ทรงปาก

ทรงปาก  เป็นส่วนสำคัญในใบหน้าของเราเลยก็ว่าได้นะคะ การปรับแต่งทรง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าดูมีมิติขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ความงามที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ที่กำลังนิยิมฉีดปาก ให้ปากมีความอวบอิ่ม เป็นทรงมากขึ้น มีกระจับชัด แถมแก้ปัญหาเกี่ยวกับปากได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นดารา อินฟลูเอนเซอร์ หรือบุคคลทั่วไปก็นิยมทำเพื่อเสริมความงามและเสริมโหงวเฮ้งให้ตัววเองอีกด้วยค่ะ 

ทรงปากแบบไหนที่ควรฉีดฟิลเลอร์

 • ปัญหาปากแห้งตกร่อง ทาลิปไม่สวย 

เป็นปัญหาที่กวนใจสาว ๆ หนักมาก เพราะปากเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตสาว ๆ แบบเราเลยก็ว่าได้ค่ะ ถ้าปากสวย ทาลิปแล้วไม่ตกร่อง ยิ้มของเราจะดูมั่นใจมากขึ้น สดใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

 • ปัญหาปากบาง ปากไม่มีกระจับ มุมปากตก

นอกจากปากแห้งตกร่องแล้ว ปากบางนั้นเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังหาทางออกอยู่ เพราะปากบางทำให้หน้าของเราไม่มีมิติ เวลายิ้มแล้วปากบางเป็นเส้นตรง ทำให้เสน่ห์ของสาว ๆ ลดลง ไม่น่าดึงดูด

 1. ทรงฟิลเลอร์ปากยอดฮิตไม่ทำ ไม่ได้แล้ว 2022

ทรงปากสายฝอ

ทรงปากที่กำลังมาแรงในตอนนี้ต้องยกให้ เทรนปากสายฝอเลยค่ะ ทรงปากที่ได้รับความนิยมมาจากสาว ๆ ฝรั่งฝั่งตะวันตกนั้นเองค่ะ ซึ่งปากทรงนี้จะมีปากอวบอิ่ม จึ้ง ๆ เบิร์น ๆ เป็นริมฝีปากที่ดูเซ็กซี่ ๆ นั้นเอง

ทรงปากเกาหลี

และอีกทรงที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน นั้นก็คือปากสาว ๆ เกาหลี ที่น่ารักจุบุ จะมีความละมุนเข้ากับใบหน้า กระจับชัด เป็นธรรมชาติ มุมปากยก ทำให้ใบหน้าดูสดใสตลอดเวลานั้นเองค่ะ

ทรงปากอวบอิ่ม สไตล์ไอดอล

ทรงปากอวบอิ่ม สไตล์ไอดอล น่าจุ๊บต้องบอกว่ามากแรงไม่แพ้กัน จะไม่ต่างจากปากสายฝอ มาก แต่ว่าจะมีกระจับชัดกว่า ปากล่างจะเป็นทรงก้นเด็ก น่าจุ๊บ  ทำให้ดูละมุนสุด ๆ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นอันตรายมั้ย

เมื่อเติมเต็มฟิลเลอร์เข้าไป หลังทำเสร็จทันที ปากจะดูอวบอิ่ม กระจับชัด มุมปากยก หน้าเราก็จะดูหวาน เวลายิ้มมีเสน่ห์มากขึ้น โดยปกติแล้ว สร้างเลียนแบบสารที่มีในร่างกายมนุษย์ตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูงมาก ริมฝีปากของเราจะประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจำนวนมาก แต่สามารถฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคของแพทย์ที่ผ่านการอบรมเทคนิคมาโดยเฉพาะ จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาเมื่อฉีด ซึ่งถ้าเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ การฉีดก็มีความปลอดภัย 100%

แต่มีกรณีที่ควรระวังคือคนไข้ที่ผ่านการผ่าตัดริมฝีปากมาก่อนแล้วต้องการฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องแจ้งแพทย์ว่าเคยผ่าตัดมาก่อน เพื่อทำให้แพทย์ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการฉีดมากขึ้น และมีความเสี่ยงในการฉีดอุดตันเส้นเลือดมากกว่าเคสปกติ 

ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีขั้นตอนอย่างไร ?

