ซิลิโคนเสริมคาง มีกี่แบบ ควรเลือกซิลิโคนแบบไหนถึงจะเหมาะสมไม่เกิดปัญหา เสริมคางแล้วเป็นก้อน มีรอยต่อ เกิดรอยแผลเป็น ซึ่งวันนี้เราก็อยากมาแชร์ข้อมูลเจาะลึกเรื่องซิลิโคนและปัญหาคางน่าปวดหัว เพราะเชื่อว่าความเข้าใจพื้นฐานของหลาย ๆ คนที่คิดจะทำศัลยกรรมเสริมคางอาจจะยังไม่ถ่องแท้ แต่ในประเด็นทั้งหมดนี้มันมีคำตอบที่ถูกต้อง หรือมีความเห็นของแพทย์ผู้ชำนาญที่ควรใส่ใจพอสมควร ดังนั้นเราจะมาอธิบายคำตอบนี้ให้ทุกคนเข้าใจ มาเริ่มเก็บข้อมูลแน่น ๆ อย่างจัดเต็มก่อนตัดสินใจเสริมคางกันได้เลยค่ะ 

ปัญหาคางแบบนี้ เลือกซิลิโคนแบบไหนดีนะ

อันดับแรก ลองประเมินปัญหาคางคร่าว ๆ ของตัวเองกันก่อนนะคะ คนเอเชียส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนไทย มักมีใบหน้าที่กว้าง และ คางสั้น ไม่ค่อยเรียวยาวนัก ความต้องการของผู้ที่กำลังจะเสริมคาง จึงหนีไม่พ้นปัญหาเหล่านี้เป็นแน่ และจุดสำคัญที่จะต้องโฟกัสคือการเหลาซิลิโคนที่เหมาะกับปัญหาโครงสร้างใบหน้าของคุณโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่สังเกตเพียงปัญหาคางเพียงอย่างเดียวนั่นเองค่ะ คุณจึงจะได้คางที่สวยเนียน เรียวยาว สัดส่วนรับกับใบหน้า และไร้รอยต่อ 

ปัญหาคาง ของคนไทยส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อย มีดังนี้

ปัญหาคาง

คางสั้น 

ปัญหารูปหน้าส่วนคางจะสั้นกว่าส่วนอื่น ทำให้หน้าดูกลม ไร้มิติ พบได้บ่อยในคนเอเชีย

คางตัด 

ไม่มีปลายคาง บริเวณปลาย คางตัด ตรง จนดูหน้าดุ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาว ๆ เพราะทำให้โครงหน้าดูแมนคล้ายผู้ชาย

คางบุ๋ม 

มีรอยบุ๋มตรงบริเวณปลายคาง บางคนเห็นชัดเจน บางคนบุ๋มเล็กน้อย แตกต่างกันไป

คางถอย

คางมีลักษณะสั้น เนื้อน้อย และถอยร่นไปด้านหลัง ทำให้เหมือนคนไม่มีคาง หรือเหมือนมีเหนียง

คางเหลี่ยม

กรอบหน้าเป็นเส้นตรง คางไม่ยาวลงมา มุมกรามกว้างเท่ากัน ใบหน้าเป็นรูปตัว U

ซิลิโคนเสริมคางมีกี่แบบ แก้ปัญหาคางอะไรได้บ้าง

ซิลิโคนที่ใช้เสริมคาง ในปัจจุบันมี 2 แบบ คือ ซิลิโคนขาสั้น และซิลิโคนขายาว โดยทั้ง 2 แบบ มีความแตกต่างในการแก้ไขปัญหาคางและมีผลต่อรูปทรงของคางที่คุณสนใจจะทำ ดังนั้นการเลือกซิลิโคนจึงมีความสำคัญอย่างมาก และสำหรับคนที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ อยากบอกว่าการเสริมคางในปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอะไรเลยค่ะ ไม่ต้องบินไปไกลถึงเกาหลีอีกด้วย เพราะแพทย์ไทยหลาย ๆ คนก็เชี่ยวชาญไม่แพ้กัน สมัยนี้เราไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ แผลผ่าตัดก็มีขนาดเล็ก อีกอย่างยังมีวิธีผ่าตัดให้เลือกทั้ง เสริมคางแผลนอกและเสริมคางแผลใน โดยคุณสามารถเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของทั้ง 2 รูปแบบ และชั่งน้ำหนักเอาเองได้ว่าสะดวกใจกับการผ่าตัดรูปแบบไหนมากกว่ากันค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวรูปแบบของการเสริมคางได้ที่บทความศัลยกรรมคางมีกี่แบบ ? แบบไหนที่เหมาะกับคุณเลือกเลย

