ร้อยไหม

รีวิวร้อยไหม ผลลัพธ์เป็นยังไง บางคนยังไม่รู้ว่าการร้อยไหมช่วยเรื่องอะไร แล้วใครบ้างที่ควรทำ วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก ยิ่งสมัยนี้ไม่ว่าใครเพศไหนก็อยากดูเด็ก ดูอ่อนเยาว์กันทั้งนั้นการร้อยไหมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

1.ร้อยไหมคืออะไรกันแน่

เข้าประเด็นเลยนะคะว่าช่วยเรื่องอะไร การร้อยไหม( Thread lifts) ช่วยยกกระชับผิวหน้า และช่วยยกส่วนที่หย่อนคล้อยโดยการใช้ไหมละลายร้อยไปใต้ผิวหนัง ซึ่งการร้อยไหมนี้จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนมาใหม่ได้เพราะการร้อยไหมจะทำให้ผิวมีอาการอักเสบ จึงช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้น และดูเต่งตึงทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ลดการหน้าแก่กว่าวัยได้แน่นอน

2.ใครบ้างที่ควรร้อยไหม

ผิวหน้าหย่อนคล้อย

คนที่เหมาะกับการร้อยไหมคงหนีไม่พ้นคนที่ผิวหน้าหย่อนคล้อย จนเสียความมั่นใจอาจเกิดได้ทั้งปัจจัยภายนอก อย่างแสงแดด มลภาวะ และปัจจัยภายใน เพราะเมื่ออายุเริ่มเยอะขึ้นทำให้ผิวหนังบางลง และเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เพราะปกติชั้นหนังแท้ปกติจะมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างสำคัญ เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีจำนวนคอลลาเจนลดลงและสูญเสียความยืดหยุ่นนั่นเองค่ะ

กรอบหน้าไม่ชัดเจน

ใครที่มีปัญหา กรอบหน้าไม่ชัดโดยปกติเกิดจาก ไขมันส่วนเกินมักจะเป็นปัญหาใหญ่ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายรวมไปถึงบริเวณใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่เรียวชัด กรอบหน้าที่เคยชัดก็จะหายไปสามารถเลื่อนลงไปดูรีวิวร้อยไหม ด้านล่างได้เลยค่ะ

แก้มพอง มีกระเปาะแก้ม

ปัญหานี้เกิดได้ทั้ง 2 สาเหตุเลยค่ะทั้งอายุที่มากขึ้นและไขมันส่วนเกินทำให้เกิดกระเปาะแก้มขึ้นมาได้ ซึ่งจะทำให้หน้าเราดูมีอายุมากขึ้น และดูไม่กระชับนั่นเองค่ะแต่การร้อยไหมสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้แน่นอน

อายุ 25 ปีคอลลาเจนลดลง

อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปคอลลาเจนในผิวหนังของเราจะเริ่มลดลง และหากใครไปเจอปัจจัยอื่น ๆ อย่างแสงแดด มลภาวะ จนไปถึงอาหารการกินก็จะยิ่งส่งผลให้หน้าเหี่ยวไวขึ้น หย่อนคล้อย ไม่กระชับ ตามมาค่ะผ่านไปแล้วนะคะสำหรับคำถามว่า ใครบ้างที่เหมาะกับกับร้อยไหมไปดูรีวิวร้อยไหมกันดีกว่าค่ะว่าได้ผลจริงไหม

รีวิวก่อน-หลัง

3.ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้างนะ

 • ยกกระชับหน้า
 • กระตุ้นคอลลาเจน
 • เก็บกรอบหน้าให้ชัดขึ้น ดูวีเชฟ
 • ร่องแก้มจางลง เพราะมีการดึงไหมบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากันจึงสามารถดึงแก้มให้ตื้นขึ้นได้
 • ยกหางตา ตาเฉี่ยวขึ้น โดยใช้เส้นไหมร้อยไปในผิวหนังบริเวณเหนือหางตาขึ้นไปตาจึงดูเฉี่ยวขึ้น

