Filler

 Filler คืออะไร

 Filler  คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นในผิวหนังและใต้ผิวหนัง ที่ช่วยลดและแก้ไขปัญหาผิว ริ้วรอย ร่องลึก บริเวณต่างๆ ของใบหน้า และยังให้ผลลัพธ์ทันทีหลังทำ ทำให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่งปลั่ง และดูเด็กลงนั้นเองค่ะ การเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ ก็สำคัญมากค่ะเพราะถ้าเลือกยี่ห้อไม่ดี อาจเสี่ยงหน้าพังได้เลยค่ะ

 1. เติมเต็มร่องลึก หรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง
 2. ลดริ้วรอย และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้
 3. ปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 4. กักเก็บความชุ่มชื้น ฟิลเลอร์หน้าใส เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว
 5. ช่วยให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์

ปัญหาผิวแบบไหนที่ควรฉีดฟิลเลอร์  

 • ผู้ที่มีปัญหาผิว ต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่างๆ ของใบหน้า เช่น ริ้วรอยบนหน้าผาก ความลึกรอบดวงตา ร่องลึกมุมปาก
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า เช่น เติมริมฝีปากเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาปากบาง ปากตกร่องการเติมฟิลเลอร์ก็จะช่วยให้ปากดูอวบอิ่มขึ้น เติมร่องแก้มหรือเราที่เรียกว่าร่องน้ำหมากนั้นเองค่ะ จะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวหน้าให้กลับมาคงความอ่อนเยาว์ สดใส เปล่งปลั่ง
 • ผู้ที่มีปัญหากังวลเรื่องรูขุมขน หลุมสิวบนใบหน้า

ยี่ห้อฟิลเลอร์ 

การฉีดฟิลเลอร์ นั้นเป็นการปรับรูปแบบชั่วคราว โดยสารที่ฉีดเข้าไปนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ก็จะสลายหายไปตามธรรมชาติ แล้วแต่ยี่ห้อของสารฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด หากเป็นสารฟิลเลอร์พรีเมี่ยม คุณภาพดี นำเข้าจากทางยุโรป ก็จะสามารถคงสภาพอยู่ได้เป็นปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดของคนไข้ด้วยเช่นกัน  ปกติการฉีดฟิลเลอร์สุดฮิตตลอดกาล มีอยู่ 3 ยี่ห้อหลัก ๆ ตามนี้เลยค่ะ 

 • Filler Juvederm สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เป็นฟิลเลอร์ที่ถูกผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็น ฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก US.FDA และอย.ไทย นำเข้าโดยบริษัท Allergan Thailand เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม ด้วยมาตรฐานที่มีคุณภาพสูง อยู่ได้นาน 1 – 2 ปี 
 1. Juvederm Voluma : เนื้อฟิลเลอร์ที่แข็งเหมือนกัน ช่วยยกกระชับหน้าได้ดีที่สุด เนื้อเจลเนียนไม่เป็นก้อน อยู่ได้นาน 18-24 เดือน เหมาะสำหรับฉีดบริเวณขมับแก้มตอบ คาง 
 2. Juvederm Volift : ฟิลเลอร์ตัวนี้จะมีความนิ่มปานกลาง เรียบเนียน ไม่ไหลง่าย อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน เหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องลึกต่าง ๆ เช่น ร่องแก้ม แก้มตอบ ขมับ ใต้ตาลึก และปาก
 3. Juvederm Vobella : ตัวนี้จะมีโมเลกุลเล็กคล้ายเจลนิ่ม ๆ เนื้อมีความเรียบเนียน อยู่นานประมาณ 8-12 เดือน เหมาะกับผิวที่บาง เช่น ใต้ตา ปาก
 4. Juvederm Volite : เนื้อจะมีความละเอียดที่สุดและบางเบาเป็นพิเศษ สามารถฉีดเข้าไปที่ผิวหนังแท้ได้  อยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน เหมาะสำหรับฉีดเพื่อแก้ไขผิวหน้า ริ้วรอยใต้ตา ลำคอ

