ทำปากกระจับ

ทำปากกระจับมา มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ให้ปากสวยทรงชัด แผลหายไว เพราะไม่ว่าทำปากกระจับมาสวยแค่ไหน แต่ถ้าหากดูแลหลังทำไม่ดีพอก็จะส่งผลให้ ปากกระจับเป็นไต หรือคลายได้ จึงนำเคล็ดลับที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายนั่นคือการดูแล หลังทำปากมาฝากค่ะ รับรองว่าทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ

1.สงสัยจังทำปากกระจับแล้วทำไมต้องดูแล 

คำถามนี้ต้องขึ้นมาในความคิดอย่างแน่นอนค่ะว่าแค่นอนพักน่าจะหาย ตามระยะเวลาไม่ใช่หรอ ซึ่งขอตอบนะคะว่าไม่เพียงพอแล้วมีวิธีดูแล หลังทำปากกระจับที่ควรปฏิบัติตามอีกหลายขั้นตอนเลยค่ะ เนื่องจากบริเวณปากมีเส้นประสาทเยอะจึงทำให้เลือดไหลง่ายกว่าบริเวณอื่น นอกจากนี้ยังต้องใช้ความระมัดระวังในเลือกทานอาหารเพราะหากเลือกผิดอาจจะเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าส่วนอื่น จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

2.หลังทำปากกระจับมา กินอะไรได้บ้างนะ

หลังทำปากกระจับมาหลายคนสงสัยว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่สามารถทานได้ แล้วอาหารประเภทไหนที่ไม่สามารถทานได้ซึ่งจะแบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

อาหารที่ควรทานหลังทำปาก กินให้ดีมีแต่ได้

1. โปรตีนสมานแผล 

ลดน้ำหนัก

เช่น เนื้อสัตว์และถั่วต่าง ๆ จะช่วยให้แผลหลังผ่าตัดสมานกันได้เร็ว ซึ่งเป็นผลดีต่อการ ทำปากกระจับ เพราะมีโปรตีนสูงช่วยในการซ่อมแซมแผล นอกจากนี้การทานโปรตีนจะช่วยลดการอักเสบจึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย โดยเลือกเมนูเป็น สเต็กอกไก่ กินคู่กับ นมถั่วเหลือง ก็ดูน่าอร่อยแถมไม่น่าเบื่อดีนะคะ

2.ไขมันดีสร้างเซลล์ 

ลดน้ำหนัก

วิธีการดูแล หลังทำปากกระจับ อย่างการทานอาหารที่มีแต่ไขมันดี เช่น ข้าว น้ำมันมะกอก งา ขนมปังโฮลวีท จะช่วยเสริมกับอาหารจำพวกโปรตีน ทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวและเยื่อหุ้มผิวใหม่ได้อย่างรวดเร็วขึ้น จึงช่วยให้แผลหลังผ่าตัดสมานกันและหายเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ โดยเลือกเป็นเมนู ข้าวผัดไข่ผัดด้วยน้ำมันงา ทานกัน ขนมปังโฮลวีทก็ดีไม่เบาแถมไม่อ้วนด้วย

3.ผักและผลไม้ช่วยลดบวม 

ลดน้ำหนัก

ยกตัวอย่างเป็น ใบบัวบก ฟักทอง จนไปถึงพวกธัญพืชต่าง ๆ เพราะสามารถช่วยในเรื่องลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับ ได้ดี ใครที่กังวลเรื่องอาการบวมช้ำก็สามารถไปหามาทานกันได้ ช่วยให้ดีขึ้นแน่นอน ส่วนเมนูผักใครว่าทานยาก แนะนำเป็นเป็นเมนู ซุปฟักทอง ทานคู่กับ น้ำผลไม้รวมปั่น บอกเลยว่าทั้งสดชื่น ละมุนลิ้น และช่วยลดการบวมของแผลได้ดีด้วยนะคะ

อาหารที่ห้ามทานหลังทำปากเด็ดขาด ถ้าไม่อยากพัง

1.อาหารรสจัดเพิ่มโอกาสติดเชื้อ

ลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนชอบความเผ็ดความแซ่บแต่อาหารที่มีรสเผ็ดจัด เช่น ส้มตำ ต้มยำ ต้มแซ่บ คนที่ทำปากกระจับมาควรหลีกเลี่ยงไปก่อน เพราะอาหารที่รสจัด เผ็ด ๆ  จะส่งผลให้น้ำหูน้ำตาไหล ซึ่งน้ำตาหรือน้ำมูกของเรานั้นอาจจะมีพวกเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ อยู่ด้วย อาจจะทำให้แผลของเรานั้นเกิดการติดเชื้อและอักเสบได้ค่ะ

