เสริมจมูก จัดฟัน

เสริมจมูก กับ จัดฟัน เลือกทำอะไรก่อนดี ทำพร้อมกันไปเลยได้ไหม จะมีปัญหาอะไรภายหลังหรือเปล่า ทั้งสองอย่างนี้ก็เป็นหัตถการทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับใครหลายคน แถมยังเป็นที่นิยมมากเสียด้วย แต่เชื่อว่าคนที่ยังไม่เคยทำอะไรเลยสักอย่าง หรือทำอย่างใดอย่างหนึ่งมา ก็อาจยังมีความสงสัยว่าสามารถทำอะไรต่อได้ทันทีเลยไหม ไม่ว่าจะเป็นเสริมจมูกมาจัดฟันได้ไหม ถ้าจัดฟันมาเสริมจมูกต่อได้หรือไม่ หรือว่าต้องรอไปก่อน เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ได้เลยค่ะ

ยังไม่เคยผ่านหัตถการไหนมา สงสัยว่ามีผลกระทบอะไรไหม

สำหรับกรณีแรกที่ยังไม่เคยผ่านการเสริมจมูกหรือจัดฟันมาเลย แต่มีความสนใจที่อยากจะทำ ถ้าอย่างนั้นเราขอแนะนำแบบนี้นะคะ ทั้ง 2 หัตถการ สามารถทำแยกกันได้ค่ะ เพราะมันเป็นคนละบริเวณไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีข้อควรระวังที่ต้องให้ความสำคัญอยู่เหมือนกัน ในส่วนของเหตุผล มาดูคำตอบกันเลยว่าทำไมทั้ง 2 หัตถการนี้ถึงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกันและกันค่ะ 

เสริมจมูก อย่างถูกต้องไม่เกี่ยวข้องกับฟันแน่นอน

การทำจมูกไม่ว่าจะรูปแบบปิดหรือรูปแบบเปิด ก็คือการผ่าตัดแล้วนำซิลิโคนใส่เข้าไป บางกรณีอาจจะต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกบ้าง แล้วแต่ปัญหารายบุคคล แต่ถ้าหากคนไข้มีความเข้าใจในเรื่องของขั้นตอนจะรู้ได้ทันทีเลยค่ะว่ามันคนละส่วนกับการจัดฟัน ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบอะไรนั่นเอง

จัดฟัน ไม่ได้ดันให้จมูกเสียรูป

ได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่าการจัดฟันมันจะทำให้โครงสร้างใบหน้าของเราเปลี่ยนไป เนื่องจากฟันและกระดูกขากรรไกรเคลื่อนตัวใหม่ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นคนละบริเวณกับการเสริมจมูกเลยค่ะ จึงไม่มีผลทำให้จมูกเบี้ยวเอียง เสียรูปทรง หรือเพิ่มความเสี่ยงซิลิโคนจมูกทะลุอย่างที่หลาย ๆ คน เข้าใจผิดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันแผนการรักษาคลาดเคลื่อน

จัดฟันทำให้จมูกโด่งขึ้นจริงหรอ

การจัดฟันไม่ได้ช่วยให้จมูกโด่งขึ้นค่ะ เพราะมันช่วยแก้ปัญหาฟันในเรื่องต่าง ๆ ให้กลับมาเรียงตัวสวยงามและเพื่อการสบฟันที่ดี เคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลให้ดั้งโด่งขึ้นมาได้ ในส่วนของรูปร่างจมูกมันจะเหมือนเดิมอย่างที่เคยเป็น

แต่เหตุผลที่หลังจากจัดฟันแล้วทำให้มองดูเหมือนจมูกมีสันชัดเจนยิ่งขึ้นเป็นเพราะฟันเคลื่อนตัวเข้าที่สวยกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้โครงสร้างใบหน้าดูเปลี่ยนแปลงไป รูปปากที่เคยอูมก็ลดลง คนใกล้ชิดรอบตัวจึงมักเข้ามาทักว่าจมูกดูโด่งหรือโดดเด่นขึ้นมา 

เสริมจมูก จัดฟัน

จัดฟัน เสริมจมูกได้ไหม

สำหรับคนที่กำลังจัดฟันอยู่ แล้วอยากรู้ว่าเสริมจมูกต่อเลยได้ไหม เพราะแค่ฟันสวยอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ ต้องการเสริมความมั่นใจเพิ่มความสวยให้ศูนย์กลางของใบหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น ขอบอกตรงนี้เลยว่า สามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ควรปรึกษาทันตแพทย์ก่อน เพราะถ้าทันตแพทย์ประเมินแล้วว่าโครงสร้างใบหน้าหลังการจัดฟันเสร็จสิ้น ฟันและกระดูกขากรรไกรจะมีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร ทันแพทย์อาจจะแนะนำให้เสริมจมูกหลังการจัดฟันเสร็จสิ้น รอให้ฟันเข้าที่เรียบร้อยดีไปก่อน เพราะถ้าฝืนเสริมจมูกไปทั้งที่ฟันยังไม่เข้า หลังจัดฟันเสร็จรูปหน้าเริ่มเปลี่ยนแปลงไป จมูกที่เสริมมาใหม่อาจไม่ได้เข้ากับใบหน้าของคนไข้ค่ะ นอกจากนี้มันอาจมีผลต่อการประเมินใบหน้าในการทำจมูก แล้วผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็จะไม่ตรงตามความคาดหวังของคนไข้นั่นเอง