การฉีดมีขั้นตอนการฉีดที่ใช้เวลาไม่นาน มีขั้นตอนดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์ ก่อนตัดสินใจฉีด ควรนัดเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อให้ประเมินใบหน้าและแนะนำทรงปากที่เหมาะสม
 2. เลือกรุ่นฟิลเลอร์ เนื่องจากแต่ละรุ่นเหมาะกับใช้แก้ปัญหาที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงตามกับที่คาดหวังที่สุด
 3. ทำความสะอาดและฉีดยาชา ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีการทำความสะอาดบริเวณที่ฉีด และฉีดยาชา
 4. คุณหมอจะเปิดกล่องใหม่ เพื่อให้คนไข้มั่นใจและสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ คุณหมอจะเปิดกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้งก่อนฉีด
 5. แพทย์ฉีด โดยจะค่อย ๆ ปรับทรงให้สวยงาม เป็นธรรมชาติ 
 6. แพทย์แนะนำการตัวแลตัวเอง หลังฉีด เพื่อให้เข้าที่เร็วและอยู่ได้นานขึ้น
 7. นัดติดตามผล หลังจากฉีด 1 เดือน เมื่อปากเข้าที่เต็มที่แล้วจะมีการนัดติดตามอาการทุกเคส

5. ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ฉีดปั้นทรงฟิลเลอร์ปาก 

อย่างที่รู้กันว่าการ ฉีดเป็นการปรับรูปทรงปากแบบชั่วคราว โดยสารที่ฉีดเข้าไปนั้นเมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน – 1 ปี ก็จะสลายหายไปตามธรรมชาติ แล้วแต่ยี่ห้อของสารที่ใช้ฉีด หากเป็นสารพรีเมี่ยม คุณภาพดี นำเข้าจากทางยุโรป ก็จะสามารถคงสภาพอยู่ได้เป็นปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดของคนไข้ด้วยเช่นกัน เพราะหากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ที่ฉีดเข้าไปก็จะสลายก่อนเวลาที่เหมาะสมได้ค่ะ 

 • Juvederm  เป็น ฟิลเลอร์แท้ ที่ส่งตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่ถูกผลิตโดยบริษัท Allergan  ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก US.FDA และอย.ไทย นำเข้าโดยบริษัท Allergan Thailand เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม ด้วยมาตรฐานที่มีคุณภาพสูง อยู่ได้นาน 1 – 2 ปี โดยรุ่นที่เหมาะกับการฉีดปั้นทรงปากจะมีอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน คือ
  • Juvederm Volift : ฟิลเลอร์ตัวนี้จะมีความนิ่มปานกลาง เรียบเนียน ไม่ไหลง่าย อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน เหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องลึกต่าง ๆ เช่น ร่องแก้ม แก้มตอบ ขมับ ใต้ตาลึก และปั้นทรง
  • Juvederm Vobella : ตัวนี้จะมีโมเลกุลเล็กคล้ายเจลนิ่ม ๆ เนื้อมีความเรียบเนียน อยู่นานประมาณ 8-12 เดือน เหมาะกับผิวที่บาง เช่น ใต้ตา ปาก
 • Belotero  ผลิตจากสวิตเซอร์แลนด์มีเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Colorfull Filler ดีตัวนี้มีหลายสีสันมากเว่อร์ โดยแต่ละสีทำให้เหมาะเฉพาะจุด ของการใช้ เพื่อให้แต่ละจุดเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยตัวที่เหมาะกับการฉีดปากมากที่สุดก็ต้องยกให้ 
  • กล่องสีชมพู (BELOTERO INTENSE) ซึ่งตัวนี้จะมีเนื้อฟิลเลอร์ตัวมีความคงตัวสูง สามารถปั้นปากใหม่ให้ปังได้รูปที่ต้องการมากที่สุด เจ้าสูตรนี้จึงตอบโจทย์ค่ะ เพราะด้วยความที่มีความคงตัวสูงทำให้ปั้นทรงให้ได้ทรงนั้นเองและมีความหนืดทำให้ทนต่อการใช้จึงเหมาะกับปากที่มีการขยับกล้ามเนื้อที่ค่อนข้างเยอะ ทำออกมาแล้วจึงเป็นธรรมชาติขั้นสุด จะนิยมใช้เพื่อปั้นแต่งปาก และจุดต่างๆให้ได้รูปตามต้องการโดยจะแก้ไขจุดข้อบกพร่องของรูปหน้าได้รวดเร็ว ฉีดปุ๊บ สวยปั๊บ อยู่ได้นานถึง 1 ปีโดยจะขึ้นอยู่กับการดูแลนะคะ
ฟิลเลอร์ belotero
 • Neuramis ผลิตที่ประเทศเกาหลีนั่นเองค่ะ โดยจะเหมาะกับการเติมร่องแก้ม ขมับ และคาง แต่จะไม่สามารถฉีด ฟิลเลอร์ปาก และ ใต้ตา ได้นะคะ เพราะเนื้อมีความคงตัวน้อยค่ะ เนื้อค่อนข้างมีความแข็งตัว ก็สามารถนำมาฉีดฟิลเลอร์ปากได้ แต่โดยทั่วไปจะไม่นิยมนำมาฉีด โดยระยะเวลาจะอยู่ประมาณ 6-8 เดือนต่อการฉีด  1 ครั้งค่ะ 

