HIFU

HIFU หรือ ไฮฟู นวัตกรรมยกกระชับผิวหน้าด้วยคลื่นพลังงานอัลตราซาวน์ ลงลึกทะลุไปถึงชั้นล่างสุดของโครงสร้างผิว ทำให้หน้าเรียวกรอบชัด ไม่หย่อนคล้อย ลดเลือนริ้วรอย โดยไม่ต้องใช้มีดหรือเข็ม เหมาะมากสำหรับคนที่หลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก หรือร้อยไหม

แต่ด้วยความที่ราคาค่อนข้างสูง เราจึงอยากแนะนำให้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษาค่ะ ว่าหลักการทำงานเป็นอย่างไร ผลลัพธ์ตอบโจทย์กับปัญหาที่คุณมีอยู่หรือไม่ และควรเลือกทำที่คลินิกแห่งไหนดี เพื่อผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจที่สุด

HIFU คือ อะไร ปลอดภัยแน่ไหม

มันคือเทคโนโลยีกระชับผิวหน้าที่มีต้นแบบจาก Ulthera มีหลายยี่ห้อ หลายเกรด ซึ่งเครื่องไฮฟู แต่ละแบบจะมีประสิทธิภาพในการยกกระชับหน้าแตกต่างกันไป ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 หัตถการนี้อยู่ที่ตรงไหน อ่านเพิ่มเติมได้ที่ บทความ นี้ค่ะ

โดยรวมหัตถการนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดการหดตัว และสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ที่เรียงตัวเป็นระเบียบมากกว่าเดิม ส่งผลให้ผิวหน้ายกกระชับ เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ รวมถึงลดเลือนริ้วรอยได้ทันที ด้วยคลื่นอัลตราซาวด์พลังงานสูงถึงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ที่เป็นชั้นไขมันใต้ผิว ชั้นเดียวกับที่ใช้ผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า แต่ถึงคลื่นอัลตราซาวน์จะลงลึกขนาดนั้นก็มีความปลอดภัยสูงเพราะไม่ได้ทำลายผิวหนังชั้นนอกค่ะ อีกทั้งคลื่นนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นกระชับผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรงอีกด้วย

ถือเป็นตัวช่วยในการยกกระชับหน้า ที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขาดคอลลาเจน กรอบหน้าไม่ชัด มีแก้ม มีเหนียง และมีริ้วรอยเล็กน้อย บริเวณหางตาหรือหน้าผาก ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีเทียบเท่าการผ่าตัดยกกระชับใบหน้าเลยค่ะ

HIFU

ชั้น SMAS คืออะไร ทำไมถึงลงลึกไปถึงชั้นนี้ได้

โครงสร้างผิวหนังมีทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นไขมัน ซึ่งชั้น SMAS จะอยู่ใต้ชั้นไขมันอีกทีค่ะ อยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว มักจะเริ่มหย่อนคล้อยไปตามเวลา ทำให้หน้าเหี่ยว มีริ้วรอย ดูแก่กว่าวัย 

เหตุผลที่ทำการรักษาลงลึกไปถึงชั้นนี้ได้ก็เพราะคลื่นพลังงานอัลตราซาวน์จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนแบบจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรง จึงยิงส่งไปยังใต้ผิวลงลึกถึงชั้น SMAS ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการหดของเนื้อเยื่อตามทิศทางของเส้นนี้ ทำให้แพทย์สามารถออกแบบได้ว่าต้องการให้ใบหน้ายกกระชับขึ้นในแนวไหน

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม HIFU ถึงช่วยให้ใบหน้าดูกระชับ เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ เทียบเท่าการผ่าตัดดึงหน้าเพราะยิงคลื่นไปรักษาถึงชั้นเดียวกันนั่นเองค่ะ

HIFU

ปล่อยคลื่นพลังงานลงลึกขนาดนั้น มันจะเจ็บมากไหม

ความแม่นยำและความไวในการปล่อยพลังงานทำให้เส้นประสาทของเราไม่ทันรับรู้ความเจ็บ คนไข้จึงรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการรักษาด้วยเข็มหรือผ่าตัดดึงหน้า ไม่ต้องทายาชาเพราะคลื่นไม่ทำลายชั้นผิว ช่วยย่นระยะเวลาในการทำการรักษา เรียกได้ว่าใช้เวลาน้อย แต่มีประสิทธิภาพในการช่วยยกกระชับได้ถึง 3 ระดับความลึกของผิวเลยทีเดียวค่ะ ผิวแน่น กรอบหน้าชัดขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้สำหรับคนที่ทำบริเวณกราม อาจเสียวฟันเล็กน้อย แต่ถ้าเกิดอาการผิดปกติอื่น ๆ ระหว่างทำ เช่น แสบร้อน ปวด อักเสบต้องแจ้งแพทย์ทันที

HIFU

ปัญหาใบหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อย ไม่กระชับ มีริ้วรอย เกิดจากอะไร ?

