ก่อนทำปากกระจับต้องเตรียมตัวอย่างไร
ให้ปากสวยตามเรฟ

ทำปากทั้งทีอย่าพลาดตั้งแต่ต้นนะคะ ขึ้นชื่อว่าการศัลยกรรมควรมาพร้อมกับการเอาใจใส่กับทุกขั้นตอน และใครที่เลือกศัลยกรรมปากแล้ว ทุกคนก็อยากให้ปากที่ทำมาสวยตามที่เราหวังไว้การดูแล ก่อนทำปากให้พร้อมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรพลาด เหมือนกับการเริ่มต้นที่ดี ผลลัพธ์มักจะดีตามมาเสมอค่ะ บทความนี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนทำปาก เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำตามได้ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ข้อดีของการทำปาก ช่วยให้สวยขึ้นจริงไหม? 

1. ปัญหาปากที่ทำให้หมดความมั่นใจแก้ไขได้นะ

ใครมีปัญหามุมปากคว่ำ มุมปากตก ที่เป็นปัญหาหนึ่งที่ใครหลายคนอยากจะแก้ไข การศัลยกรรมปากใหม่เป็นการแก้ไขปัญหารูปปากที่ทำให้เราหมดความมั่นใจได้ค่ะ โดยแพทย์จะทำการศัลยกรรมมุมปากให้สูงขึ้น เพื่อแก้ปัญหาปากคว่ำ มุมปากไม่ได้องศา หรือมุมปากตก ให้กลับมาดูดีขึ้นแม้จะไม่ได้ยิ้มก็ตาม ลืมเรื่องเวลาหุบยิ้ม แล้วใบหน้าจะดูไม่สบอารมณ์ หน้าบึ้ง เศร้าซึม หรือดูไม่เป็นมิตรตลอดเวลาไปเลย

2. แก้ปากหนา ปากห้อย ให้บางลง ได้รูปสวย

เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาปากห้อย ปากหนา เป็นการทำศัลยกรรมตัดแต่งริมฝีปากให้บางลง จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ โดยแพทย์จะทำการตัดแต่งริมฝีปากและทำการเย็บด้วยไหมละลาย เพื่อให้ได้ทรงที่สวยเข้ากับรูปหน้ามากขึ้น สำหรับทรงกระจับทำได้แค่ปากบน แต่ถ้าอยากทำให้ปากบางเฉย ๆ สามารถทำได้ทั้งปากบนและล่างตามความเหมาะสม เช่น เนื้อริมฝีปากบนมากกว่าปากล่างก็ควรทำปากบนให้บางลงนั้นเอง โดยสามารถเลือกทรงได้ตามความต้องการเลยค่ะ

3. การทำปากกระจับ ให้หน้าหวานขึ้น

ปากกระจับ

การผ่าตัดตกแต่งเนื้อบริเวณริมฝีปากทั้งส่วนบนและล่างให้ได้รูปสวยงามรับกับใบหน้า โดยแพทย์จะผ่าตัดตกแต่งริมฝีปากบนด้านซ้ายและขวาให้โค้งแหลมคล้ายถ้วยที่คว่ำไว้ และให้ทั้ง 2 ด้านโค้งต่ำลงมาบรรจบกันที่ตรงกลางเป็นติ่งกระจับสวย ในขณะที่ริมฝีปากล่างจะถูกตัดแต่งเนื้อบางส่วนออกไปให้โค้งคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยม หรือทำให้ริมฝีปากล่างบางลงและโค้งได้รูปรับกับริมฝีปากบน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาของริมฝีปากของแต่ละบุคคลด้วย ว่าสามารถตัดออกได้มากน้อยเพียงใด เพราะหากตัดริมฝีปากออกไปแล้วนั้น อาจทำให้หุบปากไม่สนิท แพทย์ที่เชี่ยวชาญจึงจะมีเทคนิคเฉพาะและวิธีการส่วนบุคคล เพื่อให้คนไข้ที่มาทำการผ่าตัดได้สิ่งที่ต้องการมากที่สุด 

ปากแบบไหนทำปากกระจับได้

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจในรูปลักษณ์ เพราะปากกระจับจะช่วยให้ใบหน้ามีมิติและเซ็กซี่ขึ้น ทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงครับ ตัวอย่างเช่น

1.  คนที่มีปัญหา ปากบนหนา ปากบนใหญ่ หรือไม่เป็นทรง สามารถปรับทรงให้เป็นปากกระจับได้

2.  คนปากคว่ำ ดูแล้วหน้าดุ สามารถทำปากกระจับยกมุมปาก เพื่อให้ยิ้มสวยขึ้น และหน้าหวานขึ้นได้ค่ะ

