เสริมจมูก ทำไมราคาต่าง

เสริมจมูก การทำศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในไทย เพราะจุดกึ่งกลางบนใบหน้าคงหนีไม่พ้นจมูกนั่นเองใช่ไหมล่ะคะ แถมเสริมแล้วบางคนหน้าเปลี่ยนไปเลยก็มี ซึ่งหลังศัลยกรรมเสริมจมูกทำให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น ปัจจุบันการเสริมจมูก ราคาสูงก็มี จนไปถึงราคาถูก แล้วมันต่างกันอย่างไรทำไมไม่เหมือนกัน วันนี้เรามาไขคำตอบกันค่ะ

1.เสริมจมูกคืออะไร

เสริมจมูก (Rhinoplasty) คือการศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อตกแต่งทรงจมูกให้ สวยขึ้น มั่นใจ ดูดีขึ้นโดยการใช้ซิลิโคน จนไปถึงการใช้กระดูกอ่อนเพื่อมาแก้ไขจุดบกพร่องนั่นเอง ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่เพื่อความสวยงามแต่ยังช่วยแก้ไขทรงจมูกให้ดูดีขึ้นจากอุบัติติเหตุได้ด้วยเช่นกันค่ะ เพราะปัจจุบันการเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ที่คนเลือกทำก่อนเป็นอันดับแรกซึ่งการเสริมจมูกสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไปค่ะ แต่ถ้าอายุน้อยกว่านั้นสามารถเอาพ่อแม่มาเซ็นอนุญาติก่อนได้นะคะ เพราะไม่ว่าใครก็อยากสวยทำเร็วสวยเร็วก่อ

2.เสริมจมูกมีกี่แบบ

โดยปกติการเสริมจมูกมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ คือ การเสริมจมูกเปิด และ การเสริมจมูกปิด

เสริมจมูกแบบปิด(Close)

เสริมจมูก

เสริมจมูก ราคาดีเป็นที่นิยมค่อนข้างสูงและเป็นที่นิยม เหมาะกับคนไม่มีปัญหาจมูกเยอะและใช้เวลาทำน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบเปิดซึ่งเทคนิคนี้จะมีการเปิดแผลที่รูจมูก 1 ข้าง และเสริมซิลิโคนจมูกเข้าไปตามแนวฐานกระดูกจมูกเดิม จะเหมาะกับคนที่มีพื้นฐานจมูกดีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมากนักต้องเสริมจมูกแบบปิดเลยค่ะ

ข้อดี 

 1. ราคาถูกกว่าการแบบเปิด
 2. แก้ไขได้ง่ายกว่าแบบเปิด 
 3. พักฟื้นน้อยกว่าแบบเปิด
 4. มองไม่เห็นเเผลเพราะเเผลผ่าตัดอยู่ในรูจมูก

ข้อเสีย 

 1. ไม่สามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกได้หากมีปัญหาเยอะ
 2. ไม่สามารถแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ได้นะคะ
 3. ทรงจมูกอาจจะไม่พุ่งเท่าเสริมแบบเปิด

เสริมจมูกแบบเปิด(Open)

เสริมจมูก

วิธีการเสริมจมูกแบบเปิดเหมาะมากค่ะสำหรับคนที่ต้องการแก้ไขโครงสร้างจมูก เช่น โครงสร้างจมูกคด ฐานจมูกใหญ่  หรือ ต้องการให้ทรงจมูกเปลี่ยนมาก ๆ และนอกจากปัญหาด้านโครงสร้างแล้ว แต่ก็ต้องแลกกับการพักฟื้นที่นานกว่าเดิมด้วยค่ะ ในกรณีที่เคยฉีดสารเหลว เคยฉีดซิลิโคนเหลวมาก่อน และต้องการแก้ไข การแก้จมูกแบบเปิด(open) จะทำให้แพทย์เห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมดอย่างชัดเจน และสามารถขูดเอาสารแปลกปลอมที่เคยฉีดไปออกมาได้ดีกว่าการแก้จมูกแบบ close 

