Lip Graft ปากกระจับ

Lip Graft คืออะไร หลังทำ ปากกระจับ แล้ว จำเป็นต้องเพิ่มลิพกราฟทุกเคสไหม เชื่อว่าทุกคนที่มีปัญหาปากบาง ปากหนา ปากไม่สวย หรือปัญหาปากอะไรก็ตาม ต้องสนใจอยากทำปากกระจับเป็นแน่ แต่ว่าเทคนิคลิพกราฟที่เคยได้ยินผ่าน ๆ มันมีส่วนช่วยอะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง อาจยังเป็นที่สับสนสำหรับบางคนอยู่บ้าง ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนเข้าใจเรื่องนี้กันอย่างชัดเจน มาจบข้อสงสัยของประเด็นนี้ด้วยกันด้านล่างเลยนะคะ

Lip Graft คืออะไร

Lip Graft หรือ ลิพกราฟ คือเทคนิคที่ใช้หลังจากทำปากกระจับค่ะ โดยนำเนื้อปากของคนไข้ที่แพทย์ตัดออกไปมาเสริมให้มุมกระจับดูหวาน มี Volume อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่มีริมฝีปากบางอย่างมาก

เพื่อให้ทุกคนเข้าใจอย่างถ่องแท้ ก่อนอื่น เราขอย้อนไปที่การทำปากกระจับตั้งแต่แรกเลยนะคะ รู้หรือไม่ว่าการทำปากกระจับ สามารถทำได้แค่ริมฝีปากบนอย่างเดียวเท่านั้น ริมฝีปากล่างสามารถตัดแต่งให้บางลงได้ แต่ไม่สามารถทำตัวกระจับได้ค่ะ และการทำ ลิพกราฟ นั้น ต้องมาคู่กับการทำปากกระจับเท่านั้น ไม่สามารถเลือกทำลิพกราฟเพียงอย่างเดียวได้

ในส่วนของขั้นตอนการทำปากกระจับ แพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์ปัญหาโครงสร้างปากของคนไข้ เพื่อประเมินความเหมาะสมเสียก่อน จากนั้นจึงร่วมออกแบบ ปากกระจับ ใหม่ได้สวยตรงตามความต้องการของคนไข้ โดยยังมีพื้นฐานของความเหมาะสมเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

เมื่อแพทย์ออกแบบทรงปากกระจับร่วมกับคนไข้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเริ่มวาดเส้นตรงส่วนที่ต้องการจะตัดเนื้อริมฝีปากออก เมื่อทำการผ่าตัดตกแต่งรายละเอียดตามความพึงพอใจที่ตกลงกับคนไข้แล้วก็จะนำเนื้อส่วนนี้มาเสริมเป็นลิพกราฟ นั่นเองค่ะ

ขั้นตอนการทำ Lip Graft

มาต่อกันที่ขั้นตอนในการทำลิพกราฟมันก็คือการผ่าตัดตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากด้านในออก แล้วคัดแยกเนื้อส่วนที่มีคุณภาพมากที่สุดที่ตัดออกไปตอนแรก กลับมาเย็บเสริมเข้ากับส่วนตรงกลางของริมฝีปากด้านใน บริเวณที่เป็นมุมทรงกระจับ เพื่อเพิ่มความละมุน สวยหวานได้รูป ดูเป็นธรรมชาติ ปิดท้ายด้วยการเย็บแผลด้วยไหมละลาย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ปากกระจับทรงสวย อวบอิ่ม ไม่บางเฉียบ

ข้อดีของการใช้เทคนิค Lip Graft 

 • เนื่องจากเป็นเนื้อปากของคนไข้ ไม่ใช่วัสดุเทียม จึงปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง
 • ปากกระจับคงรูปสวย ลดโอกาสปากกระจับคลายตัว
 • เพิ่มความสวยของปากกระจับให้คมชัด ดูมี Volume อวบอิ่ม สวยงามมากขึ้น
 • เหมาะสำหรับคนที่ปากบาง เพราะริมฝีปากที่บางมาก ๆ จะทำปากกระจับได้ยาก ดูไม่สวยงาม หรือเนื้อปากหย่อนคล้อย มีโอกาสกระจับคลายตัวได้สูง การใช้เทคนิคลิพกราฟ ร่วมด้วย จะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ 