3.  คนที่มีเนื้อปากไม่หนาเกินไป แต่อยากให้เป็นทรงมากขึ้น

แม้ว่าปากรูปกระจับจะได้รับความนิยมมาก แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะจะทำศัลยกรรมปากกระจับได้ เช่นคนที่ปากบาง มีเนื้อปากน้อยต้องระวัง เพราะการทำศัลยกรรมปากกระจับ อาจทำให้เกิดปัญหา ปากไม่เท่ากัน ปากปิดไม่สนิท ซึ่งขึ้นอยู่ดุลพินิจของแพทย์ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ค่ะ

กลุ่มคนแบบไหนที่ไม่ควรทำปากกระจับ

  1. กลุ่มคนที่มีภาวะปากบวมใหญ่หลอก (Pseudomacrocheilia ) มีอาการคล้ายเป็นภาวะปากบวมใหญ่ แต่ไม่ได้ป่วยด้วยภาวะนี้จริง ๆ 
  2. กลุ่มคนที่มีภาวะอักเสบอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้การผ่าตัดยากขึ้น และอาจต้องผ่าตัดซ้ำหลายครั้งกว่าจะได้ผลการรักษาที่เป็นที่พอใจ
  3. กลุ่มคนที่มีสภาพจิตใจไม่มั่นคง เพราะการผ่าตัดศัลยกรรมอาจส่งผลกระทบต่อสภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยได้
  4. กลุ่มคนที่อยู่ในระหว่างรักษาสุขภาพภายในช่องปาก ถึงจะมีเตรียมตัว ก่อนทำปากยังไง ก็ยังมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ เช่น ดัดฟัน เหงือกอักเสบ 

รวมทรงปากดาราสุดฮิต น่าเอาไปเป็นตัวอย่าง

1. ปากทรงหวานละมุน – แนะนำทรงคุณใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากให้หน้าหวาน ไม่ดุ เน้นความเป็นธรรมชาติ มีการยกมุมปากเล็กน้อย เป็นกระจับไม่แหลมมาก เน้นความอิ่มเต็ม หน้าเด็กลงชัดเจน

2. ปากทรงเซ็กซี่ – แนะนำทำปากทรงคุณดิว อริศรา ซึ่งปากจะมีความเป็นกระจับเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ไม่กว้างหวานจนเกินไป ปลายกระจับอาจแหลมหรือมนแล้วแต่ความชอบ เน้นความอิ่มเต็มของกลางกระจับ ทรงนี้จะเพิ่มความขี้เล่น ดึงดูด เซ็กซี่แบบมีเสน่ห์น่าค้นหา

3. ปากทรงสายฝอ – แนะนำทรง Kylie Jenner ที่เน้นความอิ่มของริมฝีปากทั้งปาก คงความหนาไว้ กลางกระจับต้องอิ่ม ทรงด้านข้างสองข้างโค้งเว้าไม่ชัดมาก เน้นยกมุมปาก หวาน ๆ แบบแนวผู้ใหญ่ ดูหรูมีระดับ

4. ปากทรงเกาหลี – แนะนำทรงคุณเต้ย จรินทร์พร สายนางเอกซีรีส์เกาหลี ปากเนียน ๆ กระจับไม่ชัดมาก เน้นความธรรมชาติ ทำให้ผิวริมฝีปากเรียบเนียนดูสุขภาพดี ขอบปากสวยหวานละมุน

ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในคลินิกที่น่าเชื่อถือ

1. คลินิกต้องมีใบรับรอง

       ใบรับรองคลินิกในที่นี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก เพื่อเป็นการยืนยันว่าคลินิกนั้นไม่ได้มาตรฐาน ถ้าหากไม่มีใบรับรองคลินิกนั้นอาจจะเป็นคลินิกที่ไม่ได้รับมาตราฐานหรือคลินิกเถื่อนได้ ฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกศัลยกรรมทุกหัตถการ

2. แพทย์ที่คลินิกต้องเชื่อถือได้

      คลินิกที่ได้รับมาตรฐานจะต้องสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์กับทางคลินิก เช่น แพทย์ที่จะทำการผ่าตัดมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน หากทางคลินิกศัลยกรรมใดบ่ายเบี่ยง หรือมีการกล่าวอ้างเรื่องอื่น ๆ ขึ้นมาแทรก ควรพิจารณาดูอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง และสามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการดูแล ก่อนทำปาก หรือให้คำปรึกษาที่ถูกต้องได้

3. ความสะอาดของคลินิก

    สำหรับคลินิกศัลยกรรม ความสะอาดนั้นสำคัญมาก เพราะหากว่าคลินิกศัลยกรรมไม่สะอาด เรื่องความปลอดภัยในการผ่าตัดศัลยกรรมก็มีความเสี่ยงไปด้วย แผลอาจเกิดการติดเชื้อจากความสกปรกจากเครื่องมือหรือสถานที่ได้

4. เทคนิคของแพทย์

    เทคนิคการศัลยกรรมของแพทย์แต่ละคนใช้เทคนิคไม่เหมือนกัน ในเลือกเทคนิคที่ดีอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง เหมาะสมของรูปปากของคนไข้ด้วย เช่น เทคนิคในการทำปากกระจับที่ต่างจากที่อื่น

ก่อนทำปากห้ามกินอะไรบ้าง?

