คลินิกศัลยกรรม

คลินิกศัลยกรรม เสริมความงามในประเทศไทย มีมากมายจนเลือกแทบไม่ถูก ด้วยเหตุผลที่ว่าปัจจุบันนี้ผู้คนต่างให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงล้วนต้องการสร้างความมั่นใจเพื่อเพิ่มโอกาสต่าง ๆ ในชีวิต แต่อย่างที่ทราบกันดีว่ามีแหล่งทำศัลยกรรมไม่น้อยที่ไม่ได้มาตรฐาน จนสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่นแบบที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ในข่าว ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม การเลือกสถานที่ที่ดี มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง ใช้อุปกรณ์ทันสมัยและปลอดภัยนั้นมีความสำคัญมากที่สุด

การเลือกคลินิกไหนดีที่จะเข้ารับบริการอาจฟังดูคล้ายกับการการเสี่ยงดวง แต่ในความเป็นจริงมันมีหลักการเลือกเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจอยู่ค่ะ หากคุณมีความรู้ที่ถูกต้องมากพอ รับรองว่าลดปัญหาความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่อาจตามมาภายหลังได้อย่างแน่นอน

สามารถเลือกคลินิกที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณโดยพิจารณาตาม 10 หลักการ ดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบแพทย์ผู้ที่จะทำการผ่าตัดให้คุณ เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน

คลินิกที่คุณสนใจต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเท่านั้น ซึ่งวิธีตรวจสอบว่าเป็นแพทย์ที่ชำนาญจริงหรือไม่ สามารถทำได้โดยใส่ชื่อเเพทย์ที่คุณสนใจจะให้ทำการศัลยกรรมว่ามีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือไม่ ด้วยเว็บไซต์เเพทยสภาตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ ถ้าหาข้อมูลไม่เจอก็เปลี่ยนใจดีกว่าและอย่าคิดทำกับหมอกระเป๋าเด็ดขาด อย่าเห็นแก่ราคาถูกจนมองข้ามความปลอดภัย ขอบอกเลยว่าโอกาสหน้าพังมีสูง เดี๋ยวจะมาเสียใจไปทั้งชีวิตนะคะ 

อย่าลืมสังเกตรูปแพทย์และแพทย์ในคลินิกว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ บางครั้งมีเลขที่ใบอนุญาตถูกต้องแต่แพทย์ที่ทำการรักษาจริง ๆ ดันไม่ตรงกับในรูป

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากแพทยสภา : https://www.tmc.or.th/check_md/

2. ทีมแพทย์เชี่ยวชาญ ช่ำชองประสบการณ์ และใช้เทคนิคที่น่าสนใจ

หลังจากตรวจสอบแพทย์ที่คุณสนใจแล้ว ในส่วนต่อไปคือศึกษาเรื่องเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ท่านนั้นค่ะ แพทย์ต้องมีเทคนิคและประสบการณ์มากเพียงพอในการผ่าตัดศัลยกรรม เพราะแพทย์แต่ละท่านมักจะมีความถนัดและความชำนาญแตกต่างกัน เทคนิคที่เลือกใช้ก็เป็นคนละแบบ ซึ่งเรื่องเทคนิคพิเศษนั้นอย่ามองว่าไม่สำคัญ เพราะเทคนิคที่ดีจะมีส่วนช่วยลดโอกาสบวมช้ำและรอยแผลเป็นหลังศัลยกรรมได้มาก รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาสวยเป็นธรรมชาติ นี่จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้

นอกจากนี้ประสบการณ์การผ่าตัด ความสามารถในการวิเคราะห์ปรับแก้ปัญหาบนใบหน้าอย่างละเอียด แม่นยำในสัดส่วนที่พอดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่การันตีความมั่นใจให้คุณได้

รางวัล

3. แพทย์มีความสามารถสื่อสารได้ดี ให้คำปรึกษาอย่างตรงจุด 

ต่อให้เป็นแพทย์จากคลินิกศัลยกรรมชื่อดังมีฝีมือฉกาจ แต่ไม่อาจสื่อสารพูดอธิบายสิ่งต่าง ๆ ให้คนไข้เข้าใจได้ อาจจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก แพทย์ที่เก่งจริงจะสามารถอธิบายเเละให้คำปรึกษาแก่คนไข้อย่างตรงไปตรงมา ทำการตกลงออกแบบร่วมกันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้มากที่สุดโดยยังอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย ไม่ยัดเยียดขาย ไม่เช่นนั้นสิ่งที่คุณได้อาจไม่ตรงตามภาพในใจนั่นเองค่ะ ถ้าคิดว่าทำศัลยกรรมกับแพทย์คนไหนก็ได้ คุณคิดผิดแล้วนะคะ