แต่ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถเลือกวิธีผ่าตัดเองได้ ก็ไม่ใช่กับซิลิโคนนะคะ เพราะว่าการเลือกซิลิโคน จะต้องดูให้เข้ากับรูปทรงของใบหน้าด้วย ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมิน หากเลือกตามใจตัวเองไม่ฟังความคิดเห็นของแพทย์อาจจะได้คางใหม่ที่ไม่เข้ากับใบหน้าของคุณ หรือที่ร้ายแรงกว่านั้นคือ เสริมคางแล้วเป็นก้อน นั่นเองค่ะ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเสริมคางคุณควรปรึกษาและรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ เท่านั้น รวมถึงเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ เพื่อความสวยงามที่ยาวนานและปลอดภัยนะคะ

แล้วที่กล่าวมาทั้งหมด ตกลงว่า ซิลิโคนขาสั้นและซิลิโคนขายาว มันแตกต่างกันอย่างไร แล้วเหมาะกับปัญหาคางแบบไหนบ้าง คำตอบอยู่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ซิลิโคนขาสั้น 

ข้อดี

 • ถือเป็น ซิลิโคนเสริมคาง ที่ใช้แก้ปัญหาคางได้ทุกรูปแบบ ทั้งแผลนอกและแผลใน 
 • เหมาะกับทุกคนที่ต้องการรูปหน้าที่มีมิติ ไม่ดูยาว หรือโดดเด่นมากนัก เน้นความเป็นธรรมชาติ 
 • เสริมครั้งเดียวคางเรียวสวยทั้งชีวิต ไม่ต้องคอยฉีดฟิลเลอร์บ่อย ๆ เรียกได้ว่าแค่เสริมนิดเดียว ใบหน้าก็เปลี่ยน และมีมิติกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

ข้อเสีย

 • สำหรับซิลิโคนขาสั้น มักจะมีข้อจำกัดเพราะตัวซิลิโคนมีขนาดเล็ก ไม่เหมาะกับคนกรามเยอะ โครงหน้าใหญ่ค่ะ
 • ต้องเป็นคนที่มีรูปคางอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องขากรรไกร ใบหน้าเล็ก และมีพื้นฐานโครงสร้างคางค่อนข้างดีเป็นทุนเดิม เพียงแค่ต้องการเน้นเฉพาะบริเวณปลายคางให้ยาว คม ดูมีมิติขึ้น และปรับสัดส่วนบนใบหน้าให้สมบูรณ์ จึงนิยมใช้กับคนที่มีใบหน้าเรียวเล็ก ไม่สั้นมาก คนไม่มีฐานคางเลยไม่ควรใช้ซิลิโคนนี้ค่ะ

ซิลิโคนขายาว 

ข้อดี

 • เป็นซิลิโคนที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ได้น้อยไปกว่าซิลิโคนขาสั้น 
 • รอยต่อน้อย ทำให้คางดูเป็นธรรมชาติ ช่วยล็อคฐานกระดูก ลดโอกาสการเบี้ยวเอียงได้ดี
 • ซิลิโคนขายาวมีความหนามากกว่าซิลิโคนขาสั้น ซึ่งทำให้เกิดทรงคาง และปลายคางที่มนสวยกว่า
 • ไม่ห้อยย้อยตกลงมาใต้คาง ป้องกันการ เสริมคางแล้วเป็นก้อน ได้ดี
 • ซิลิโคนคางยาวสามารถเหลาให้เข้ากับแนวขากรรไกรได้เยอะ จึงออกแบบให้เข้ากับใบหน้าคุณได้มาก
 • เหมาะกับผู้ที่มีขนาดของใบหน้าที่ค่อนข้างใหญ่ มีไขมันบริเวณแก้มค่อนข้างมาก มีกรามที่ค่อนข้างชัด หรือฐานคางเดิมไม่มีเลย เพราะความยาวของซิลิโคน จะช่วยทำให้ใบหน้าแลดูเรียวเล็กลงนั่นเอง   

ข้อเสีย

 • ซิลิโคนขายาว อาจไม่ได้เหมาะสมกับทุกคนเท่ากับซิลิโคนขาสั้น เนื่องจากมีขนาดที่ยาวกว่า มีขาวางโค้งครอบไปบนกระดูกปลายคาง เพื่อให้ซิลิโคนอยู่ในองศาเดียวกับกรอบหน้าพอดี 
 • หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญอาจจะเห็นรอยต่อระหว่างแก้ม – คาง เพราะตัวซิลิโคนต้องครอบคลุมถึงรอยต่อแนวกราม รับกับกรอบหน้า ซึ่งตัวขาจะช่วยครอบล็อคซิลิโคนไว้กับกระดูกคาง 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้คุณจะเข้าใจความแตกต่างของซิลิโคนทั้ง 2 แบบ และทราบความเหมาะสมกับปัญหาคางของตัวเอง ก็อย่าพึ่งรีบตัดสินใจเอาเองแล้วไปบอกแพทย์นะคะ ว่าจะเอาซิลิโคนขาสั้นหรือจะเอาซิลิโคนขายาว แบบนั้นไม่ถูกต้องค่ะ การศึกษาข้อมูลเพื่อหาความรู้ประกอบการตัดสินใจเป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วิเคราะห์ให้แน่ชัดว่าแนวลักษณะรูปหน้าของคุณเป็นแบบไหน ความสมมาตรของกระโหลกและขากรรไกรผิดรูปอย่างไร เหมาะกับ ซิลิโคนเสริมคาง อะไรกันแน่ เชื่อฟังคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนะคะ

ปัญหาคาง หลังเสริมที่อาจเกิดขึ้น

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้คางมีปัญหา หากคุณดูแลตัวเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือปล่อยปละละเลย เรื่องเล็ก ๆ อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ แล้วปัญหาเหล่านั้นส่วนใหญ่ มีดังนี้ค่ะ

ปัญหาคาง
ปัญหาคาง
 1. คางเบี้ยว 
 2. คางเอียง
 3. คางแหลม ยื่นออกมา
 4. คางบวม หรืออักเสบเกินกว่าปกติ
 5. คางทะลุ 
 6. คางมะม่วง หรือ เสริมคางแล้วคางเป็นก้อน 

ซึ่งปัญหาเหล่านี้แท้จริงแล้วก็มาจากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ บางครั้งมันก็ไม่ได้เกิดจากตัวของเราเองเพียงอย่างเดียว แต่ก็มีส่วนประกอบอื่น ๆ ก่อให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นได้รับการกระทบกระเทือน เผลอไปโดนน้ำเลยอักเสบติดเชื้อ หรือคลินิกที่เสริมคางให้ไม่ได้มาตรฐาน ใช้ ซิลิโคนเสริมคาง ที่ไม่มีคุณภาพ

รีวิวทรงคางที่นิยมในปัจจุบัน 

เสริมคาง
เสริมคาง
เสริมคาง
เสริมคาง

เสริมคางที่ไหนดี

นอกจากมาตรฐานและลักษณะของซิลิโคนแล้วอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องเช็กก่อนเลือกคลินิกเสริมคางที่จะเข้าใช้บริการ ไม่เช่นนั้นจะเสี่ยง เสริมคางแล้วเป็นก้อน โดยหลักการมีดังต่อไปนี้ค่ะ

เสริมคาง
 • คลินิกได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญ วิเคราะห์หรือประเมินรูปหน้าเพื่อเหลา ซิลิโคนเสริมคาง ให้กับคนไข้เคสต่อเคสอย่างละเอียด อย่างที่บอกไปโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นหากแพทย์เหลาซิลิโคนเพื่อคุณโดยเฉพาะคุณจะได้ทรงคางที่มีความเป็นธรรมชาติ เนียนเข้ากับรูปหน้าได้ดีกว่าซิลิโคนแบบสำเร็จรูป ช่วยให้รูปหน้ามีสัดส่วนที่ดี มีมิติ ดูเรียว ดูสวย อย่างสมบูรณ์แบบ 
 • เทคนิคที่เลือกใช้น่าสนใจ เทคนิคการเสริมคางที่ดี จะช่วยให้ลดปัญหาต่าง ๆ บวมช้ำหลังเสริมน้อย ไม่เกิดปัญหา เสริมคางแล้วเป็นก้อน ค่ะ
 • ราคาสมเหตุสมผล สินค้าและการบริการทางการแพทย์ย่อมมีราคาต้นทุนตามมาตรฐานอยู่แล้ว หากมีคุณภาพจริงจะไม่ถูกจนผิดปกติอย่างแน่นอน 
 • รีวิวจากลูกค้าจริง การดูรีวิวประกอบการตัดสินใจเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนจะเลือกคลินิก หรือทำการเสริมคาง แต่สิ่งที่อยากจะเตือนคือ ต้องเลือกดูรีวิวให้ดี เพราะมีหลายคลินิกที่ใช้รีวิวหลอก โดยการเเต่งรูปหลังเสริมคาง ออกมาให้สวยเกินความจริง แนะนำว่าให้ดูรีวิวหลาย ๆ รูปประกอบกันทั้งรูปภาพและวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังเสริมคางทันทีจะน่าเชื่อถือมากที่สุดค่ะ และที่สำคัญดูรีวิวเคสเสริมคางที่มีปัญหาก่อนทำใกล้เคียงกับปัญหาของคุณเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ
รางวัล

เชื่อว่าถ้าตั้งใจอ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนต้องได้สาระความรู้ รวมถึงความเข้าใจในเรื่อง ซิลิโคนเสริมคาง แบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน ถ้าบทความนี้ถูกใจก็ขอฝากให้ทุกคนส่งต่อเรื่องราวที่มีประโยชน์เหล่านี้ไปให้คนอื่น ๆ ต่อไปนะคะ ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ค่ะ