อินเตอร์โดม

อินเตอร์โดม ที่เคยได้ยินมาหลังจากหาข้อมูลเรื่องเสริมจมูก มันคืออะไรกันแน่ จำเป็นต้องทำจริงไหม แล้วช่วยเรื่องอะไร ทำไมหลาย ๆ คนจึงให้ความสนใจกันนัก วันนี้เราจะมาบอกข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่สงสัย และอาจกำลังเตรียมตัวเตรียมใจไปเสริมจมูกให้มีความรู้ที่ถูกต้องติดตัวไว้ใช้พิจารณาเพิ่มเติมนะคะ 

เทคนิคอินเตอร์โดม คืออะไร

เทคนิคอินเตอร์โดม (Interdomal Suture) มันก็คือ หนึ่งในเทคนิคทางเลือกเพิ่มความสวยงามสำหรับการเสริมจมูก ให้มีรูปทรงดูดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเทคนิคเพิ่มรองปลายจมูกนั่นเองค่ะ แต่ความแตกต่างและกระบวนการผ่าตัดไม่เหมือนกัน เพราะเทคนิคอินเตอร์โดม คือการปรับโครงสร้างภายในกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก โดยการเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกเข้าหากัน เพื่อให้จมูกดูเป็นสันเรียวเล็กสวยงาม และยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น จึงให้รูปทรงที่สวยมีมิติยิ่งกว่าการเสริมจมูกธรรมดา และเทคนิคนี้ก็เหมาะสำหรับคนไทยเนื่องจากปลายจมูกของคนไทยส่วนมากมีขนาดค่อนข้างใหญ่ 

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องทำเทคนิคนี้นะคะ

อินเตอร์โดม

ใครควรใช้เทคนิคอินเตอร์โดม

 • คนไข้ที่กระดูกอ่อนปลายจมูกแยกออกห่างกันเยอะ
 • คนไข้ที่ต้องการให้ปลายจมูกเรียวและเล็กลง
 • คนไข้ที่ต้องการตกแต่งหรือเน้นบริเวณปลายจมูกเป็นพิเศษ
อินเตอร์โดม

อินเตอร์โดม ช่วยเรื่องอะไร เพิ่มความสวยปลอดภัยจริงหรอ

ต่อให้ทราบหลักการคร่าว ๆ ของอินเตอร์โดมแล้วว่ามันคือการเย็บกระดูกอ่อนภายในให้ชิดติดกัน แต่ผลลัพธ์หลังจากทำสิ่งเหล่านั้นมันมีอะไรบ้าง ขอบอกเลยค่ะว่าไม่ได้มีดีแค่เพิ่มความสวย ซึ่งข้อดีอย่างอื่นคืออะไร ไปหาคำตอบกันต่อเลย 

ข้อดีของอินเตอร์โดม

 • รูจมูกสวยขึ้น ยกเชิดเป็นทรงวงรีเมื่อมองจากด้านล่าง
 • ปลายจมูกเรียวเล็ก แต่โด่งสวย
 • ปีกจมูกเล็กลง เพราะปลายจมูกยกเชิดขึ้น
 • สามารถสร้างทรงหยดน้ำและปลายเชิดได้มากขึ้น 
 • ลดความเสี่ยงซิลิโคนทะลุในระยะยาว
เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก

ผลข้างเคียงที่ควรระวังหลังทำอินเตอร์โดม มีอะไรบ้าง

ทุกคนคงทราบกันแล้วว่าการใช้เทคนิคอินเตอร์โดมมีข้อดีอะไร และให้ประโยชน์กับคนไข้ได้อย่างไรบ้าง แต่ทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ ซึ่งต้องบอกตามตรงว่าสำหรับคนไข้ที่เนื้อปลายจมูกหนาหลังทำอาจไม่ค่อยผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ อาจต้องตัดเนื้อปลายจมูกเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ และสิ่งที่อยากให้ระวังคือ การเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่าค่ะ เนื่องจากปัญหาหลังทำอินเตอร์โดมไม่ได้มากจากตัวเทคนิค แต่เป็นที่ฝีมือของแพทย์เป็นส่วนใหญ่

หากเลือกแพทย์ได้ดี มีความชำนาญจบเฉพาะด้านมาโดยตรงก็สบายใจได้ แต่ถ้าแพทย์ไม่ได้มีประสบการณ์สูง ขาดความเข้าใจในเรื่องของโครงสร้างก็อาจเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น

 • เย็บกระดูกอ่อนได้ไม่ดี มีความเสี่ยงที่จมูกจะเบี้ยวเอียงในอนาคต
 • เย็บอินเตอร์โดมไม่ถูกต้องตามหลักการ อาจทำให้จมูกดูแหลมจนเกินไป ซึ่งทำให้เสียความเป็นธรรมชาติ
 • ถ้าเเพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ อาจจะเกิดโอกาสที่แผลจะติดเชื้อสูง

