โหงวเฮ้งคาง

โหงวเฮ้งคาง จากที่รู้โหงวเฮ้งคือศาสตร์ชั้นสูงของจีน ใช้ในการทำนายลักษณะร่างกายที่บ่งบอกถึงสิ่งที่ดีและไม่ดีโดยโหงวเฮ้งคางที่ดูกันส่วนมาก จะขึ้นอยู่กับทรงคาง ว่าตรงตามโหงวเฮ้งที่ดีมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการทำนายและวิเคราะห์จากรูปคางว่ารับกับใบหน้า มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.โหงวเฮ้งคืออะไรกันแน่

ศาสตร์โหงวเฮ้งนั้นมีมานานมากจนนับปีเกิดไม่ได้เลยค่ะ โดยมาจากชาวจีนที่ได้รวบรวมไว้เป็นตำรากว่า 5,000 ปี ทั้งตั้งแต่ส่วนใบหน้าตา ปาก จมูก คางผู้ชายจนไปถึงโหงวเฮ้งคาง ผู้หญิงมีการแพร่หลายไปทั่วจนมาถึงไทยเราจึงเรียกโหงวเฮ้งว่า นรลักษณ์ศาสตร์ ความหมายคือ การใช้วิชาดูลักษณะของมนุษย์ ซึ่งวิชานี้ในสมัยก่อนใช้ในการพิจารณาเลือกคนเข้ารับราชการ เพื่อดูนิสัยใจคอ ความสามารถ อีกทั้งบุญวาสนาว่าสูงแค่ไหนเหมาะจะรับงานในกรมกองไหนในสมัยก่อนนั่นเองค่ะ

2.โหงวเฮ้งดีมีแต่ความเริ่ด

หลายคนยังไม่รู้ว่าโหงวเฮ้งช่วยเรื่องอะไร แล้วช่วยได้กี่เรื่องกันแน่คำตอบคือช่วยได้ 5 เรื่องหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

  • การเงิน
  • บุญวาสนา
  • การงาน
  • บริวาร
  • ความรัก ชีวิตคู่

3.คางแบบนี้ปรับโหงวเฮ้งด่วน

โหงวเฮ้งคางบุ๋ม ชีวิตติดขัด

สำหรับโหงวเฮ้งแรกไม่พูดถึงไม่ได้ค่ะยิ่งกับคนยุโรปเรามักจะเห็นคนคางบุ๋มกันมาก ลักษณะของคางแบบนี้คือคางมีรอยหยักเข้าไปซึ่งโหงวเฮ้งคางบุ๋ม คนยุโรปมองว่าปกติ แต่ความจริงทางโหงวเฮ้งจีนมองว่าการมีคางบุ๋มโดยเฉพาะโหงวเฮ้งคาง ผู้หญิงคนไหนมีลักษณะแบบนี้จะเป็นคนไร้วาสนาหรือไม่ก็ชีวิตก็จะไม่ราบรื่นมีอุปสรรคตลอดเวลาเหมือนกับคางที่มีรอยหยักนั่นเองค่ะ

โหงวเฮ้งคางสั้น คางหลบ มีลับลมคมใน

ส่วนมากคนเอเชียโดยเฉพาะคนไทยมักมีปัญหาคางสั้นกันเยอะมากค่ะเพราะโครงสร้างของใบหน้าคนที่มีคางสั้น ทางลักษณะโหงวเฮ้งคาง จะมองว่าเป็นคนไม่ค่อย เข้าสังคม ไม่มีมนุษย์สัมพันธ์  เป็นคนมีลับลมคมใน มักขี้กังวล ยังไม่หมดนะคะลูกน้องบริวารจะไม่จริงใจ เป็นคนขาดความอดทนและขี้เกรงใจด้วยนะ

คางสองชั้นไม่กระตือรือร้น

คางสองชั้น

โหงวเฮ้งคาง โดยเฉพาะคางสองชั้นในบางศาสตร์โหงวเฮ้งจีนจะมองว่าเป็นคนขี้เกียจ และชอบวัตถุนิยมมากกว่าความรับผิดชอบของตัวเอง แถมยังมีความกระตือรือร้นน้อย ไม่ค่อยแอคทีฟด้วยค่ะ

คางแหลมจนเกินพอดี ไม่ประนีประนอม

โหงวเฮ้ง

ผู้หญิงส่วนมากคิดว่าคางเเหลม ๆ ถึงจะดียิ่งสมัยนี้กระแสนิยมคางแหลมมาแรง มากแต่รู้ไหมคะว่าหากคางแหลมมากเกินไปในโหงวเฮ้งคาง ผู้หญิงเนี่ยจะบ่งบอกได้ว่าผู้หญิงคนนั้น จะเป็นคนไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่น แถมยังเป็นคนไม่ประนีประนอมคนด้วยค่ะ

