เสริมคางผู้ชาย

เสริมคางผู้ชายกับเสริมคางผู้หญิง ถึงจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาคางต่าง ๆ ไม่ว่าจะคางสั้น คางตัด หรือคางไม่สมส่วนได้เหมือนกัน แต่หลักการตกแต่งและการออกแบบรูปทรงนั้นมีส่วนที่แตกต่างกันอยู่ค่ะ

เนื่องจากพื้นฐานโครงสร้างใบหน้าของผู้ชายคางจะมีลักษณะใหญ่ ทู่ หรือมีมุมเหลี่ยม แต่ใบหน้าของผู้หญิง ทรงคางมักจะมีลักษณะกลม แคบ เล็ก ดังนั้นการจะเสริมคางให้ออกมาดูดีต้องเลือกแพทย์ที่มีฝีมือจริง ๆ สามารถออกแบบทรงคางที่เหมาะสมกับบุคลิก เข้ากับรูปหน้าดั้งเดิม ตรงความต้องการของคนไข้รายบุคคลได้ และในบทความนี้ได้ลงรายละเอียดในเรื่องเสริมคางสำหรับผู้ชายมีกี่ทรง ควรเลือกเสริมที่ไหนดี ให้ใบหน้ามีความเข้มเท่เป็นธรรมชาติเรียบร้อยแล้วค่ะ

คางของเรามีลักษณะแบบไหน ตรวจสอบก่อนเสริมคางผู้ชายอย่างไรบ้าง

อันดับแรกต้องรู้จักสัดส่วนใบหน้าของตัวเองเพื่อประเมินความสมส่วนก่อนค่ะ และวิธีตรวจสอบเบื้องต้นที่คุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ  คือสังเกตตามรูปข้างล่างนี้

สัดส่วนใบหน้า

ส่วนที่ 1 คือ หน้าผาก – ระหว่างคิ้ว

ส่วนที่ 2 คือ ระหว่างคิ้ว – ปลายจมูก

ส่วนที่ 3 คือ ปลายจมูก – ปลายคาง

หากส่วนที่ 3 หรือบริเวณปลายจมูก ถึง ปลายคาง ไม่เท่ากับส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 หมายความว่าคุณมีปัญหาคางสั้น คางตัดที่เป็นต้นตอหลักทำให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วนนั่นเอง 

ในกรณีที่คางสั้นมาก ๆ สามารถใช้ซิลิโคนเสริมคางให้ยาวมากกว่า 1 เซนติเมตร เพื่อคางที่เรียวสวยถาวรได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ได้สั้นมากเท่าไหร่อาจจะมองหาทางเลือกอื่น เช่น ฉีดฟิลเลอร์คางแทนก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีได้เช่นเดียวกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความเสริมคางกับฉีดคาง อ่านก่อนตัดสินใจ ควรเลือกอะไรดี ? 

เสริมคาง ฉีดคาง

ขั้นตอนเสริมคางของผู้ชายแตกต่างกับเสริมคางผู้หญิงไหม

ขั้นตอนการเสริมคางของทั้งผู้ชายและผู้หญิงมีหลักการเสริมซิลิโคนแบบเดียวกันเลยค่ะ โดยแบ่งออกเป็นผ่าตัดแผลนอกและผ่าตัดแผลใน จุดที่ทำให้แตกต่างกันคือรูปทรงของคางซึ่งเราจะอธิบายในหัวข้อถัดไปนะคะ

เสริมคางแผลนอก

 1. แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณคาง เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดขณะทำการผ่าตัด 
 2. กรีดแผลใต้คาง ความยาว 1-2 เซนติเมตร เล็ก ๆ จากนั้นจึงนำซิลิโคนฝังในตำแหน่งที่กำหนดไว้อย่างแม่นยำ เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนขยับได้
 3. เย็บแผลด้วยไหมละลาย

