เสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร ชื่อแปลก ๆ เนื้อเยื่อเทียมที่ว่าทำมาจากอะไรก็ไม่รู้เอามารองปลายจมูกมันจะออกมาดี ทำให้สวย ปลอดภัย ช่วยเสริมให้จมูกเป็นธรรมชาติขึ้นได้จริงหรอ? จากหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเสริมจมูกแล้วรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม วันนี้เราจะมาตอบให้ค่ะว่าเสริมจมูก รองปลายเนื้อเยื่อเทียม นี้มันมีประโยชน์อย่างไร เพราะเชื่อว่าใครต่อใครที่ต้องการเสริมจมูกต้องอยากได้ทรงสวยธรรมชาติที่มาคู่กับความปลอดภัย ไม่เกิดปัญหาจมูกทะลุภายหลังอยู่แล้ว ซึ่งการเสริมจมูกโดยมีเนื้อเยื่อเทียมเข้ามาช่วยนั้นจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร มาอ่านคำตอบกันชัด ๆ ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เนื้อเยื่อเทียมคืออะไร ใส่เข้าไป ร่างกายจะต่อต้านไหม ?

เนื้อเยื่อเทียม คือ เนื้อเยื่อที่ผลิตมาจากผิวหนังมนุษย์แต่สังเคราะห์ขึ้นมาใหม่ ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อรังสี และได้รับการทดสอบด้านน้ำเหลืองวิทยา มีลักษณะเป็นแผ่นนิ่ม ๆ คล้ายฟองน้ำ จึงมีความปลอดภัยสูงเวลานำไปใช้ร่างกายมนุษย์จะไม่ต่อต้าน มั่นใจได้ว่าสามารถนำมาใช้ เสริมจมูก รองปลายเพื่อลดความเสี่ยงซิลิโคนจมูกทะลุได้ดี นอกจากนี้ยังคงโครงสร้างผิวหนังไว้ได้ ทำให้มีการสร้างเส้นเลือดใหม่ การเติบโตของเส้นประสาท และการสร้างคอลลาเจนของร่างกายทำงานได้ตามปกติ  

เนื้อเยื่อเทียม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้จมูกจากปัญหาผิวหนังบาง ใกล้ทะลุ หรือคนที่กำลังจะเสริมจมูกใหม่เเต่มีผิวหนังเดิมที่ค่อนข้างบาง เนื้อน้อย และต้องการให้ปลายจมูกดูยาวขึ้น รองปลายเนื้อเยื่อเทียม นับว่าเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ ใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับประเทศไทยเองก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเหมือนกัน แต่จะมีราคาค่อนข้างสูงค่ะ

เนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม คืออะไร ?

โดยส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินเรื่องซิลิโคนจมูกมากกว่าเสริมจมูก รองปลายเนื้อเยื่อเทียม แต่ว่านอกจากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้ว การรองปลายซิลิโคนเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมเพิ่มเติมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลาย ๆ คนสนใจเลือกใช้ควบคู่ไปกับการเสริมจมูก เนื่องจากช่วยให้ได้ทรงจมูกที่สวย เชิด หรือเป็นหยดน้ำมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันจมูกทะลุอีกด้วย มันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีจมูกเนื้อน้อย สิ่งนี้จะช่วยให้จมูกใหม่ของคุณสวยปลอดภัยได้มากเลยทีเดียว เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ จมูกที่มีเนื้อเยื่อเทียมก็เหมือนมีเกราะกำบังป้องกันแรงกระทำจากซิลิโคน นั่นเองค่ะ

ขอเสริมอีกอย่าง นอกจากการใช้เนื้อเยื่อเทียมมารองปลายจมูกแล้ว ยังมีเทคนิค เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนได้ยินชื่อนี้คงจะส่ายหน้าหนีเลยทีเดียว ใช้กระดูกของตัวเองมันฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ถึงแม้จะมีข้อแตกต่างจากเนื้อเยื่อเทียมเล็กน้อย แต่เรื่องประโยชน์และความปลอดภัยขอยืนยันว่าไม่ด้อยไปกว่ากันค่ะ ซึ่งทั้ง 2 วัสดุนี้มีความแตกต่างอย่างไร เลื่อนลงไปอ่านต่อกันเลยนะคะ

เนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เนื้อเยื่อเทียมเป็นเนื้อเยื่ออ่อนสังเคราะห์จากทางการแพทย์ ซึ่งผ่านการคิด วิจัย รวมไปถึงผ่านกระบวนการผลิตเนื้อเยื่อเทียมด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ทำให้มีความปลอดภัยมาก โดยจุดประสงค์ในการผลิตคือใช้แทนเนื้อเยื่ออ่อนของมนุษย์ เมื่อนำเนื้อเยื่อเทียมมาทำการปรับแต่ง เหลาให้สวยเนียน เข้ากับซิลิโคน จมูกของคนไข้จะมีความสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยการ เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีรองปลายที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เหตุผลมาจากความปลอดภัยและคนไข้ไม่ต้องผ่าตัดกระดูกหรือเนื้อเยื่ออ่อนของตนเอง

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม มีวิธีการทำอย่างไร

สำหรับการรองปลายเนื้อเยื่อเทียม แพทย์จะนำเนื้อเยื่อเทียมนี้ มาตัดแต่งให้ได้รูปขนาดที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่จะตัดแต่งในลักษณะรูปวงกลม หรือวงรี เพื่อให้โค้งรับกับเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูก เมื่อตัดแต่งได้ทรงที่ต้องการ แพทย์จะนำเนื้อเยื่อเทียมไปแช่น้ำยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ เพื่อให้มีความสะอาด ปลอดภัยมากขึ้น ก่อนที่จะนำมามัดกับซิลิโคนจมูก โดยทั่วไปก็จะใช้เป็นไหมละลาย เย็บติดกับซิลิโคนปลายจมูก ก่อนที่จะนำซิลิโคน และ รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ใส่เข้าไป

เนื้อเยื่อเทียม

ข้อดี

 • เสริมปลายจมูกให้โด่ง พุ่ง แบบธรรมชาติ
 • ทดแทน เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ไม่เจ็บตัวซ้ำ
 • ช่วยลดอาการเสียดสีของซิลิโคน ไม่ให้ดันเนื้อปลายจมูกจนทะลุ 
 • เหมาะกับผู้ที่มี จมูกเนื้อน้อย และบาง
เนื้อเยื่อเทียม

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

เราได้ยินความเชื่อผิด ๆ ว่าการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นการเสริมจมูกโดยใช้เนื้อเยื่อของตัวเอง ไม่มีการใช้ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย แต่ความจริงแล้วการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู คือการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน และต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูกเหมือนเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมนั่นเอง เมื่อผ่านการปรับแต่ง เหลาให้ได้รูปจนเข้ากับซิลิโคนแล้ว จมูกของคุณจะโด่งพุ่งอย่างสวยงามเลยค่ะ 

กระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู มีวิธีการทำอย่างไร

เป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่บริเวณรอยพับใบหูซึ่งยากต่อการสังเกตเห็น โดยนำกระดูกอ่อนบริเวณแอ่งโค้งของใบหู ออกมาในตำแหน่งที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม และนำออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่าที่จำเป็นต้องใช้ประมาณ 2 เซนติเมตร ไม่ส่งผลต่อรูปร่างของใบหูอีกด้วย สาเหตุที่เลือกใช้กระดูกอ่อนจากจุดนี้เพราะมีความแข็งแรง และเป็นกระดูกอ่อนของตัวเองจึงไม่มีผลข้างเคียงในอนาคตแน่นอนค่ะ  

ข้อดี

 • เสริมปลายจมูกหยดน้ำให้สวยละมุนอย่างธรรมชาติ
 • วัสดุจากร่างกายตัวเองจึงปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงในระยะยาว
 • เพิ่มความหนาของผิวหนัง ป้องกันซิลิโคนกระทบปลายจมูกโดยตรง
 • เหมาะกับผู้ที่มี จมูกเนื้อน้อย และบาง
กระดูกอ่อนหลังหู

เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม กับ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู แบบไหนดีกว่ากัน

การรองปลายจมูกของทั้ง 2 แบบ จะใช้วัสดุที่แตกต่างกัน คุณสามารถเลือกตามความชอบและความสะดวกของตัวเองได้เลยค่ะ แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะ เสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม หรือ เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ก็ควรเสริมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวิเคราะห์ ประเมิน จมูกของคุณได้อย่างละเอียด และให้คำแนะนำในการเลือกใช้วัสดุรองปลายจมูกอย่างตรงไปตรงมา ยิ่งไปกว่านั้นแพทย์ที่คุณเลือกควรมีเทคนิคการเสริมจมูกที่พิเศษ เป็นผู้เหลาซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม หรือกระดูกอ่อนหลังหู รวมไปถึงตกแต่งให้เหมาะสมกับใบหน้าของคุณด้วยตัวเอง เพื่อผลลัพธ์อันน่าพอใจ คุณจึงจะได้จมูกใหม่ที่โด่งพุ่งเป็นธรรมชาติค่ะ

อ่านข้อเปรียบเทียบเพิ่มเติมที่บทความ เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม VS เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู รองปลายแบบไหนปัง มาดู !!

