร์อันตรายไหม ขอตอบเลยนะคะว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอนค่ะ มีแต่ความเจ็บในเลเซอร์แต่ละแบบที่แตกต่างกันออกไป

รางวัลสกิน คลินิก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับการเลเซอร์สิวว่ามีกี่แบบและอันตรายจริงไหมคลายสงสัยกันแน่นอนสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาผิวหน้า แต่ยังไม่มั่นใจในการทำเลเซอร์อันตรายไหม สรุปเลยนะคะว่าไม่อันตรายแน่แน่นอนต่างกันแค่ความเจ็บโดยหากเลือกทำกับคลินิกที่มีมาตรฐาน และมีความปลอดภัยก็สบายใจหายห่วงแน่นอนค่ะ