นวดปากกระจับ

นวดปากกระจับ สำคัญแค่ไหน ต้องทำตลอดชีวิตไหม มีข้อดีอะไรบ้าง ? ก่อนจะตอบคำถามนี้ อยากให้คุณตอบตัวเองก่อนว่า อยากให้ปากกระจับที่ทำมาเบี้ยว เอียง คลายตัว เสียทรง รวมถึงเสี่ยงเป็นพังผืด เป็นไตหรือไม่ ? เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ดังนั้นบอกเลยค่ะว่า จำเป็น มันเป็น 1 ในวิธีดูแลตัวเองที่สำคัญ และไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากเลย ซึ่งในบทความนี้ได้ขยายความเรื่องการนวดปากที่บางคนมองข้ามหรือให้ความสำคัญน้อย รวมถึงวิธีนวดปากกระจับที่ถูกต้องอย่างละเอียดเรียบร้อยด้านล่างแล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

นวดปากกระจับยังไง ให้สวยชัด ยกระดับปีก

การนวดปากหลังตัดไหมเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทรงปากกระจับดูสวยชัดเจน อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งวิธีนวดปากมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 นวดขอบปาก

นำนิ้วโป้งทั้ง 2 ข้างวางไว้ใต้ริมฝีปากบน และใช้นิ้วชี้จับบริเวณขอบริมฝีปากด้านบนที่ทำปากกระจับแล้วเริ่มนวดปากโดยคลึงวนเข้าออกไปตลอดขอบปากเบา ๆ ทั้งซ้ายและขวาจนถึงติ่งกระจับ

สำหรับใครที่เกิดปัญหาเป็นไตบริเวณริมฝีปากไปแล้ว สามารถนำนิ้วมือล้วงเข้าไปด้านในตรงจุดที่เกิดไตแข็งได้เลยค่ะ

ก้อนไตนี้จะค่อย ๆ หายไปเองภายใน 3-6 เดือน

ขั้นตอนที่ 2 นวดบริเวณติ่งกระจับ

ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทำเป็นรูปจีบ นวดคลึงบริเวณติ่งกระจับด้านบนที่เป็นรูปตัว M และดึงลง วนไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 ระยะเวลาและน้ำหนักมือ

เรื่องระยะเวลาและน้ำหนักมือในการนวดปากเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ขณะนวดสามารถเพิ่มน้ำหนักมือขึ้นได้เรื่อย ๆ  แต่ควรระวังอย่านวดแรงเกินไป เพราะอาจรู้สึกเจ็บจนหมดกำลังใจที่จะทำอย่างต่อเนื่อง 

ในส่วนของระยะเวลา ขั้นตอนการนวดทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที สามารถนวดได้บ่อยตามความต้องการ เช้า กลางวัน เย็น เป็นระยะเวลา 1-3 เดือนแรกหลังตัดไหม ไม่ใช่นวดไปตลอดทั้งชีวิตอย่างที่บางคนเข้าใจผิดนะคะ

ถ้าใครยังไม่เห็นภาพว่าจะต้องนวดปากอย่างไร สามารถคลิกดูวีดิโอสาธิตสั้น ๆ 2 นาที เพิ่มเติม ที่รูปด้านล่างได้เลยนะคะ

นวดปากกระจับ

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการวิธีนวดปากกระจับที่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ ระหว่างนั่งดูทีวี หรือช่วงเวลาที่สะดวกได้เลย

นวดปากกระจับเจ็บไหม

ในช่วงแรกก็มีความเจ็บอยู่บ้างค่ะ การผ่าตัดทุกชนิด มีแผลและความบวมช้ำแน่นอนอยู่แล้ว การศัลยกรรมปากก็เช่นกัน แต่เป็นระดับที่สามารถทนไหวแน่นอน ต้องตั้งใจไว้ค่ะว่าความอดทนนี้เพื่อความสวยของปากกระจับในระยะยาว

สำหรับใครกังวลเรื่องนวดปากกระจับเจ็บไหมมาก ๆ อาจทานอาหารเสริมหลังศัลยกรรมโดยเฉพาะเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟู แผลสมานตัวไว ความเจ็บ ความบวมช้ำลดลง จะได้นวดปากได้อย่างสบายใจนะคะ

4 ข้อดีของการนวดปาก

1 ริมฝีปากเข้ารูปสวย เป็นธรรมชาติ

เมื่อนวดริมฝีปากและดึงติ่งกระจับเบา ๆ จะทำให้ปากกระจับเรียวสวย ดูเป็นธรรมชาติ คงรูปทรงได้ดีชัดเจนยิ่งขึ้น ตามทิศทางที่นวดนั่นเองค่ะ