 6. ฉีดยังไงไม่ให้เป็นก้อน 

เชื่อว่าทุกคนยังมีเป็นกังวล เรื่องฉีดแล้วจะเป็นก้อนไหม จะออกมาทรงสวยหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่า ควรเลือกคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากพอ ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปากโดยเฉพาะค่ะ จะช่วยให้เราอุ่นใจในการฉีด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวย จึ้ง ตามปากที่เราอยากได้อย่างแน่นอน โดยทาง Sowon Clinic มีแพทย์ผู้เชียวชาญ ฉีดเยอะจนได้โล่ 2 ปี ซ้อน การันตรีการปรับรูปหน้าและดูแลผิวพรรณ 50,000 เคสอีกด้วยค่ะ

7. เตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

 1. ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อป้องการอาการฟกช้ำ
 2. งดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 3. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนการฉีด
 4. สุขภาพร่างกายอยู่ในสภาพปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่
 5. หากเป็นไปได้ในวันฉีดควรล้างเครื่องสำอางหรือทำความสะอาดใบหน้าก่อนพบแพทย์

แต่ก่อนฉีดควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี เทคนิคฟิลเลอร์ที่ SOWON CLINIC

 1. แพทย์จะเป็นผู้เลือกรุ่นและยี่ห้อที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ปากให้ เพื่อความเหมาะสมกับลักษณะของริมฝีปากแต่ละคนมากที่สุด คนไข้ไม่ต้องกังวลในการเลือก หมดปัญหา ฉีด แล้วเป็นก้อน ไม่เป็นธรรมชาติค่ะ
 2. แพทย์ใช้เทคนิคการฉีดแบบค่อย ๆ เติม ไม่ฉีดครั้งเดียวทีละเยอะ ๆ เพื่อให้ได้รูปทรงที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้มากที่สุด และยังสามารถปรับรูปปากให้สวย สมส่วน ปากอวบอิ่ม แต่งทรงได้หลากหลายมากกว่าค่ะ
 3. แพทย์มีความเชี่ยวชาญในการกำหนดจุดลงเข็มและมีเทคนิคในการนวด ปั้นทรงเพื่อให้ได้รูปทรงริมฝีปากที่เนียนสมูทมากที่สุด

สุดท้ายแล้วสำหรับใครที่กำลังสนใจฉีด ฟิลเลอร์ปาก ต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัย โดยการเข้ารับการฉีดจากคลินิกที่ได้มาตรฐาน โดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญชำนาญเฉพาะทาง ที่สามารถประเมินโครงหน้าและลักษณะของใบหน้า ปัญหาของคุณได้ เลือกฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการฉีด รวมถึงสามารถกำหนดปริมาณการฉีดได้อย่างถูกต้องตามความเหมาะสมกับปัญหา เพื่อลดความเสี่ยงต่อการฉีดที่ไปรบกวนเส้นเลือด หรือเส้นประสาทอื่นๆ และยังได้รูปทรงที่สวยเป็นธรรมชาติตามต้องการด้วยค่ะ