เนื้อเยื่อเทียม

วิธีดูแลตัวเองก่อนและหลังเสริมจมูก

ก่อนเสริมจมูก 

 • งดทานอาหารเสริมบางชนิด 7 วัน 
 • งดแอลกอฮอล์และบุหรี่อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • งดทานยากลุ่มแอสไพริน วิตามินอี อย่างน้อย 7-10 วัน 
 • แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนเสริม 
 • สระผมให้สะอาด เพราะหลังเสริมจมูก ศรีษะคุณห้ามโดนน้ำ
เสริมจมูก

หลังเสริมจมูก 

 • ประคบเย็น 3 วัน ประคบอุ่น 3 วัน
 • ทำความสะอาดแผลสม่ำเสมอ
 • ทานยาที่คลินิกจัดให้อย่างเคร่งครัด
 • งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ 1 เดือน
 • ตัดไหมหลังผ่าตัด 14 วัน
 • สระผมที่ร้านทำผม เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ
 • นอนหงายให้ถูกท่า ใช่หมอนรองคอเพื่อป้องกันการนอนตะแคง
 • งดอาหารต้องห้าม เช่น อาหารเผ็ดร้อน อาหารหมักดอง อาคารเค็มรสจัด และอาหารทะเล
 • หลังเสริมจมูก 14 วัน ควรใช้คลีนซิ่ง โทนเนอร์ หรือน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดใบหน้า
เสริมจมูก

เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี ทุกที่รับ เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เหมือนกันหมดไหม

ทุกคนต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองเสมอ หากคุณกำลังวางแผนเสริมจมูกใหม่ การศึกษาหาความรู้ข้อมูลเบื้องต้นให้เข้าใจ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกนั้นถูกต้องแล้วค่ะ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหลัง รองปลายเนื้อเยื่อเทียม บนใบหน้า สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกคลินิกเสริมจมูก มีดังนี้

 • คลินิกได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้ โดยนำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบในเว็บไซต์ ที่นี่ ค่ะ 
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญ วิเคราะห์หรือประเมินปัญหาจมูกของคนไข้เคสต่อเคสอย่างละเอียด ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา และต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากสภาวิชาชีพของแพทย์ หรือ แพทยสภา สามารถตรวจสอบได้ ที่นี่ ค่ะ
 • เทคนิคที่เลือกใช้น่าสนใจ เทคนิคพิเศษและประสบการณ์ของแพทย์ จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงโอกาสบวมช้ำหลัง เสริมจมูก น้อยกว่าเทคนิคธรรมดา
 • ราคาสมเหตุสมผล เครื่องมืออุปกรณ์และการบริการทางการแพทย์ย่อมมีราคาต้นทุนตามมาตรฐานอยู่แล้ว หากมีคุณภาพจริงจะไม่ถูกจนผิดปกติอย่างแน่นอน 
 • รีวิวจากลูกค้าจริง การดูรีวิวประกอบการตัดสินใจเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนจะเลือกคลินิก แต่สิ่งที่อยากจะเตือนคือ อย่าเชื่อรีวิวสวย ๆ มากจนเกินไป เพราะมีหลายคลินิกที่ใช้รีวิวหลอก โดยใช้โปรแกรมการเเต่งรูปให้ออกมาสวยเกินความจริง แนะนำว่าให้ดูรีวิวหลาย ๆ แบบประกอบกันทั้งรูปภาพและวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังเสริมจมูกทันทีจะน่าเชื่อถือมากที่สุดค่ะ และที่สำคัญดูรีวิวเคสเสริมจมูกที่มีปัญหาก่อนทำใกล้เคียงกับปัญหาของคุณเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ
รางวัล

สรุปปิดท้ายได้ว่า เสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม เป็นทางเลือกที่เหมาะกับคน จมูกเนื้อน้อย จมูกบางจากสาเหตุต่าง ๆ เพราะช่วยลดความเสี่ยงจมูกทะลุจากซิลิโคนที่เสียดสีกับผิวบริเวณปลายจมูกโดยตรง และทำให้ปลายจมูกยกสวย สโลปโด่งพุ่งเป็นธรรมชาติ ดูมีมิติขึ้นอีกด้วยนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนจำเป็นจะต้องใช้เทคนิคนี้ร่วมด้วยเสมอไป เป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมเท่านั้น หวังว่าข้อมูลเรื่องเสริมจมูกเพิ่มเทคนิค รองปลายเนื้อเยื่อเทียม ที่เราเตรียมมาวันนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นนะคะ พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