เลเซอร์รักแร้ ตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจใต้วงแขนที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดขนแบบถาวร หรือปัญหาขนคุดที่แก้ไม่หายง่าย ๆ ที่ทำลายความมั่นใจของทุกคนไป การทำเลเซอร์จึงสามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก แต่ก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจทำเลเซอร์ขนรักแร้นั้น แอดมินจะมาแนะนำว่าการทำเลเซอร์คืออะไร แล้วทำครั้งแรกต้องเตรียมพร้อมและทำอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวบรวมมาให้แล้วด้านล่างนี้เลยค่ะ 

ขนคุดเกิดจากอะไร ทำไมหายยากจัง

ขนคุด มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Kerotosis Pilaris เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนจึงทำให้ผิวบริเวณนั้นเป็นตุ่มนูนขึ้นมา ซึ่งจะมีลักษณะสีน้ำตาลดำ หยาบกร้าน สามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย เช่น รักแร้ แขน ขา และบริเวณใบหน้า เนื่องจากขนคุดเกิดใต้ผิวหนังจึงทำให้รักษายากมาก หากต้องการให้หายไปแบบถาวรและรวดเร็ว วิธีรักษาที่ดีที่สุดแนะนำให้เป็นการทำเลเซอร์ขนค่ะ

เลเซอร์รักแร้ด้วย diode laser ดีกว่า laser ตัวอื่นยังไง?

Diode Laser

เลเซอร์รักแร้ ที่ใครหลายคนอาจเคยได้ยินกัน เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้เลเซอร์ในการยิง เอาขนรักแร้ออก ตัวเครื่องนี้จะมีช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย ทำให้สามารถลงได้ลึกถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก เพื่อเอาขนรักแร้ออกแบบถาวรได้ เช่น ขนคุด โดยตัวเครื่องจะทำงานด้วยการส่งพลังงานความร้อนไปยังชั้นผิวหนัง ซึ่งจะไม่ทำลายชั้นผิวหนังหรือทิ้งร่องรอยเลยค่ะ และยังมีคุณสมบัติที่สามารถทำลายเซลล์เม็ดสีเมลานินในรูขุมขนบริเวณเส้นขนเเละราก ขน ได้ เส้นเลือดฝอยที่ไปหล่อเลี้ยงรากขนกับเนื้อเยื่อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวบริเวณรักแร้เรียบเนียนและดูกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้บริเวณที่เรายิงเลเซอร์เข้าไปนั้นจะไม่สามารถผลิต Stem Cells ที่ทำให้ขนกลับมางอกได้อีก เหมือนเป็นการช่วยชะลอการเกิดขนเส้นใหม่ให้ขึ้นช้าลง และจำนวนขนน้อยลงจนหายไปในที่สุด 

การทำงานของเครื่อง diode Laser ประกอบด้วยความยาวคลื่น 2 ช่วงด้วยกัน คือ

1.ความยาวคลื่น 810 นาโนเมตร 80% เป็นคลื่นที่ดูดซับเม็ดสีเมลานินได้ดี เหมาะสำหรับการกำจัดขนหนารวมไปถึงขนอ่อนได้ดี ลงลึกถึงรากถึงโคน ทำให้ขนจะหลุดร่วงทันทีหลังทำเสร็จ

2.ความยาวคลื่น 940 นาโนเมตร 20% เป็นคลื่นที่ดูดซับเม็ดเลือดแดงได้ดี สามารถทำลายเส้นเลือดฝอยที่ไปเลี้ยงรากขน และลดการเกิดซ้ำของขนได้ค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้แบบใช้เครื่องไดโอด สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่ต้องพัก เนื่องจากตัวเครื่องมีแถบความเย็นอยู่ จึงจะไม่รู้สึกแสบร้อนเลยค่ะ และด้วยความยาวคลื่น 2 ช่วง จึงสามารถทำการเลเซอร์ขนได้มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบอื่น ๆ ค่ะ

Yag Laser

เทคโนโลยีเลเซอร์ที่ใช้ความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ซึ่งเป็นคลื่นพลังงานที่ส่งไปถึงผิวหนังชั้นลึกเเละชั้นไขมันเพื่อทำลายเซลล์เม็ดสีเมลานินในเส้นขน เเต่เลเซอร์ YAG ตัวนี้จะเหมาะกับเส้นขนสีอ่อนหรือสีไม่เข้มมาก และไม่ได้ช่วยเรื่องความกระจ่างใสของผิว และใช้เวลาการเอาขนรักแร้ออกค่อนข้างนาน การเลเซอร์ด้วยเครื่อง YAG LASER จะมีความรู้สึกถึงความเจ็บ ซึ่งเกิดจากการดีดขนของตัวเครื่องค่ะ

