อาหารเสริมผิวสวย

อาหารเสริมผิวสวยจะสามารถช่วยให้ผิวเราดูดีขึ้นจริงหรอ หลายคนสงสัยกันแน่นอนค่ะเพราะว่าหลายคนให้ความสำคัญกับผิวเป็นอย่างมากเพราะบางคนมีปัญหาผิวที่ไม่เนียนใสทำให้ขาดความมั่นใจเพราะผิว นอกจากจะบ่งบอกถึงสุขภาพเราแล้วยังสามารถบอกอายุของเราด้วยค่ะ แล้วถ้าเรากินแต่อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ผิวเราดีขึ้นจริงไหม กินอะไรแล้วหน้าเด็ก วันนี้เรามาไขคำตอบกันค่ะ


1.ปัจจัยที่ทำให้ผิวเสียมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปดูอาหารที่กินแล้วผิวสวยมาดู 4 ปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมเสียกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง เพราะถ้ารู้ไว้เราจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะทำร้ายผิวของเราเองโดยไม่รู้ตัว


แสงแดด

นอกจากแสงแดดทำให้เราผิวดำแล้วแสงแดดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีริ้วรอย เพราะแสงแดดสามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิวด้วยค่ะ

มลภาวะทางอากาศ

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยค่ะเพราะเป็นปัจจัยสำคัญมากที่จะส่งผลต่อผิวของเราโดยตรงเช่นฝุ่นควันและมลพิษซึ่งถ้าเราได้รับมลภาวะสิ่งเหล่านี้ในปริมาณมากไป เยื่อหุ้มเซลล์ที่ปกติป้องกันสารอันตรายเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันสารได้ทั้งหมดและทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำดูโทรมแก่ก่อนไวนั่นเองและทำให้เกิดสิวดังนั้นต้องไปดูค่ะว่าจะมีตัวไหนช่วยได้บ้าง

แสงจอคอมพิวเตอร์

ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจเลยค่ะเพราะหลายคนมักคิดว่าแสงที่จะทำร้ายผิวของ เราได้มีเพียงแค่เเสงแดดเท่านั้นแต่ในความจริงแล้วรังสีที่แผ่ออกมาจอคอม สามารถส่งกระตุ้นเซลล์ผิวที่ทำหน้าที่ผลิตเมลานินหรือเม็ดสีดำให้ผลิตมากขึ้นซึ่งจะส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัยและหมองคล้ำ

การดื่มน้ำน้อย

หลายคนรู้ดีว่าการดื่มน้ำมีประโยชน์เป็นอาหารบำรุงผิวพรรณ ที่ดีแต่ไม่รู้ว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นมีประโยชน์มากค่ะโดยควรดื่มน้ำวันละ ประมาณ 8 แก้วต่อวัน ก็ถือว่าดีต่อสุขภาพเพราะนอกจากจะ ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณดีหน้าไม่โทรม มีน้ำมีนวล


2.อาหารเสริมผิวสวยคืออะไร?

อาหารเสริมผิวสวยที่เราหมายถึงคืออาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่อาหารเสริมประเภทวิตามินค่ะเพราะอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยต้านสารอนุมูลอิสระสามารถชะลอความแก่และสามารถสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวสวยเต่งตึงได้ได้ค่ะโดยแบ่งเป็นอาหาร 3 ประเภท

อาหารที่ช่วยลดริ้วรอย

หลายคนสงสัยอาหารที่กินแล้วช่วยลดเลือนริ้วรอยมีอะไรบ้างโดยอาหารที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยมีหลัก ๆ อยู่ 4 ชนิดค่ะ


อาหารเสริมผิวสวย
มะเขือเทศ

1.มะเขือเทศช่วยได้

มะเขือเทศเป็นแหล่งของวิตามินซีรวมถึงยังอุดมไปด้วยสารประกอบในกลุ่ม แคโรทีนอยด์ อย่างไลโคปีนกับเบต้าแคโรทีนเลยถือว่ามะเขือเทศเป็น อาหารบำรุงผิวพรรณที่ประโยชน์เยอะมากค่ะ นอกจากนี้มีส่วนช่วยปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้ดี แถมยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้าได้อีกด้วย ดังนั้นใครไม่อยากดูแก่ก่อนวัยแนะนำให้กินมะเขือเทศเลยค่ะ


ชา
ชา

2.ชาเขียวเกราะป้องกัน

เครื่องดื่มอย่างชาเขียวเรียกได้ว่านอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วยซึ่งในชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยแคทีชินที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดีรวมถึงชาเขียวยังมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดอาการผิวแดงเนื่องจากแสงแดด พร้อมป้องกันการเกิดริ้วรอยต่างๆ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งหยาบกร้านได้อีกด้วยดังนั้นจึงเป็นอาหารเสริมผิวสวยที่ไม่ควรพลาดเลย ค่ะอาหารเสริมผิวสวย
ช็อกโกแลต