โซวอน คลินิก เราเลือกใช้ 3 รุ่นที่มีจุดเด่นเรื่องความเรียบเนียน Juvederm Voluma, Juvederm Ultra Plus, Juvederm Volbella ราคาโดยปกติจะอยู่ที่ 12,000.- จากปกติ 20,000.-  แต่ถ้าราคาต่ำกว่านี้ ให้จำขึ้นใจเลยว่าอาจจะไม่ใช่ ฟิลเลอร์เเท้ และถึงยี่ห้อฟิลเลอร์ Juvederm จะมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่ากับราคาที่เสียไป ดังนั้นต้องระวังอย่างมากในการเลือกฉีดด้วยนะคะ

 • Filler Belotero  ผลิตจากสวิตเซอร์แลนด์มีเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Colorfull Filler ดีตัวนี้มีหลายสีสันมากเว่อร์ โดยแต่ละสีทำให้เหมาะเฉพาะจุด ของการใช้ เพื่อให้แต่ละจุดเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยจะฉีดเข้าไปในผิวหนังบริเวณที่มีริ้วรอย ร่องลึก จะทำให้ผิวเต่งตึงดูเด็กลงและเป็นธรรมชาติขั้นสุดจะนิยมใช้เพื่อปรับรูปหน้ารวมไปถึงฉีดปั้นแต่งริมฝีปากให้ปังและจุดต่างๆให้ได้รูปตามต้องการโดยจะแก้ไขจุดข้อบกพร่องของรูปหน้าได้รวดเร็ว ฉีดปุ๊บ สวยปั๊บ อยู่ได้นานถึง 1 ปีโดยจะขึ้นอยู่กับการดูแลนะคะ  ยี่ห้อฟิลเลอร์ Belotero  นี้มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม
ฟิลเลอร์
 1. กล่องสีเหลือง (BELOTERO SOFT) รุ่นนี้มีเนื้อเนียนละเอียดมากที่สุดในทุกรุ่น จุดเด่นคือมีโมเลกุลเล็กเลยสามารถเก็บรายละเอียดได้ปังมากค่ะ ฟิลเลอร์ belotero รุ่นนี้จึงเหมาะกับการเติม ฟิลเลอร์ใต้ตา ผิวชั้นตื้น 
 2. กล่องสีส้ม (BELOTERO BALANCE) รุ่นนี้เนื้อของ ฟิลเลอร์ belotero จะมีความละเอียดรองลงมาจากรุ่นกล่องเหลืองค่ะจะเหมาะกับการแก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึกระดับปานกลางยกตัวอย่างเช่นบริเวณระหว่างคิ้ว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ร่องน้ำหมากหรือ ฟิลเลอร์ใต้ตาผิวชั้นลึกเพราะจะเหมาะมากกว่าเจ้า ตัวสีเหลือง 
 3. กล่องสีชมพู (BELOTERO INTENSE) เนื้อฟิลเลอร์ตัวมีความคงตัวสูงเลยสามารถใช้ยกกระชับใบหน้าและฉีดร่องแก้มชั้นลึกได้และหากใครอยากปั้นปากทรงใหม่ให้ปังเจ้าสูตรนี้ตอบโจทย์มากเว่อร์ค่ะ เพราะเหมาะกับการ ฟิลเลอร์ปาก เพราะด้วยความที่มีความคงตัวสูงและมีความหนืดทำให้ทนต่อการใช้จึงเหมาะกับปากที่มีการขยับกล้ามเนื้อที่ค่อนข้างเยอะ
 4. กล่องสีม่วง (BELOTERO VOLUMN) ตามชื่อเลยค่ะเหมาะสำหรับเติมวอลลุ่มให้หน้าเนื้อ ฟิลเลอร์ belotero รุ่นนี้มีความยืดหยุ่นและคงตัว มีจุดเด่นคือสามารถแก้ปัญหาใบหน้าตอบ จากสาเหตุการทรุดตัวของกระดูก และสามารถฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึกได้เช่นกัน เพื่อให้โครงสร้างใบหน้าได้สัดส่วน ดูเด็กมากขึ้นเลยนิยมใช้เพื่อปรับรูปหน้าโดยการฉีด ฟิลเลอร์ขมับ คาง โหนกแก้มและแก้มส้ม
 • Filler Neuramis เป็นฟิลเลอร์ประเทศเกาหลีนั่นเองค่ะ เนื้อมีความคงตัวน้อยค่ะ โดยระยะเวลาจะอยู่ประมาณ 6-8 เดือนต่อการฉีด  1 ครั้งค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดนะคะ ในตอนนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่น ที่ได้รับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารตามฟิลเลอร์รุ่นเหล่านี้เลยค่ะ 
 • NEURAMIS DEEP เป็นรุ่นแรกที่เข้ามาในไทยได้รับ อย. และเป็นรุ่นเดียวที่ไม่มียาชาผสม เนื้อเจลมีความแข็งปานกลาง อิ่มฟู เติมเต็มร่องต่าง ๆ บนใบหน้าได้ดี อยู่ได้นานประมาณ  6 – 8 เดือน สามารถฉีดฟิลเลอร์ ร่องแก้ม ขมับ คาง แล้วริ้วรอยร่องลึกได้ แต่ไม่เหมาะกับการฟิลเลอร์ ปากและใต้ตาเพราะเนื้อมีความแข็งปานกลางอาจจะทำให้เป็นก้อนได้นั่นเองจ้า
  1. NEURAMIS DEEP LIDOCAINE รุ่นนี้มีคุณสมบัติเดียวกับรุ่น Deep แตกต่างกันเพียงแต่มีส่วนผสมของยาชาเข้ามา แถมยังเป็นเนื้อเจลมีความแข็งปานกลางเหมือนกัน อิ่มฟู เติมเต็มริ้วรอยร่องลึกได้ไม่แพ้กัน  อยู่ได้นานประมาณ 6 – 8 เดือน ซึ่งรุ่นนี้จะตอบโจทย์กับคนที่กลัวเจ็บมากกว่านั่นเองค่ะ แต่เรื่องความเจ็บของการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ได้เจ็บมากอยู่แล้ว
  2. NEURAMIS VOLUME LIDOCAINE เนื้อเจลมีความแข็งที่สุดในทุกรุ่นที่มี แต่กลืนกับผิวได้ดี มีความยืดหยุ่น คงตัว ขึ้นทรงได้สวย และมีส่วนผสมของยาชา อยู่ได้นานประมาณ 12 – 24 เดือนค่ะ

