ลดเหนียง

ลดเหนียงยังไงให้เห็นผล ปัญหาไขมันสะสมที่คอจนทำให้ดูเหมือนมีคางสองชั้นก็เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนไม่ว่าจะคนอายุน้อยหรืออายุมาก เพศหญิงหรือเพศชาย และต่อให้ไม่ใช่คนที่มีรูปร่างอ้วนก็อาจกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็ได้ค่ะ แค่เผลอนั่งก้มหน้านิดหน่อยหรือตอนออกไปเที่ยวถ่ายรูปเล่นก็มองเห็นก้อนไขมันส่วนเกินบริเวณนี้จนเสียความมั่นใจ ซึ่งสาเหตุมันมาจากอะไร และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ต้องเลื่อนลงไปอ่านบทความนี้กันต่อเลยค่ะ

เหนียง คืออะไร มีลักษณะอย่างไรบ้าง 

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าเหนียงใต้คางมันคืออะไร ถ้าอธิบายง่าย ๆ มันก็คือ ไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังที่เข้ามาสะสมรวมกันอยู่บริเวณใต้คางเป็นก้อนนิ่ม ๆ อาจจะมาจากกรรมพันธุ์หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงหรืออันตรายแต่อย่างใด แต่มันส่งผลต่อความมั่นใจให้กับใครหลาย ๆ คน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนจึงตามหาวิธีลดเหนียงกันอย่างมาก

ลดเหนียง

เหนียงเกิดจากอะไร ทำไมบางคนผอมแต่ยังมีเหนียง

สาเหตุของการเกิดเหนียงมีหลายปัจจัยตั้งแต่สิ่งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ดังนี้ค่ะ

สาเหตุของเหนียงจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

 • ทานอาหารไม่เลือก

การทานอาหารทุกอย่างตามใจ ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ของทอด ของมันที่มีแคลอรี่สูงจะทำให้ไขมันสะสมไปเรื่อย ๆ ทั้งร่างกาย รวมทั้งบริเวณเหนียงใต้คอ นอกจากนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วยค่ะ

 • ไม่ออกกำลังกาย

เมื่อขาดการออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อย อัตราการเผลาผลาญไขมันจึงต่ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไขมันสะสมปริมาณมากตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่าย

 • ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์บ่อย 

การนั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ หรือทำงานด้วยโน้ตบุ๊กแล้ววางในระดับที่ไม่เหมาะสมจนต้องก้มหน้าต่อเนื่องนาน ๆ ทำให้เกิดรอบพับใต้คาง และมองเห็นเหนียงได้ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ

ลูกกวาดหน้าเหี่ยว

สาเหตุของเหนียงจากกรรมพันธุ์

 • กรรมพันธุ์ 

ต่อให้เป็นคนผอมแต่ก็มีเหนียงได้ เนื่องจากพันธุกรรมของแต่ละคนแตกต่างกัน ผิวหนังใต้คางอาจจะมีความหย่อนคล้อยจนลักษณะกรอบหน้าดูไม่ชัดเจน และมองเห็นเป็นคางสองชั้นได้เช่นกันค่ะ ซึ่งหากมีปัญหาในเรื่องความหย่อนคล้อยจริง ๆ แนะนำในรักษาด้วยอัลเทอร่าเพราะมีความสามารถในการยกกระชับเป็นอย่างดีค่ะ

 • อายุมากขึ้น 

พอเริ่มแก่ตัวไขมันจะสะสมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงรวมถึงการเผาผลาญไขมันลดลง ผู้ที่เริ่มมีอายุจึงเจอปัญหาเหนียงออกได้ง่ายกว่าคนอายุน้อยนั่นเองค่ะ