IPL Laser

เลเซอร์ ไอพีแอล (Intense Pulsed Light) เป็นหนึ่งในวีธีกำจัดขนที่นิยมอยู่ช่วงหนึ่ง แต่การทำงานจะแตกต่างจากเลเซอร์ตัวอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นการยิงลำแสงสเปกตรัมเป็นจุด ๆ เป็นวงกว้างบริเวณรักแร้ เลยทำให้บริเวณผิวส่วนอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบจากการทำเลเซอร์ไปด้วย อาจทำให้ผิวแดงและบวมได้

Ruby Laser

เจ้าเลเซอร์ตัวนี้มีความยาวคลื่น 694 nm สามารถส่งพลังเเสงเลเซอร์ไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นส่วนกลางเท่านั้นเพื่อทำลายเซลล์เม็ดสีเมลานินในเส้นขน เพราะเป็นเลเซอร์ตัวเเรกจึงไม่ได้ผลิตมาให้เหมาะกับทุกคนหรือทุกสภาพผิวเพราะ Ruby Laser จะเหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวมากเท่านั้น จึงเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับคนยุโรปมากกว่าและไม่ลงถึงผิวชั้นลึกค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้เหมาะกับใครบ้าง?

เลเซอร์รักแร้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับทุกคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับรักแร้ และต้องการให้รักแร้ขาวกระจ่างใสขึ้น โดยหลัก ๆ ดังนี้

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาขนคุดหรือตุ่มหนังไก่
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารักแร้ดำคล้ำไม่เรียบเนียน
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการถอน โกน หรือแว็กซ์ขนรักแร้
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเอาขนรักแร้ออกแบบถาวรและรวดเร็ว
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหากลิ่นตัว ที่เกิดจากขนรักแร้

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขนรักแร้

 1. ก่อนจะเริ่มยิงเลเซอร์จะมีการโกนหรือเล็มขนบริเวณรักแร้ ทำความสะอาด และทาเจลเย็นเพื่อลดการระคายเคือง และป้องกันการอักเสบของผิว
 2. ขณะทำเลเซอร์ตัวเครื่อง Diode Laser จะมีแถบความเย็นบนหัวเลเซอร์อยู่ ดังนั้นระหว่างการทำไม่ต้องกังวลว่าจะแสบร้อนบริเวณผิว
 3. ในระหว่างทำหากรู้สึกเจ็บมากเกินไปสามารถแจ้งเพื่อปรับระดับความแรงของเลเซอร์ได้ตลอดค่ะ 
 4. ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากทำการเลเซอร์ขนเรียบร้อยแล้ว จะมีการทำความสะอาด และทาเจลเพื่อบำรุงผิวหลังการทำเลเซอร์

ผลลัพธ์หลังทำเลเซอร์ขนทันที 

ส่วนใหญ่ผลลัพธ์จะยังไม่เห็นผลชัดเจนมาก ว่าขนจะไม่ขึ้นอีกเลย หรือขาวเนียนกระจ่างใสทันที เนื่องจากขนจะหลุดหมดหลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์แล้ว ในสัปดาห์ที่ 2 อาจมีขนเกิดขึ้นใหม่ แต่ขนที่เกิดใหม่นั้นจะมีลักษณะอ่อน บาง และเกิดขึ้นน้อยลงค่ะ ส่วนขนคุดก็ยังไม่ได้เห็นผลชัดเจนสำหรับผู้ที่ทำเลเซอร์ในครั้งแรก ดังนั้นแนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องค่ะ

ก่อนการทำเลเซอร์ขนรักแร้เตรียมตัวยังไงบ้าง?

 1. ก่อนทำเลเซอร์ 3 สัปดาห์ ควรงดถอน โกน หรือแว็กซ์ขน บริเวณที่เป็นหนังไก่ หรือบริเวณรักแร้ เพื่อให้รากขนโตเต็มที่ เมื่อทำเลเซอร์จะได้ทำลายเส้นขนอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด
 2. งดการใช้สบู่หรือครีมที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ หรือ AHA  เพราะอาจทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่พร้อมต่อการทำเลเซอร์
 3. งดการสครับผิวบริเวณรักแร้เป็นเวลา 2 สัปดาห์