ขั้นตอนการทำอินเตอร์โดม

 • แพทย์ประเมินใบหน้าและโครงสร้างจมูก

เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนที่อยากเสริมจมูก จำเป็นจะต้องเย็บอินเตอร์โดมเสมอไป ดังนั้นแพทย์จะประเมินใบหน้าของคนไข้อย่างละเอียดเพื่อให้คำแนะนำที่ดีที่สุดก่อนค่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาจมูกมาก อาจจะเสริมจมูกแบบปิดโดยไม่ต้องใช้เทคนิคอินเตอร์โดมร่วมด้วยก็ได้

 • ฉีดยาชา

หลังจากประเมินและตกลงทรงจมูกกับคนไข้เรียบร้อย แพทย์จะฉีดยาชาก่อนเริ่มทำเทคนิคอินเตอร์โดม เพื่อบล็อกเส้นประสาทรับความรู้สึกเจ็บระหว่างรักษา

 • เปิดแผลบริเวณปลายจมูกทั้งสองข้าง

การเย็บอินเตอร์โดมไม่สามารถเปิดแผลข้างเดียวได้นะคะ ต้องเปิดแผลทั้งสองข้างเพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน ซึ่งนอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกแก่แพทย์แล้ว ยังเป็นการป้องกันผลลัพธ์ที่ไม่ดี เช่น จมูกเบี้ยวเอียงสำหรับตัวคนไข้อีกด้วย 

 • เย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายเข้าหากัน

แพทย์เริ่มเลาะจนมองเห็นกระดูกอ่อนทั้งชิ้นอย่างชัดเจน แล้วจึงเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกทั้ง 2 ข้าง ที่อยู่ห่างกันให้เข้ามาชิดติดกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างความแข็งแรงเป็นฐานรองรับซิลิโคนที่จะนำมาเข้ามาเสริมจมูกต่อ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ขึ้นไป

 • เสริมซิลิโคนด้านบน

แพทย์เหลาตกแต่งซิลิโคนใหม่ตามที่ตกลงกับคนไข้ ก่อนใส่เข้าไปด้านบนในตำแหน่งที่ถูกต้อง สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องซิลิโคน สามารถอ่านที่บทความ 10 ข้อ ต้องรู้! ซิลิโคนเสริมจมูก อยู่ได้กี่ปี มีวันหมดอายุไหม? เพื่อประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 • เย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย

หลังตรวจสอบความสวยงาม ความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างดีแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายของการผ่าตัดคือใช้ไหมละลายเย็บปิดแผล เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

Q&A อินเตอร์โดมที่พบบ่อย

เย็บอินเตอร์โดมเจ็บไหม

ก่อนเริ่มต้นเสริมจมูกและใช้เทคนิคอินเตอร์โดม แพทย์จะฉีดยาชาเพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกอะไรระหว่างผ่าตัดอยู่แล้วค่ะ ถึงขั้นตอนการทำจะฟังดูน่ากลัว แต่หลังจากยาชาออกฤทธิ์แล้ว รับรองได้ว่าไม่เจ็บค่ะ ขอให้อดทนสักนิดเพื่อจมูกสวย ๆ ที่จะอยู่ติดตัวคุณตลอดไป

ทำอินเตอร์โดมอย่างเดียว ไม่เสริมจมูกได้ไหม

ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากปลายจมูกของคนไทยส่วนใหญ่มีเนื้อที่ค่อนข้างหนา หากแก้ไขด้วยการเย็บกระดูกอ่อนเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์หลังการรักษาอาจไม่เป็นที่น่าพอใจหรือไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงเลยก็เป็นได้

จมูกแบน จมูกหมู จมูกชมพู่ อินเตอร์โดมช่วยได้จริงไหม

ปัญหาจมูกแบน จมูกหมู และจมูกชมพู่ ที่มาจากปลายจมูกกลม การทำอินเตอร์โดมร่วมกับเสริมจมูกสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้แน่นอนค่ะ ผลลัพธ์หลังทำจะช่วยให้ปลายจมูกที่เคยกลมดูเรียวพุ่งขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะรักษาในระดับที่เหมาะสมเข้ากับใบหน้า เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคนไข้อยู่แล้วค่ะ 

เสริมจมูกแบบปิด ใช้เทคนิคอินเตอร์โดมร่วมด้วยได้ไหม

ถ้าคนไข้เสริมจมูกแบบปิด จะไม่สามารถทำเทคนิคอินเตอร์โดมควบคู่ไปด้วยได้ค่ะ เนื่องจากจำเป็นต้องเปิดแผลจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อลดปัญหาในอนาคต ดังนั้นหากใครต้องการให้แพทย์ทำอินเตอร์โดม ต้องเลือกเสริมจมูกแบบกึ่งเปิดหรือ แบบเปิด เท่านั้นนะคะ 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ รวมทุกคำถามเกี่ยวกับ เสริมจมูก อยากสวยดั้งพุ่งต้องอ่าน !!