ในเมื่อเหนียงคือไขมันที่เข้ามาสะสมบริเวณใต้คาง บางคนอาจจะคิดว่าเพียงแค่คุมอาหารหรือออกกำลังกายลดน้ำหนักก็สามารถจัดการไขมันเหล่านี้ไปได้แล้ว ซึ่งมันถูกครึ่งหนึ่งค่ะ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีลดเหนียงที่ยั่งยืน และมีผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว แค่ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์อย่างเร่งด่วน และรู้ไหมคะ ว่าต่อให้ไม่ใช่คนที่มีน้ำหนักเยอะ หรือพยายามออกกำลังกายและคุมอาหารมากแค่ไหน บางครั้งก็ไม่สามารถกำจัดเหนียงส่วนเกินนี้ออกไปทั้งหมดได้ หรือต่อให้ทำได้ก็ยังต้องใช้ระยะเวลา ความอดทน รวมถึงต้องมีวินัยในตัวเองสูง

ปัญหาของคนมีเหนียง

ปัญหาที่พบได้บ่อยของผู้ที่มีเหนียงเยอะ คือ

 • ขาดความมั่นใจ เพราะใบหน้าดูบานใหญ่ ไม่เรียววีเชฟ
 • กรอบหน้าไม่ชัด ขาดความกระชับ ทำให้ใบหน้าดูอ้วนกลม
 • ผู้ที่มีเหนียงเยอะมักจะมีปัญหาแก้มเยอะ หรือมีกระเปาะแก้ม 

4 วิธีลดเหนียง ปรับรูปหน้า ลืมปัญหาไขมันส่วนเกิน

เนื่องจากเหนียงส่งผลกระทบต่อความมั่นใจไม่น้อย และถ้าหากลองหาวิธีลดเหนียงรวมถึงได้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ แล้วยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน การเข้าคลินิกเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการปรับรูปหน้าอย่างตรงจุดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งในปัจจุบันหัตถการที่เหมาะสมและเป็นที่นิยมให้การกำจัดเหนียง มีดังต่อไปนี้

1. อัลเทอร่า (Ulthera)

Ulthera หรือ Ultherapy เป็นเทคโนโลยีที่ความโดดเด่นในเรื่องยกกระชับ สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้มองเห็นแนวกรามและกรอบหน้าเพื่อแก้ปัญหาหน้าบาน หน้าใหญ่ได้อย่างชัดเจน ซึ่งมีผลในการเก็บแก้ม และ ลดเหนียงเป็นอย่างดี ด้วยการยิงคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ความถี่สูง ส่งตรงไปที่ชั้น SMAS หรือชั้นที่แพทย์ใช้ผ่าตัดดึงหน้าที่มีคอลลาเจน (Collagen) รวมตัวกันอยู่อย่างหนาแน่น จึงช่วยให้หน้าเรียวลงและผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัยเป็นของแถม โดยไม่ต้องพึ่งเข็มหรือมีดในการผ่าตัดเลยค่ะ 

นอกจากนี้หากแพทย์ท่านใดทำการรักษาคนไข้ด้วยเทคนิค SPT ผลลัพธ์จะยิ่งออกมาดีเป็นพิเศษเนื่องจากเทคนิคนี้ผ่านการศึกษามาแล้วว่าช่วยยกระดับประสิทธิภาพของอัลเทอร่าได้ดียิ่งกว่าเทคนิคเดิม เพราะว่ามีการประเมิน วางแผน อย่างละเอียดถี่ถ้วนตั้งแต่ก่อนเริ่มรักษาจนถึงขั้นตอนสุดท้ายหลังการรักษาเสร็จสิ้น

ข้อดีของอัลเทอร่า

 • ลดเหนียง เก็บแก้มห้อย แก้มย้อย แก้มเยอะได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • แก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ กรอบหน้าไม่ชัดเจน
 • ช่วนกระตุ้นคอลลาเจน จึงลดริ้วรอยเล็ก ๆ ได้
 • ได้รับรองประสิทธิภาพเเละความปลอดภัยจากองค์การอาหารเเละยาของประเทศสหรัฐอเมริกา US-FDA
 • เห็นผลทันที 30 % หลังทำเสร็จ เเละจะเห็นผลชัดเจนขึ้นใน 1 เดือน 
 • ผลลัพธ์หลังทำอัลเทอร่าอยู่ได้นาน 1 – 2 ปี 

สามารถอ่านข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่บทความโกงอายุ ฟื้นฟูผิวหน้า ด้วย ULTHERA ยกกระชับใบหน้าขั้นสุด!