2.ของหมักของดองแผลหายช้า 

ของหมักดอง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าพวกของหมักของดองนั้น เป็นศัตรูตัวร้ายของการ ทำปากกระจับ กันเลยก็ว่าได้ เพราะอาหารพวกนี้มักจะมีการเจือปนของสารเคมีอยู่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย ถ้ากินเข้าไปอาจทำให้แผลของเราติดเชื้อ และหายช้าได้ค่ะหากอยากทานผลไม้จริง ๆ เลือกทานเป็นฝรั่งและเเอปเปิ้ลได้ค่ะ เพราะมีวิตามินซีสูงซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและช่วยสมานแผลได้

3.อาหารเสริมเพิ่มการอักเสบ

หลายคนคิดว่าวิธีการดูแลหลัง ทำปากกระจับที่ดีคงหนีไม่พ้นอาหารเสริมใช่ไหมคะ แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดเพราะหากตัดสินใจ ทำปากกระจับแล้วต้องงดอาหารเสริม หรือวิตามินทั้งหมดนะคะ เนื่องจากอาจจะทำให้แผลที่ ทำปากกระจับ มานั้นเกิดการอักเสบและ ทำให้แผลเกิดการบวมช้ำมากขึ้นอีกด้วยค่ะแต่ยังมีอาหารเสริมที่คุณหมอคิตสูตรขึ้นเองอย่าง Centica ที่สามารถทานได้ทั้งก่อนและหลังศัลยกรรมปากกระจับที่มีสารสกัดจากธรรมชาติถึง 8 ชนิดเลยค่ะ เช่น ใบบัวบก โบมีเลน จนไปถึง ว่านหางจะเข้ ที่มีส่วนช่วยลดบวมช้ำแผลและการเกิดคีลอยด์ปลอดภัย มั่นใจ ทานได้แน่นอน

4. แอลกอฮอล์แผลไม่สมาน

ใครที่เป็นสายปาร์ตี้ หรือมีเพื่อน ๆ มาชวนดื่มช่วงที่เพิ่งศัลยกรรมปากกระจับมา ต้องปฏิเสธไปเลยนะคะ เพราะแอลกอฮอล์ มีสารเอธิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) ที่จะส่งผลให้แผลที่ผ่าตัดมาหายช้าสมานยากกว่าเดิมแถมยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เพิ่มการอักเสบได้ด้วยค่ะโดยหากรายไหนโชคร้ายอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา หากอยากดื่มจริง ๆ ขอแนะนำเป็นดื่มนมไปก่อนซัก 1 เดือนหลังทำหลังจากนั้นถึงจะกลับมาดื่มแอลกอฮอล์นะคะ

คลายข้อสงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่าหลังทำปากกระจับ กินอะไรได้บ้าง หรือกินอะไรไม่ได้บ้างโดยอาหารที่ไม่ควรกินหลังทำปากควรงดหลังทำ 1 เดือนหลังทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะต่อไปมาถึงลงลึกการดูแล หลังทำปากกระจับดีกว่าค่ะว่าทำอย่างไรบ้าง

3.ทำปากกระจับกี่วันถึงจะเข้าที่นะ

โดยปกติการศัลยกรรมทำปากกระจับจะมีอาการบวมแรก ๆ ประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นจะบวมลดลงแผลจากการทำปากกระจับจะหายสนิทราว 1 เดือน แต่อาการบวมช้ำของแต่ละคนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำด้วยนะคะ ว่าดูแลดีมากน้อยแค่ไหน 

4.วิธีดูแลหลังทำปากกระจับดีมีชัยกว่าครึ่ง

  1. 3 วันแรกหลังทำ ควรหมั่นประคบเย็นบริเวณริมฝีปากอยู่เสมอ อย่างน้อยวันละ 4 รอบต่อวัน เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นอีก 3 วัน
  2. งดแปรงฟัน และทำความสะอาดด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันด้วยความเบามือ
  3. หมั่นดูแลแผล ล้างแผลโดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือ ตำแหน่งที่ผ่าตัด อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง
  4. งดทาปากด้วยวาสลีน ลิปสติก ลิปมัน ขี้ผึ้ง หรือครีมบำรุงริมฝีปากทุกประเภท เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากริมฝีปากแห้งมาก ให้ใช้คัตตอนบัตชุบน้ำเกลือทาริมฝีปากแทน
  1. งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารที่ร้อนจัด เย็นจัด และอาหารรสเผ็ด
  2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 1 เดือน
  3. รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น ยาลดบวม ยาแก้ปวด เพราะในช่วงแรกหลังทำปากกระจับ อาจมีอาการบวมช้ำหรือเลือดออกจากแผลที่่เย็บเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ซึ่งจะเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ
  4. หลังตัดไหม ควรนวดปากเพื่อให้ทรงกระจับอยู่ได้นานยิ่งขึ้น และลดการเป็นไตหลังผ่าตัดอีกด้วย