4.โหงวเฮ้งคางดีมีลักษณะแบบไหน

ตามหลักโหงวเฮ้งคางที่มีลักษณะดีจะสามารถบอกได้ว่ามีนิสัยใจคอแบบไหน จนไปถึงความรักหรือชีวิตคู่ได้ตามลักษณะคางทั้งผู้หญิงรวมไปถึงโหงวเฮ้งคางผู้ชายลักษณะคางที่ดีแบ่งเป็น 3 แบบ

คางกลมมนโอบอ้อมอารี 

คางกลมมน

เชื่อกันว่าโหงวเฮ้งคางแบบนี้จะเป็นคนบุคลิกโอบอ้อมใจดี เป็นคนสมถะถ่อมตัว ไม่ว่าจะพูดจาแบบไหนคนก็จะเชื่อถือ  มีความกล้าหาญ และการจัดการกับบริวารที่ดีได้ด้วย และเรื่องความรักยังราบรื่นโลกเป็นสีชมพูแน่นอน

คางนูน ไม่ถอย มั่งมีเงินทอง

โหงวเฮ้งคาง

ไม่ใช่นูนด้วยกระดูก แต่นูนด้วยเนื้อยิ่งโหงวเฮ้งคาง ผู้หญิงคนไหนเป็นแบบนี้ ทางโหงวเฮ้งเชื่อกันว่าจะเป็นคนมีวาสนาบุญเยอะ แถมมั่งมีเงินทอง มีสติปัญญาดี ฉลาด แถมมักเป็นที่รักใคร่ต่อผู้คนที่พบเจอรวมไปถึงเสน่ห์เหลือล้นต่อเพศตรงข้ามด้วยค่ะ

คางเรียวพอดี รับใบหน้ามีคนอุปถัมภ์

โหงวเฮ้งคาง

ไม่พูดถึงไม่ได้กับโหงวเฮ้งคางทรงนี้เพราะในการดูโหงวเฮ้งเชื่อว่าคนมีคางเรียวที่พอดี รับกับใบหน้าจะเป็นคนทำมาค้าขึ้น หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แถมยังมีดวงคนคอยอุปถัมภ์ค้ำชูอยู่ตลอด ไม่ว่ามีปัญหาอะไรคนก็จะยื่นมือมาช่วยเสมอ ๆ จนน่าตกใจ 

5.วิธีแก้ไขคางให้ดีมีมากกว่าหนึ่ง

การแก้ไขโหงวเฮ้งคาง ให้เป็นไปตามลักษณะโหงวเฮ้งที่ดีนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพราะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีนั่นคือ การฉีดฟิลเลอร์ และ การเสริมคางนั่นเอง

ฟิลเลอร์คางปรับโหงวเฮ้ง

ฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มที่มีชื่อว่า ไฮยาลูโรนิค แอซิด( Hyaluronic Acid ) ซึ่งเจ้าสารนี้มีคุณสมบัติเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปบนใบหน้าได้อย่างรวดเร็วภายใน 30 นาที โดยผลลัพธ์ที่ได้คือช่วยปรับรูปหน้าให้ดูละมุน จึงเหมาะมากสำหรับคนที่มีโหงวเฮ้งคางบุ๋มที่อยากเติมคาง ให้โหงวเฮ้งดีขึ้นและยังช่วยให้หน้าเรียวเป็นธรรมชาติและต้องการใบหน้าที่ได้ สัดส่วนมากขึ้น ซึ่งระยะเวลาที่ฟิลเลอร์จะสลายหมดจะขึ้นกับแต่ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เราเลือกฉีด โดยหลังจากเริ่มสลายไปเราสามารถเติมเพิ่มได้เรื่อย ๆ ตามความต้องการ แต่อย่างไรก็ตามต้องไปปรึกษาหมอก่อนว่าถึงเวลาฉีดรึยัง

การดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์

1.ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ       ( NSAIDS)ได้แก่ ไอบูโพรเฟน(Ibruprofen) นาพรอกเซน (Naproxen) อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อป้องการอาการฟกช้ำ

2.ปรับงดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นเวลา 2 สัปดาห์โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากปรับโหงวเฮ้งคางผู้หญิง ให้เป็นตามแบบแผนที่วางไว้ ต้องทำตามถ้าไม่อยากเสี่ยง

3.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนการฉีดฟิลเลอร์

4.สุขภาพร่างกายต้องอยู่ในสภาพปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่

5.วันฉีดควรล้างเครื่องสำอางหรือทำความสะอาดใบหน้าก่อนพบหมอ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

1.งดการออกกำลังกายหนักๆ รวมถึงการให้ใบหน้าโดนความร้อนโดยตรงเช่น การอบซาวน่า, แช่น้ำอุ่น การนวดหน้าด้วยความร้อน เป็นเวลา 2 สัปดาห์