ศึกษาข้อดีของปากกระจับควบคู่กับเทคนิค Lip Graft เพิ่มเติมได้ที่บทความ ทำปาก ดีไหม อ่านแล้วจะเข้าใจ ว่าทำไมต้องปากกระจับ

คนไข้ที่ควรทำ Lip Graft คู่กับปากกระจับ

 • คนไข้ที่มีริมฝีปากบางมาก ๆ ซึ่งมีริมฝีปากหนาน้อยกว่า 8 มิลลิเมตร แนะนำให้ทำลิพกราฟ ค่ะ
 • คนไข้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เนื่องจากคอลลาเจนที่ปากจะลดน้อยลงตามวัย ริมฝีปากจะไม่เต่งตึงเหมือนช่วงวัยใส หลังจากทำปากกระจับ จะทำให้คงรูปได้ไม่นาน โดยส่วนใหญ่แนะนำคนไข้ที่อายุมากกว่า 35 ปี ขึ้นไปค่ะ
 • คนไข้ที่มีเนื้อปากยุ่ย เป็นเส้น ๆ ซึ่งจะไม่สามารถคงรูปปากกระจับไว้ได้ และทำให้กระจับคลายออกง่ายและเยอะ

หลังทำปากกระจับต้องทำ Lip Graft ตลอดไหม

เทคนิคลิพกราฟ นั้นเหมาะสำหรับคนไข้ที่ปากบาง เนื้อปากยุ่ยเป็นเส้น และคนที่เริ่มมีอายุจนคอลลาเจนที่ปากน้อย แต่อยากให้ปากเป็นรูปทรงกระจับสวย ดูอวบอิ่มมากขึ้น ดังนั้นแล้วแต่ความพอใจของคนไข้เลยค่ะ หรือต่อให้เป็นคนไข้เคส ปากหนา อยากจะทำปากกระจับแบบธรรมดาหรือใช้เทคนิคลิพกราฟ เพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ความชัดของกระจับคงรูปได้ดี หรือลดโอกาสคลายตัวให้น้อยลงด้วยก็สามารถทำได้ สรุปว่าเอาตามที่ชอบ ตามความสะดวกส่วนบุคคล เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ปากสวยถูกใจมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

วิธีดูแลตัวเองก่อนและหลังทำปากกระจับ

ก่อนทำปากกระจับ

 • เตรียมตัวรับมือกับแผลหลังการผ่าตัด

ไม่ว่าจะทำศัลยกรรมรูปแบบใดก็ตาม ย่อมมีอาการเจ็บ บวมช้ำ หรือมีแผลบริเวณที่ผ่าตัด จึงควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจทำเพื่อรับมือกับอาการที่ตามมาภายหลัง

 • ดูแลและรักษาความสะอาดของริมฝีปากให้ดี

หลังทำปากกระจับแล้ว ในช่วงแรกสำคัญมากที่จะต้องเตรียมตัวดูแลรักษาความสะอาด รวมถึงพยายามไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนที่บริเวณแผลผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร เมื่อรับประทานเสร็จควรเช็ดและทำความสะอาดรอบ ๆ ปากให้ดี และทานยาที่ทางคลินิกจัดให้ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อหลังการผ่าตัด นอกจากนี้ก็ควรงดเว้น เรื่องการตะโกนหรือพูดเสียงดัง ๆ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนบาดแผล จนเกิดอาการฉีกขาดได้นั่นเอง

 • ไม่ควรทำปากกระจับ ให้ริมฝีปากบางจนเกินไป

สำหรับคนที่มี ปากหนา เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อทำศัลยกรรมปากกระจับก็ควรให้มีความบางของริมฝีปากที่พอดี ส่วนคนที่ปากบางอยู่แล้วก็ควรทำปากกระจับ ให้ออกมาไม่บางจนเกินไป เพราะตามธรรมชาติแล้วริมฝีปากของคนเราจะบางลงเมื่อมีอายุมากขึ้น 