2 ลดโอกาสคลายตัวภายหลัง

โดยทั่วไปหลังทำปากกระจับ มักมีโอกาสที่กระจับจะคลายตัวได้ราว ๆ 40-50% ซึ่งการนวดปากจะช่วยลดการคลายตัวหรือแผลปริฉีกภายหลัง ทั้งนี้ต้องทำอย่างระมัดระวัง ใช้แรงน้ำหนักมือที่เหมาะสมตามที่กล่าวไปข้างต้น 

3 ลดโอกาสเกิดพังผืด เป็นไต เป็นก้อน

คนไข้แต่ละคนมีโอกาสเกิดไตแข็งที่บริเวณแผล โดยเฉพาะตรงมุมปากและรอยต่อของกระจับ ซึ่งการนวดปากอย่างสม่ำเสมอหลังตัดไหม ช่วยลดการยึดรั้งของพังผืดรวมถึงการเกิดไตแข็งเป็นก้อนนี้ลงได้เป็นอย่างดีค่ะ 

4 ลดปัญหาเบี้ยว เอียง เสียทรง

สาเหตุของปัญหาปากกระจับเบี้ยว เอียง เสียทรง นอกเหนือจากฝีมือของแพทย์ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญ คือการเป็นไต ต่อยอดมาจากหัวข้อก่อนหน้านี้ เพราะไตแข็งทำให้ทรงปากดูไม่ชัดเจนเท่าที่ควร และมองดูไม่สวยงาม นี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการนวดปาก ที่อยากเน้นย้ำให้ทำเป็นข้อสุดท้ายค่ะ

ดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ ฉบับมือโปร

นอกจากนวดปากหลังทำแล้ว ยังมีวิธีดูแลตัวเองอื่น ๆ ที่มีความสำคัญไม่ต่างกัน ซึ่งถ้าคุณรักษาวินัย หมั่นดูแลตัวเองเป็นอย่างดีตามเทคนิคเหล่านี้ รับรองว่าลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้แน่นอนค่ะ

การประคบเย็น 3 วันแรก

ใช้คูลแพ็ค ผ้าขนหนูแช่ช่องแข็ง หรือผ้าสะอาดห่อน้ำแข็งประคบปากกระจับ เนื่องจากความเย็นช่วยบรรเทาอาการปวด บวม แดง ม่วงช้ำได้เป็นอย่างดี เพราะหลอดเลือดใต้ผิวหนังแข็งตัว เกิดอาการชา ทำให้เลือดหยุดไหลบริเวณแผลเร็ว

การประคบอุ่น 3 วันหลัง 

วันที่ 4-6 เปลี่ยนจากประคบเย็นเป็นประคบอุ่นด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น เพื่อสลายลิ่มเลือดและทำให้เลือดไหลเวียนมากขึ้น รวมทั้งมีผลให้พังผืดนุ่มอ่อนตัวลงอีกด้วยค่ะ 

ทำความสะอาดแผลอย่างดีเยี่ยม

หมั่นดูแลล้างแผลโดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือ ตำแหน่งที่ผ่าตัด อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง ทำหลังนวดปากด้วยยิ่งดีค่ะ จะได้ป้องกันเชื้อโรคจากมือ วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาปากแห้งได้อีกด้วยนะคะ เพราะก่อนตัดไหมห้ามทาปากด้วยวาสลีน ลิปสติก ลิปมัน ขี้ผึ้ง หรือครีมบำรุงริมฝีปากทุกประเภท เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ทานยาตามที่แพทย์แนะนำ

ในช่วงแรกหลังทำปาก อาจมีอาการบวมช้ำหรือเลือดออกจากแผลที่เย็บเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาการปกติที่พบเจอได้ค่ะ การทานยาลดบวม ยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งสามารถลดความเจ็บปวดจากอาการบวมช้ำนี้ได้มาก

หลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม ข้ามไปทานอาหารที่ดี

อาหารต้องงด หลังทำปากกระจับ

  • อาหารแสลง อาหารหมักดอง อาหารเหล่านี้มักมีสารเคมีต่าง ๆ เจือปนอยู่ ซึ่งคนไข้บางรายเมื่อรับประทานเข้าไป ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระหว่างพักฟื้นบาดแผล
  • อาหารรสเผ็ดจัด ผิวที่ริมฝีปากบอบบางมากค่ะ อาหารรสเผ็ดจัดทำให้แผลแสบร้อนและเสี่ยงติดเชื้ออีกด้วย ควรงดไปก่อน
  • อาหารทะเล มักมีสารปนเปื้อน เพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อ
  • แอลกอฮอล์และบุหรี่ เนื่องจากทำให้แผลสมานตัวช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และไม่ดีต่อร่างกายในอีกหลาย ๆ ด้าน