3.ดาร์กช็อกโกแลตช่วยชะลอความแก่

ดาร์กช็อกโกแล็ตไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยอย่างยังเป็นอาหารบำรุงผิวพรรณ ชั้นเยี่ยมด้วยนะคะ เพราะประโยชน์เยอะมากเช่นกันค่ะ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมากช่วยลดการอักเสบ ดังนั้นจึงสามารถลดสิวได้ตามธรรมชาติและยังช่วยชะลอริ้วรอยได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ผิวทนต่อแสงรังสียูวีได้นานมากขึ้นถึง 2 เท่า และยังช่วยลดความเครียดด้วยนะคะเพราะสามารถส่งผลกับฮอร์โมนความเครียดได้ โดยทานวันละ 30 กรัมเทียบเป็นช็อกโกแลต 1 ชิ้นเล็กหรือวัดเป็น 1 ข้อนิ้วของเราโดยทานทุกวันอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องเป็นช็อกโกแลตที่มีโกโก้ 70 เปอร์เซนต์ขึ้นไปนะคะถึงจะส่งผลดี

เห็ด

4.เห็ดผิวลดผิวหยาบกร้าน

เห็ดถือเป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระช่วยลดเลือนริ้วรอยและยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนังและยังมีวิตามินบี และวิตามินดีอยู่เยอะจึงทำให้ลดการเกิดริ้วรอยและบำรุงผิวไม่ให้หยาบกร้านเป็นร่องลึกยังไม่หมดนะคะ เห็ดยังช่วยลดการเกิดภูมิแพ้และการเติบโตของเนื้อร้ายได้ด้วยค่ะ 

อาหารที่กระตุ้นคอลลาเจน

ผ่านไปแล้วนะคะกับอาหารลดเลือนริ้วรอยมาต่อกันกับอาหารที่กระตุ้นคอลลาเจน กันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง


1.ปลาแซลมอนผิวนุ่มเด้ง

ในปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นวิตามิน ผิวสวยที่พลาดไม่ได้เลยค่ะเพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวพรรณแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของผิวหนังนอกจากนี้ยังกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินที่ เสียหายหรือเสื่อมสภาพกลับมาฟื้นฟูและลดความหย่อนคล้อยชะลออายุของผิวช่วยลดเลือนจุดด่างดำบรรเทาอาการไหม้เกรียมในบริเวณที่ถูกแดดเผา ลดความหยาบกร้านของผิวได้เป็นอย่างดีค่ะ

อะโวคาโด
อะโวคาโด

2.อะโวคาโดผิวชุ่มชื้น

ในอะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณ กินแล้วมีส่วนช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น นุ่มเด้ง และยืดหยุ่นจึงเป็นสุดยอด วิตามิน ผิวสวยชั้นดีเลยค่ะ รวมถึงในอะโวคาโด ยังมีสารประกอบที่เข้ามาช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ซึ่งถือเป็นบ่อเกิดของริ้วรอยและสัญญาณแห่งวัยต่าง ๆด้วยค่ะ อะโวคาโด้ยังมีวิตามินอีมาช่วยต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินซีที่มาช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เรียกได้ว่ากินแล้วหน้าใส และเป็นอาหารที่ช่วยลดสิวตามธรรมชาติได้ดีเยี่ยม


ซุปประดูกอ่อน
ซุปกระดูกอ่อน

3.ซุปกระดูกอ่อนหน้าเด้ง

เป็นอาหารเสริมผิวสวยอีกตัวที่ต้องพูดถึงเพราะในซุปกระดูกอ่อนไม่ว่าจะ เป็นกระดูกหมูหรือกระดูกไก่ จะมีคอลลาเจนอยู่จำนวนหนึ่ง สังเกตง่ายๆ ว่าเวลาต้มกระดูกอ่อน จะมีเหมือนส่วนที่เป็นวุ้นลอยขึ้นมานั่นเองค่ะพวกวุ้นที่ลอยมาเหล่านี้ มีคอลลาเจนที่สูงมากเลยนะคะหากทานเข้าไปจะช่วยทำให้หน้าเด็กขึ้น เพราะผิวจะเด้งและเต่งตึงมากขึ้น 


ไข่ไก่
ไข่ไก่

4.ไข่ปรับสมดุลซ่อมแซมผิว

ทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าไข่มีโปรตีนแต่ยังมีประโยชน์มากกว่านั้นค่ะเพราะ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่มาช่วยสร้างคอลลาเจนบนชั้นผิว ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึง จึงเป็นอาหารบำรุงผิวพรรณ ที่ดีอีกด้วย ยังไม่หมดนะคะ ไข่ยังช่วยทำให้ผิวสมดุล ไม่ทำให้หน้ามันหรือแห้งจนเกินไป นอกจากนั้นในไข่แดงยังมีวิตามินเอที่มาช่วยซ่อมแซมและปลอบประโลมผิวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงผิวที่กินแล้วช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้นสุด ๆ ค่ะ

อาหารช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใส

อาหารชนิดนี้ถือว่าเป็นอาหารที่พลาดไม่ได้อีกชนิดเลยค่ะเพราะอาหารเหล่านี้ทำให้หน้าสว่าง กระจ่างใสขึ้นมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง?

