แก้ปากกระจับ

แก้ปากกระจับ ใคร ๆ ก็ว่าเป็นงานยาก แต่ในเมื่อทำออกมาแล้วไม่มั่นใจ ใช้ชีวิตลำบากคงต้องอยากแก้ไขใหม่ให้ออกมาดี จริงไหมคะ ว่าแต่..จากประสบการณ์ที่ไม่ค่อยน่าพอใจนี้ มันมีวิธีเลือกแพทย์ หรือเลือกคลินิกแก้ปากกระจับที่ไหนดี ที่จะให้ผลลัพธ์ตรงใจคุณได้บ้าง มาเริ่มอ่านกันได้เลยค่ะ

ทำไมงานแก้ปากกระจับ ถึงเป็นงานยาก

สาเหตุหลัก ๆ เลย คือตอนที่ผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับนั้น แพทย์จะทำการตัดเนื้อปากออกไปบางส่วนเพื่อให้ริมฝีปากมีขนาดบางลง และสร้างทรงกระจับที่มีความคมชัดสวยงามรับกับใบหน้า ซึ่งในคนไข้ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยเหลือเนื้อปากหรือมีพื้นที่มากพอให้ผ่าตัดอะไรเพิ่มแล้วค่ะ เพราะผ่าตัดเนื้อปากออกไปประมาณหนึ่งแล้ว หากผ่าตัดแก้ไขเพิ่มเข้าไปอีกก็อาจเกิดความเสี่ยงปิดปากไม่สนิทหลังการรักษา ยิ้มแล้วเห็นเหงือก เป็นต้น

แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถแก้ปากกระจับรอบ 2 ได้นะคะ ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเพียงแค่ต้องพิจารณาจากหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกันก่อนจะตัดสินใจว่าลักษณะปากกระจับของคุณที่เป็นอยู่มันสมควรได้รับการแก้ไขด้วยวิธีไหนกันแน่

ปากกระจับ
ปากกระจับ

ปากกระจับแก้ยังไง เคสแบบไหนที่ควรแก้

อันดับแรก ต้องประเมินก่อนว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณอยากแก้ปากกระจับใหม่ เนื่องจากมันเป็นงานที่ละเอียดอ่อน จึงต้องใช้ความคิดอย่างรอบคอบพอสมควร และงานแก้นี้ไม่ได้จำเป็นแค่สำหรับคนไข้ที่เคยทำปากกระจับมาแล้วไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ได้นะคะ เพราะว่าคนไข้บางรายเคยได้รับอุบัติเหตุจนรูปปากเสียทรงไปจากเดิม หรือในอีกกรณีหนึ่งคือเคยผ่านการฉีดฟิลเลอร์ปลอมจนได้รับผลข้างเคียง ก็จัดอยู่ในเคสแก้ปากกระจับเช่นเดียวกันค่ะ

คนไข้ที่เคยผ่านการทำปากกระจับมาแล้ว แก้ไขได้อย่างไร

สำหรับกรณีที่พบได้บ่อยในการแก้ปากกระจับรอบ 2 คือ คนไข้ที่ผ่านการศัลยกรรมปากมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ออกมาดูไม่สวย ไม่เป็นธรรมชาติ จนขาดความมั่นใจส่งผลให้ใช้ชีวิตยากเพราะไม่กล้าออกไปพูดคุย พบปะผู้คนภายนอก บางรายถึงขั้นไม่กล้าถ่ายรูปหรือส่องกระจกเพราะรับไม่ได้เลยทีเดียว

ซึ่งวิธีแก้ไขสำหรับคนไข้ในกลุ่มนี้ แบ่งออกไปอีก 2 หมวดหมู่ย่อย คือ เคสที่มีเนื้อปากเยอะ กับ เคสที่มีเนื้อปากน้อย ดังนี้ค่ะ

 • เนื้อปากเหลือเยอะ 

กลุ่มที่หลังทำปากกระจับมาแล้ว ยังมีพื้นที่ให้ตัดแต่งเก็บทรงเพิ่มเติมถือว่าโชคดีมากเลยค่ะ เพราะสามารถผ่าตัดแก้ไขใหม่ได้เลย อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดีก่อนนะคะ ว่าสามารถทำมากสุดได้แค่ไหน เพื่อความปลอดภัยของคุณเองค่ะ

 • เนื้อปากเหลือน้อย

กลุ่มที่เนื้อปากบาง แทบไม่มีพื้นที่เหลือให้ผ่าตัดเพิ่ม หากแพทย์วิเคราะห์แล้วว่าไม่สมควรผ่าตัดซ้ำ อาจจะได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนไปฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อแก้ไขรูปทรงแทนค่ะ เพราะฟิลเลอร์มีความสามารถในการเติมเต็มให้เนื้อปากอิ่มฟู มีความอวบอิ่มมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถปั้นแต่งรูปทรงที่สวยงามได้เทียบเท่าการทำปากกระจับเลย แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือไม่สามารถคงผลลัพธ์การรักษาได้ถาวร เพราะฟิลเลอร์จะสลายตัวออกเองหมดตามกระบวนการธรรมชาติ ดังนั้นจึงต้องกลับมาฉีดใหม่เรื่อย ๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์เอาไว้นั่นเองค่ะ