ซึ่งถ้าคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหาฟันเยอะ แล้วกำลังอยู่ในช่วงจัดฟัน ระยะเวลาที่ฟันจะเริ่มเข้าที่ มีเวลาประมาณ 3-6 เดือน แล้วแต่บุคคล โดยปกติทันตแพทย์จะแนะนำให้เสริมจมูกหลังพ้นช่วงนี้ไปได้เลยค่ะ แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงแผนการรักษา เช่น เลื่อนวันเปลี่ยนยางจัดฟันออกไปประมาณ 2-4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันความเจ็บปวดระบมหลังเสริมจมูก ซึ่งสิ่งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกต่อตัวคนไข้และทันตแพทย์เองด้วยค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ จัดฟันเสริมจมูกได้ไหม จัดฟันแล้วจมูกจะโด่งขึ้นหรือเปล่า หาคำตอบกันที่บทความนี้

เสริมจมูก จัดฟัน

อย่าลืมแจ้งศัลยแพทย์ล่วงหน้า เพื่อให้การประเมินและวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่

ออกแบบผลลัพธ์ที่ดีให้เหมาะสมกับตัวคนไข้ได้มากที่สุด 

วิธีเตรียมตัวเสริมจมูก หลังจากจัดฟัน

 • แจ้งทันแพทย์ให้ช่วยประเมินหรือตกลงแผนการรักษาใหม่
 • ปรึกษาศัลยแพทย์ แจ้งข้อมูลการจัดฟันอย่างละเอียด
 • งดทานอาหารเสริมบางชนิด 7 วัน 
 • งดแอลกอฮอล์และบุหรี่อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • งดทานยากลุ่มแอสไพริน วิตามินอี อย่างน้อย 7-10 วัน 
 • แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนเสริม 
 • สระผมให้สะอาด เพราะหลังเสริมจมูก ศรีษะคุณห้ามโดนน้ำ

อ่านวิธีเตรียมตัวอย่างละเอียดได้ที่บทความ 7 วิธีเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก รู้ไว้จมูกใหม่ปังแน่!!

เสริมจมูก

เสริมจมูกมาจัดฟันได้ไหม

ต่อมา สำหรับคนไข้ที่เสริมจมูกมาแล้วมีความต้องการที่จะจัดฟันต่อ สำหรับกรณีนี้หลังจากจมูกรัดแกนดีสามารถจัดฟันต่อได้ทันทีเลยค่ะ ขอให้มั่นใจจริง ๆ ว่าจมูกไม่ได้มีปัญหา ถ้าพึ่งทำจมูกมาไม่นาน ควรปรึกษาศัลยแพทย์และทันตแพทย์ล่วงหน้าก่อนเริ่มต้นการจัดฟัน เพื่อให้ทันตแพทย์ระมัดระวังไม่ติดเครื่องมือหรือทำการรักษาที่อาจกระทบกระเทือนบริเวณจมูกได้

วิธีเตรียมตัวจัดฟัน หลังจากเสริมจมูก

 • ปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการและความล็อกตัวของซิลิโคน
 • ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาอย่างแม่นยำ
 • X-ray และ พิมพ์ปาก เพื่อประเมินสภาพฟันอย่างละเอียด
 • เคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน ถอนฟัน อุดฟัน เตรียมพร้อมก่อนติดเครื่องมือ
 • ทันตแพทย์เริ่มติดเครื่องมือตามแผนการรักษาที่ตกลงร่วมกับคนไข้

อ่านทุกขั้นตอนก่อนเริ่มจัดฟันได้ที่บทความ เช็กลิสต์ 4 ขั้นตอนก่อนจัดฟัน ต้องทำอะไรบ้าง ดูเลย!

จัดฟัน

ถ้าต้องเลือกเสริมจมูกกับจัดฟัน ควรทำอะไรก่อนดี

คนไข้สามารถเลือกเสริมจมูกหรือจัดฟันก่อนก็ได้ค่ะ จะทำอะไรก่อนหรือหลัง ก็พิจารณาจากความต้องการ และ ความพร้อมต่าง ๆ ได้ตามความเหมาะสมเลย 

ถ้าอยากจัดฟันก่อนก็อาจรอให้ฟันเข้าที่แล้วรอดูผลลัพธ์ไปก่อนก็ได้ เพราะในบางกรณีหลังการจัดฟันเสร็จสิ้น ริมฝีปากจะอูมน้อยลง ฟันและขากรรไกรถูกดึงเข้าไปทำให้มองดูเหมือนจมูกโด่งชัดขึ้นได้

หรือถ้าใครอยากเสริมจมูกก่อน ก็รอให้แผลหายดีค่อยเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อวางแผนการจัดฟันต่อก็ดีค่ะ จะได้อ้าปาก X-ray และ พิมพ์ช่องปากได้อย่างปกติไม่เจ็บปวด

รางวัลศัล คลินิก

หวังว่าทุกคนที่สนใจอยากเสริมจมูกหรือจัดฟัน จะได้รับคำตอบและแก้ไขความเชื่อบางอย่างที่ผิดไปจากบทความนี้แล้วตัดสินใจทำหัตถการที่ต้องการง่ายขึ้นนะคะ หากใครยังมีความลังเลใจหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถทักมาปรึกษากับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ค่ะ