คู่มือเลือกฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ ตัวช่วยกู้ผิวที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหา หน้าโทรม อิดโรย หน้าแก่ อยากให้ผิวกลับมาเปล่งปลั่ง หน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ใครที่ชอบดูแลตัวเองอยู่เสมอรับรองว่าคงไม่พลาดตัวช่วยนี้อย่างแน่นอน แต่การมีตัวช่วยที่สามารถแก้ไขปัญหาผิวเราได้แล้ว โจทย์ต่อไปคือ เราจะปรับรูปหน้าที่ไหนดี ยี่ห้อไหนดีจริง เป็นโจทย์ที่ตัวเราเองต้องทำการศึกษาอย่างละเอียด ดังนั้นวันนี้เราจะมาให้ความรู้เบื้องต้นในการเลือกคลินิกในการฉีด และการเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ในการฉีดว่าควรเลือกยี่ห้อไหนให้เหมาะสมกับปัญหาผิวของเรา พร้อมแล้วเริ่มอ่านได้เลยค่า

ฟิลเลอร์คืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นในผิวหนังและใต้ผิวหนังที่เริ่มเสื่อมสภาพ หรือมีการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น และช่วยรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า แก้ไขปัญหาผิวร่องลึกบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่งปลั่ง นอกจากฟิลเลอร์จะช่วยเรื่องริ้วรอย ยังนิยมฉีดเพื่อแก้ไขโครงสร้างใบหน้าในจุดต่าง ๆ เช่น ฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์คาง ฟิลเลอร์ใต้ตา  ฟิลเลอร์ขมับ และฟิลเลอร์หน้าผาก โดยสามารถปรับสัดส่วนเหล่านี้ให้สวยงามอิ่มฟูขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ฉีดฟิลเลอร์อันตราย เป็นสารเติมเต็มตัวร้ายจริงไหม ?

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย เพราะเป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบสารที่มีในร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว ถ้าร่างกายมีสารฟิลเลอร์อยู่ สารตัวนี้สามารถสลายหมด 100 % อย่างแน่นอน และยังสามารถเติมได้อีก หากต้องการแก้ไขปัญหาผิวในจุดต่าง ๆ อย่างไรก็ตามควรเลือกฟิลเลอร์แท้กับคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อแก้ปัญหารูปหน้าได้อย่างตรงจุด

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี  ให้สวยเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย

1.คลินิกจะต้องได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ

ควรเลือกใช้บริการคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข  มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ของผู้ประกอบการและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิกให้เห็นได้อย่างชัดเจน เพราะใบอนุญาตคลินิกในที่นี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก เพื่อเป็นการยืนยันว่าคลินิกนั้นได้มาตรฐานอย่างแท้จริง ถ้าหากไม่มีใบอนุญาตคลินิกนั้นอาจจะเป็นคลินิกที่ไม่ได้รับมาตรฐานหรือคลินิกเถื่อนได้ ฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกก่อนเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ และมีอุปกรณ์ เครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำปรับรูปหน้าที่กว้างขวาง สะอาด ไม่ทึบหรือแออัด

2.แพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า

การเลือกพิจารณาแพทย์ที่จะเป็นคนทำการปรับรูปหน้าควรยกขึ้นมาเป็นอันดับแรกในการเลือกคลินิก การฉีดปรับรูปหน้าต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการฉีดโดยตรง ดังนั้นควรเช็กว่าแพทย์ที่ทำการฉีดให้ที่คลินิกนั้น ๆ ชื่ออะไร มีประสบการณ์มากหรือน้อยขนาดไหน หากแพทย์มีประสบการณ์สูง มีความเชี่ยวชาญลงเข็มได้ถูกต้องจะสามารถเพิ่มความมั่นใจได้ว่าแพทย์คนนั้นสามารถวางแผนและแก้ไขปัญหาได้เหมาะสมตรงจุด ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ ได้ที่นี่ : https://www.tmc.or.th/check_md/

3. มีการนัดติดตามผล

คลินิกที่มีการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวทั้ง ก่อน – หลังฉีดฟิลเลอร์ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เพื่อให้คนไข้เข้าใจเป็นอย่างดีก่อนตัดสินใจฉีด ติดตามผลลัพธ์หลังการฉีดอย่างสม่ำเสมอ สามารถให้คำตอบได้ตรงจุดในสิ่งที่คนไข้สงสัย หรือกังวลใจ และช่องการติดต่อที่หลากลหาย สามารถติดต่อได้สะดวกทุกช่องทาง รวมไปถึงสามารถสอบถามกับแพทย์ที่ทำการฉีดให้โดยตรงได้อย่างทันเวลาหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

4. ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ ได้มาตรฐาน อย.

ปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อ หลายหลากรุ่นให้เลือก ซึ่งมีคุณสมบัติและเนื้อที่แตกต่างกันเพื่อรองรับความต้องการแบะปัญหาแต่ละจุด โดยราคาก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่หลายคนมักตัดสินใจเลือกคลินิก จากราคาถูกเพราะคิดว่าผลลัพธ์ก็ได้เหมือนกันกับยี่ห้อที่มีราคาแพง หรือถ้าเลือกยี่ห้อที่มีราคาแพงอาจเป็นเพราะคิดว่าถ้าหากมีราคาที่สูงก็จะเป็นฟิลเลอร์แท้ ความเชื่อแบบนี้อาจไม่ถูกทั้งหมดทีเดียวนะคะ ควรตรวจสอบด้วยตัวเองว่าฟิลเลอร์นั้นผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่ และราคาต้องสมเหตุสมผล

ฉีดฟิลเลอร์

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ในประเทศไทยแล้ว ได้แก่

1.      Juvederm

2.      Belotero

3.      Neuramis     

4.      Restylane

5.      Perfectha

6.      Revanesse

7.      Yvoire

5. วิธีการดูรีวิวฉีดฟิลเลอร์ที่น่าเชื่อถือ

รีวิวการฉีดของไข้ในการฉีดในแต่ละคลินิกถือเป็นผลลัพธ์ถึงคุณภาพการฉีดของคลินิกนั้น ๆ ว่ามีประสิทธิภาพ และปลอดภัยขนาดไหน แต่ให้ตรวจสอบให้ดีเพราะบางรีวิวทางคลินิกก็สามารถปลอมแปลง โดยการแต่งภาพได้ ดังนั้นก่อนทำการฉีดคนไข้สามารถขอดูเคสจริงหลังการทำการฉีดได้ อาจเป็นวีดีโอในเคสที่มีแพทย์ฉีดเอง หรืออีกช่องทางคือ สามารถดูได้จากคนไข้เข้ามาโพสต์รีวิวเอง

ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุดกันแน่ 

ในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อหลายรุ่นให้เลือกใช้เพื่อแก้ไขปัญหาผิวตามบริเวณจุดต่าง ๆ ขอบอกเลยว่าไม่มียี่ห้อไหนที่ดีที่สุด เพราะแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป และความเข้มข้นของสารเติมเต็ม ไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic Acid (HA) สามารถเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปบนใบหน้าได้อย่างรวดเร็วภายใน 30 นาที และหากเป็นฟิลเลอร์แท้ 100 % ตัวยาก็จะสลายหายไปตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้างให้เป็นอันตราย ผลลัพธ์ที่ได้ฟิลเลอร์จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเอิบอิ่มละมุน ดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น เช่นการฉีดใต้ตา ปาก ร่องแก้ม จนไปถึงขมับ ยี่ห้อฟิลเลอร์หลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมมาจาก 3 ประเทศด้วยกัน คือ ฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ และฝรั่งเศส ซึ่งบริเวณปัญหาที่แพทย์มักจะแนะนำยี่ห้อให้ฉีด มีดังนี้