4.เส้นไหมมีกี่ประเภท

ความจริงไหมที่ใช้ร้อยใบหน้ามีหลัก ๆ อยู่ 3 ประเภทดังนี้ค่ะ

ร้อยไหม

1. ไหมเรียบ

ร้อยไหมเรียบ เรียกอีกอย่างคือไหม PDO จะมีลักษณะเป็นเส้นไหมสั้น ๆ ความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร ตัวเส้นไหมจะเรียบ ไม่มีเงี่ยงแยกออกมา

2.ไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างหรือไหมเงี่ยง จะมีลักษณะเส้นที่ค่อนข้างใหญ่ เส้นไหมจะเป็นเงี่ยง จะมีทั้งรุ่นเงี่ยง 1 ทิศทางและ 2 ทิศทาง เพื่อช่วยในการล็อคเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและเป็นแกนหลักในการพยุงและดึงแก้มขึ้นอีกด้วย

3.ไหม Diamond

มีลักษณะคือช่วยยกกระชับส่วนที่หย่อน หน้าเหี่ยว ได้เช่นกันค่ะ แต่จะมีลักษณะที่เด่นกว่าคือมีเงี่ยงรอบทิศทาง ทำให้มีแรงดึง แรงล็อคได้มากกว่า ทำให้ยกกระชับหน้าได้มากกว่าไหมประเภทอื่น ๆ 

5.ร้อยไหมอยู่ได้นานแค่ไหน? แล้วเมื่อไหร่ถึงควรทำซ้ำ?

ระยะเวลาการยกกระชับหน้าของการร้อยไหม ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นไหมที่ร้อยไปค่ะ และสามารถทำซ้ำได้เมื่อเส้นไหมละลายหมดแล้ว โดยจับคลำไปจะไม่เจอเส้นไหม และรู้สึกว่าใบหน้าดูหี่ยวและเริ่มหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง หากครบระยะเวลาแล้วรู้สึกว่าใบหน้ายังเต่งตึงอยู่ก็ยังไม่จำเป็นต้องร้อยซ้ำทันทีค่ะ

ไหมเรียบ 

ผลลัพธ์ด้านความแน่นเฟิร์มจะเห็นทันทีหลังร้อย 20% และจะเห็นผลลัพธ์ทั้งหมด 100% ของการร้อยไหมเมื่อไหมละลายประมาณ 1-2 เดือน

ร้อยไหมก้าง 

ส่วนมากจะละลายหมดที่ 1-3 เดือน ส่วนตัวไหมจะเริ่มละลายที่ 1 เดือน และละลายหมดที่ 3 เดือน ไหมก้างทั่วไปสามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปีจึงค่อยมาร้อยไหมอีกรอบค่ะ 

ร้อยไหม Diamond

ปกติ Diamond จะสามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 2-5 ปี ซึ่งทำให้ลดอัตราการร้อยซ้ำได้ค่ะ

6.ขั้นตอนการร้อยไหม รู้ไว้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

 1. แพทย์ทำการประเมินรูปหน้า เพื่อระบุจำนวนเส้นไหมที่จะร้อย เพื่อแก้ปัญหา
 2. ล้างทำความสะอาดใบหน้า
 3. แพทย์จะทำการทายาชาและฉีดยาชาอย่างเบามือ
 4. แพทย์ทำการร้อยไหมตรงบริเวณที่กำหนดไว้

7.กังวลใจ ร้อยไหมเจ็บไหม

ลดน้ำหนัก

หลายคนคิดว่าการร้อยไหมน่าจะเจ็บใกล้ ๆ กับการผ่าตัด ซึ่งขอมาสรุปกันตรงนี้เลยค่ะว่า ก่อนที่จะมีการการร้อยไหมจะมีการแปะยาชาและฉีดยาชาก่อน ไปยังบริเวณที่จะมีการร้อยไหมโดยคนไข้จะมีอาการตึง ๆ บริเวณที่ร้อยไหมไปแต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บจนทนไม่ได้ หรือ เจ็บแบบปวดแสบปวดร้อนแน่นอนโดยปกติแล้วทางคลินิกจะมีการให้ยาแก้อักเสบทานหลังร้อยไหมอยู่แล้วค่ะ คิดในแง่ดีนอกจากเจ็บตัวแล้วยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้ด้วยค่ะ ทำหนึ่งอย่างได้ประโยชน์ถึง 2 อย่างเลยนะคะ