2. ไฮฟู (HIFU)

HIFU ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีความสามารถในการลดเหนียงเป็นอย่างดี ด้วยหลักการเดียวกันกับอัลเทอร่า คือยิงส่งคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ไปชั้น SMAS แทนที่การใช้มีดผ่าตัด จึงช่วยให้เหนียงบริเวณใต้คางมีความกระชับ ไม่ห้อยหย่อนคล้อยเป็นคางหมู นอกจากนี้ยังช่วยในบริเวณอื่น ๆ เช่น กระเปาะแก้ม กรอบหน้า ลำคอ ได้อีกด้วยค่ะ

เชื่อว่าเมื่ออ่านมาตรงนี้ต้องมีคนไข้ที่ไม่เข้าใจว่าในเมื่อทั้งไฮฟูและอัลเทอร่าใช้หลักการเดียวกันในการรักษา แล้วความแตกต่างของทั้งสองหัตถการนี้มันคืออะไร ซึ่งความแตกต่างที่เด่นชัดของทั้งสองอย่างนี้ก็คือ อัลเทอร่ามีหน้าจอแสดงชั้นผิวแบบ Real Time ทำให้แพทย์สามารถทำการรักษาได้อย่างแม่นยำ โอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น หน้าตอบ ผิวไหม้ จึงต่ำมาก ในขณะที่ไฮฟูไม่มีหน้าจอแสดงผลนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามหากแพทย์มีความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง นำเข้าเครื่องไฮฟูของแท้ ต่อให้ตัดสินใจลดเหนียงด้วยการทำไฮฟู ผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาเป็นธรรมชาติ ยกกระชับยันไขมันใต้ผิวได้เช่นเดียวกัน

ข้อดีของ HIFU 

 • ลดแก้ม ลดเหนียง
 • ฟื้นฟูผิวที่ไม่กระชับ ขาดคอลลาเจน
 • ช่วยให้กรามและกรอบหน้าชัดเจนมากขึ้น
 • แก้ปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณหน้าผาก หางตา
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 3-6 เดือน

รู้ความแตกต่างของอัลเทอร่าและไฮฟูอย่างละเอียดได้ที่บทความความแตกต่าง Ulthera กับ HIFU ยกกระชับใบหน้า หน้าเด็กโกงอายุ

HIFU

3. เมโสแฟต (Meso Fat)

เมโสแฟต คือ การฉีดตัวยาที่มีความสามารถทำให้ให้ไขมันแตกตัว และสลายออกมาพร้อมปัสสาวะโดยฉีดไปที่ชั้นไขมันโดยตรง จึงมีผลให้ลดเหนียงได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยมสูง เพราะนอกจากกำจัดเหนียง ยังช่วยเรื่องยกกระชับไม่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย

ข้อดีของเมโสแฟต 

 • ไขมันสลายตัวอย่างรวดเร็ว สามารถลดเหนียง ลดแก้ม 10-15% ตั้งแต่ครั้งแรกหลังทำ เเละผลลัพธ์จะมีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อผ่านไป 1-3 สัปดาห์
 • แก้ปัญหาหน้าบาน ให้กลับมาเรียวสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังการรักษาใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • ผลลัพธ์หลังทำเมโสแฟตอยู่ได้นาน 2 – 3 เดือน ทั้งนี้การดูเเลตัวเองที่ดีก็เป็นสิ่งต้องทำควบคู่ไปด้วยเพื่อรักษาผลลัพธ์ไว้นาน ๆ ค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความฉีดแฟต ลดแก้ม ลดเหนียง เห็นผลจริงมั้ย? 2022 ฉีดที่ไหนดี?

