ปากกระจับ

ปากกระจับ ทางเลือกแก้ไขปัญหาปากหนา ปากคว่ำ ปากใหญ่ รูปทรงไม่ถูกใจของใครหลาย ๆ คน ซึ่งการทำปากให้ออกมามีรูปทรงที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เพื่อสร้างความมั่นใจต้องรู้อะไรก่อนเลือกคลินิกเพื่อเดินเข้าไปศัลยกรรมปากใหม่บ้าง มาดูเช็กลิสต์ก่อนเลือกคลินิกทำปากพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เช็กทรงปากตัวเอง เหมาะจะทำปากกระจับไหม

ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าใครก็สามารถทำปากได้ค่ะ เพียงแค่ทรงปากของแต่ละคนมีลักษณะไม่เหมือนกัน บางคนปากเล็ก บางคนปากหนา หรือบางคนก็ปากยุ่ยเป็นขุย ซึ่งวิธีตัดแต่งทรงกระจับให้มีความเข้ารูปเหมาะกับโครงสร้างใบหน้าและปัญหาของแต่ละคนจึงแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวคนไข้ร่วมกับความเห็นของแพทย์หลังการประเมินออกแบบทรงปากใหม่บนพื้นฐานความปลอดภัยอีกด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมต้องให้ความสำคัญในการเลือกทำปากกระจับที่ไหนดี เพราะไม่ใช่คลินิกทุกที่จะผ่าตัดได้ถูกใจคนไข้เสมอไปค่ะ

ปากกระจับ
 • ปากเล็ก ปากบาง 

ปกติคนที่มีเนื้อปากน้อยจะไม่กล้าทำปากกระจับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจหรอกค่ะเพราะมีความเสี่ยงที่หลังทำจะเกิดโอกาสปากปิดไม่สนิทสูง แต่คนไข้ที่ปากบางอย่าพึ่งเสียใจไปนะคะ เพราะความจริงแล้วสำหรับบางเคสแพทย์ก็สามารถตัดแต่งรูปทรงให้กระจับสวยงาม ดูหวานละมุนขึ้นเพิ่มเติมให้ได้ เพียงแค่ต้องทำการบ้านในการเลือกคลินิกทำปากกระจับหนักหน่อย เพราะเคสปากบางต้องใช้ความระมัดระวังในการผ่าตัดสูงมากทีเดียว

หากปากเล็กหรือปากบางมาก ๆ แพทย์อาจแนะนำให้เติม Lip Graft หรือฉีดฟิลเลอร์แทน

 • ปากหนา ปากเจ่อ

คนไข้ที่ปากหนาจะสามารถทำปากกระจับได้ทุกทรงที่ต้องการเลยค่ะ เพราะมีเนื้อริมฝีปากเยอะแพทย์จึงตกแต่งทรงได้เต็มที่ หากใครที่ยังไม่มีภาพทรงปากกระจับในใจ ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทรงปากแบบไหนดี สามารถดูคลิปแนะนำทรงปากกระจับดารายอดนิยมด้านล่างนี้เพื่อนำไปประกอบการตัดสินเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

 • ปากคว่ำ ทำหน้าดุ

คนที่มีรูปปากคว่ำลง มุมปากตก จนดูหน้าหยิ่ง หน้าบึ้งตึงเวลายิ้ม ทั้งที่ความจริงอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น การทำปากกระจับก็ตอบโจทย์มากเลยค่ะ เพราะในทางการแพทย์เวลาทำปากต้องทำให้มุมปากยกเหมือนอมยิ้มขึ้นมาเล็กน้อย เพิ่มความเรียวสวยและละมุน ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานขึ้นได้เป็นอย่างดี

 • ปากไม่เท่ากัน ยิ้มไม่สวย

การที่โครงสร้างปากไม่เท่ากันมาตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่เกิดหรือเพราะอุบัติเหตุ ก็สามารถยกมุมปากให้มีส่วนเว้า ส่วนโค้ง และมีความสมดุลกันมากยิ่งขึ้นได้ อย่างไรก็ตามถ้าปากไม่เท่ากันมาก ๆ ไม่ว่าจะทำปากกระทำที่ไหนดี ก็อาจไม่สามารถยกมุมปากให้สองข้างให้เท่ากันอย่างพอดีได้นะคะ

ทรงปากกระจับแบบไหนที่เรียกว่าสวย

 • อัตราส่วนของปากเหมาะสม 

อัตราส่วนเหมาะสมคือ 1:1.6 เนื้อกลางกระจับมีความเป็นธรรมชาติ ไม่แหลมยาวจนเกินไป ทรงปากที่กระจับขอบด้านในโค้งเว้าสวยได้รูป และยังคงความอวบอิ่มดูเป็นธรรมชาติเสริมให้ใบหน้าดูสดใส 