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำเลเซอร์ขนรักแร้

 1. หลังทำหากรู้สึกว่าผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์มีอาการคันหรือระคายเคือง สามารถใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวมแดงได้
 2. ควรทาครีมกันแดดและงดออกแดดจัดเป็นเวลา 7-14 วัน เพราะบริเวณที่ทำเลเซอร์ไป ผิวจะไวต่อแสงเป็นพิเศษ
 3. ควรงดทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความร้อนสูง เช่น ซาวน่า อบไอน้ำ โยคะร้อน เป็นเวลา 2-3 วันหลังการทำเลเซอร์
 4. หลังทำควรมาตามนัดอย่างสม่ำเสมอโดยเข้ารักษาทุกเดือนต่อเนื่องกันติดต่อกัน 6-8 ครั้งเพื่อกำจัดขนคุด และขนที่ขึ้นมาบ่อยครั้งได้อย่างถาวร

เลเซอร์รักแร้เจ็บไหม?

หลังทำเสร็จทันที บริเวณผิวจะมีรอยแดงชมพู จากการทำเลเซอร์แต่จะหายไปภายใน 1-2 ชั่วโมงค่ะ 

เลเซอร์ขนรักแร้ (Diode Laser)  เป็นเลเซอร์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมาก ระหว่างที่ทำการเลเซอร์จะไม่รู้เจ็บมากค่ะ จะมีเพียงแค่ความรู้สึกอุ่น ๆ ในระดับที่ทนได้ค่ะ เพราะตัวเครื่องจะมีแถบความเย็นอยู่ ดังนั้นไม่ต้องกลัวเลยค่ะว่าจะแสบร้อนผิว ส่วนผลลัพธ์จะอยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับลักษณะเส้นขน ปริมาณเส้นขน สีผิว บริเวณที่เอาขนรักแร้ออกและจำนวนครั้งที่ทำเลเซอร์ไปค่ะ

เลเซอร์ขนรักแร้ กี่ครั้งถึงจะเห็นผล อยู่ได้นานไหม?

เพื่อน ๆ เคยได้ยินได้อ่านเจอตามโฆษณามาบ้างไหมคะว่า “ถ้าหากทำเลเซอร์รักแร้ทำเพียงแค่ครั้งเดียวขนรักแร้จะยังหายไปไม่หมด ผิวจะยังไม่เรียบเนียน หรือยังไม่ขาวขึ้นแบบที่ต้องการ ต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผลชัดเจน”  ได้ยินแบบนี้มาบ่อยครั้งเลยใช่ไหมคะ แต่อย่าพึ่งเบื่อนะคะ เพราะมันคือความจริงค่ะ เนื่องจากขนรักแร้มีระยะการเติบโตที่ต่างกัน จำนวนครั้งการทำเลเซอร์จึงแตกต่างกัน สำหรับใครที่ไม่เคยทำการเลเซอร์มาก่อนเลย ในครั้งแรกที่ทำก็จะสามารถเอาขนรักแร้ออกรักแร้ได้แค่ 30% เท่านั้น เนื่องจากมีคนเส้นที่หนาอยู่ เลยทำให้ขนหลุดออกได้ยากค่ะ หรือบริเวณที่เป็นหนังไก่ก็ยังไม่ดีขึ้นในทันตาค่ะ ดังนั้นแนะนำควรทำอย่างน้อยประมาณ 6-8 ครั้ง ติดต่อกันถึงจะเห็นผลชัดที่สุดค่ะ แต่โดยปกติทำเพียง  3-4 ครั้ง ก็จะเริ่มเห็นแล้วผลแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยนะคะ ว่าเป็นคนขนเส้นหนาหรือเส้นบาง  หากมีการเลเซอร์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้เห็นผลได้ชัดขึ้นค่ะ

เลเซอร์รักแร้ ราคาเท่าไร?

เลเซอร์ขนรักแร้ ราคาเท่าไร? ราคาจะขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่เลือกค่ะ ตามโรงพยาบาลและคลินิกที่ได้มาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,000 บาทต่อครั้ง หรือสามารถจ่ายเป็นแบบคอร์สได้เหมือนกันค่ะ หากเพื่อน ๆ ไม่รู้จะทำเลเซอร์ขนรักแร้ที่ไหนดี สามารถดูข้อมูลเบื้องต้น และปรึกษาเพื่อเปรียบเทียบราคาได้ที่นี่ 👇 

รีวิวการทำเลเซอร์ขนรักแร้จากลูกค้าจริง

จำนวนครั้งผลลัพธ์
ครั้งที่ 1ขนจะหายไปเพียงแค่ 30 % เท่านั้น
ครั้งที่ 3 – 4ขนขึ้นช้าลงเเละบางลง
ครั้งที่ 6 – 8ขนจะหายไปอย่างถาวร และผิวเรียบเนียนขาวกระจ่างใสขึ้น