ทรงปากกระจับ สวย

ทรงปากกระจับสุดฮิตในปีนี้มีทรงไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยม รวบรวมมาให้เลือกทำตามแล้วในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นทรงธรรมชาติสวยๆ หรืออีกทรงที่ฮิตมากอย่าง ทรงปีกนางฟ้า เป็นทรงแบบไหน ใครไม่รู้ว่าจะทำปากทรงไหนดีมาเลือกสรรทรงเพื่อนำไปเป็นตัวอย่างในการทำปากของคุณเองได้เลย 

การทำทรงปากกระจับสวย ๆ คือการผ่าตัดเนื้อบริเวณริมฝีปากให้มีขนาดเล็กเเละบางลง ซึ่งจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาริมฝีปากหนา ปากเป็นเส้นตรง และช่วยปรับเปลี่ยนรูปทรงของริมฝีปากบนให้บางมีกระจับที่คมชัดขึ้น ส่วนรูปทรงของริมฝีปากล่างก็จะตัดให้มีขนาดเล็กลงมีความสมดุลกับริมฝีปากบนมากยิ่งขึ้น

ปากแบบไหนทำปากกระจับได้บ้าง?

1.ปากบาง 

ปากบางหรือเนื้อปากน้อย หลายคนคิดว่าทำปากกระจับไม่ได้ เพราะอาจบางเกินไปจนปากปิดไม่สนิท แต่ความจริงแล้วสามารถตัดแต่งให้เป็นปากกระจับได้ค่ะ เพียงแต่แพทย์จะทำการตัดเนื้อปากให้พอเป็นทรงได้ แต่ไม่ตัดมากเกินไป และโดยส่วนใหญ่แพทย์จะตัดแต่งได้ออกมาแบบยังคงความอวบอิ่มของริมฝีปากอยู่ ในขั้นตอนการตัดแต่งทรงปากสามารถปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียด เพื่อประเมินเนื้อปากได้ค่ะ 

2.ปากหนา 

ปากหนาเลยทำให้ยิ้มไม่สวย หมดความมั่นใจ สามารถเปลี่ยนปากเพื่อให้เป็นทรงปากกระจับสวย ๆ เพื่อคืนความมั่นใจกลับมาได้ค่ะ เนื่องจากคนที่มีริมฝีปากหนา มีเนื้อปากเยอะอยู่แล้ว การทำปากกระจับจึงไม่เป็นปัญหาใด ๆ ค่ะ คนที่มีเนื้อปากเยอะสามารถตัดแต่งให้บางลง หรือทำแบบไม่บางมากเพื่อยังคงความอวบอิ่มก็ได้ค่ะ และสามารถทำได้ทุกทรง ไม่ว่าจะเป็น ทรงปากสายฝอ อวบอิ่ม หรือ ปากกระจับปีกนางฟ้า 

3.ปากคว่ำ

หน้าดุ ไม่เป็นมิตร เพราะปากคว่ำ ก็สามารถทำปากกระจับได้ค่ะ สามารถตัดแต่งได้ทั้งปากบน-ล่าง ยกมุมปาก  เพื่อให้ปากดูละมุน หน้าหวานเป็นมิตร ไม่ว่าจะยิ้มหรือไม่ยิ้ม แต่การแก้ไขปัญหามุมปากตกควรทำการปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียด ว่าต้องการยกมุมปากขึ้นประมาณไหน เพราะอาจยกจนไม่เป็นธรรมชาติได้ 

การเลือกทรงปากกระจับ ให้เหมาะกับหน้า

ทรงปากกระจับในปัจจุบันมีหลายแบบให้เลือกกันเยอะมาก แต่ทรงปากที่เข้ากับใบหน้าได้อย่างดีนั้นมีไม่กี่ทรง ดังนั้นแนะนำให้เราเลือกตามความชอบและความเหมาะสมของใบหน้าเราเองเลยค่ะ หลังจากที่เราเลือกทรงปากได้แล้ว  สามารถแจ้งกับหมอได้เลยว่าเราต้องการทรงปากประมาณไหน เช่น สายเกาหลี หรือสายฝอ หรือการทำปากกระจับผู้ชาย  โดยปกติแพทย์จะช่วยประเมินทรงและช่วยออกแบบร่วมด้วยอยู่แล้วค่ะ 

อัตราส่วนปากที่เหมาะสมคือ 1:1.6 เนื้อกลางกระจับมีความเป็นธรรมชาติ ไม่แหลมยาวจนเกินไป ทรงปากที่กระจับขอบด้านในโค้งเว้าสวยได้รูป และยังคงความอวบอิ่มดูเป็นธรรมชาติเสริมให้ใบหน้าดูสดใส แล้วมีทรงไหนบ้างที่เข้ากับใบหน้าของเรามาเลือกกันเลยค่ะ 