ปัญหาผิวเหี่ยว หย่อนคล้อย เกิดจากขาดคอลลาเจนและอีลาสตินเริ่มยืดออก ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนตามธรรมชาติ ต่อให้อายุยังน้อยราว 20 ต้น ๆ ก็ตาม และถ้าปล่อยให้ยืดออกไปเรื่อย ๆ ผิวหน้าจะเริ่มหย่อนคล้อยไปอีกหลายเท่า เราควรดูแลผิวหน้าของเราให้กระชับอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่อายุยังไม่มากค่ะ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ เปรียบเทียบกับการที่ผู้หญิงต้องใส่ยกทรงเพื่อประคองไม่ให้หน้าอกหย่อน ก็ควรเริ่มใส่ตั้งแต่วัยรุ่น

ช่วยยกกระชับ ลดแก้มทำกรอบหน้า กระตุ้นคอลลาเจน ได้อย่างไร

หลักการยกกระชับ ลดแก้ม กรอบหน้าชัด

เนื่องมาจากชั้น SMAS นี้มีความสำคัญกับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนัง การดึงชั้น SMAS ให้ตึง ด้วยการส่งคลื่นอัลตราซาวด์พลังงานสูงจะทำให้ผิวชั้นบนเหมือนถูกดึงไปตามทิศทางของเส้นพลังงาน และทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยของเรามีความยกกระชับมากยิ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยซ่อมเเซมสภาพปัญหาผิวให้กลับมาเเข็งเเรง กระชับไขมันหรือเหนียง แก้ปัญหาแก้มเยอะได้ดี นอกจากนี้ยังป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคตอีกด้วยค่ะ

หลักการกระตุ้นคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย

ชั้น SMAS มีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบสูงที่สุด ดังนั้นการยิงคลื่นไปถึงชั้นนี้จึงสามารถกระตุ้นให้เกิดการหดตัว และสร้างคอลลาเจน อีลาสติน รวมถึงเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะมีความแน่นกว่าเดิม จึงทำให้ผิวยังเรียบเนียน นุ่มฟู รูขุมขนดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยอีกด้วยค่ะ

หากแพทย์ท่านใดมีความเชี่ยวชาญจริงสามารถวิเคราะห์ปัญหาผิวและยิงไฮฟู แบบลงลึกถึงชั้น SMAS ได้ตรงจุด 100% ใบหน้าจะยกกระชับอย่างเห็นได้ชัดขึ้นทันทีเลยค่ะ

ทำไมบางคนทำแล้วไม่เห็นผล

มีหลายปัจจัยอาจเป็นเพราะไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน หรือแพทย์ผู้ทำการรักษาไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากพอ ยิงคลื่นไม่ถึงชั้น SMAS บางกรณีคือเป็นเครื่องปลอม สังเกตได้จากราคาหลักร้อย ถ้าต่ำขนาดนี้ไม่ใช่ของแท้แน่นอน นอกจากจะไม่เห็นผลอาจจะทำให้ผิวหน้าไหม้อีกด้วย หากหน้าเบิร์นไหม้ไปแล้วแก้ไขยาก ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนทำนะคะ

อย่างไรก็ตามปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน และปัญหาของบางคนอาจจะไม่เหมาะกับไฮฟู เช่น ไขมันเยอะหรือชั้นไขมันหนามาก จะต้องให้แพทย์ช่วยประเมิน และแนะนำหัวยิงที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

HIFU ช่วยอะไร ตอบโจทย์คุณไหม เช็กเลย 

ตอบโจทย์ปัญหาผิวหลายอย่าง เหมาะกับผู้มีปัญหาดังนี้อย่างมาก

 • ผู้ที่เริ่มมีอายุ เมื่อเวลาผ่านไปผิวจะขาดคอลลาเจนจึงเกิดปัญหาผิวหน้าไม่กระชับ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น เช่น บริเวณหน้าผาก หางตา 
 • ผู้ที่อายุน้อย แต่ต้องการยกกระชับใบหน้าล่วงหน้า 
 • ผู้ที่ไม่ต้องการศัลยกรรมผ่าตัด หรือหลีกเลี่ยงการฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ ร้อยไหม
 • ผู้ที่ต้องการปรับไขมันตามส่วนต่าง ๆ เพราะมีปัญหาแก้มเยอะ กรอบหน้าไม่ชัดเจน เหนียงห้อย มีคางสองชั้น 
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาพักฟื้น หลังทำใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
HIFU
HIFU

เตรียมตัวก่อนยกกระชับ และรักษาผลลัพธ์ให้อยู่นาน

วิธีดูแลก่อนทำ HIFU

 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ก่อนทำประมาณ 1 สัปดาห์

การตากแดดจัด อาบแดด หรือทำซาวน่า ก่อนเข้ารับการรักษาอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น บวมแดง หรือ เป็นรอยดำ

 • ควรระมัดระวัง ไม่ควรนวด หรือถูใบหน้าแรง ๆ

เพื่อป้องกันสภาพผิวถูกทำร้ายจากการรับแรงกดต่าง ๆ หากมีอาการปวดเมื่อยตึงที่ผิว สามารถกินยาแก้ปวดแทนได้

 • ควรดูแลบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ 

เพื่อรักษาผลลัพธ์ของการยกกระชับหน้าให้คงอยู่ยาวนาน และหมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ 

 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ 

เพราะจะทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนน้อยหรืออดอาหารทำให้ร่างกายเกิดความเครียด ซึ่งจะทำให้ผิวแก่ก่อนวัยค่ะ

วิธีดูแลหลังทำ HIFU

 • หลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้งสัก 1-2 สัปดาห์

เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว และแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++  สม่ำเสมอเพื่อป้องกันแสงแดด ในบางรายอาจมีผิวแดงขึ้นเล็กน้อยหลังทำ แต่จะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมง โดยไม่ต้องพักฟื้นผิว เพราะไม่มีการทำลายชั้นผิว และผิวหน้าที่ได้รับการฟื้นฟูจะดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 

 • สามารถแต่งหน้าและทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ 

การทาครีมบำรุงเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวกระชับแข็งแรง จะทำให้ผลลัพธ์หลังการรักษาอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ 

ก่อนทำต้องงดอย่างไร หลังทำควรงดอย่างนั้น เพราะ 2 สิ่งนี้เป็นปัจจัยที่ทำลายการสร้างคอลลาเจนที่สร้างขึ้นมาใหม่ 

HIFU

คลินิกดีมีมาตรฐาน ยกกระชับหน้าแบบไม่จกตา ต้องมี 5 ข้อนี้! 

ถ้าใครกำลังมองหาคลินิกทำไฮฟู ที่ได้มาตรฐานและเห็นผลจริง ขอให้ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่งค่ะ คลินิกรับทำมีอยู่มากมาย แต่ต้องตรวจสอบจนมั่นใจแล้วจริง ๆ ว่าน่าเชื่อถือไว้ใจได้จะดีที่สุดนะคะ

 1. คลินิกมีใบอนุญาติรับรองเท่านั้น

คลินิกจะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบการเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข 11 หลัก เพื่อยืนยันว่าได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองมาแล้ว เชื่อถือได้จริง ซึ่งวิธีตรวจสอบ คือ นำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบที่ลิงก์เว็บไซต์ด้านล่างค่ะ 

ตรวจสอบได้ ที่นี่

 1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางการปรับรูปหน้า

การทำหัตถการนี้ต้องใช้ความละเอียดและความแม่นยำให้การยิง ดังนั้นไม่ใช่แพทย์ทุกท่านจะทำได้นะคะ เลือกผู้เชี่ยวชาญจบเฉพาะด้านยกกระชับหน้าหรือปรับรูปหน้ามาโดยตรง ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา อธิบายปัญหาได้ดี หากเจอแพทย์ที่ไม่ได้ประเมินอย่างละเอียด ก็ถอยออกมาพิจารณาดูอีกทีเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวคุณเองนะคะ

ตรวจสอบได้ ที่นี่

 1. ใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ

คลินิกมีเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สะอาด ผ่านการรับรองจากกระทรวงอาหารและยา (อย.) ว่าเป็นเครื่องแท้ สามารถตรวจสอบได้ 

วิธีประเมินลักษณะเครื่องแท้คร่าว ๆ คือ หัวจะส่งพลังงานเสถียรต่อเนื่อง แม่นยำและเท่ากันในแต่ละช็อต จึงไว้วางใจได้ว่าคนไข้จะปลอดภัย ยกกระชับอย่างมีประสิทธิภาพ

ตรวจสอบได้ ที่นี่

 1. ราคายุติธรรม สมเหตุสมผล

ไม่เห็นแก่ของถูกไม่มีคุณภาพ หรือเห็นราคาสูงก็ไว้ใจ เพราะประสิทธิภาพอาจไม่ได้ดีไปมากกว่ากัน เปรียบเทียบราคามาตรฐานจากหลาย ๆ คลินิก และเลือกราคาที่สมเหตุสมผลไม่ถูกหรือแพงจนผิดสังเกต

 1. รีวิวจากผู้เข้ารับการรักษาตัวจริง 

ไม่ได้บอกให้เชื่อรีวิวทั้งหมดนะคะ เพราะกลการหลอกลวงสามารถทำได้หลายวิธี เพียงแต่หากมีรีวิวดีเป็นจำนวนมาก และตรวจสอบโดยทักไปสอบถามกับผู้ใช้จริงได้ ก็น่าเชื่อถือพอสมควรค่ะ

รางวัลสกิน คลินิก

เชื่อว่าคลายข้อสงสัยไปได้แล้วว่า HIFU ยกกระชับ มีดีอย่างไรทำไมถึงลงลึกไปถึงชั้นใต้ผิวหนัง โดยที่มีความปลอดภัยสูงและเห็นผลลัพธ์ยกกระชับหน้าชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกหลังทำทันทีได้ แต่อย่าลืมว่าต่อให้ศักยภาพจะดีขนาดไหน ถ้าเลือกแพทย์และคลินิกที่ดีไม่ได้ การรักษาอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควร อย่าลืมตรวจสอบทุกอย่างโดยละเอียดก่อนตัดสินใจนะคะ