4. Crystal Cool

Crystal Cool หรือ การทำ Coolsculpting คือการสลายไขมันด้วยความเย็น นิยมใช้สลายไขมันเฉพาะจุด เช่น ลดเหนียง ลดหน้าท้อง ลดสะโพก ลดต้นขา ลดต้นแขน เป็นนวัตกรรมจากประเทศฝรั่งเศสที่ได้ขึ้นทะเบียนรับรองความปลอดภัย ทั้ง อย.ไทย และ อย.ยุโรป ในเรื่องการใช้คลื่นความเย็นช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายเฉพาะส่วน โดยการส่งผ่านคลื่นความเย็นด้วยอุณหภูมิจุดเยือกเเข็ง -9° องศา เข้าสู่ผิวหนังในชั้นไขมันที่ต้องการกำจัดออกได้อย่างตรงจุด ซึ่งเซลล์ไขมันที่แข็งตัวจะทำลายตัวเองตามธรรมชาติและถูกขับออกมานอกร่างกายผ่านระบบท่อน้ำเหลือง

ข้อดีของ Crystal Cool

 • กำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดได้ดีเทียบเท่าการดูดไขมัน เช่น ลดเหนียง ลดต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง รอบเอว รวมถึงแผ่นหลัง
 • กำจัดผิวเปลือกส้มและลดเซลลูไลท์
 • เนื่องจากไม่ใช่การผ่าตัดจึงไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง ไม่เจ็บ และไม่เกิดรอยแผลใด ๆ หลังทำ
 • สำหรับผู้ที่รูปร่างผอมหรือออกกำลังกายแล้วไม่สามารถลดไขมันบางส่วนได้ การทำ Crystal Cool จะตอบโจทย์เป็นอย่างดี
 • ไม่ทำลายเซลล์เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ จนเกิดความเสียหายขยายกว้าง
 • เห็นผลลัพธ์ชัดเจน 1-2 เดือน หลังทำ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ CRYSTAL COOL สลายไขมันด้วยความเย็น

Crystal cool

ทั้ง 4 หัตถการที่แนะนำมา มีความสามารถในการลดเหนียงได้จริง เพียงแต่สำหรับอัลเทอร่าและไฮฟู จะเน้นไปที่เรื่องการยกกระชับ แก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่ได้ทำให้ไขมันสลายตัวหายไป ดังนั้นคนไข้จะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินและเลือกการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด

เลือกคลินิกลดเหนียงยังไง ที่ไว้ใจได้ 

คลินิกปรับรูปหน้าในประเทศไทยก็มีหลากหลายในเลือกใช้บริการ แต่ด้วยความที่มีเยอะมาก ๆ จะประมาทสุ่มเลือกเอาเฉย ๆ ไม่ได้นะคะ ซึ่งหลักการที่ใช้เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ มีดังนี้

 • ตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่มีใบอนญาตเปิดกิจการ 11 หลัก
 • ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ว่ามีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมด้านการปรับรูปหน้าจริงหรือไม่
 • ตรวจสอบยี่ห้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษา ว่าได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจากกระทรวงอาหารและยา (อย.) จริงไหม
 • ตรวจสอบราคา เพื่อเปรียบความคุ้มค่าและความสมเหตุสมผล
 • ตรวจสอบรีวิว โดยทักไปสอบถามจากผู้ใช้บริการตัวจริงว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร
รางวัลสกิน คลินิก

เชื่อว่าการตรวจสอบทุกอย่างตามนี้ จะเป็นวิธีที่ทำให้คนไข้เลือกคลินิกปรับรูปหน้าที่เชื่อใจได้เพื่อทำหัตถการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลเทอร่า ไฮฟู เมโสแฟต หรือ Crystal Cool ได้ง่ายยิ่งขึ้นนะคะ หากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