แก้ปากกระจับ

คนไข้ที่ประสบอุบัติเหตุ แก้ทรงปากใหม่ได้ไหม

สิ่งที่ไม่คาดคิดแบบอุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อต่อให้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นก็ตาม และส่วนมากคนไข้ในกลุ่มที่ได้รับอุบัติเหตุมา มักจะพบกับปัญหาปากผิดรูป เบี้ยวเอียง ไม่เป็นทรง หรือปากไม่เท่ากัน

 • ปากผิดรูป เบี้ยวเอียง เสียทรง

ถ้าปากผิดรูปเยอะ เนื้อปากไม่เท่ากัน ก็ค่อนข้างที่จะผ่าตัดลำบากค่ะ อาจมีการต้องทำการรักษามากกว่า 1 ครั้ง หรือบางกรณีที่เนื้อปากเหลือน้อยแพทย์จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์เติมเติมร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับปัญหานั้น ๆ

 • เนื้อปากนูนเป็นคลื่น

สำหรับคนไข้ที่เนื้อปากยื่นนูนออกมาเป็นคลื่น และมีพื้นที่ให้ตกแต่งเยอะ สามารถผ่าตัดแก้ปากกระจับรอบ 2 ตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ

คนไข้ที่ผ่านการฉีดฟิลเลอร์ปลอมและฟิลเลอร์แท้ แก้ปากแบบไหนดี

สำหรับกลุ่มเคสแก้ที่ผ่านการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลวที่ไม่ได้มาตรฐานมา ส่วนใหญ่จะมีปัญหาฉีดแล้วปากเบี้ยวเอียงไม่สวย หรือเกิดก้อนไตแข็งที่มีความขรุขระ ซึ่งสาเหตุก็เดาไม่ยากเลยค่ะ ขึ้นชื่อว่าของปลอม โอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงหรือความอันตรายต่าง ๆ มีค่อนข้างมากแน่นอนอยู่แล้ว 

ในส่วนของกลุ่มที่ฉีดฟิลเลอร์แท้มาไม่นาน แต่ดันถูกใจอยากได้ปากกระจับที่คงผลลัพธ์สวย ๆ ตลอดไป ก็มีนะคะ ถึงแม้จะไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ทันที แต่วิธีแก้ไขก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ซึ่งวิธีแก้ปากกระจับของคนไข้ที่ผ่านการฉีดปากมา สามารถทำอย่างไรได้บ้าง เลื่อนลงไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

 • ฉีดฟิลเลอร์ปลอม

กลุ่มคนไข้ผ่านการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลวมา ขั้นตอนการแก้ไขจะค่อนข้างยาก เนื่องจากสารเหล่านี้มักจะเข้าไปแทรกซึม กองรวมตัวที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง แถมยังไม่สามารถสลายออกเองได้ กลายเป็นก้อนแข็ง ไหลย้อย พังผืดเกาะตัวหนาแน่น แพทย์จึงต้องขูดสารฟิลเลอร์ปลอมและกำจัดพังผืดออกเสียก่อนค่ะ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลารักษาและพักฟื้นนาน 

 • ฉีดฟิลเลอร์แท้

หากไม่ต้องการรอเวลาให้ฟิลเลอร์แท้สลายตัวหมด แพทย์สามารถขูดหรือฉีดสลายฟิลเลอร์แท้นี่ออก ก่อนแก้ทรงปากให้ได้เลยค่ะ โดยทั่วไปแพทย์จะจัดการฟิลเลอร์และพังผืดที่มีอยู่ร่วมกับการผ่าตัดปากกระจับให้ได้รูปทรงตามที่ตกลงกับคนไข้ เพียงเท่านี้เป็นอันเรียบร้อย

ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ
ปากกระจับ

จบไปแล้วนะคะกับวิธีแก้ปากกระจับรอบ 2 สำหรับคนไข้ทั้ง 3 กลุ่มที่พบได้บ่อย อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ขึ้นอยู่ความยากง่ายรายบุคคล การพิจารณาว่าจะไปแก้ปากที่ไหนดี มีความสำคัญมาก ตรวจสอบให้ดีทั้งแพทย์และคลินิกที่คุณเลือกจะไปให้ดูแล

ถ้าแก้ปากกระจับได้ลักษณะแบบนี้ สวยดูดีแน่นอน

 • ไม่บางจนปิดปากไม่สนิท 

หนึ่งในวิธีพิจารณาว่าจะไปแก้ปากกระจับที่ไหนดี คือต้องดูสถานที่ที่ให้ความสำคัญเรื่องปากปิดสนิท ไม่บางเฉียบจนเกินไปค่ะ แพทย์ที่มีความชำนาญมากพอจะสามารถออกแบบตัดแต่งรูปทรงปากให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตแก่คนไข้ในภายหลัง