ข้อดี

 1. คุณหมอจะเห็นโครงสร้างจมูกของคนไข้ได้อย่างชัดเจน 
 2. แก้ไขได้ตรงจุดมากกว่าการผ่าตัดแบบปิด
 3. จัดการกับฮัมพ์จมูกได้ง่ายกว่าแบบปิด

ข้อเสีย

 1. ราคาสูงกว่าการผ่าตัดแบบปิด
 2. ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าแบบปิด และเสียเลือดมากกว่า
 3. ความเสี่ยงมีค่อนข้างมาก ความผิดพลาดค่อนข้างเยอะกว่า
 4. หากมีปัญหาหลังทำ วิธีการแก้ไขจะยากกว่า
 5. มีแผลเป็นบริเวณด้านนอกจมูก
 6. การฟื้นตัวใช้เวลานานกว่า

ผ่านไปแล้วสำหรับเทคนิคยอดฮิต แต่ยังมีอีกหนึ่งเทคนิคค่ะ คือเทคนิคแบบกึ่งเปิด (semi-open)ที่สามารถใช้ในการเสริมจมูกได้

3.เสริมจมูกรองปลายคืออะไร

เรื่องเทคนิคผ่านไปแล้วมาดูการเสริมรองปลายกันบ้างดีกว่าค่ะ ว่าสามารถใช้อะไรรองปลายจมูกได้บ้าง

รองปลายเนื้อเยื่อเทียม

อีกหนึ่งวัสดุทางการแพทย์ที่ถูกออกแบบมารองรับผู้ที่ไม่ต้องการเจ็บตัวหลายรอบ ซึ่งเนื้อเยื่อเทียมก็มีความปลอดภัยสูง สามารถปรับแต่งเพิ่มความธรรมชาติให้กับจมูกได้เช่นเดียวกันค่ะ 

ข้อดี

 1. ไม่เจ็บตัวซ้ำซ้อนเพราะสามารถใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายได้เลย
 2. เสริมจมูก ราคาดีเหมาะสมตามคุณภาพ เพราะช่วยลดการทะลุของซิลิโคน
 3. เสริมปลายจมูกให้โด่ง พุ่ง แบบธรรมชาติ

รองปลายกระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

เป็นการเสริมจมูกที่ใช้กระดูกอ่อนหลังหูของตัวเองมารองปลาย ซึ่งเป็นที่นิยมมากในเมืองไทยค่ะเพราะนอกจากจะลดการทะลุได้แล้ว ยังก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าการใช้เนื้อเยี่อเทียมมารองด้วยค่ะ

ข้อดี

 1. ทำให้ปลายจมูกของเรา หนาขึ้น 
 2. ช่วยลดการเสียดสี ระหว่างซิลิโคนจมูก กับผิวโดยตรง 
 3. ช่วยป้องกันไม่ให้ปลายจมูกบาง 
 4. ช่วยให้เพิ่มความโด่งพุ่งของปลายจมูก มีความทรงหยดน้ำเอย ใดเอย
 5. เกิดการแพ้ได้น้อย เพราะว่าใช้เนื้อเยื่อของเราเอง

ไม่ใช้เทคนิครองปลายได้ไหม

คนไข้สามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนธรรมดาโดยไม่ต้องใช้เทคนิครองปลายเพิ่มเติมได้ค่ะ เพราะการใช้เทคนิครองปลายต้องนำวัสดุที่เลือกมาผูกติดกับซิลิโคนก่อนนำมาเสริมจมูกก่อนอยู่แล้ว เพียงแต่การเสริมด้วยซิลิโคนธรรมดาจะไม่ช่วยเรื่องจมูกสั้น และจมูกไม่มีทรงหยดน้ำนั่นเองค่า

เสริมจมูกแบบรองปลาย VS เสริมจมูกแบบซิลิโคนธรรมดา

สรุปว่าจะพูดว่าต่างกันโดยสิ้นเชิงก็ไม่ใช่ค่ะ เพราะการเสริมจมูกมีการใช้ซิลิโคนวางบนฐานจมูกเดิมของเราเหมือนกัน ซึ่งการเสริมจมูกแบบรองปลายจะช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้จมูกทรงสวยขึ้น และช่วยลดการทะลุของซิลิโคนได้ด้วยค่ะ อีกหนึ่งความแตกต่างก็จะเป็นเรื่องเสริมจมูก ราคาแบบไม่รองปลายจะถูกกว่าทุกคลินิกเลยค่ะ เเต่ก็ต้องยอมรับว่าปลายจมูกจะทรงไม่สวยเท่าแบบรองปลายนั่นเอง

4.ซิลิโคนมีกี่ประเภท

ปกติแล้วการซิลิโคนเสริมจมูกมี 2 ประเภทดังนี้

แบบเหลาใหม่

ซิลิโคนจะมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ แบบสำเร็จรูป ซึ่งหมอจะนำมาตัดเพื่อเหลาขึ้นรูปทรงเองให้เหมาะกับทรงจมูกของคนไข้แต่ละเคส ซึ่งความนุ่มของซิลิโคนจะมีหลายระดับให้เลือกค่ะ

แบบสำเร็จรูป

คือซิลิโคนเสริมจมูกที่ทำมาสำเร็จแล้วจากโรงงาน จะมีรูปทรงที่แน่นอน ขึ้นทรงมาพร้อมใช้ โดยคุณหมอจะเหลาตกแต่งทรงเล็กน้อยก่อนใส่เข้าใปในร่างกายคนไข้

5.รู้ไว้เรื่องการตอกฐาน

ผ่านไปแล้วนะคะสำหรับเรื่องประเภทของซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก ถัดมาเรามาดูเรื่องการ ตอกฐานจมูกกันบ้างว่าคืออะไร เทคนิคนี้คือการตกแต่งฐานจมูกส่วนเกินที่นูนออกมาเรียกว่า “ฮัมพ์” โดยบางคนที่มีฮัมพ์เยอะจมูกจะงองุ้ม จนเหมือนแม่มดทำให้หน้าดูไม่ละมุนจึงใช้เทคนิคการตอกฐานจมูกเพื่อทำให้โครงสร้างจมูกเรียบเเละสมูธมากขึ้น ทำให้วางซิลิโคนได้ง่ายค่ะ

6.เสริมจมูกราคาถูก VS ราคาแพง ต่างกันยังไง

เสริมจมูก

มาแล้วค่ะกับคำถามสุดฮิตที่ทุกคนสงสัยกันมายาวนาน คำตอบคือที่ราคาต่างกันเพราะเทคนิคที่ต่างกันและส่วนที่ใช้รองปลาย แต่ส่วนที่เป็นปัจจัยหนึ่งที่เสริมจมูก ราคาต่างกันเลยคือชื่อเสียงของหมอแต่ละท่าน และประสบการณ์นั่นเองค่ะ เช่นหมอคนนี้มีชื่อเสียงแล้ว ค่าผ่าตัดจะสูงขึ้นตามความฮิต

7.เสริมจมูกผ่อนได้ไหมนะ

โปรผ่อนบัตรเครดิตสุดคุ้ม

ชื่อบัตรเครดิตยอดผ่อนรับเครดิตคืน
KTC( ทั้ง 2 สาขา)10,000 บาทขึ้นไป220 บาท
30,000 บาทขึ้นไป800 บาท
50,000 บาทขึ้นไป1,500 บาท
70,000 บาทขึ้นไป2,200 บาท
120,000 บาทขึ้นไป4,600 บาท
กรุงศรี (สาขารัชดา)0 % 3 เดือน
0 % 3 เดือน
ไทยพาณิชย์ (สาขาราม)0 % 4 เดือน

