ร้อยไหม

ร้อยไหม ช่วยอะไร หน้าบาน หน้าใหญ่ เหนียงห้อย ผิวขาดความกระชับหย่อนคล้อย ทำเอาความมั่นใจด่างพร้อยลงไปด้วย ใช้ไหมร้อยเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาได้ไหม ทางเราเข้าใจสิ่งที่คุณพบเจอเหล่านี้เป็นอย่างดี แต่หลาย ๆ คนอาจรู้จักเพียงวิธีผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า แต่ว่าถ้าคุณเป็นกลัวมีด วันนี้เราจึงขอนำเสนอความรู้ดี ๆ ของการยกกระชับด้วยไหม หัตถการที่ไม่ได้ใหม่แต่เรียกความมั่นใจโดยไม่ต้องพึ่งมีดผ่าตัดมาให้คุณกันค่ะ

ร้อยไหมคืออะไร อันตรายไหม

เป็นหัตถการที่ใช้เข็มนำเส้นไหมละลาย สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวก็จะถูกไหมเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยเข้าไป คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว ส่งผลให้เกิดการอักเสบลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อเยื่อใต้ผิว ถึงแม้จะฟังดูน่ากลัว แต่การกระทำเช่นนี้ช่วยสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่บริเวณรอบเส้นไหม ทำให้ผิวหน้ายกกระชับเต่งตึง แก้ปัญหาผิวหนังบนใบหน้าหย่อนคล้อย ริ้วรอยเหี่ยวย่น รวมถึงช่วยให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงผิวหนังบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ยังเป็นการย้อนอายุให้ใบหน้าเรียว ตึงสวย ดูเด็กลงแล้วยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

หากร้อยด้วยวิธีที่ถูกต้องโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้ไหมละลายที่ผ่านการรับรองจาก อย. จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ไม่อันตรายแน่นอนค่ะ เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปเส้นไหมจะละลายหมดภายใน 3 เดือน และร่างกายจะเริ่มสร้างคอลลาเจนขึ้นมาห่อหุ่มตามแนวเส้นไหมที่ร้อยเกิดเป็นไหมธรรมชาติที่ช่วยพยุงใบหน้าต่อได้อีก 1 ปี เป็นต้นไปค่ะ

ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไร มีปัญหาแบบนี้แก้ไขได้ไหม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นหากใครที่กำลังมีปัญหา ผิวหน้าหย่อนคล้อยขาดความกระชับ กรอบหน้าไม่ชัดเจน มีเหนียงบัง แก้มพองมีกระเปาะ การทำหัตถารนี้สามารถช่วยได้ทั้งหมดเลยค่ะ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ยกกระชับ ช่วยให้หน้าเรียวตึง มีกรอบหน้าที่ชัดเจน แก้มไม่หย่อนคล้อย เนื่องจากการนำเส้นไหมร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง ช่วยให้ไหมเกี่ยวเนื้อเยื่อและยกใบหน้าให้ตึงขึ้นมา
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้ผิวแน่นและเต่งตึง เพราะการที่เส้นไหมถูกเกี่ยวขึ้นที่ชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งตรงนี้มีผลให้หน้าดูเด็กลง
 • เสริมจมูกให้โด่งสวย สำหรับคนที่ปลายจมูกไม่ได้รูป หรือต้องการปลายจมูกหยดน้ำ การใช้ไหมร้อยดึงจมูก ทำให้จมูกโด่งขึ้นและปีกจมูกมีขนาดเล็กลงด้วยค่ะ
 • เติมเต็มร่องแก้มให้อิ่มเต็ม ใช้ไหมดึงบริเวณแก้มส่วนล่างและจุดที่ยึดอยู่บริเวณขมับดึงเข้าหากันจึงสามารถดึงแก้มให้ตื้นขึ้นได้ทันที 
 • ยกหางตา ตาเฉี่ยว แก้ปัญหาหางตาตก โดยใช้เส้นไหมร้อยไปในผิวหนังบริเวณเหนือหางตาขึ้นไป เพื่อยกกระชับส่วนบริเวณหางตาให้เต่งตึง ดูยกขึ้นเป็น Foxy Eyes สไตล์ตะวันตก

จะเห็นได้ว่า ร้อยไหมตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าวได้ดีมาก ๆ เพราะว่าช่วยยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ตัดปัญหาแก้มหย่อนคล้อย รวมถึงสร้างคอลลาเจนลดริ้วรอย และเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว

ร้อยไหม

เส้นไหมมีกี่ประเภท เลือกยังไงให้ถูกชนิดตามปัญหาผิวของแต่ละคน

เส้นไหมนั้นมีหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้ค่ะ 

ไหมเรียบ 

ไหมเรียบ หรือไหม PDO จะมีลักษณะเป็นเส้นไหมสั้น ๆ ความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร ตัวเส้นไหมจะเรียบ ไม่มีเงี่ยงแยกออกมา