 • บริเวณด้านข้างยกมุม เหมือนอมยิ้ม

มุมปากด้านข้างต้องยกมุมขึ้นเล็กน้อยแบบพอดี ดูละมุน ต่อให้จะทำหน้านิ่ง ๆ ตามปกติอยู่ก็จะดูเหมือนอมยิ้มตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้หน้าหวานมากขึ้นค่ะ

 • ริมฝีปากไม่บางเฉียบ มีความละมุนเป็นธรรมชาติ

ปากกระจับที่สวยเป็นธรรมชาติ ต้องไม่บางมากจนเกินไป ถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญจริงและเผลอตัดเนื้อริมฝีปากออกไปเยอะ อาจทำให้ปากไม่สามารถปิดสนิทได้ ควรคงความอวบอิ่มเช่นเดิมไว้แต่มีรูปทรงที่สวยงามมากขึ้นก็พอค่ะ

 • ปากที่เข้ากับใบหน้าของคุณ

ปากกระจับที่ดีคือปากที่สวยเป็นธรรมชาติเข้ากับใบหน้าของแต่ละคน ไม่หลอกตา และสุดท้ายแล้วทรงปากจะออกมาเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่โครงสร้างเดิมของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ ใครที่อยากได้ปากเรียวบางมาก ๆ ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่ มันอาจไม่ใช่ทรงปากที่เข้ากับคุณก็ได้ค่ะ 

ทำปากกระจับที่คลินิกไหนก็ได้ จริงหรอ

การทำปากกระจับ หลังจากผ่าตัดแล้วคือตัดเลยนะคะ แก้ไขยากมากเพราะบางทีเนื้อปากอาจไม่เหลือมากพอให้ผ่าตัดตกแต่งเพิ่มเติมได้ ดังนั้นถ้าจะสุ่มเลือกคลินิกวัดดวงเอาถือว่าเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องมาก ๆ แนะนำว่าควรศึกษาหาข้อมูลเพื่อเลือกว่าจะทำปากกระจับที่ไหนดีให้มากที่สุด อยากให้ทุกคนเจ็บครั้งเดียว เสียเงินทีเดียวแล้วจบ ได้ปากกระจับสวย ๆ ติดตัวไปถาวร ไม่อยากให้มองว่าหลาย ๆ ที่ก็มีรับแก้ ถ้าออกมาไม่ถูกใจค่อยไปหาคลินิกใหม่มาแก้ไขเพิ่มเติม มันไม่คุ้มกันเลยค่ะ

ปากกระจับ
ปากกระจับ

ขั้นตอนทำปากกระจับเป็นยังไง ทำไมต้องเลือกคลินิกให้ดี

ปากกระจับ ก็คือ การผ่าตัดศัลยกรรมให้ริมฝีปากมีรูปทรงที่สวยงาม ยกมุมปากด้านข้างคล้ายปีกนก เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจเวลาพูดคุยสื่อสารกับผู้คน และยังสามารถทำเพื่อแก้ไขปัญหาปากไม่เท่ากันจากพันธุกรรม หรือการที่ประสบอุบัติเหตุได้อีกด้วย ซึ่งขั้นตอนการผ่าตัดทั้งหมด มีดังนี้ค่ะ

 • แพทย์ประเมินทรงปาก

อันดับแรก คนไข้บอกความต้องการหรือปรึกษาแพทย์ได้เลยค่ะว่ามีปัญหาอะไรที่กวนใจ อยากให้ทรงปากออกมาในรูปแบบไหน จากนั้นแพทย์จะประเมินว่าสามารถทำได้หรือไม่ และออกแบบทรงปากกระจับให้คนไข้ด้วยตัวเอง ในกรณีที่คนไข้นึกภาพตามไม่ออกแพทย์จะใช้ปากกาวาดบนปากให้ดูเพื่อให้เข้าใจตรงกันเลยค่ะ

 • ฉีดยาชาบล็อกเส้นประสาท

หลังจากตกลงทรงปากและนัดวันผ่าตัดร่วมกันเป็นที่เรียบร้อย เมื่อถึงวันผ่าตัดแพทย์จะเริ่มทายาและฉีดยาชาเพื่อป้องกันความรู้สึกเจ็บ แล้วรอให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่ ก่อนเริ่มต้นผ่าตัด