1. ใต้ตา และ ปาก

สำหรับใครที่อยากฉีดเติมเต็มใต้ตาที่อิดโรย หมองคล้ำ หรืออยากเติมเต็มรูปปากให้ดูอวบอิ่มฉ่ำเป็นธรรมชาติ ควรฉีดยี่ห้อ belotero เนื่องจากฟิลเลอร์รุ่นนี้มีลักษณะโมเลกุลนุ่มมาก เหมาะสำหรับเติมใต้ตาโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ใต้ตาไม่แข็ง ไม่เป็นก้อน  อีกทั้งยังมีโมเลกุลนุ่นที่เหมาะสมกับการเติมเต็มปากให้อิ่มสวย ได้รูปทรงอย่างที่ต้องการ ซึ่งจะทำให้ปากดูอวบอิ่มกำลังดี แต่ไม่แข็งเป็นก้อน

2. ร่องแก้ม และ แก้มส้ม

สำหรับคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก หรือมีปัญหาแก้มตอบดูโทรม หน้าดูแก่ ควรฉีดยี่ห้อ Juvederm Ultra Plus เนื่องจากฟิลเลอร์รุ่นนี้มีลักษณะโมเลกุลที่นุ่ม ฟู สามารถเติมเต็มร่องต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งจะทำให้ใบหน้าเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเติมเต็มแก้มให้อิ่มเต็มขึ้น จะช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบ ทำให้ใบหน้าสวยมีมิติได้ค่ะ

3. คาง และ ขมับ

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอกันบ่อยครั้ง คือ คางสั้น หน้ากลม ไม่มีมิติ รวมถึงขมับเว้า ทำให้หน้าไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยการฉีดค่ะ ซึ่งคางและขมับเป็นจุดที่มีความแข็ง จึงควรฉีดยี่ห้อ Juvederm Voluma เนื่องจากลักษณะโมเลกุลมีความคงตัว จึงเหมาะที่จะนำมาเติมบริเวณที่แข็ง ๆ อีกทั้งยังสามารถปั้นคางให้เป็นทรงต่าง ๆ ตามความเหมาะสมได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามยี่ห้อฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติในการช่วยแก้ไขปัญหาผิวแต่ละจุดที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกฉีดสามารถปรึกษากับแพทย์ที่ทำการฉีดได้เลยค่ะ ว่าปัญหาผิวของเรานั้นเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน และหากมีคำถามที่สงสัยก็สามารถถามแพทย์ได้เลย หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญก็สามารถทำให้เราคลายข้อสงสัยได้ค่ะ

ฟิลเลอร์แท้ดูยังไง ?

ก่อนทำการฉีดคนไข้ควรศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ สามารถตรวจสอบเองได้ในเบื้องต้นว่ามีจุดสังเกตอะไรบ้าง และมีบริษัทนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ สามารถสังเกตวิธีดูฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อได้ดังนี้

1.      ตัวกล่องแนวตั้งสแกนตรวจเช็คบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

2.      กล่องระบุบริษัทนำเข้า MERZ AETHRICS

3.     ท้ายกล่องจะมีวันหมดอายุชัดเจน

4.      ฉลากสินค้าด้านในกล่องเป็นภาษาไทย

5.      เลขล็อตสินค้าข้างในกล่องและด้านนอกของกล่องต้องตรงกัน

6.      อุปกรณ์ครบพร้อมใช้ ซีลปิดไว้ไม่มีรอยแกะ

แต่ละยี่ห้อจะมีจุดสังเกตต่างกันไปเล็กน้อย

สามารถโทรเช็กเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 640 4999 ต่อ 1

ดังนั้น การเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ขอย้ำให้ทุกคนอย่าละเลยการศึกษาข้อมูลก่อนฉีดอย่างละเอียดและรอบคอบ ของทางคลินิกและแพทย์ที่ทำการฉีดให้ดีนะคะ รวมทั้งควรคำนึงถึงราคาที่สมเหตุสมผล เพื่อความปลอดภัย อย่าเห็นแก่ราคาถูก และรีวิวผลลัพธ์ของผิวที่ถูกแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ทำให้ผิวดีขึ้น และสวยเป็นธรรมชาตินะคะ  

ถ้ามีข้อสงสัยสามารถทักมาสอบถาม หรืออ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่