1. ทรงปากกระจับธรรมชาติ

อยากหน้าหวาน ละมุน น่ารักน่าเอ็นดู แบบทรงไม่ชัดจนดูปลอม แนะนำทรงกระจับธรรมชาติเลยค่ะ เพราะทรงนี้ปลายกระจับจะไม่แหลมมากเกินไป เป็นการเน้นให้กระจับตรงกลางดูมน อวบอิ่ม ขอบปากด้านข้างโค้งสวย ละมุน เป็นธรรมชาติ อยากได้ความธรรมชาติแนะนำให้รีบจัดทรงนี้เลยค่ะ

2. ทรงปากเซ็กซี่ น่าจุ๊บ

หากชื่นชอบสายนี้ จะเน้นไปที่ปากบน โดยการตัดแต่งริมฝีปากเป็นกระจับแหลมนิดหน่อย และด้านข้างทั้งสองด้านโค้งเว้าให้ทรงปากชัด แต่ทรงนี้สามารถทำเป็นปลายกระจับแบบมนหรือแหลมก็ได้ค่ะ เพื่อให้ปากดูเซ็กซี่ น่าดึงดูด 

3. ทรงปากสายฝอ อวบอิ่ม

สายนี้ยังเน้นความอวบอิ่มของปากอยู่ ไม่บางจนเกินไป และกระจับไม่แหลมดูอวบอิ่ม เน้นยกมุมปากนิดหน่อย ให้ใบหน้าดูสวยคมแบบมีระดับ น่าหลงไหล

4. ทรงปากกระจับปีกนางฟ้า

ใครอยากได้ทรงปากที่ริมฝีปากและล่างเนื้อเท่ากันแบบที่ยังสวยงามรับกับใบหน้าได้ดีแนะนำทรงนี้เลยค่ะ เพราะรูปทรงปากด้านซ้ายและขวาของริมฝีปากบนจะโค้งเรียวสวยคล้ายถ้วยคว่ำไว้แล้วมาบรรจบที่กระจับบน ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ส่วนปากกระจับ บน-ล่างของทรงนี้จะถูกตัดแต่งให้เข้ากับใบหน้าอย่างพอดี 

5. ทรงปากกระจับผู้ชาย

หากหนุ่ม ๆ คนไหนที่ต้องการตัดแต่งปาก แต่ยังต้องการความธรรมชาติ เหมาะสมเข้ารับกับใบหน้าได้ดี แต่ดูดีขึ้น แนะนำว่าริมฝีปากบนไม่ควรทำให้บางเกินไป และไม่เน้นกระจับที่แหลมเหมือนทรงผู้หญิง เพียงแต่ตัดแต่งทรงปากจากปากที่หนาให้ดูดีขึ้น เนื่องจากริมฝีปากผู้ชายโดยส่วนใหญ่ทั้งบนและล่างจะมีความหนาเท่ากัน 

ทำปากกระจับ หรือ ฉีดฟิลเลอร์ แบบไหนดีกว่ากัน? 

ไม่ว่าจะเป็นทำปากกระจับ หรือฟิลเลอร์ปาก ล้วนเป็นตัวช่วยที่ทำให้ปากเราสวย อวบอิ่ม ทรงชัด หรือแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับปากได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีบางคนที่ยังลังเลอยู่ว่าควรเลือกทำหัตถการไหนดี ถึงจะได้รูปปากที่ตรงเข้ากับใบหน้าเรามากที่สุด มาดูข้อแตกต่างระหว่างฟิลเลอร์ปาก และปากกระจับได้ตามนี้เลยค่ะ  

ปากกระจับเหมาะกับใคร

 • คนที่ต้องการทรงปากกระจับสวย ๆ แบบถาวร
 • คนที่มีปัญหาปากเป็นเส้นตรง ไม่มีกระจับ
 • คนที่มีปัญหาปากบน – ล่าง ไม่เท่ากัน
 • คนที่มีปัญหาปากคว่ำ ไม่เป็นทรง
 • คนที่มีปัญหาปากหนา
 • คนที่มีปัญหามุมปากตก

ฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาปากบาง
 • คนที่มีปัญหาปากไม่เป็นทรง
 • คนที่มีปัญหาปากแห้ง ทาลิปตกร่อง
 • คนที่มีปัญหาปากหนา ทรงไม่สวย 
 • คนที่ต้องการแก้ไขปากแบบไม่ต้องการผ่าตัด

ฉีดฟิลเลอร์ปากมาก่อน สามารถทำปากประจับได้ไหม?