 • ทรงปากสวย โค้งได้รูป 

ทรงปากที่กระจับขอบด้านในโค้งเว้าสวยได้รูป และยังคงความอวบอิ่มดูเป็นธรรมชาติ เพิ่มความหวานละมุนสดใสให้ใบหน้า ทำให้คนไข้กล้าที่จะออกไปพบเจอผู้คน ถือว่าเป็นลักษณะที่เหมาะสมค่ะ

 • ทรงกระจับสวยเป็นรูป M ไม่แหลมจนโป๊ะ

การแก้ปากกระจับรอบ 2 ไม่ใช่แค่ตัดแต่งให้ทรงออกมาสวยงาม แต่ยังยกระดับความชัดของปากตรงกลางมีทรงกระจับเป็นรูปตัว M ให้มีมิติได้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มองศายกมุมเล็กน้อยคล้ายปีกนก 

 • ดูละมุน เป็นธรรมชาติรับกับทรงปาก

ทรงกระจับที่สวย ละมุน ดูดี สิ่งที่สำคัญที่สุดคือมีความเป็นธรรมชาติ ไม่บางเกิน หรือดูแหลมจนแปลกตา 

 • ยกมุมปากยิ้ม เข้ากับรูปหน้าของแต่ละคน

ทรงกระจับยกมุมแบบพอดี ดูเหมือนอมยิ้มแม้ตอนที่ทำหน้านิ่ง จึงทำให้หน้าดูหวานอยู่ตลอดเวลา และอีกสิ่งที่สำคัญคือต้องเข้ากับใบหน้าของคุณ

ปากกระจับ

แก้ปากกระจับครั้งนี้ต้องเป็นครั้งสุดท้าย! เลือกคลินิกตามนี้ได้เลย

 • เลือกคลินิกที่มีสถานที่ให้บริการสะอาด 

คลินิกต้องได้มาตรฐาน เครื่องมือผ่าตัดมีความทันสมัย และมีชื่อเสียงในด้านการทำปากเพราะการทำปากให้สวยดูดี จะอยู่ที่เทคนิคของแพทย์แต่ละคนด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ควบคู่กันไปด้วยนะคะ

 • แพทย์ประเมินและให้คำปรึกษาด้วยตัวเอง

ต้องเลือกคลินิกที่ได้ปรึกษากับแพทย์ที่ทำการศัลยกรรมโดยตรง ประเมินรูปทรงปัญหาปากได้อย่างตรงจุด และสอบถามถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังทั้ง ผลดี ผลเสีย ความเสี่ยงหลังการรักษา หากไม่ได้ปรึกษากับแพทย์โดยตรง การแก้ปากกระจับรอบ 2 อาจได้ผลลัพธ์ไม่ตรงกับที่คุณต้องการ เช่น บางเกินไป ปิดปากไม่สนิท ซึ่งส่งผลเสียในชีวิตประจำวันระยะยาว

 • รีวิวจากลูกค้าจริง 

แนะนำให้ดูรีวิวหลากหลายทั้งรูปภาพ วิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังทำปากจะดูน่าเชื่อถือที่สุด เพราะรูปภาพรีวิวสามารถปรับแต่งให้ดูสวยงามเกินความจริงได้ หรือจะตรวจสอบด้วยการทักไปหาลูกค้าจริงเพื่อรับประกันความมั่นใจเพิ่มเติมยิ่งดีค่ะ

 • มีประกันหลังทำ 

ลองทักหรือโทรเข้าไปสอบถามเรื่องประกันและการติดตามผลลัพธ์หลังทำ เพราะสุดท้ายอะไรก็เกิดขึ้นได้ ควรเลือกคลินิกที่ใส่ใจดูแลลูกค้าทั้งก่อนและหลังทำนะคะ การเข้าไปพูดคุยจะเป็นการประเมินความเอาใจใส่ และการบริการลูกค้าของคลินิกนั้น ๆ ว่าเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณมากพอหรือไม่อีกด้วย

รางวัลศัล คลินิก

สรุปเลยว่าต้องศึกษาและปรึกษาจากคลินิกหลาย ๆ แห่ง เพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง จะผ่าตัดที่ไหน แพทย์ท่านใด มีความสามารถในการแก้ปากกระจับจริงไหม ผลงานภาพรวมเป็นที่น่าพอใจหรือเปล่า ของแบบนี้ต้องหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจเยอะมาก ๆ เพราะเราไม่อยากให้คุณต้องเจ็บตัวกันหลายรอบ สุดท้ายขอให้ทุกคนได้รับแต่สิ่งดี ๆ เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมากันนะคะ