ปากกระจับ

ปากกระจับช่วยเพิ่มความสวยงามให้ใบหน้า แก้ไขปัญหาปากไม่เป็นทรง ยิ้มไม่สวย ใช้เวลาแต่งหน้านานทาลิปสติกลำบาก รวมถึงปัญหาปากคว่ำทำหน้าดุ บึ้งตึงอีกด้วย เรียกได้ว่าเปลี่ยนให้คุณเป็นคนใหม่ที่มีความมั่นใจเพิ่มเสน่ห์เวลาพูดมากขึ้นได้ด้วยการศัลยกรรมปากเพิ่มกระจับเพียงนิดเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลที่การทำปากเพิ่มทรงกระจับเป็นหนึ่งในรูปแบบศัลยกรรมที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย 

นอกจากนี้ศัลยกรรมปากเป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นดูอาการ ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย แต่คำถามที่คนสงสัยมากเป็นอันดับต้น ๆ คือ แล้วถ้าปากบางสามารถทำทรงกระจับได้หรือไม่ แทบจะไม่มีเนื้อปากเหลือให้ตัดเพิ่มแล้ว ควรทำอย่างไรดี ซึ่งคุณสามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ปากกระจับดียังไง ทำได้ทั้งปากบนและปากล่างไหม

ปากกระจับ คือ การผ่าตัดตกแต่งเนื้อบริเวณริมฝีปากทั้งส่วนบนและล่างให้ได้รูปรับกับใบหน้า จากนั้นจะทำการตกแต่งริมฝีปากด้านบนทั้งซ้ายและขวา เพื่อให้ได้รูปปากที่สวยงาม มองดูแล้วคล้ายกับถ้วยที่คว่ำไว้ เพื่อให้เรียวปากได้รูปทรงที่สวยขึ้น อีกทั้งริมฝีปากล่างก็จะได้รับการตัดแต่งเล็กน้อยพอประมาณ เพื่อให้รับกับทรงปากด้านบน ช่วยให้ใบหน้าของคุณดูหวานละมุนกว่าที่เคย

เกร็ดความรู้ ทรงกระจับสามารถทำได้เฉพาะริมฝีปากบนเท่านั้น 

ริมฝีปากล่างตกแต่งให้บางลงรับกับริมฝีปากบนได้ แต่ทำทรงกระจับไม่ได้นะคะ

ปากแบบไหนควรทำปากกระจับ

ปากบาง

เราได้ยินหลายคนพูดว่า คนที่มีเนื้อปากน้อยไม่ควรทำปากเพิ่มเพราะเสี่ยงปากปิดไม่สนิท ซึ่งต้องตอบว่าจริงค่ะ แต่ไม่จริงทั้งหมด หากคุณเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยออกแบบทรงกระจับให้คุณได้อย่างเหมาะสม และทำการศัลยกรรมปากให้กระจับคมชัดได้ทรงสวย โดยไม่ตัดเนื้อปากออกไปมาก ต่อให้เป็นคนปากบางก็สามารถทำทรงกระจับธรรมชาติได้ และส่วนใหญ่แพทย์มักจะแนะนำให้ทำทรงกระจับควบคู่เทคนิค Lip Graft เพื่อลดข้อจำกัดเรื่องปากบางไปด้วย อ่านรายละเอียดเรื่องเทคนิค Lip Graft ได้ที่ ลิงก์นี้ นะคะ

ปากหนา

หากคุณเป็นคนที่มีริมฝีปากหนา เนื้อปากเยอะการทำปากถือว่าตอบโจทย์มากค่ะ เลือกทำกระจับได้ตามใจชอบ เพราะช่วยให้รูปปากของคุณได้ทรงที่สวยมากยิ่งขึ้น การตัดเนื้อปากออกไปให้บางลง เป็นการจบปัญหาปากหนาที่คุณเคยเจอไปได้ถาวร

ปากคว่ำ

มุมปากตกจนกลายเป็นคนหน้าดุ แค่ไม่ยิ้มก็ทำให้บรรยากาศมาคุโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ใครจะไปยิ้มได้ตลอดเวลา จริงไหมคะ ซึ่งปัญหาปากคว่ำนี้สามารถแก้ไขได้โดยการทำเพิ่มทรงกระจับ ยกมุมปากยิ้มหวาน หลังจากนี้ต่อให้ไม่ยิ้มใบหน้าก็สวยดูดีเป็นมิตรขึ้นมาทันทีค่ะ เพียงแต่การยกมุมปากขึ้นอาจต้องเป็นการยกมุมปากแผลในที่ทำร่วมกับการตัดเนื้อปาก จะทำให้มุมปากดูเรียวสวยและละมุนขึ้น