ข้อดีเสริมคางแผลนอก 

 1. ผ่าตัดง่าย สามารถแก้ไขปรับรูปคางได้หลายองศา 
 2. ตกแต่งผิวหนังส่วนเกินใต้คาง เช่น รอยแผลเป็นเก่าได้ 
 3. การดูแลตัวเองหลังทำคางแผลนอกค่อนข้างสะดวกสบาย 
 4. โอกาสติดเชื้อน้อยกว่าผ่าตัดแผลใน

ข้อเสียเสริมคางแผลนอก  

 1. ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน เป็นการเสริมคางให้ยาวขึ้นแต่ไม่ได้ช่วยปรับโครงสร้างเหมือนการเหลากระดูก 
 2. เพราะเป็นการผ่าตัดจากภายนอกจึงมองเห็นแผลเป็นชัดเจน อาจส่งผลต่อความมั่นใจของตัวคนไข้ อย่างไรก็ตามหากปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ทายาหรือทานอาหารเสริมหลังผ่าตัดโดยเฉพาะ รอยแผลเป็นจะค่อย ๆ จางหายไปเองค่ะ
เสริมคาง

เสริมคางแผลใน

 1. แพทย์จะฉีดยาชาและเริ่มใช้มีดกรีดตั้งแต่ส่วนของเหงือกลงไปจนถึงส่วนกระดูกคางด้านหน้า ภายในช่องปาก โดยแผลมีความยาวประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร เช่นเดียวกับผ่าตัดแผลนอก 
 2. เมื่อกรีดเสร็จแล้วแพทย์จะทำการฝังและยึดซิลิโคนลงในตำแหน่งที่กำหนดไว้ตรงล็อคคางของคนไข้ 
 3. จากนั้นแพทย์จะทำการเย็บแผลด้วยไหมละลายเหมือนเดิมค่ะ 

การเสริมคางแผลในแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญสูง สำหรับรูปแบบนี้จะไปเสริมคางผู้ชายที่ไหนดี ต้องตรวจสอบให้ดีมาก ๆ เลยนะคะ

ข้อดีเสริมคางแผลใน 

 1. ไม่มีรอยแผลเป็นใต้คาง เพราะแผลซ่อนอยู่ด้านใน
 2. ไม่เสี่ยงกระทบเส้นประสาทและกล้ามเนื้อมุมปาก

ข้อเสียเสริมคางแผลใน

 1. พื้นที่ผ่าตัดแคบจึงมีโอกาสเนื้อเยื่อช้ำ เลือดออกเยอะ
 2. การดูแลตัวเองค่อนข้างยากพอสมควร 
 3. รับประทานทานอาหารลำบากกว่าปกติในช่วงแรก
 4. มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงเพราะแผลจะสัมผัสน้ำลายและเศษอาหารอยู่ตลอดเวลา
เสริมคาง

ความแตกต่างของทรงคางผู้ชายและผู้หญิง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น รูปแบบการผ่าตัดเสริมคางของผู้ชายและเสริมคางของผู้หญิงนั้นใช้หลักการเดียวกัน แต่มันจะมาต่างกันที่รูปทรงค่ะ อ่านรายละเอียดและดูรีวิวต่อด้านล่างได้เลย

เสริมคางผู้ชายมีกี่ทรง

รูปคางผู้ชายควรเลือกทรงที่ไม่ยาวแหลมจนทำให้ใบหน้าดูหวานมากเกินไป ดีไซน์ออกมาให้มีมิติรับกับรูปหน้าเดิม นิยมทำเสริมคางให้ป้านขึ้น เหลี่ยมขึ้น เพื่อให้ดูแมนโดยยังมีความเรียวอย่างเป็นธรรมชาติ 

 1. ทรงเรียวมน ได้สัดส่วน

ทรงคางนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะดูเป็นธรรมชาติ มีลักษณะโค้งมนแบบในอุดมคติของใครหลายคนเลยค่ะ ช่วยปรับให้หน้าเรียวแบบพอดีเป็นรูปไข่ 

 1. ทรงป้านเหลี่ยม สไตล์ตะวันตก

ทรงคางแบบป้าน เหลี่ยมขึ้น แบบฝรั่ง เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีคางเดิมโค้งได้รูปอยู่แล้ว เพียงอยากต่อเติมคางให้ยาวขึ้นและยังมีความคมเข้มอยู่ค่ะ 

รีวิวทรงคางผู้ชาย

เสริมคางผู้ชาย
เสริมคางผู้ชาย

เสริมคางผู้หญิงมีกี่ทรง

รูปคางที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิงมักจะมีลักษณะยาว เรียว เป็นรูปตัว V เหมือนสาวเกาหลี แต่ไม่ควรยาวลงข้างล่างมากเกินไป เพราะอาจทำให้ดูแปลกตา หรือที่ชอบเรียกกันว่า คางแม่มด 

 1. ทรงวีมน แบบคนเกาหลี

สำหรับทรงนี้จะนิยมเรียกว่า ทรงวีเชฟ ก็ได้ค่ะ ช่วยให้หน้าหวานละมุนเป็นธรรมชาติสไตล์สาวเกาหลี ลบความแข็งของมุมเหลี่ยมที่ทำให้ใบหน้าดูแมนคล้ายผู้ชายออกไป 

 1. ทรงเรียวยาว แบบสาวอินเตอร์

ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็ก กรามชัด แนวสาวตะวันตก ข้อควรระวังของทรงนี้คือต้องไม่เสริมให้คางแหลมจนห้อยย้อยเป็นคางมะม่วงค่ะ

รีวิวทรงคางผู้หญิง

เสริมคาง
เสริมคาง

เสริมคางผู้ชาย เตรียมตัวอย่างไร

การดูแลตัวเองอย่างดีตั้งแต่ก่อนทำและหลังทำเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แพทย์ก็มีส่วนแต่ความร่วมมือของคนไข้ระหว่างการรักษาก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันค่ะ 

ในส่วนของวิธีทำความสะอาด การประคบจุดต่าง ๆ รวมถึงหลักการดูแลตัวเองหลังเสริมคางแผลนอกและแผลในเพื่อรักษาให้คางยุบบวมไว มีดังต่อไปนี้

เสริมคาง

วิธีประคบหลังเสริมคางแผลนอกและแผลใน

 1. จุดที่ควรประคบ

ประคบที่แก้มทั้งสองด้านจรดปลายคางอย่างเบามือนะคะ

 1. 1-3 วันแรก 

ควรทำการประคบเย็น ด้วยเจลลดไข้หรือใช้น้ำแข็งหุ้มด้วยพลาสติกและห่อด้วยผ้าอีกชั้นเพื่อกันน้ำที่ละลายเลอะแผลสำหรับคนที่ผ่าตัดแผลภายนอกค่ะ

 1. วันที่ 4 เป็นต้นไป 

เปลี่ยนจากประคบเย็นมาเป็นการประคบอุ่นจนกว่าจะถึงวันนัดตัดไหม

วิธีทำความสะอาดเสริมคางแผลนอก

 1. ค่อย ๆ แกะผ้าดามออกทีละชั้น ชั้นสุดท้ายจะเหนียวเล็กน้อย
 2. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือเช็คคราบกาว คราบเลือดบริเวณที่ทำคางออก
 3. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบเบนตาดีน เช็ดแผลเป็นแนวตรง 1 รอบ ห้ามเช็ดวนไปมาเด็ดขาด
 4. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบน้ำเกลือ เช็คคราบเลือด คราบเบนตาดีนให้สะอาด
 5. ใช้คัตเติ้ลบัตชุบขี้ผึ้ง ทาเคลือบที่ปากแผลบาง ๆ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าบาดแผล แต่ถ้าหากทาหนาเกินไป แผลจะแห้งช้า
 6. ปล่อยทิ้งแผลไว้ แต่ห้ามใช้พลาสเตอร์ปิดบาดแผลเด็ดขาด เพราะจะทำให้แผลแห้งช้าลง

วิธีทำความสะอาดเสริมคางแผลใน

 1. หมั่นบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร เพื่อไม่ให้อาหารติดที่บริเวณรอยแผล
 2. ควรแปรงฟันอย่างระมัดระวัง บริเวณที่มีแผลด้านในช่องปาก
 3. ในช่วงหลังเสริมใหม่ 1-2 วันแรก งดการทานอาหารสจัด เพราะอาจทำให้แผลอักเสบได้ค่ะ

เสริมคางผู้ชายที่ไหนดี เลือกตามนี้เลย!

