ทรงจมูก ธรรมชาติ

ทรงจมูก ธรรมชาติ มีลักษณะอย่างไร? ทรงจมูกที่ชอบนั้นใช่สำหรับตัวเราแน่หรือเปล่า? เมื่อคิดจะเสริมจมูก คำถามเหล่านี้คงผุดขึ้นมาในหัวต่อเนื่องเลยใช่ไหมคะ อยากมีจมูกสวย ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจแต่ก็ไม่ชัวร์ว่าทรงจมูกแบบไหนที่เข้ากับใบหน้าของตัวเองกันแน่ วันนี้เราจึงเตรียมข้อมูลมาให้ว่าทรงจมูกอะไรที่มีความเป็นธรรมชาติและเข้ากับคนไทยมากที่สุด 

ทรงจมูกที่ดี มีลักษณะยังไง

ทรงจมูกที่ดีทางการแพทย์ คือ ทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้าของคนไข้และไม่ฝืนเนื้อค่ะ ซึ่งเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่ต้องบาลานซ์ความต้องการของคนไข้และพิจารณาความเป็นไปได้รายบุคคล เนื่องจากคนไข้แต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะอยากได้ทรงจมูกธรรมชาติโด่งสวยแบบพอดี หรือบางคนอาจจะชอบให้สันจมูกโดดเด่น คมชัด 

ซึ่งในจุดนี้ก็ต้องดูความเหมาะสมทางการแพทย์อีกด้วยว่า ทรงจมูกที่คนไข้ต้องการนั้นมีความสมดุลรับกับใบหน้าโดยรวมไหม โครงสร้างเดิมเป็นอย่างไร มีเนื้อจมูกน้อยหรือเนื้อเยอะ ยกตัวอย่างเช่น หากคนไข้ชอบทรงจมูกที่โด่งพุ่งปลายสูงเชิด แพทย์ต้องประเมินก่อนว่าเนื้อจมูกมีมากพอไหม เสริมได้แค่ไหนจึงจะอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย หากฝืนทำให้โด่งเกินเนื้อจมูกจะรับไหว อาจจะมีความเสี่ยงจมูกทะลุตามมา ก็นับว่าไม่ใช่ทรงจมูกที่ดีแน่นอนค่ะ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบครบครันได้ที่ รวมทุกคำถามเกี่ยวกับ เสริมจมูก อยากสวยดั้งพุ่งต้องอ่าน !!

เสริมจมูก

เสริมจมูกทรงอะไร ถึงจะได้ทรงจมูก ธรรมชาติ

ทรงจมูกที่ชาวเอเชียส่วนใหญ่ทำออกมาแล้วจะดูดีมีความเป็นธรรมชาติ มีหลัก ๆ 3 ทรง ดังนี้

1. ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง เกาหลีดูมีมิติ

ถ้าต้องการเสริมจมูกให้ดูโด่งสวยแต่ยังมีความเป็นธรรมชาติ ทรงสโลปปลายพุ่งคือทรงที่ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ เนื่องจากเป็นการเสริมจมูกให้สโลปตั้งแต่หัวตาลงมาถึงสันจมูก เมื่อทำแล้วจะช่วยให้หน้าดูหวานละมุน เหมาะกับสาวเอเชียสุด ๆ ค่ะ

เสริมจมูก

2. ทรงจมูกหยดน้ำ เพิ่มความละมุน

แพทย์จะเสริมจมูกให้ยาวขึ้นและตกแต่งบริเวณปลายจมูกให้มีรูปร่างคล้ายหยดน้ำ โดยการกดปลายจมูกให้คล้อยและมนเล็กน้อย ซึ่งสามารถทำทรงจมูกนี้ร่วมกับทรงสโลปปลายพุ่งได้ แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยเพราะอาจจะฝืนเนื้อจนเกินไปค่ะ

เสริมจมูก

3. ทรงจมูกปลายเชิด สวยเริ่ดแบบสายฝอ

เป็นทรงที่สันจมูกคมชัดโดดเด่น และตกแต่งปลายจมูกให้เชิดขึ้นช่วยทำให้ใบหน้าดูคมเฉี่ยว ซึ่งทรงนี้จะแก้ไขปัญหาจมูกงุ้มและค่อนข้างบานได้ดีค่ะ