ปากไม่เท่ากัน

มีคนไข้หลายรายไม่กล้ายิ้มหรือหัวเราะ กลายเป็นคนหน้านิ่งตลอดเวลาเพราะเวลายิ้มปากยกมุมไม่เท่ากัน จึงเสียความมั่นใจซึ่งการทำปากทรงกระจับนั้นจะช่วยยกมุมปากทั้งสองข้างขึ้นเล็กน้อยคล้ายกำลังอมยิ้ม และมีเส้นขอบปากที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามแพทย์ไม่สามารถยกมุมปากให้เท่ากันอย่างพอดิบพอดีได้เนื่องจากพื้นฐานโครงสร้างของปากเดิมไม่เท่ากันตั้งแต่แรก แต่การการยกมุมปากจะช่วยให้มองดูสมดุลสวยงามขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ปากกระจับ

วิธีศัลยกรรมปากกระจับ

ขั้นตอนการทำทรงกระจับให้มีลักษณะเป็นรอยหยักตรงกลางริมฝีปากบน คล้ายปีกนก มีดังนี้

 1. แพทย์ทำการประเมินรูปปากของคนไข้ และออกแบบทรงปากและทรงกระจับร่วมกัน
 2. วาดทรงปากอย่างพิถีพิถัน เพื่อตัดเนื้อปากออกอย่างแม่นยำ
 3. ฉีดยาชา และรอยาออกฤทธิ์ประมาณ 30-45 นาที
 4. เริ่มผ่าตัดตกแต่งตามที่วางแผน ซึ่งเทคนิคในการผ่าตัดของแพทย์แต่ละท่านไม่เหมือนกัน คนไข้ควรศึกษารายละเอียดเทคนิคของแพทย์ที่สนใจโดยละเอียดทุกครั้ง
 5. ในเคสที่ต้องการทำ Lip Graft แพทย์จะคัดเนื้อปากที่มีคุณภาพมาเพิ่ม Volumn ตรงกลางกระจับ เพิ่มความสวยงาม วิธีนี้เหมาะกับคนปากบางมาก อย่างที่กล่าวไปข้างต้น
 6. เย็บแผลผ่าตัดเก็บรูปทรงด้วยความละเอียด

สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าถ้าตัวเองเป็นคนปากบางอยู่แล้ว สามารถทำปากแบบให้กระจับมีความธรรมชาติได้หรือไม่ ก็ขอตอบว่า ทำได้ค่ะ แต่แพทย์ผู้ทำศัลยกรรมต้องระมัดระวังไม่ตัดจนปากบางเกินไปถึงขั้นไม่สามารถปิดปากให้สนิทได้ หรือในบางกรณีที่ปากบางมาก ๆ แต่อยากได้ทรงกระจับแพทย์อาจแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์แทนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของแต่ละคน

ศัลยกรรมปากให้บางลงโดยไม่เพิ่มทรงกระจับได้หรือไม่

สามารถทำได้ค่ะ ศัลยกรรมปากให้บาง เป็นการศัลยกรรมปากที่นิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการทำปากทรงกระจับ เหมาะสำหรับคนที่มีริมฝีปากหนา หรือปากห้อย จนเสียความมั่นใจ สามารถแก้ไขให้ปากบางลง ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้แล้วยังช่วยแก้ไขลักษณะริมฝีปากที่ผิดรูป เช่น ผู้ที่มีเนื้องอก ติดเชื้อ และมีการอักเสบทำให้ริมฝีปากบวมหนา หรือกลายเป็นแผลเป็น

คนไข้จะเลือกผ่าตัดเพื่อลดขนาดริมฝีปากบนหรือล่างเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างเลยก็ได้ตามความชอบส่วนบุคคล

วิธีศัลยกรรมปากบาง

หลักการโดยรวมค่อนข้างคล้ายกับการทำทรงกระจับ แตกต่างกันตรงที่ไม่ได้ทำทรงกระจับที่ริมฝีปากบนค่ะ แพทย์จะใช้วิธีตัดริมฝีปากออกและเย็บอย่างปราณีต โดยลักษณะแผลจะอยู่ด้านในริมฝีปาก 

 1. แพทย์เริ่มทำการฉีดยาชาและกำหนดจุดที่ต้องการผ่าตัดตกแต่ง
 2. ผ่าตัดเนื้อปากตามที่กำหนดไว้
 3. เย็บแผลผ่าตัดเก็บรูปทรง