เนื่องจากหลักการเสริมคางของผู้ชายและผู้หญิงไม่เหมือนกัน การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถวิเคราะห์และเสริมคางให้เข้ากับโครงหน้าของคุณผู้ชายได้ดีจึงมีความจำเป็นมาก ในส่วนนี้เราจึงแนะนำรายละเอียดการเลือกคลินิกสำหรับเสริมคางโดยเฉพาะมาให้ลองนำไปปฏิบัติกันนะคะ

 1. คลินิกได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย 

ใช้เครื่องมือทันสมัย มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้โดยนำชื่อคลินิกและเลขอนุญาตประกอบการ 11 หลัก มาใส่ที่นี่ค่ะ

 1. แพทย์มากประสบการณ์ ชำนาญด้านเสริมคางโดยตรง

ฝีมือของศัลยแพทย์เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ใช่แพทย์ทุกท่านจะมีพร้อมทั้งความสามารถในการผ่าตัดปรับรูปหน้าให้เข้ากับคนไข้ ประเมินว่าสามารถทำมากสุดได้แค่ไหน และมีสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาให้คนไข้เข้าใจได้ และที่สำคัญที่สุดคือก่อนเสริมคางทั้งผู้ชายและผู้หญิง คือต้องเลือกแพทย์ตัวจริงเท่านั้นค่ะ โดยใส่ชื่อแพทย์เพื่อตรวจสอบได้ที่นี่

 1. เทคนิคที่เลือกใช้น่าสนใจ ไร้กังวล 

แพทย์แต่ละท่านจะมีความถนัดและเทคนิคเฉพาะของตัวเอง ซึ่งเทคนิคการเสริมคางที่ดี จะช่วยลดปัญหาและความเสี่ยงต่าง ๆ ไปได้มาก เช่น มีรอยเขียวบวมช้ำหลังเสริมน้อย ไม่เกิดปัญหาเสริมคางแล้วเป็นก้อนค่ะ

 1. ราคายุติธรรม สมเหตุสมผล 

ไม่ได้บอกว่าคลินิกที่คิดราคาสูงจะดูน่าเชื่อถือกว่า เพราะคลินิกที่ราคาไม่แพงแต่ผลงานดี การันตีได้ว่าปลอดภัย ก็น่าสนใจเหมือนกันค่ะ เน้นศึกษารายละเอียดว่าราคาที่ต้องจ่ายนั้นมันสอดคล้องกับปัจจัยต่าง ๆ หรือไม่

 1. รีวิวจากลูกค้าจริง 

โดยทั่วไปเราจะเห็นรีวิวเสริมคางผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ จึงควรเลือกคลินิกที่มีรีวิวของผู้ชายด้วยค่ะ จะได้เห็นภาพชัด ๆ ว่าผลงานของคลินิกแห่งนั้นเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณหรือไม่ อย่าลืมดูรีวิวหลาย ๆ แบบ ทั้งรูปภาพ วิดีโอ และไลฟ์สดหลังทำทันทีเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือ เผื่อในกรณีที่มีการแต่งรูปหลอกลวงค่ะ

รางวัล

สมัยนี้ไม่ว่าเพศอะไรล้วนพยายามดูแลตัวเองให้ดี เพื่อความพึงพอใจส่วนตัวและส่งเสริมโอกาสในหน้าที่การงานต่าง ๆ อีกด้วย เชื่อว่าการตรวจสอบข้อมูล ศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกเสริมคางผู้ชาย เป็นวิธีที่ทำให้สบายใจได้มากที่สุด และก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเลือกสถานที่ทำศัลยกรรมได้อย่างปลอดภัยไม่ต้องเสียเวลามาแก้ไขปัญหาหลังทำใหม่จนเสียเงินซ้ำซ้อนจากการตลาดที่เกินจริง