สตอเบอร์รี่
สตอเบอร์รี่

1.สตอเบอร์รี่

นอกจากมีวิตามินซี มีเบต้าแคโรทีน ยังมีสารไลโคปีนสูงและยังประกอบไป ด้วยกรดอัลฟาไลโปอิคที่ช่วยผลิตและเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนในร่างกายซึ่งจะส่งผลให้ใบหน้าสว่างกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นและนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวละเอียดมากขึ้นด้วยค่ะ


บีทรูท
บีทรูท

2.บีทรูท

 อาหารบำรุงผิวพรรณตัวนี้มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด แถมยังมีสารไลโคปีนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเพิ่มระดับกลูต้าไธโอน ทำให้ เรียบเนียน กระชับ และยังช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ด้วยค่ะ


บรอคโคลี
บรอคโคลี

3.บรอคโคลี

ผักสีเขียวอย่างบรอคโคลีสาวบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก แต่ทราบหรือไม่ว่าในบร็อคโคลี่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดอัลฟาไลโปอิคที่ช่วยเสริมสร้างกลูต้าไธโอนให้กับผิวทำให้ผิวกระจ่างใสและลดความหมอง คล้ำบนใบหน้าได้


ส้ม
ส้ม

4.ส้ม

ผลไม้แสนอร่อยที่มีรสหวานอมเปรี้ยวนอกจากรสชาติดีสรรพคุณก็ดีเช่นกันค่ะ ด้วยวิตามินที่มีความจำเป็นต่อผิวไว้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นกลูต้าไธโอน เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยในการฟื้นฟูและ บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสและยังเป็นตัวช่วยลดสิวตามธรรมชาติอย่างดีเลยค่ะ


3.อาหารเสริมช่วยให้ผิวสวยได้จริงหรอ?

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นจะสามารถช่วยกอบกู้ผิวเราที่เจอมลภาวะ ทางอากาศรวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้หน้าเราแก่ก่อนวัย และหมองคล้ำจริงหรอ ขอตอบเลยนะคะว่าช่วยได้จริงค่ะแต่ไม่ได้เต็มร้อยเปอร์เซนต์เนื่องจากวิตามิน หรือกรดต่าง ๆ ที่ยู่ในอาหารบำรุงผิวพรรณที่กล่าวมาทั้งหมดไม่มีปริมาณ มากพอที่จะช่วยให้ผิวเรากลับมาดีขึ้นเต็มที่ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น กินดาร์กช็อกโกแลต 30 กรัมต่อวันแต่เราใช้ชีวิตประจำวัน โดยการอยู่หน้าจอคอม 8-9 ชั่วโมง อย่างไรผิวก็ไม่สามารถดีขึ้นได้เต็ม ร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ


4.วิธีการดูแลผิวที่ต้องรู้


การกินอาหารมีปรโยชน์
การกินอาหารมีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอาหารที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้เป็นประจำในทุก ๆ วันค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นอาหารที่สำคัญมากเช่นกันค่ะเพราะส่งผลต่อผิวพรรณของเรา ช่วยชะลอริ้วรอย และยังช่วยให้ผิวพรรณดีจากภายในสู่ภายนอกด้วยค่ะ

สกินแคร์
การทาสกินแคร์

ทาสกินแคร์อย่างสม่ำเสมอ

การทาสกินแคร์ให้สม่ำเสมอเป็นอาหารบำรุงผิวพรรณชั้นเยี่ยมและถือเป็นเรื่อง ไม่เข้าใครออกใครเพราะในชีวิตประจำวันทุกคนทั้งผู้หญิงผู้ชายที่ดูแลตัวเองมักจะทาเป็นประจำอยู่แล้วอย่างไรก็ตามการทาสกินแคร์จะต้องทาอย่างสม่ำเสมอ นะคะเพราะครีมบางตัวเคลมว่า 2 สัปดาห์จะเริ่มเห็นผลซึ่งถ้าหากทาไม่ต่อเนื่อง ครีมก็จะไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่นั่นเองค่ะเสียทั้งเงินและเวลา

dual yellow
เลเซอร์ dual yellow

การทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์เป็นตัวช่วยฉบับเร่งด่วนและไม่ เสียเวลา เพราะว่าเห็นผลทันทีหลังทำและไม่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน เหมือนการกินอาหารและการทาสกินแคร์โดยการเลเซอร์นอกจากจะช่วยเรื่อง หน้าสิวหรือจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า และ กระ แล้วยังช่วยเรื่องการบำบัดให้ผิวได้ผ่อนคลายด้วยค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการกินอาหารทั้ง 12 ชนิดและวิธีการดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตประจำวันถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกันค่ะเพราะหาก ไม่หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้ผิวหน้าแก่กว่าไวและคล้ำเสียผิวของเราก็จะไม่สวย สดใสตามผลที่ลัพธ์ที่เราหวังไว้ค่ะ