 • เตรียมตัวงดยาและอาหารเสริมบางชนิด

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวหรือจำเป็นต้องรับประทานยาแก้แพ้ต่าง ๆ รวมถึงอาหารเสริมอยู่เป็นประจำควรจะต้องบอกแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์งดการให้ยาบางชนิด หรือให้ยาได้ถูกต้องกับที่ร่างกายต้องการ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะยาบางชนิด มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เลือดออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

 • ปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด

หากคุณต้องการให้แผลหายไว และไม่เกิดอาการติดเชื้อที่บริเวณบาดแผลหลังทำปากกระจับ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือต้องปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด รวมถึงการให้ความสำคัญต่อการดูแลรักษาความสะอาดหรือการรับประทานอาหาร 

หลังทำปากกระจับ

 • 3 วันแรกหลังทำ 

ควรหมั่นประคบเย็นด้วยคูลแพ็คบริเวณ ปากกระจับ อยู่เสมอ อย่างน้อยวันละ 4 รอบต่อวัน เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นอีก 3 วัน

 • งดแปรงฟัน 

ทำความสะอาดช่องปากและฟันด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันด้วยความเบามือ

 • หมั่นทำความสะอาดแผล 

ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดตำแหน่งที่ผ่าตัด อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อจนแผลอักเสบ

 • งดครีมบำรุงริมฝีปากทุกชนิด 

ไม่ว่าจะเป็นวาสลีน ลิปสติก ลิปมัน ขี้ผึ้ง หรือครีมบำรุงริมฝีปากอื่น ๆ ก็ต้องงดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากริมฝีปากแห้งมาก ให้ใช้คัตตอนบัตชุบน้ำเกลือทาริมฝีปากแทน

 • อาหารต้องห้าม 

ควรงดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารที่ร้อนจัด เย็นจัด และอาหารรสเผ็ด เนื่องจากมีผลให้แผลอักเสบ ฉีกขาด ได้ง่าย

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 

แอลกอฮอล์และบุหรี่ทำให้แผลหายช้า และเลือดออกบริเวณแผลผ่าตัดง่าย หากหลีกเลี่ยงหรืองดเป็นเวลา 1 เดือน นอกจากจะดีต่อริมฝีปากยังดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

 • รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ 

รับประทานยาที่แพทย์ให้ เช่น ยาลดบวม ยาแก้ปวด หรืออาหารเสริมหลังศัลยกรรมโดยเฉพาะ ในช่วงแรกหลังทำปากกระจับ อาจมีอาการบวมช้ำหรือเลือดออกจากแผลที่่เย็บเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ

 • นวดปากหลังตัดไหม 

ควรนวดปากบ่อย ๆ ครั้งละ 10 ถึง 20 นาที ในช่วง 3 เดือนแรกต่อเนื่อง เช้า กลางวัน เย็น เพื่อให้ทรงปากกระจับ ดูสวยเป็นธรรมชาติและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น และลดการเป็นไตหลังผ่าตัด โดยเริ่มจับบริเวณขอบปาก แล้วนวดปากเป็นการคลึงวนไปตลอดขอบปากทั้งซ้ายและขวาเท่า ๆ กัน จากนั้นเริ่มนวดบริเวณติ่งกระจับบน โดยการคลึงนวดและดึงลงอย่างช้า ๆ  ทั้งนี้เรื่องระยะเวลาและน้ำหนักมือในการนวดปาก เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หลายคนอาจจะมีความเจ็บในการทำช่วงแรก แต่ต้องอดทนเพื่อความสวยในระยะยาว

สามารถดูคลิปวิธีการนวดปากอยากถูกต้องได้ที่ ลิงก์นี้ หรือคลิกรูปภาพด้านล่างได้เลยค่ะ