 ฟิลเลอร์แท้ Vs ปลอมต่างกันยังไง  

ฟิลเลอร์ปลอมมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบซิลิโคนเหลว แบบที่เป็นฟิลเลอร์แต่ว่าไม่บริสุทธิ์ เมื่อฉีดแล้วจะไม่สลายไป อาจทิ้งสารตกค้าง หรือเมื่อเวลาผ่านไปจะไหลเป็นก้อน ทำให้เกิดการอักเสบ อาการแพ้ หากจะแก้ไขต้องผ่าตัดเอาออกเท่านั้น การเลือกฟิลเลอร์สำคัญมาก เพราะหากเลือกที่จะฉีดฟิลเลอร์ปลอมยี่ห้อที่ราคาถูกก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป ถูกแต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ต่ำไป อาจทำให้หน้าพังด้วยค่ะ 

อันตรายจากฟิลเลอร์ปอม

 • 3-5 ปี ซิลิโคนเหลวจะเริ่มไหลกองลงมาเป็นก้อน
 • บวม ห้อยย้อย เป็นก้อนแข็ง
 • ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดผิดรูป
 • เนื้อตาย เกิดพังผืด
 • บวม แดง อักเสบติดเชื้อ

วิธีเช็กฟิลเลอร์แท้

การเช็ก ยี่ห้อฟิลเลอร์ belotero นั้นดูไม่ยากเลยค่ะเพียงทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้