1. งดอาหารกลิ่นแรง

งดทานอาหารที่มีกลิ่นแรงจนเกินไป เช่น ทุเรียน เนื่องจากอาจเป็นการรบกวนแพทย์ระหว่างทำการผ่าตัดได้ 

2.งดแต่งหน้า

ควรงดการแต่งหน้าหรือทาลิปสติกชนิดที่ผลัดเซลล์ผิวบริเวณปาก เพราะการทำปากควรอยู่ในสภาพที่ปากแห้งสนิท และไม่มัน อาจจะเกิดการติดเชื้อได้ แต่อย่างไรก็ตามก่อนทำการผ่าตัดแพทย์และพยาบาลจะตรวจสอบให้อีกรอบอยู่แล้วค่ะ

3. งดยา

ควรงดยาประเภทแอสไพริน ยา NSAIDs ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด เนื่องจากตัวยามี่ส่วนผสมที่ทำให้เลือดเลือดออกง่ายขึ้น อาจจะทำให้เลือดออกมามากกว่าปกติและอาจติดเชื้อระหว่างทำการผ่าตัดได้

ควรงดอาหารเสริมและวิตามินต่าง ๆ เช่น งดอาหารเสริม เช่น น้ำมันตับปลา วิตามิน A และ E อย่างน้อย 14 วัน เพราะตัวยามีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ทานประจำ ต้องแจ้งแพทย์ก่อนทำศัลยกรรม

4. งดเครื่องดื่ม

ควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ทุกชนิดการงดสิ่งต่าง ๆ เป็นวิธีดูแลก่อนทำปากกระจับที่ห้ามละเลยเพราะอาจจะทำให้ปากสวย ๆ ที่เราอยากได้กลับกลายเป็นปากที่ต้องรอแก้ ดังนั้นเป็นอีกข้อที่ต้องใส่ใจอย่างมากค่ะ

ขั้นตอนการทำปากแบบปกติ

1. ให้แพทย์ประเมินรูปปาก และออกแบบรูปปากร่วมกับคนไข้ กำหนดจุดที่ต้องการผ่าตัด และวางแผนการผ่าตัด 

2. แพทย์จะทำการวาดเส้นบริเวณริมฝีปากที่จะทำการผ่าตัดให้เป็นรูปทรง

3. ทำการฉีดยาชา เพื่อระหว่างทำการผ่าตัด คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ

4. ทำการผ่าตัดปากตามที่วางแผนไว้ ด้วยเทคนิคเฉพาะแพทย์ และเย็บแผลให้ติดกันด้วยไหมละลาย

ขั้นตอนทำปากกระจับแบบเพิ่ม Lip Graft

1. คัดเลือกเนื้อปากที่ตัดไปแล้วที่มีสภาพดีที่สุดมาเสริมตรงมุมปากกระจับ

2. เย็บแผลจากด้านในริมฝีปากให้เป็นหยักตรงกลางด้วยไหมละลาย

วิธีดูแลตัวเองหลังทำปาก

1. ควรประคบแผลแบบเย็น เวลา 3 วัน จากนั้นประคบแผลแบบอุ่นอีก 3 วัน

2. หมั่นทำแผลอย่างสม่ำเสมอ

3. ทานยาที่คลินิกจัดให้

4.งดอาหารต้องห้าม งดสูบบุหรี่

5. ตัดไหมหลังผ่าตัด 7 วัน

6. นวดปากบ่อย ๆ ลดการเป็นไต

สามารถอ่านวิธีดูแลหลังทำปากเพิ่มเติมได้ที่นี่

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนที่กำลังหา วิธีดูแลก่อนทำปากกระจับ หรือ ทำปากเตรียมตัวได้ง่ายขึ้นนะคะ ถึงจะมีขั้นตอนเยอะแต่ต้องยอมรับเลยว่าผลลัพธ์ปากที่ได้ต้องออกมาทรงสวย เป็นกระจับดูธรรมชาติอย่างที่ต้องการ และคุ้มค่ากับการอดทนรอของเราอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากศัลยกรรม แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะทำที่ไหนดี สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกคลินิกศัลยกรรมได้ที่นี่