สิ่งสำคัญคือควรปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบทรงจมูกธรรมชาติ ให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละบุคคล เพื่อความสวยงามและความปลอดภัยมากที่สุด 

เทคนิคเสริมจมูกมีกี่แบบ

เทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกมีทั้งหมด 3 เทคนิค โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

1. เสริมจมูกแบบปิด 

การเสริมจมูกแบบปิด จะตอบโจทย์ผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมมาก เพราะส่วนใหญ่จะใช้เพียงซิลิโคน จมูกในการแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มความสูง ความคมชัดของสันจมูกให้ดูมีมิติมากขึ้น แต่ก็สามารถปรับฐานจมูกเดิม เช่น ตะไบฮัมพ์ หรือเลือกใช้วัสดุรองปลายเพิ่มเติมได้ จึงจัดเป็นตัวเลือกประหยัดงบที่ใครหลายคนสนใจ และยังผ่าตัดทรงจมูก ธรรมชาติได้ไม่ต่างจากเทคนิคอื่น ๆ เช่นกัน

เสริมจมูก

2. เสริมจมูกแบบกึ่งเปิด 

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยในการจัดการโครงสร้าง รวมถึงแก้ปัญหาได้มากขึ้นจากวิธีการผ่าตัดแบบปิด และยังสามารถทำเทคนิคเย็บอินเตอร์โดมได้ด้วย เนื่องจากพอจะเห็นโครงสร้างของกระดูกอ่อนมากขึ้น 

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคอินเตอร์โดมเพิ่มเติมได้ที่บทความ : เปิดโปง! เย็บอินเตอร์โดม คืออะไร จำเป็นต้องทำไหม รู้ใน 5 นาที

อินเตอร์โดม

3. เสริมจมูกแบบเปิด

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกเยอะ ๆ เนื่องจากสามารถปรับแก้ฐานเดิมหรือโครงสร้างจมูกภายในได้อย่างชัดเจนตรงจุด กรณีที่ต้องยืดผนังกั้นจมูกเลาะขูดสารเหลวออก จำเป็นต้องเสริมจมูกเทคนิคนี้ค่ะ ส่งผลให้การเสริมจมูกแบบเปิดมีราคาสูงกว่ารูปแบบอื่น ๆ

เสริมจมูก

ซิลิโคน จมูก ที่เลือกใช้ก็มีผลต่อทรงจมูกนะ

ทรงจมูก ธรรมชาติไม่ได้ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีผ่าตัด หรือออฟชันเสริมเพียงแค่นั้น แต่วัสดุสำคัญอย่างซิลิโคนทึ่เลือกใช้ก็มีผลค่ะ โดยทั่วไปซิลิโคนเสริมจมูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ 

1. ซิลิโคนเหลาใหม่

แพทย์จะประเมินรูปหน้า และเหลาซิลิโคนให้เหมาะสมกับโครงจมูกคนไข้รายบุคคลด้วยตัวเองก่อนนำมาเสริมจมูก จึงออกแบบรูปทรงให้เหมาะสมกับของแต่ละคนได้มาก แต่ขณะเดียวกันการเหลาซิลิโคนขึ้นมาใหม่จะต้องใช้เวลาเยอะมาก และยังต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงไม่เช่นนั้นอาจเหลาไม่สวยงาม ฝั่งซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน จนเกิดปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงภายหลังได้

2. ซิลิโคนสำเร็จรูป

เป็นซิลิโคนที่ผ่านการขึ้นทรงมาเรียบร้อยพร้อมใช้งาน ถึงแม้จะถูกกำหนดรูปร่างและขนาดมาแล้วแต่แพทย์ก็สามารถเหลาปรับแต่งเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับคนไข้ได้ ซึ่งข้อดีของซิลิโคนรูปแบบนี้คือได้รูปทรงที่แน่นอนและลดระยะเวลาในการผ่าตัดได้ดี แต่ในอีกด้านก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกัน เพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับโครงสร้างจมูกทุกรูปแบบ

นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งชนิดของซิลิโคนตามระดับความแข็ง ความนิ่มได้อีกด้วยนะคะ ดังนี้

ซิลิโคนแบบนิ่ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง เกาหลีมีความเป็นธรรมชาติ ดูสวยหวานละมุน

ซิลิโคนแบบแข็ง หากต้องการทรงจมูกที่คมชัด ดั้งโด่งสูง ปลายพุ่ง ซิลิโคนแบบแข็งก็จะเหมาะสมค่ะ

เทคนิครองปลายจมูก ให้ทรงสวยถูกใจยิ่งขึ้น

นอกจากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้ว การใช้เทคนิครองปลายจะช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยนะคะ แถมยังลดโอกาสจมูกทะลุในอนาคตได้ดี เพราะมีวัสดุที่ใช้รองปลายเป็นเหมือนเกราะป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเสียดสีกับเนื้อจมูกมากนัก ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้รองปลาย คือ

1. รองปลายเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม คือ วัสดุทางการแพทย์ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าปลอดภัย สามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้โดยไม่ส่งผลเสียอะไรค่ะ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยและไม่ต้องการรองปลายด้วยวัสดุจากร่างกายตัวเอง สามารถปรับแต่งเพิ่มความธรรมชาติให้กับจมูกได้เป็นอย่างดี

เนื้อเยื่อเทียม

2. รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู

รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู คือ การผ่าตัดกระดูกอ่อนหลังหูของคนไข้มาใช้รองปลายซิลิโคน ด้วยความที่เป็นกระดูกของตัวคนไข้จึงมีความปลอดภัยสูง โอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่ำ และให้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติไม่ต่างจากเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

รีวิวทรงจมูกธรรมชาติ

เลือกคลินิกเสริมจมูกยังให้ปัง เป็นธรรมชาติจริง

อันดับแรกเลยนะคะ คุณภาพและความสะอาดของคลินิกเสริมจมูกต้องอยู่ในระดับเดียวกับโรงพยาบาล มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ที่เป็นตัวรับประกันว่าคลินิกแห่งนั้นได้ผ่านมาตรฐานทางการแพทย์อย่างใช้แท้จริง 

อันดับถัดมาถ้ายังมีคำถามว่าควรเลือก “เสริมจมูกที่ไหนดี” มีอะไรต้องเช็กอีกบ้าง ที่สำคัญไม่แพ้มาตรฐานของคลินิก ก็คือแพทย์ที่เป็นผู้ผ่าตัดเสริมจมูกเป็นแพทย์ตัวจริงจบเฉพาะทางหรือไม่ ถึงการเสริมจมูกจะไม่ได้เป็นการผ่าตัดใหญ่อะไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำกับแพทย์ท่านใดก็ได้นะคะ ถ้าให้เปรียบเทียบการเสริมจมูกก็เหมือนงานศิลปะประเภทหนึ่ง ที่ต้องใช้ทั้งความรู้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ และความเข้าใจในการดีไซน์ทรงจมูกใหม่ให้ออกมาเข้ากับคนไข้แต่ละบุคคลอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้หาข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคของแพทย์ที่สนใจด้วย เพราะแพทย์แต่ละท่านมักจะมีความถนัดและใช้เทคนิคแตกต่างกัน ส่วนนี้อาจจะเข้าไปพูดคุยเพื่อปรึกษาและพิจารณาดูว่าเทคนิคนั้น ๆ มันตอบโจทย์ปัญหาของตัวเองไหม จะได้เพิ่มความมั่นใจก่อนผ่าตัด

้เสริมจมูกที่ไหนดี

สรุปว่า ควรจะเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์มีความเชี่ยวชาญ สามารถประเมินเนื้อจมูกของคนไข้ได้อย่างถูกต้อง ตรงจุด และออกแบบทรงจมูกให้ตรงความต้องการอย่างปลอดภัยไม่ฝืนเนื้อ ไม่เสี่ยงทะลุนั่นเองค่ะ 

มาถึงตรงนี้กันแล้ว หลาย ๆ คนก็เริ่มตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมคะ ว่าเราจะเสริมจมูกที่ไหนดีถึงจะได้ทรงจมูก ธรรมชาติ สวยงาม ปลอดภัย ซึ่งคนไข้สามารถเข้ามาให้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โซวอน คลินิก วิเคราะห์ ประเมินทรงจมูกที่รับกับใบหน้า หรือส่งรูปภาพมาให้ทีมแอดมินประเมินฟรีได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

รางวัล