สำหรับคนที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปากมาก่อน แล้วต้องการแก้ไขปากให้เป็นทรงปากกระจับสวย ๆ สามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ก่อนทำปากควรฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อน ถึงจะทำได้ เนื่องจากในปากยังมีสารแปลกปลอมอยู่ หากทำไปโดยไม่รอให้ฟิลเลอร์สลายตัว แพทย์จะแก้ไขปากได้ยาก อาจทำให้รูปทรงปากที่ทำมาบิดเบี้ยว บวมช้ำมากกว่าปกติ และฟื้นตัวได้ช้ากว่า ดังนั้นเพื่อให้ได้รูปทรงตรงตามปกควรรอให้สารฟิลเลอร์สลายตัวให้หมดก่อน ซึ่งใช้เวลาหลังทำการฉีดสลายเพียง 1 – 2 สัปดาห์เท่านั้น และสามารถเลือกทำทรงปากกระจับ ทรงไหนก็ได้ค่ะ

ก่อนทำปากกระจับเตรียมตัวยังไงดี?

1. ศึกษาเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนทำปากให้พร้อม

การเตรียมตัวหาความรู้เกี่ยวกับรายละเอียดก่อนทำปากถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เช่น 

 • การเช็กรูปทรงปากของตัวเอง และหาตัวอย่างทรงปากกระจับที่ต้องการ
 • คลินิกที่เลือกทำปากกระจับต้องสะอาด ปลอดภัย 
 • ขั้นตอนการทำปากกระจับ
 • รายชื่อแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้
 • ดูรีวิวปากกระจับลูกค้าจริง 

2. วิธีดูแลตัวเองก่อนทำปากกระจับ

การดูแลตัวเองก่อนทำปาก เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำตามได้ง่าย ๆ และควรปฏิบัติก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ดังนี้

 • งดแอลกอฮอลล์ ทุกชนิด
 • วิตตามิน คอลลาเจน
 • ของหมักดอง ของดิบ
 • เครื่องดื่มชูกำลัง

อาหารเสริมเล่านี้ หากไม่งดจะทำให้เลือดออกมากผิดปกติ ผลการรักษาไม่ดีเท่าที่ควร จะทำให้ต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไป

3. ไม่ควรทำปากกระจับบางเกินไป

ทรงปากกระจับสวย ๆ ปากจะต้องไม่บางจนเกินไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้ในอนาคต แนะนำว่าสำหรับคนที่มีริมฝีปากหนาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อทำปากกระจับควรให้มีความบางของริมฝีปากที่พอดี ส่วนคนที่ปากบางอยู่แล้วควรทำให้ออกมาไม่บางจนเกินไป เพราะตามธรรมชาติแล้วริมฝีปากของคนเราจะบางลงเมื่อมีอายุมากขึ้น

วิธีดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ

 1. หลังทำปากกระจับมาแล้ว ไม่ว่าทรงปากกระจับแบบไหน ก็ควรประคบเย็นบริเวณรอบแผลเป็นเวลา 3 วัน 
 2. หลังการประคบเย็นไปแล้วให้ตามด้วยการประคบอุ่นในวันที่ 4 จนกว่าจะถึงกำหนดตัดไหม
 3. งดทานอาหารต้องห้ามเป็นเวลา 1 เดือน เช่น วิตามิน อาหารเสริม บุหรี่ แอลกอฮอล์
 4. งดแปรงฟันเป็นเวลา 3 วัน ให้ทำการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือแทน
 5. ควรบ้วนปากหลังทานอาหารทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากเศษอาหาร
 6. นอนหมอนสูงในช่วง 3 วันแรกหลังทำปากกระจับมา
 7. งดอ้าปากกว้าง ๆ ในช่วง 14 วัน
 8. ควรนวดปากกระจับ บน-ล่างบ่อย ๆ เพื่อลดการเป็นไต

สิ่งที่แอดมินอยากเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างไหนการทำปากกระจับคือ ทรงปากกระจับ เป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งในการทำปากกระจับ ดังนั้นควรทรงที่เข้ากับใบหน้าของเราพร้อมกับให้แพทย์ประเมินทรงปากร่วมด้วย เพื่อป้องกันการผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำไปแล้ว เช่น หากทำไปแล้วบางเกินไปการแก้ปากกระจับรอบสองนั้น ความเจ็บต้องมากกว่ารอบแรกอย่างแน่นอน 

อ่านบทความทำปากกระจับที่ไหนดีได้ที่นี่

อีกอย่างคือ หลังการผ่าตัดนั้น หากคุณต้องการให้แผลหายไว และให้ทรงปากกระจับสวย ๆไม่ติดเชื้อ คือต้องปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด รวมถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อน – หลังทำปากกระจับอย่างเคร่งครัด

รีวิวปากกระจับ

ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