เสริมจมูก

เย็บอินเตอร์โดมที่ไหนดี 5 สิ่งนี้ต้องตรวจสอบ

ต่อให้การเสริมจมูก จะเป็นการผ่าตัดเล็กที่ไม่ได้น่ากลัวมาก แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การเลือกสถานที่ หรือคลินิกที่คนไข้จะเข้าไปผ่าตัดนั่นเอง โดย 5 ข้อที่ต้องพิจารณา มีดังนี้

1. ตรวจสอบคลินิก มาตรฐานความปลอดภัยสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

ความสะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐานโรงพยาบาลอย่างแท้จริง ผ่านการยืนยันสามารถตรวจสอบได้คือสิ่งสำคัญอย่างแรก ที่ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนเลยค่ะ ต่อให้จะโฆษณาหรือมีรีวิวสวย ๆ มากแค่ไหน แต่ถ้าตรวจสอบไม่ได้ หรือสอบถามเลขประจำคลินิกแล้วมีการบ่ายเบี่ยง ขอให้รีบเปลี่ยนใจหาคลินิกแห่งใหม่ทันที 

2. ตรวจสอบแพทย์ จบเฉพาะด้านจริงไหม มีใบรับรองหรือเปล่า

หลังจากตรวจสอบแล้วคลินิกมีใบรับรองเปิดกิจการจริง ต่อไปก็มาถึงการเลือกแพทย์ที่สำคัญมากพอ ๆ กัน โดยนำชื่อของแพทย์ที่สนใจไปตรวจสอบในเว็บแพทยสภา อย่าลืมสังเกตด้วยว่าเป็นคนเดียวกันแน่หรือไม่ เพราะบางทีก็มีการแอบอ้างตัวกันเกิดขึ้น 

3. ตรวจสอบราคา เปรียบเทียบจากหลาย ๆ แห่ง

ความจริงไม่ได้อยากให้โฟกัสไปที่ราคาเสริมจมูกขนาดนั้นนะคะ เพราะหลาย ๆ คลินิกก็มีทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์ที่ครบครันได้มาตรฐาน แต่ราคาไม่สูงมากขนาดที่จะจับต้องไม่ได้ และคลินิกบางแห่งที่ราคาสูงมากแต่ก็ไม่สามารถรับประกันความคุ้มค่าได้ จึงอยากให้เน้นดูราคาจาก ๆ หลายที่เพื่อนำมาเปรียบเทียบกันดู ว่าปัจจัยต่าง ๆ สอดคล้องกันหรือไม่ค่ะ

4. ตรวจสอบรีวิวจากผู้ใช้บริการตัวจริง

สมัยนี้การแต่งรูปรีวิวหลอกลวงสามารถทำได้ง่าย วิธีตรวจสอบที่น่าเชื่อถือมากที่สุดก็คงเป็นการสอบถามผู้ใช้บริการตัวจริงค่ะ อาจจะเป็นเพื่อน คนใกล้ตัวที่เคยไปเย็บอินเตอร์โดมมา แต่ถ้าไม่มีก็ขอให้พยายามดูรีวิวหลาย ๆ แบบ ไม่เลือกปักใจไปเฉพาะรีวิวด้านดี ๆ เพียงอย่างเดียวค่ะ

5. ตรวจสอบประกันหลังทำ

หากคลินิกแแห่งไหนมีการบริการที่น่าประทับใจ ย่อมเป็นสิ่งที่ทำให้คนไข้วางใจอยากเข้าไปใช้บริการ ซึ่งการบริการดังกล่าวก็มีตั้งแต่ช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย ความรวดเร็วในตอบคำถามที่คนไข้สงสัย สามารถสื่อสารอธิบายได้ละเอียดครบครัน รวมทั้งมีประกันหลังทำที่แสดงถึงความห่วงใย และใส่ใจพร้อมรับผิดชอบเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจริง 

รางวัล

ผลลัพธ์หลังทำอินเตอร์โดมจะออกมาดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกคลินิกศัลยกรรมที่ดีเป็นหลักค่ะ เพราะถ้าเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาแล้ว แก้ไขยากมากนะคะ หากต้องการงานที่สวยตรงใจ ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ต้องศึกษาข้อมูลที่จำเป็นอย่างละเอียด ตั้งแต่ใบอนุญาตรับรองเปิดกิจการของคลินิก แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดมีความเชี่ยวชาญโดยตรง ราคาคุ้มค่าเหมาะสม และมีการติดตามผลลัพธ์หลังทำ เพื่อรับประกันหลังความใส่ใจ ทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันความเชื่อมั่นได้ว่าสามารถวางใจให้คลินิกแห่งนั้นดูแลจมูกใหม่ของคุณค่ะ