8.การดูแลตัวเองก่อนเสริมจมูก

เสริมจมูก
 1. พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเสริมจมูก
 2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง
 3. เตรียมสิ่งของที่จำเป็น เช่น หมอนรองคอ ทิชชูเปียก สำสีพันก้าน น้ำเกลือ ทิชชู หน้ากากอนามัย เจลประกบ น้ำเกลือไว้เช็ดแผล
 4. งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 2 อาทิตย์ก่อนทำศัลยกรรม
 5. งดรับประทานอาหารแสลงจำพวกของดอง  เครื่องดื่มน้ำอัดลม อาหารทะเล
 6. งดรับประทานยาลดน้ำหนัก งดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของ วิตามิน A และ E  อาหารเสริมประเภทนี้ให้งด 2 อาทิตย์ก่อนผ่าตัด จะทำให้เกิดอาการเลือดหยุดไหลช้า การผ่าตัดเป็นไปค่อนข้างยาก และแผลหลังผ่าตัดเกิดการบวมมากกว่าปกติ
 7. งดยาแก้ปวด ลดกล้ามเนื้ออักเสบ ก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน หรือ ไอบิวโพรเฟน เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด แต่กรณีที่จำเป็น ต้องใช้ยาพาราเซตามอลในการบรรเทาอาการปวดแทน

9.ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกทำแบบนี้

เสริมจมูก

1. ประคบด้วยเจลเย็น 4 จุด คือ

 • สันจมูกด้านข้างซ้ายและขวา
 • สันจมูกตะรางกลางด้านบนและระหว่างคิ้ว
 • โดยประคบเย็นด้วยน้ำแข็งที่เย็นจัดตำแหน่งละ 30 วินาที หรือว่ารู้สึกเย็นมาก ๆ จึงเปลี่ยนตำแหน่ง ทำละ 4 รอบ ได้แก่ เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นจึงประคบอุ่น

 2. ห้ามนอนตะแคง ให้นอนหมอนล็อคคออย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันซิลิโคนเบี้ยวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง หากลืมเพียงคืนเดียวจมูกสามารถเอียงได้

3. ดูแลแผลบริเวณที่เสริมจมูกอย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน รวมถึงหลังล้างหน้า หลังอาบน้ำ หรือหลังประคบเย็น  และทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร โดยทำแผลด้วยน้ำเกลือ ที่สำคัญก่อนทำแผลควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

4. ทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วนอย่างเคร่งครัด ประกอบด้วยยาฆ่าเชื้อวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น และยาแก้ปวดครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร หรือเมื่อมีอาการปวด ทานห่างกันอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ควรทานยาให้ครบอย่างน้อย 7 วันและทานอาหารเสริมลดบวมช่วยลดอาการบวมช้ำ

5. งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารที่ไม่ปรุงสุก อาหารทะเล แอลกอฮอล์ อาหารเค็ม อาหารที่มีโซเดียมเยอะ เช่น มาม่า โจ๊กคัพตามร้านสะดวกซื้อ และงดสูบบุหรี่ เป็นเวลา 1 เดือน ให้ทานอาหารประเภทอ่อน ๆ  หากไม่ปฏิบัติตามข้อห้ามแผลอาจติดเชื้อได้

6.พลาสเตอร์ที่ติดจมูกป้องกันการเบี้ยวเอียงให้ติดไว้ 5 วัน จากนั้นให้ดึงออกจากบนลงล่าง อย่างช้า ๆ

7. หากเกิดปัญหาติดต่อคลินิกที่ทำทันทีค่ะ

สรุปตรง ๆ คือเสริมจมูก ราคาถูกและดีมีจริงค่ะ อยู่ที่วิจารณญาณของเราว่าเลือกเทคนิคแบบไหน รองปลายอะไร และที่สำคัญคือเลือกหมอคนไหนในการเสริมจมูก อย่างไรก็ตามทางโซวอนคลินิกเราแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 5 ปีแล้วมีเคสเยอะมากแถมคนดังไว้วางใจเสริมจมูกกับเราด้วยค่ะ หมอมีเทคนิคพิเศษ Ultralock  ล็อคทรงจมูกให้เป๊ะเข้ากับรูปหน้า เหลาซิลิโคนเคสต่อเคส และมีโปรโมชั่นผ่อนด้วยบัตรเครดิตแถมได้รับเครดิตคือด้วยค่ะ หมดคำถามแล้วว่าเสริมจมูกผ่อนได้ไหม เพราะสวยเสกได้แน่นอน ติดต่อมานะคะ