ขั้นตอนการดูแลปากกระจับผ่านไปแล้วมาถึงการนวดปากกันว่าทำไมต้องนวด แล้วการนวดจะช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง รวมไปถึงวิธีการนวดปาก หลังทำปากกระจับ ว่ามีกี่ขั้นตอนกันนะ

5.ทำปากกระจับต้องนวดจริงหรอ 

ควรนวดค่ะเพราะเป็นวิธีดูแล หลังทำปากกระจับที่ง่ายทำได้ที่บ้าน โดยการนวดปากกระจับหลังทำมา 3 เดือนเพราะคนไข้แต่ละคน มีโอกาสเกิด ไตแข็งที่บริเวณแผล โดยเฉพาะ ตรงมุมปาก และรอยต่อ ของกระจับจึงควรเริ่มนวดปากเพราะการนวดจะช่วยลดการเกิดไตและผังผืดบริเวณแผลที่ผ่าตัด ได้ค่ะ

6.ประโยชน์ของการนวดปากไม่ได้มีอย่างเดียว

ปากกระจับ

1.ช่วยให้ทรงปากเข้ารูปล็อคทรงเดิมให้อยู่หมัด

โดยปกติหลังผ่าตัดปากกระจับ กระจับแต่ละคนจะมีการคลายได้ราวๆ 40-50% การนวดปาก ช่วยลดการคลายของกระจับ และทำให้กระจับคงรูปได้ดีกว่าค่ะ

2.ช่วยลดการเกิดไตแข็งได้

ไตแข็งที่เกิดขึ้น เจอได้ในคนไข้ทุกคน มากน้อยแล้วแต่คน ซึ่งปกติไตที่เกิดขึ้นหลังทำปากกระจับ จะหายได้เองในราวๆ 3-6 เดือน แต่ในคนไข้บางรายที่เกิดไตแข็งที่ปากง่าย ควรนวดปากสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดการเกิดไตแข็งที่ปากนะคะ

3.ลดการผิดรูป เบี้ยวของทรงหลังทำ

การนวดปากกระจับจะช่วยลดการเกิดการผิดรูปของปากได้ค่ะเนื่องจากเป็นการนวดทรงปากให้เข้าที่มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะคงทรงปากให้ไม่ผิดรูปทรงสวยแล้ว ยังทำให้ทรงชัดมากขึ้นด้วยนะคะ

วิธีการนวดปากกระจับ  

การนวดปากลังทำลดการเกิดไตที่ปากและลดการเกิดผังผืดได้นะ

1.นวดขอบปาก  

วิธีนวดปาก หลังทำปากกระจับขั้นตอนแรก จับบริเวณขอบปาก ที่ ทำปากกระจับ แล้ว นวดปาก เป็นการคลึงวนไปตลอดขอบปากทั้งซ้ายและขวาเท่า ๆ กัน


2.นวดกระจับปาก   

ขั้นตอนต่อมานวดปาก บริเวณติ่งกระจับบน โดยการคลึงนวดและดึงลงอย่างช้าๆ

3.ระยะเวลาและน้ำหนักมือ

เรื่องระยะเวลาและน้ำหนักมือในการนวดปาก เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หลายคนอาจจะมีความเจ็บในการทำช่วงแรก แต่ต้องตั้งใจไว้ค่ะว่า ความอดทนนี้เพื่อความสวยของการศัลยกรรมปากกระจับ โดยสามารถนวดได้หลังตัดไหมไปแล้ว ครั้งละ 10 ถึง 20 นาที สามารถ นวดปาก ได้บ่อย ๆ เช้า กลางวัน เย็น นวดต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนแรกหลัง ทำปาก กระจับ

เป็นยังไงกันบ้างคะ วิธีดูแล หลังปากกระจับ ไม่ยากอย่างที่คิด อาจจะมีลำดับขั้นตอนพิเศษกว่าการทำศัลยกรรมอื่นเล็กน้อย แต่เพื่อความสวย เราต้องทำให้ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามหากอยากทำปากกระจับ อย่าลืมคำนึงถึงการเลือกคลินิกที่น่าไว้ใจ และน่าเชื่อถือ เพียงเท่านี้การมีปากกระจับทรงสวยเป็นธรรมชาติ ทรงสวย อยู่นาน คงไม่ยากอีกต่อไป