4. คลินิกได้รับใบอนุญาต สะอาดปลอดภัย น่าเข้าใช้บริการ

ความสะอาดของคลินิกนั้น สังเกตได้ตั้งแต่เรื่องทั่วไปอย่างเช่น สภาพภายใน พื้นไปจนถึงผนังห้อง และบริเวณที่ใช้สำหรับผ่าตัด ทำหัตถการ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องดูสะอาด ปลอดเชื้อ กว้างขวาง ได้มาตรฐานสากล บรรยากาศดูดีน่าเข้าใช้บริการ เพราะถ้าสกปรกตั้งเเต่พื้น ก็ไม่อาจมั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์จะสะอาดจริงหรือไม่ 

เเละที่สำคัญคลินิกจะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบการเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข 11 หลัก เพื่อรับประกันว่าได้มาตรฐานอย่างแท้จริง ซึ่งวิธีตรวจสอบ คือ นำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบที่ลิงก์เว็บไซต์ด้านล่างค่ะ ถ้าไม่ผ่านการรับรอง ให้ชั่งใจไว้ก่อนเลยว่าไม่ควรเข้ารับบริการที่แห่งนั้น

ตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ได้รับอนุญาต : http://privatehospital.hss.moph.go.th

5. ตรวจสอบยี่ห้อวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ผ่าตัด

อะไรที่เข้าไปในร่างกายก็ต้องมีคุณภาพเเละปลอดภัย ฉะนั้นควรทำการตรวจสอบยี่ห้อของวัสดุของคลินิกศัลยกรรมที่คุณสนใจ ว่าได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจากกระทรวงอาหารและยา (อย.) หรือไม่ โดยวิธีตรวจสอบคือนำชื่อยี่ห้อของวัสดุดังกล่าวไปตรวจสอบได้ที่ลิงก์เว็บไซต์ด้านล่างค่ะ หากสอบถามยี่ห้อกับทางคลินิกแล้วมีการบ่ายเบี่ยง สังหรณ์ใจได้เลยว่าไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่แล้ว

ตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ : https://www.fda.moph.go.th/sites/Medical/SitePages/Ministry_of_Health.aspx

ยี่ห้อฟิลเลอร์

6. ราคาคุ้มค่าสมเหตุสมผล

ค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร บางคนงบน้อย บางคนงบเยอะ สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับเเต่ละบุคคล แต่ว่าราคาสินค้าและการบริการทุกรูปแบบนั้นมีต้นทุนราคาตามมาตรฐานอยู่แล้วค่ะ ซึ่งในที่นี้ก็รวมถึงอุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ด้วย ดังนั้นราคาจะไม่ต่ำจนผิดปกติแน่นอน ลองคิดดูนะคะว่าถ้าใช้ของแท้ที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานจริง รวมถึงบุคคลากรเก่งกาจ ค่าตัวคงไม่ใช่น้อย ๆ อยู่แล้ว

นอกจากนี้ตรวจสอบราคายี่ห้อของโบท็อก ฟิลเลอร์ หรือซิลิโคนต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบร่วมด้วย หากมีการจัดโปรโมชั่นราคาถูกลงเกินครึ่งกว่าต้นทุนจนน่าสงสัย สามารถสันนิษฐานก่อนได้เลยว่าเป็นคลินิกที่ไม่น่าไว้วางใจนัก 

อย่างไรก็ตามคำนึกไว้เสมอว่าราคาเเพงไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป 

และราคาถูกก็อาจไม่ได้คุ้มค่า คุณภาพดีเกินราคาทุกครั้ง

ฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์
โบท็อก
โบท็อก
โบท็อก
โบท็อก