 • วาดทรงปากกระจับ และเริ่มต้นผ่าตัด

ขั้นตอนถัดไปคือวาดทรงปากและผ่าตัดตามแบบแผน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการผ่าตัดด้วยมีดแผลจะสมานตัวได้ดีกว่าการใช้จี้ไฟฟ้า สิ่งนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรเก็บไว้พิจารณานะคะว่าแพทย์ที่คุณสนใจใช้เครื่องมือแบบไหนในการผ่าตัด

 • เย็บแผลด้วยไหมละลาย

ขั้นตอนสุดท้ายคือเย็บแผลด้วยไหมละลายในระดับความถี่ที่เหมาะสม ซึ่งการเย็บแผลให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ การเกิดก้อนไตและพังผืดหลังผ่าตัดอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้การดูแลตัวเองหลังทำที่ดี รวมทั้งการนวดปากหลังตัดไหมอย่างสม่ำเสมอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน สามารถอ่านวิธีดูแลตัวเองหลังทำปากเพิ่มเติมได้ที่บทความไม่อยากปากพังต้องอ่าน 7 ข้อห้ามพลาด คนทำปากกระจับต้องรู้ !

ทำปากกระจับ

เลือกทำปากกระจับที่ไหนดี ต้องพิจารณา 5 ข้อ นี้ก่อน

 1. สถานที่ผ่าตัดต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และมีใบอนุญาตรับรอง

สังเกตตั้งแต่บรรยากาศความสะอาดเรียบร้อยน่าเข้าใช้บริการของคลินิกที่สนใจ เครื่องมือทันสมัยผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาล และที่สำคัญต้องมีใบอนุญาต 11 หลัก ที่เป็นสิ่งยืนยันว่าได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือจริง

 1. แพทย์มีชื่อเสียง และตรวจสอบได้ว่าเป็นตัวจริง 

ควรเลือกแพทย์ที่มีชื่อเสียงในด้านการทำปากกระจับ เพราะการทำปากให้ออกมาสวยขึ้นอยู่กับฝีมือแพทย์แต่ละท่านด้วย แพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงจะเข้าใจโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคนเป็นอย่างดี และสามารถออกแบบทรงปากตามปัญหาของคนไข้ตามความเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย ไม่ตามใจจนอาจเกิดผลเสียตามมา

 1. เทคนิคพิเศษ หาที่ไหนไม่ได้บนพื้นฐานความถูกต้อง

โดยทั่วไปแพทย์แต่ละท่านจะมีความเชี่ยวชาญและใช้เทคนิคแตกต่างกัน ซึ่งหากแพทย์ท่านใดมีเทคนิคที่น่าสนใจ มีความสมเหตุสมผลว่าเทคนิคนั้นจะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดี และลดโอกาสบวมช้ำได้ ก็น่าเก็บไว้พิจารณาค่ะ

 1. รีวิวจากคนไข้ตัวจริง

คลินิกต้องมีรีวิวที่มากพอ และสามารถทักไปสอบถามผู้เข้ารับบริการตัวจริงเพื่อตรวจสอบความรู้สึก ความประทับใจหลังทำเพิ่มเติมได้โดยตรงจะดีที่สุดค่ะ ถ้าคลินิกทำปากกระจับแห่งไหนมีคนใช้บริการเยอะและรีวิวที่ดีเป็นจำนวนมากก็น่าสนใจ

 1. มีประกันหลังทำ ติดต่อสะดวกรวดเร็ว

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่ใช้พิจารณาว่าจะไปทำปากกระจับที่ไหนดี คือ รับประกันหลังทำค่ะ แม้จะดูแลตัวเองหลังผ่าตัดอย่างดีขนาดไหน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้จริงไหมคะ ดังนั้นถ้าคลินิกไหนมีประกันหลังทำ และคอยติดตามผลลัพธ์อย่างน้อย 7-30 วัน ถือว่าแสดงความรับผิดชอบได้ดีว่าจะไม่ทอดทิ้งคนไข้ หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นมาก็สามารถติดต่อดำเนินการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งนี้ประเมินได้ตั้งแต่การทักหรือโทรเข้าไปสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ที่สงสัยได้ตั้งแต่แรกเลยค่ะ ว่าน่าประทับใจมากพอไหม

รางวัลศัล คลินิก

ขอสรุปอีกครั้งว่า ก่อนจะตัดสินใจทำปากกระจับที่ไหนดี ต้องศึกษาทั้งคลินิก แพทย์ รีวิว และปัจจัยอื่นเยอะ ๆ  ไม่ใช่ว่าทุกคลินิกจะสามารถผ่าตัดออกมาได้สวยธรรมชาติถูกใจเสมอไป ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวคนไข้เองนะคะ