ทำปากกระจับคู่กับเทคนิค Lip Graft ที่ไหนดี

ก่อนตัดสินใจเลือกว่าจะ ทำปากกระจับร่วมกับลิพกราฟ ที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลของการทำปากกระจับให้ละเอียด โดยคำนึงถึงข้อดีและข้อเสีย ของการทำปากกระจับด้วยนะคะ หากตัดสินใจว่าจะทำจริง ๆ แล้ว ก็เริ่มหาคลินิกทำปากกระจับตามขั้นตอนด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 • เลือกคลินิกที่มีสถานที่ให้บริการสะอาด มีมาตรฐาน เครื่องมือผ่าตัดมีความทันสมัย และมีชื่อเสียงในด้านการทำปากกระจับ เพราะการทำปากกระจับให้สวย จะอยู่ที่เทคนิคของแพทย์แต่ละคนด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ควบคู่กันไปด้วยนะคะ
 • แพทย์ประเมินและให้คำปรึกษาด้วยตัวเอง ต้องเลือกคลินิกที่ได้ปรึกษากับแพทย์ที่ทำการศัลยกรรมโดยตรง ประเมินรูปทรงปัญหาปากได้อย่างตรงจุด และสอบถามถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังทั้ง ผลดี ผลเสีย ความเสี่ยงหลังการรักษา หากไม่ได้ปรึกษากับแพทย์โดยตรง อาจได้ผลลัพธ์ไม่ตรงกับที่คุณต้องการ เช่น บางเกินไป ปิดปากไม่สนิท ซึ่งส่งผลเสียในชีวิตประจำวันระยะยาว
 • รีวิวจากลูกค้าจริง แนะนำให้ดูเป็นวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังทำ ปากกระจับ จะดูน่าเชื่อถือที่สุด เพราะรูปภาพรีวิวสามารถปรับแต่งให้ดูสวยงามเกินความจริงได้ หรือจะตรวจสอบด้วยการทักไปหาลูกค้าจริงเพื่อรับประกันความมั่นใจเพิ่มเติม 
 • มีประกันหลังทำ ลองทักหรือโทรเข้าไปสอบถามเรื่องประกันและการติดตามผลลัพธ์หลังทำปากกระจับ เพราะสุดท้ายอะไรก็เกิดขึ้นได้ ควรเลือกคลินิกที่ใส่ใจดูแลลูกค้าทั้งก่อนและหลังทำนะคะ การเข้าไปพูดคุยจะเป็นการประเมินความเอาใจใส่ และการบริการลูกค้าของคลินิกนั้น ๆ ว่าเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณมากพอหรือไม่อีกด้วย

การทำลิพกราฟ ต้องทำควบคู่กับการทำศัลยกรรมปากกระจับ ดังนั้นเราถึงอยากให้คุณตั้งใจศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดอย่างครบถ้วนเสียก่อน ดูความเหมาะสมของรูปปากตนเอง พร้อมกับปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีความถนัดเฉพาะด้านก่อนจะตัดสินใจทำทุกครั้งค่ะ และควรทำศัลยกรรมกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ 

อ่านหลักการเลือกคลินิกเพิ่มเติมได้ที่บทความ คลินิกปากกระจับ ที่ไหนดี ดูให้ชัวร์ ก่อนควักกระเป๋าจ่าย

รางวัลศัล

เราหวังว่า ข้อมูล ความรู้ต่างเกี่ยวกับเทคนิค ลิพกราฟ ที่เรานำเสนอด้วยความตรงไปตรงมาอย่างถูกต้อง จะช่วยคลายความสับสนให้คุณได้ ถึงแม้บางครั้งความจริงที่ถูกต้องอาจไม่ถูกใจคุณทุกครั้ง เพราะแต่ละคนมักมีข้อจำกัดหลาย ๆ ปัจจัยแตกต่างกัน ทั้งเรื่องโครงสร้างรูปปากตั้งแต่แรกเริ่ม ทรง ปากกระจับ ใหม่ที่ต้องการ รวมถึงงบประมาณ 

แต่อย่างน้อย เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอความรู้ด้านการผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับให้ทุกคนตามความเป็นจริง และเรายินดีเสมอที่จะให้ข้อมูลและคำปรึกษากับทุก ๆ ท่าน ในช่องทางต่าง ๆ ด้วยความใส่ใจค่ะ