ร้อยไหม

ข้อดีของไหมเรียบ 

 • ผิวแน่น ไหมเรียบช่วยทำให้ผิวแน่น ซึ่งผลลัพธ์นั้นเริ่มเห็นตั้งแต่หลังทำทันที และจะยิ่งมากขึ้นหลังไหมละลายหมด
 • ลดริ้วรอยเล็ก ๆ ที่เกิดจากคอลลาเจนเสื่อมสภาพได้ 
 • ยกกระชับ ผิวด้านบนให้ดูเต่งตึงได้ดี
 • กระตุ้นคอลลาเจน ได้ดีกว่าไหมก้าง ย้อนวัยดูอ่อนเยาว์เหมือนกลับไปเด็กขึ้นอีกครั้ง 

ข้อเสียของไหมเรียบ 

 • ฤทธิ์ในการยกดึงใบหน้าค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับไหมก้าง
 • ตัวไหมไม่มีเงี่ยง จึงไม่สามารถล็อกกับเนื้อเยื่อใต้ใต้ผิวหนังได้

ไหมเรียบอยู่ได้นานแค่ไหน

อยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน

ไหมก้างปลา

ไหมก้างปลา หรือไหมเงี่ยง มีลักษณะเส้นที่ค่อนข้างใหญ่และมีเงี่ยงออกมา จะมีทั้งรุ่นเงี่ยง 1 ทิศทางและ 2 ทิศทาง เพื่อช่วยในการล็อกเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและเป็นแกนหลักในการประคองและดึงแก้มขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งมีดผ่าตัดอีกด้วย

ร้อยไหม

ข้อดีของไหมก้างปลา

 • เห็นผลชัดเจน ในเวลา 1 เดือน หลังร้อยเสร็จ
 • ใช้เส้นไหมน้อย ในการยกกระชับใบหน้า ส่วนใหญ่จะใช้ไม่ถึง 4-10 เส้น 
 • เส้นไหมมีเงี่ยง จึงสามารถล็อกเนื้อเยื่อได้ดีกว่าไหมเรียบ และช่วยยกดึงใบหน้าได้ดี ทำให้กรอบหน้าเรียวชัดตึงยิ่งขึ้น

ข้อเสียของไหมก้างปลา

 • เส้นไหมใหญ่ หลังทำจึงมีโอกาสคลำเจอเส้นไหมบริเวณที่ร้อยได้ในช่วงแรก ๆ ซึ่งอาการนี้จะค่อย ๆ หายไปหลังจากไหมเริ่มละลาย และเกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นทดแทน

ไหมก้างปลาอยู่ได้นานแค่ไหน

อยู่ได้นานประมาณ 8 เดือน – 1 ปี

ไหม Diamond

ไหมก้างปลารุ่นพิเศษ ปกติไหมก้างจะมีเงี่ยงแยกออกมา 1-2 ทิศทาง แต่ไหม Diamond มีเส้นใหญ่และเงี่ยงออกมาจากไหมหลายทิศทาง ทำให้สามารถล็อกกับเนื้อเยื่อได้ดีและนานกว่าไหมก้างทั่ว ๆ ไป 

ร้อยไหม

ข้อดีของไหม Diamond 

 • ฤทธิ์ยกกระชับสูงกว่าไหมก้างทั่วไป ล็อกตัวได้ดี
 • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ทำให้ไม่ต้องมาร้อยซ้ำใหม่หลายรอบ
 • มีเงี่ยงเยอะ แยกออกมาจากไหมหลายทิศทางช่วยยกผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียของไหม Diamond 

 • รู้สึกถึงเส้นไหมได้มากในช่วงแรก เนื่องจากไหมเส้นใหญ่และมีเงี่ยงเยอะ เมื่อสัมผัสในช่วงแรกจึงรู้สึกถึงเส้นไหมในผิวได้ แต่เมื่อไหมละลายอาการเหล่านี้จะหายไป

ไหม Diamond อยู่ได้นานแค่ไหน

อยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี

ทั้งนี้สามารถใช้ไหมเรียบและไหมก้าง พร้อมกันในได้ในครั้งเดียว เพราะไหมก้างจะช่วยยกดึงใบหน้าที่หย่อนคล้อย ส่วนไหมเรียบจะทำให้ผิวที่หลวมตามอายุกลับมาแน่น ฟู ตึงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งไหมทั้ง 2 ชนิดจะช่วยเสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน

เข็มแบบไหน ใช้ร้อยไหมได้ดี

เข็มทู่

ปลายเข็มมีลักษณะกลมมน ไม่แหลม จะช่วยลดโอกาสที่ทำให้เส้นเลือดบาดเจ็บ เมื่อเข็มเฉียดผ่านเส้นเลือดก็จะไม่ทำให้เส้นเลือดฉีกขาด ซึ่งโอกาสเกิดอาการบวมช้ำน้อยกว่าเข็มแหลม แต่ความสามารถในการทะลุทะลวงเนื้อเยื่อที่มีความเหนียวจะต่ำ

เข็มแหลม

เข็มมีลักษณะปลายแหลมคม จึงทำให้มีความเสี่ยงที่จะไปทิ่มให้เส้นเลือดบาดเจ็บได้ง่าย ทำให้หลังทำอาจมีอาการบวมและช้ำมากกว่าเข็มทู่ เหมาะสำหรับใช้ร้อยบริเวณที่เนื้อเยื่อมีความเหนียวและแข็งแรง

ร้อยไหม

ผลลัพธ์หลังการรักษา หน้าเรียวทันทีไหม ไม่อยากรอ

ระยะเวลาการยกกระชับ ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นไหมที่ร้อยไปดังกล่าวค่ะ และสามารถทำซ้ำได้เมื่อเส้นไหมละลายหมดแล้ว และรู้สึกว่าใบหน้าเริ่มหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง หากครบระยะเวลาแล้วรู้สึกว่าใบหน้ายังเต่งตึงอยู่ก็ยังไม่จำเป็นต้องร้อยซ้ำทันทีค่ะ

ไหมเรียบ ผลลัพธ์ด้านความแน่นจะเห็นทันทีหลังร้อย 20% และจะเห็นผลลัพธ์ทั้งหมด 100% ของการทำเมื่อไหมละลายประมาณ 1-2 เดือน

ไหมก้างปลา เห็นผลการยกกระชับหลังร้อยทันทีประมาณ 50% ของฤทธิ์ในการยกกระชับทั้งหมด โดยจะเห็นผลการยกกระชับครบ 100% เมื่อไหมละลายหมดที่ 1-3 เดือน ส่วนตัวไหมจะเริ่มละลายที่ 1 เดือน และละลายหมดที่ 3 เดือน 

ไหม Diamond ผลลัพธ์อยู่ได้นานหลายปี ซึ่งทำให้ลดอัตราความถี่ของการร้อยซ้ำได้มาก

ร้อยไหม
ร้อยไหม

คลินิกร้อยไหม เลือกยังไงให้ปัง

ถึงเเม้ในปัจจุบันการเสริมความงามด้วยไหมจะเป็นหัตถการที่นิยมอย่างมากในวงการคลินิกความงาม ด้วยผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดอย่างรวดเร็วทันทีหลังทำเสร็จ เพียงเเต่คุณต้องเลือกคลินิกที่ไว้ใจได้จริง ๆ เพราะเป็นหัตถการที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่ว่าร้อยที่ไหนกับแพทย์ท่านใดก็ได้ โดยหลักการเลือกคลินิกมีดังนี้ค่ะ

คลินิกมีใบอนุญาต 

ความสะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้ คือสิ่งสำคัญมาก วิธีตรวจสอบทำได้โดยใส่ชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก มาตรวจสอบในเว็บไซต์ ที่นี่ ค่ะ 

แพทย์มีความเชี่ยวชาญ

ในการนำไหมร้อยเข้าไปต้องใช้ความแม่นยำเพื่อหลบเส้นประสาท แต่ถูกชั้นผิวที่เหมาะสม และทำให้บวมน้อยช้ำน้อย ลดความเสี่ยงที่อาจตามมา ถ้าหากร้อยไม่ถูกชั้น หรือตื้นเกินไป จะเกิดปัญหาหน้าเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ อักเสบ แก้ไขยาก ดังนั้นฝีมือของแพทย์ต้องดีจริงค่ะ ตรวจสอบโดยใส่ชื่อแพทย์ที่สนใจได้ ที่นี่ ค่ะ

เทคนิคของแพทย์ไม่ซ้ำใคร

ไม่จำเป็นต้องเส้นไหมเยอะก็ทำให้หน้าเรียวได้ หากมีเทคนิคที่ดี ส่วนนี้ต้องทำการศึกษาหรือสอบถามแพทย์ที่คุณสนใจค่ะ

รางวัลสกิน คลินิก

ข้อมูลอาจดูเยอะ ชวนสับสน แต่เชื่อว่าการสรรหาคลินิก และศึกษาขั้นตอนก่อนทำหัตถการต่าง ๆ รวมถึงการร้อยไหม โดยการใส่ใจข้อมูลอย่างละเอียด ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับการทำสวยอย่างปลอดภัย ขอให้ทุกคนใส่ใจเรื่องนี้กันต่อไปนะคะ