ดูแลตัวเองหลังทำปากอย่างไร ให้แผลหายไวเข้าที่เร็ว

3 วันแรก

 • ควรหมั่นประคบเย็นบริเวณริมฝีปากอยู่เสมอ อย่างน้อยวันละ 4 รอบต่อวัน เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นอีก 3 วัน
 • นอนหมอนสูง หรือใช้หมอนรองคอช่วย เพื่อป้องกันกันการพลิกตัวขณะหลับ
 • งดแปรงฟัน และทำความสะอาดด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันด้วยความเบามือ

2 สัปดาห์แรก

 • งดทาปากด้วยวาสลีน ลิปสติก ลิปมัน ขี้ผึ้ง หรือครีมบำรุงริมฝีปากทุกประเภท หากริมฝีปากแห้งมาก ให้ใช้คัตตอนบัตชุบน้ำเกลือทาริมฝีปากแทน
 • เข้าคลินิกไปตัดไหม ควรนวดปากเพื่อให้ทรงกระจับอยู่ได้นานยิ่งขึ้น และลดการเป็นไตหรือกระจับคลายตัวจนปากไม่เท่ากันใหม่หลังผ่าตัดอีกด้วย

1 เดือนแรก

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารที่ร้อนจัด เย็นจัด และอาหารรสเผ็ด

นอกจากขั้นตอนดูแลตัวเองตามระยะเวลาที่แนะนำ สิ่งที่ควรทำเป็นประจำคือการหมั่นดูแล ล้างแผลโดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือ บริเวณตำแหน่งที่ผ่าตัด อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง รวมทั้งรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น ยาลดบวม ยาแก้ปวด เพราะในช่วงแรกหลังทำปาก อาจมีอาการบวมช้ำหรือเลือดออกจากแผลที่่เย็บเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ

เลือกคลินิกปากอย่างไร จึงปลอดภัยหายห่วง

ต่อให้การทำปากจะมีข้อดีมากมาย แต่เป็นรูปแบบการศัลยกรรมที่แก้ไขยาก เนื่องจากตัดแล้วตัดเลยต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทำนะคะ และหากมั่นใจแล้วว่าต้องการจะทำปากจริง ๆ ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกคลินิกที่ดี เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองค่ะ

 • คลินิกได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข น่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญ วิเคราะห์หรือประเมินรูปปากเพื่อออกแบบให้กับคนไข้เคสต่อเคสอย่างเหมาะสม
 • เทคนิคน่าสนใจ แพทย์แต่ละท่านใช้เทคนิคในการทำปากต่างกัน เทคนิคการเย็บแผลที่ดี จะช่วยให้ลดปัญหาเรื่องการคลายตัวและความบวมช้ำรวมถึงรอยแผลเป็นหลังผ่าตัดได้มาก
 • รีวิวจากลูกค้าจริง ดูรีวิวทั้งรูปภาพและวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังทำปากทันทีจะน่าเชื่อถือมากที่สุด เพราะรูปภาพสามารถตกแต่งให้ออกมาดูดีเกินความเป็นจริงได้
 • ความสะดวกในการติดต่อ สามารถประเมินความเอาใจใส่ของคลินิกได้ตั้งแต่ทักเข้าไปสอบถามก่อนตัดสินใจทำปาก ว่าคลินิกที่คุณสนใจให้คำปรึกษาได้ดีแค่ไหน มีช่องทางติดต่อที่สะดวก รวดเร็วหรือไม่
 • บริการติดตามผล คลินิกที่ดีจะมีประกันหลังทำ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้ามีบริการติดตามผลลัพธ์หลังทำ ก็พอยืนยันได้ว่าใส่ใจลูกค้าจริง
รางวัลศัล

อ่านมาถึงตรงนี้กันแล้ว คงเข้าใจตรงกันแล้วนะคะว่าต่อให้เป็นคนปากบางก็สามารถทำทรงกระจับได้ เพราะปากที่มีกระจับสวยนั้นไม่จำเป็นต้องตัดเนื้อปากออกจนบางเฉียบ แต่เป็นปากที่เหมาะสมกับใบหน้าของคุณอย่างเป็นธรรมชาติต่างหาก

หากเลือกแพทย์ได้ดี คุณจะมีปากที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

แต่ใครต่อใครจะอยากมีปากใหม่เหมือนคุณ

ถ้าต้องการทราบข้อมูลแบบลงลึกกว่านี้ เราขอแนะนำให้ลองคลิกไปอ่านตามลิงก์บทความที่เราแนะนำเพิ่มเติมไว้ให้นะคะ รับรองว่ามันจะช่วยตอบข้อสงสัยเรื่องปากทรงกระจับของคุณอีกมากเลยทีเดียว


สำหรับท่านใดที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำปากกระจับที่ไหนดี ทางเราพร้อมให้คำปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยประเมินความต้องการ และมอบความมั่นใจให้คุณกลับไปด้วยความใส่ใจจริงค่ะ