หลังทำปากกระจับ ทานอะไรได้บ้าง

นอกจากอาหารต้องห้ามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ส่วนใหญ่ทานได้ทุกอย่างค่ะ แต่เราจะขอแนะนำอาหารที่ดี ที่ช่วยให้แผลหายเร็วและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงเพิ่มเติม กินแล้วแผลหายไว ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง ดังนี้

1 โปรตีน จากเนื้อสัตว์และถั่วต่าง ๆ ทำให้แผลสมานไวขึ้น เป็นผลดีทำให้กลับไปใช้ชีวิตได้ง่าย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ 

เมนูแนะนำ : สเต๊กอกไก่คู่กับสลัดธัญพืช

2 ไขมันดี จากข้าว ขนมปังโฮลวีท น้ำมันมะกอก ถั่วหรืองา ทำให้เกิดการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อหุ้มผิวใหม่อย่างรวดเร็ว แผลจึงหายไวขึ้นค่ะ 

มนูแนะนำ : ข้าวผัดไข่น้ำมันงา

ผักและผลไม้ เช่น ใบบัวบก ฟักทอง ธัญพืชต่าง ๆ มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมช้ำ 

เมนูแนะนำ : ซุปฟักทองคู่กับน้ำผลไม้รวมปั่น ไม่เติมน้ำตาลจะดีที่สุดเพราะผลไม้มีน้ำตาลในตัวอยู่แล้วค่ะ

ทำปากกระจับกี่วันหาย

ศัลยกรรมปากกระจับนั้นถือเป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น แต่อย่างไรก็ตามย่อมมีอาการบวมช้ำตามมาเป็นเรื่องปกติ ซึ่งใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะหายนั้น ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ สภาพร่างกายของแต่ละบุคคล รวมถึงการดูแลตัวเองด้วยวิธีอื่น ๆ และวินัยนวดปากอย่างดีเยี่ยมของผู้เข้ารับการรักษาประกอบกันค่ะ ในส่วนของระยะเวลาการบวมช้ำตามลำดับพื้นฐาน มีดังนี้

ปากกระจับ
  • 3-4 วัน จะเห็นร่องรอยบวมช้ำเต็มที่ 
  • 1-2 สัปดาห์ อาการบวมลดลงจนแทบไม่เห็น
  • 1 เดือน แผลแห้งหายสนิท

หากผ่านมา 2 สัปดาห์แล้วแผลยังไม่หาย อาการบวมช้ำไม่มีทีท่าจะยุบบวมลง หรือเกิดความผิดปกติอื่น ๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเพื่อประเมินอาการทันทีค่ะ

ทำปากกระจับที่ไหนดี

เนื่องจากเป็นหัตถการที่ทำการรักษาแก้ไขยาก การเลือกคลินิกที่ไว้ใจได้ มีความปลอดภัยสูงจึงสำคัญเป็นอันดับ 1 หลักการเลือกโดยทั่วไปคือ ตรวจสอบเลขใบอนุญาตของคลินิกและแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมให้ค่ะ นอกจากนี้ยังควรสังเกตรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ความสะอาด การรับประกันหลังทำ และรีวิวที่ตรวจสอบได้ หากต้องการทราบหลักการเลือกคลินิกศัลยกรรมอย่างละเอียดสามารถอ่านได้ที่บทความ มัดรวม 10 เทคนิคเลือกคลินิกศัลยกรรม ครบ จบ ในบทความเดียว

รางวัลศัล คลินิก

นับจากอ่านบทความนี้ คุณก็สามารถคลายกังวลเรื่องการนวดปากกระจับไปได้มากทีเดียวแล้วค่ะ อย่างที่บอก การนวดปากนั้นสำคัญมากกว่าที่คิด เพราะหากไม่นวด ปากของคุณอาจจะเกิดเป็นไตและมีโอกาสเบี้ยว เอียง เสียทรงได้สูงมาก นอกจากเลือกว่าทำปากกระจับที่ไหนดี การนวดปากกระจับยังไงให้ถูกวิธีก็สำคัญไม่ต่างกันเลย ฉะนั้นเราขอยืนยันกับคุณด้วยความจริงใจว่าต้องนวดปาก เพื่อความดูดีของตัวคุณเองนะคะ