2.งดการบีบ นวด กด ใบหน้าแรงๆ โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไปจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปผิดรูปได้ โดยการปั้นฟิลเลอร์นั้นจะมีเพียงแพทย์ที่ทำการฉีดเป็นผู้ปั้นทรงให้ได้เท่านั้น

3.ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เป็นเวลา 3-7 วัน

4.ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากกว่าปกติ จะช่วยให้ฟิลเลอร์อิ่มฟูยิ่งขึ้นและอยู่ได้นานมากขึ้น 

5.โดยเฉพาะใน 3 วันแรกหลังฉีดไปจนถึง 2 สัปดาห์หลังฉีด

เสริมคางปรับโหงวเฮ้ง

การเสริมคาง คือ การปรับโครงสร้างด้วยการใส่ซิลิโคน ซึ่งจะทำให้ใบหน้าให้ดูเรียวยาวมากขึ้น  โดยจะเหมาะมากกับคนมีโหงวเฮ้งคางสั้น คางตัด มองแล้วดูไม่มีมิติ หน้าดูสั้น ๆ ทำให้เสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตแน่นอน แถมการเสริมคางยังช่วยปรับโหงวเฮ้งเราให้ดีขึ้นด้วยค่ะ แถมทำให้ใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้นนั่นเอง โดยการเสริมคางเหมาะกับคนที่มีปัญหาคางทุกแบบไม่ว่าโหงวเฮ้งคางผู้ชายจนไปถึงผู้หญิงก็แก้ไขได้ 

การดูแลตัวเองก่อนเสริมคาง

1.งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์

 2.งดกินของหมักดองอย่างน้อย 2 สัปดาห์

3.งดยาที่มีผลต่อการเเข็งตัวของเลือดหรือวิตามินอาหารเสริมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 

4.งดการแต่งหน้าบริเวณที่ทำคาง เพราะจะส่งผลต่อการผ่าตัดเนื่องจากอาจะทำให้ติดเชื้อได้เดี๋ยวจะอดปรับโหงวเฮ้งคางนะคะ

5.พักผ่อนให้เพียงพอก่อนเสริมคางให้ร่างกายฟื้นฟูเต็มที่

การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

ดูแลหลังเสริมคาง

1.หากเป็นแผลนอกให้ใช้คัตตอนบัตชุบน้ำเกลือ ทำความสะอาดบริเวณแผล ตามด้วยเบตาดีน และ ใช้ขี้ผึ้ง เช็ดบริเวณแผล ถ้าแผลใน ให้ใช้น้ำสะอาดหรือน้ำเกลือบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ

2.ใช้เจลประคบเย็นตำแหน่งละ 30 วินาที 3 วัน ติดต่อกัน ต่อด้วยประคบอุ่นอีก3 วันโดยเอาเจลแช่ในน้ำอุ่น

3.ห้ามใช้มือเท้าคางเด็ดขาดเพราะอาจทำให้คางเคลื่อนได้ค่ะ

4.นอนพักฟื้น เคลื่อนไหวร่างกายเท่าที่จำเป็น อย่างน้อย 2-3 วัน

5.นอนโดยใช้หมอนล็อคคออย่างน้อย 1 เดือน ให้นอนหงาย งดนอนตะแคง เพื่อป้องกันซิลิโคนทะลุ เบี้ยวเอียงยิ่งสาว ๆ ที่เสริมคางเพราะอยากปรับโหงวเฮ้งคาง ผู้หญิงยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

6.งดรับประทานอาหารเผ็ดจัดหรือร้อนจัด อาหารแข็ง 2 สัปดาห์

7.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน

8.งดออกกำลังกายอย่างน้อย 7 วัน เพราะอาจทำให้แผลเกิดการกระทบกระเทือนได้

9.งดการแต่งหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ในบริเวณ ทีทำคาง เพราะเครื่องสำอาง อาจทำให้แผลติดเชื้อ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคลายสงสัยกันหรือยังเอ่ยว่าโหงวเฮ้งคางที่ดี และไม่ดีมีอะไรบ้าง มีวิธีแก้ไขยังไงสรุปได้ว่าสามารถแก้โหงวเฮ้งได้ทั้ง 2 วิธีทั้งเสริมคางและฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง ค่ะแล้วแต่ความพึงพอใจของคนไข้เลยว่าชอบแบบไหน ถ้าทำครั้งเดียวจบก็เสริมคาง แต่ถ้าไม่อยากผ่าตัดก็เลือกฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าวิธีไหนก็ได้ผลลัพธ์ดีทั้งคู่ อย่างไรก็ตามศาสตร์โหงวเฮ้งนั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