8.ร้อยไหมใช้ไหมกี่เส้น

ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคุณหมอนะคะว่าจะร้อยไหมกี่เส้น เพราะบริเวณที่ต้องการจะยกมีขนาดที่ต่างกัน การใช้ไหมจึงแตกต่างกันด้วยค่ะ ว่าจำนวนควรใช้เท่าไหร่ยิ่งไขมันเยอะการใช้จำนวนเส้นไหมก็ต้องเยอะตามไปด้วยค่ะ ถ้ากำหนดว่าขอเพียงแค่ 2 เส้น ที่เหนียงก็จะไม่ยกกระชับหน้าได้เท่าที่ควร

9.ร้อยไหมกี่วันเห็นผลลัพธ์กันนะ

ร้อยไหม

ความจริงหลังร้อยไหมจะมีอาการบวมอยู่ 3-4 วันถือเป็นเรื่องปกตินะคะ เพราะการร้อยไหมจะทำให้ผิวมีอาการอักเสบเกิดขึ้นแล้วเกิดการกระตุ้นกลายเป็นคอลลาเจนในที่สุด แต่จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 1 เดือนหลังทำนั่นเองค่ะซึ่งรีวิวร้อยไหมที่ยกมาให้ดูคือหลังร้อยไปเดือนนึงแล้วค่ะ

10.เลิกสงสัยร้อยไหมกระตุ้นคอลลาเจนจริงไหม

จากที่กล่าวไปข้างต้นกับประเด็นนี้ ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่า การร้อยไหมกระตุ้นคอลลาเจนได้จริงค่ะ เพราะการร้อยไหมช่วยลดการหน้าแก่โดยการยกกระชับผิวหน้า โดยการใช้ไหมละลายร้อยไปใต้ผิวหนัง ซึ่งการร้อยไหมนี้จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนมาใหม่ได้เพราะการร้อยไหมจะทำให้ผิวมีอาการอักเสบ จึงช่วยทำให้ผิวกระชับขึ้น และดูเต่งตึงกว่าเดิม

11.เตรียมตัวให้พร้อมก่อนร้อยไหม

 1. ก่อนร้อยไหมควรงดยา อาหารเสริม และวิตามินที่มีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน อาหารเสริมจำพวกวิตามินอี ฯลฯ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนร้อยไหม
 2. ผู้ที่ร้อยไหมจะต้องไม่เป็นแผลคีลอยด์ ไม่แพ้ยาชา และไม่เป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดรุนแรง
 3. ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ

12.วิธีดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

 1. งดแผลโดนน้ำเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งแผลหลังร้อยไหมจะเป็นเพียงรูเปิดเข็มบริเวณไรเส้นผมเล็ก ๆ ข้างละ 1-2 จุดเท่านั้น โดยแผลจะจางหายไปเองภายใน 1-3 วัน
 2. รับประทานยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์แนะนำ
 3. ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม ทุก ๆ 4 ชั่วโมง 1-2 วัน
 4. ควรงดการสัมผัสใบหน้าแรง ๆ เช่น การล้างหรือถูหน้าแรง ๆ สามารถใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบา ๆ ได้
 5. ควรงดดื่มแอลกอฮอล์หลังทำ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการบวมช้ำอักเสบ
 6. งดการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์ นวดหน้า ขัดผิว อาจทำให้แผลอักเสบจากการโดนความร้อนได้
 7. งดกิจกรรมที่ต้องอ้าปากกว้าง ๆ 2 สัปดาห์ เช่น หัวเราะแรง ๆ อ้าปากกว้าง เพื่อให้ไหมได้ล็อคตัวกับเนื้อเยื่ออย่างเต็มที่

เป็นไงบ้างคะสำหรับเรื่องการร้อยไหมว่าคืออะไรช่วยเรื่องหน้าเหี่ยวได้ไหม  แต่อย่างไรก็ตามหากอยากร้อยไหมดูรีวิวร้อยไหมก่อน-หลังไว้ประกอบการตัดสินใจก่อนได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากรู้ก่อนว่าหน้าเราต้องใช้ไหมกี่เส้น ควรปรึกษาหมอก่อนเพราะใบหน้าคนเราไม่เหมือนกันค่ะผลลัพธ์จะได้ออกมาดีที่สุด