 1. กล่อง Filler   ต้องปิดเรียบร้อยและไม่ถูกเปิดออก
 2. ต้องมีป้ายภาษาไทยระบุว่าเป็นยาควบคุมพิเศษห้ามเป็นภาษาอื่นนะคะ
 3. ตั้งกล่องแนวตั้งเพื่อสแกนตรวจเช็กบริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย
 4. ดูที่กล่องต้องระบุบริษัทนำเข้า MERZ AESTHETICS
 5. ดูข้างกล่องจะมีเลขล็อตสีเงิน
 6. ดูท้ายกล่องจะมีวันหมดอายุชัดเจนนะคะ
 7. ดูภายในกล่องจะต้องมีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
 8. เลขล็อตในกล่องและข้างนอกต้องตรงกัน
 9. ดูฟิลเลอร์ด้านในจะต้องซีลแกะออกมาไม่ได้และมีอุปกรณ์พร้อม 1 CC

วิธีดูยี่ห้อฟิลเลอร์  Juvederm สามารถเช็กได้ตามขั้นตอนนี้

 1. มีเลขทะเบียนอย. และเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
 2. กล่องมี 2 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 4 จุด คือ เลข lot ที่กล่อง, ซอง, สติกเกอร์, หลอด
 3. สามารถโทรเช็คเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 640 4999 ต่อ 1
ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ จะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดให้ และโดยปกติแล้วแพทย์จะเป็นผู้เปิดกล่องต่อหน้าเคสค่ะ โดยทาง โซวอน คลินิก เป็นฟิลเลอรเเท้ตรวจเช็กได้ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีดให้ทุกเคส และแกะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าเคสทุกเคส เพื่อสอนวิธีเช็กการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ นั้นเองค่ะ

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ที่โซวอน

 เพราะคุณหมอใจดีมีประสบการณ์แน่นแถมยังมีรางวัลการันตีผลงานจากบริษัท MERZ AESTHETIC บริษัทที่นำเข้าฟิลเลอร์ belotero ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่นำเข้าเครื่องอัลเทอร่าค่ะ โดยได้

 • รางวัล 2020 THE GOLD AWARD FOR MERZ FILLER รางวัลที่ผู้เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ belotero มากประจำปี 2020 จากบริษัท Merz Aesthetics Thailand
 • รางวัล 2021 THE PLATINUM AWARD FOR MERZ FILLER ได้รับรางวัล ติด 1 ใน 11 คลินิกปรับรูปหน้าของประเทศไทยที่มีผู้เข้าฉีดฟิลเลอร์ belotero มาก ประจำปี 2021 จากบริษัท Merz Aesthetics Thailand
 • เทคนิคการลงเข็มที่แม่นยำ
 • การประเมินรูปหน้าก่อนทำและออกแบบเคสต่อเคสนอก

จากนี้ยังไม่อัดฉีดฟิลเลอร์เยอะเกินไปจึงไม่ต้องกลัวเลยค่ะว่าหน้าจะดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติเพราะ สวยละมุนชัวร์และมั่นใจได้เลยค่ะเพราะที่นี่นำเข้าแต่ของแท้และผ่านอย.จึงหมดห่วงเรื่องของปลอมได้เลยค่ะ

วิธีเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์

การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้มีวิธียุ่งยากแต่ก็จำเป็นมากที่จะต้องหาข้อมูลก่อน ซึ่งหลักการตรวจสอบก็สังเกตได้จาก 5 สิ่งง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 • คลินิกมีใบอนุญาต 11 หลักประกอบกิจการ ปกติจะติดไว้หน้าคลินิกเพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตและตรวจสอบ
 • เเพทย์มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญเฉาพะทาง รู้จุดฉีดและลงเข็มได้อย่างแม่นยำ เพื่อปรับรูปหน้า สามารถตรวจสอบได้โดยนำชื่อ-นามสกุล แพทย์ที่สนใจไปกรอกในเว็บไซต์แพทยสภา
 • ผลิตภัณฑ์ต้องผ่าน อย. เป็นฟิลเลอร์แท้ 100% แพทย์เปิดกล่องให้ดูต่อหน้า ราคาสมเหตุสมผล และคำนึงถึงประสบการณ์ ความชำนาญและเทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้มากที่สุดค่ะ 
 • มีรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง ว่าเป็นที่น่าประทับใจหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้
 • ความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากต้องเข้ามาติดตามผลลัพธ์หลังการรักษา หรือเวลาเกิดปัญหาจะได้เข้าคลินิกมาให้ทีมแพทย์ช่วยเหลือได้ทัน