7. ติดต่อสะดวก รวดเร็ว การบริการดีเยี่ยม

ในส่วนนี้สามารถประเมินได้ตั้งแต่การทักหรือโทรเข้าไปติดต่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ว่าทางคลินิกตอบคำถามของคุณได้รวดเร็วมากแค่ไหน ช่องทางที่ใช้ติดต่อมีหลากหลายเพียงพอต่อความสะดวกของคุณไหม นอกจากนี้ยังสังเกตเรื่องความเอาใจใส่และการบริการที่ดีได้อีกด้วยค่ะ

8. รีวิวหลากหลาย เชื่อถือได้ มีรางวัลรับรอง

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกคลินิกได้ดีก็คือรีวิว แต่ก็ต้องเลือกดูให้เป็น เพราะว่าบางทีรีวิวหลอกก็มีเยอะมาก คลินิกศัลยกรรมบางแห่งอาจจะเเต่งรูปหลังศัลยกรรมให้ออกมาสวยเกินความเป็นจริง ทำให้คนหลงเชื่อได้ ทางที่ดีที่สุดคือให้ลองถามจากคนที่เข้ามาใช้บริการที่นั่นจริง ๆ ถ้าเป็นคนรู้จักยิ่งดี จะได้เห็นผลงานด้วยว่าตรงใจคุณแน่หรือไม่ หรืออีกแนวทางคือดูไลฟ์สดหลังทำทันที ก็การันตีความเชื่อถือได้มากพอสมควร

นอกจากนี้หากคลินิกแห่งนั้นสร้างผลงานได้ดีเสมอจนได้รับรางวัลเยอะ ก็เป็นตัวช่วยรับประกันถึงชื่อเสียงได้ดี ว่าเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้าหลายท่านค่ะ

9. เดินทางสะดวกสบาย แพทย์นัดเมื่อไหร่ก็ไปหาได้ไม่เปลืองเวลา

คุณจำเป็นต้องเดินทางไปหาแพทย์เพื่อติดตามผลลัพธ์หลังทำการรักษาตามที่แพทย์นัด เนื่องจากอะไรก็เกิดขึ้นได้ จึงควรเลือกคลินิกที่ใกล้บ้าน หรืออยู่ใกล้กับการขนส่งแบบ BTS หรือ MRT เผื่อในกรณีที่เกิดปัญหาติดเชื้อหรือได้รับผลข้างเคียงขึ้นมาจะได้เดินทางไปแก้ไขทัน

10. มีรับประกันหลังทำ ยืนยันความใส่ใจ

สิ่งที่ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ข้อสุดท้ายที่อยากให้คุณดูกันให้ดี ๆ เลย ก็คือการรับประกัน ถ้าคลินิกไหนมีการรับประกัน 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป มั่นใจได้ระดับหนึ่งเลยว่าจะไม่ทอดทิ้งคนไข้ค่ะ ก่อนทำดูเเลดีอย่างไร หลังทำก็ต้องดูเเลดียิ่งกว่าเดิม เพราะฉะนั้นคลินิกที่มีการรับประกันหลังทำแสดงถึงความรับผิดชอบของคลินิกต่อคนไข้ เเละอาจจะเป็นอีกข้อที่ทำให้คนไข้เลือกที่จะไปทำศัลยกรรมที่แห่งนั้นก็เป็นได้

เราย้ำกับคนไข้เสมอว่าการเลือกคลินิกไหนดีและแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้เป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับหนึ่ง บังคับเลยนะคะเรื่องนี้ต้องใส่ใจที่สุด การเลือกใช้วัสดุที่จะทำการผ่าตัดต้องสะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และทั้ง 10 ข้อทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น อยากให้ดูหลาย ๆ ข้อประกอบกัน หวังว่าจะนำไปใช้พิจารณาการเลือกคลินิกในอนาคตกันด้วยนะคะ

รางวัลสกิน

สุดท้ายแล้วดูคลินิกอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูแลตัวเองอย่างดีเยี่ยมด้วย ต่อให้คุณเลือกคลินิกศัลยกรรมที่ดีที่สุด มีชื่อเสียงมากที่สุดและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย แต่ขาดวินัยการดูแลตัวเองย่อมมีโอกาสที่ผลลัพธ์จะออกมาไม่ตรงใจเท่าที่ควร อย่าลืมปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์ผู้ทำการศัลยกรรมอย่างเคร่งครัด หมั่นทำความสะอาดแผล ทานยาและอาหารเสริมสำหรับศัลยกรรมโดยเฉพาะเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนะคะ