เสริมจมูกเสร็จแล้ว ต้องใช้เวลากี่วันกว่าหน้าจะเลิกบวม แผลหายกี่วัน นานมากไหมกว่าแผลจะหายสนิท โอเคค่ะทุกคน เชื่อว่าไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็อยากจะได้จมูกสวย ๆ แต่ไม่อยากให้หน้าบวมช้ำมีรอยแผลนาน ตื่นมาส่องกระจกแล้วตกใจตัวเอง วันนี้เราจะมาช่วยคลายข้อสงสัยนี้ให้เอง ว่าสรุปแล้วมันต้องใช้เวลานานแค่ไหนกันแน่จมูกจึงจะรัดแกนเข้าที่

เช็กด่วน! อาการหลังเสริมจมูก ระยะไหนเป็นยังไงบ้าง ?

เป็นที่ทราบกันดีว่าการทำศัลยกรรมยังไง ก็ต้องมีเจ็บ มีบวมบ้างกันบ้าง แต่ประเด็นหลักที่หลายคนสงสัยคือ เสริมจมูกแผลหายกี่วัน กันแน่? ใช้เวลานานไหม? ดังนั้นมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าลำดับอาการหลังเสริมแต่ละช่วงเวลาเป็นยังไงบ้าง จมูกบวมกี่วัน เมื่อไหร่รอยช้ำและแผลจึงจะหายเข้าที

วันที่ 1

หลังทำจมูกแล้วบวม อันนี้เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วค่ะ มันเกิดขึ้นทันทีและจะบวมช้ำขึ้นเรื่อย ๆ สักระยะ นอกจากนี้อาจมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ปวดหัว ปวดจมูก และบริเวณใบหน้ารอบ ๆ บวมช้ำบ้าง โดยในช่วงนี้ต้องดูแลตัวเองให้ดีมาก ๆ เลยนะคะ ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ตามที่คุณหมอสั่งให้ครบ

วันที่ 2-3

หลังทำจมูกเส้นเลือดบริเวณที่ทำการผ่าตัดจะฉีกขาด อาการบวมช้ำจึงมองเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นอย่าลืมประคบเย็นด้วยคูลแพ็คให้จมูกชาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดบวมช้ำด้วยนะคะ

1 สัปดาห์

ระยะที่หลายคนกังวลใจ เพราะอาจพบได้ว่าจมูกมีเลือดออก เพราะเนื้อเยื่อในโพรงจมูกยังบวมอยู่เลยมีเลือดแดงซึม หรือก้อนเลือดแข็งติด รวมถึงเวลาบ้วนปากแล้วอาจมีเลือดลงคอได้ และมักรู้สึกอึดอัด ตึง ๆ บริเวณแผลผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีอาการใต้ตาบวมช้ำ หรือใบหน้าบวมขึ้น บางรายบวมถึงขั้นตาปิดเลยทีเดียว และสุดท้ายอาจมีอาการบวมบริเวณหัวตา ทำให้สันจมูกดูสูงกว่าที่คาดหวังไว้ แต่มันจะค่อย ๆ ยุบลงไปเอง การยุบบวมของปีกจมูกทั้งสองข้างจะไม่เท่ากันนะคะ ซึ่งส่งผลให้จมูกดูเบี้ยว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับค่ะ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนหลังทำจมูก นะคะ ไม่ต้องตกใจ

2 สัปดาห์

แผลจะดีขึ้นเรื่อย ๆ คุณหมอจะนัดมาตัดไหมและติดตามอาการ ระยะนี้จมูกจะยุบบวมไปเยอะอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ แต่บางรายก็มีรอยเขียวช้ำอยู่บ้าง

3 เดือน

จมูกรัดแกน มากขึ้น ดูเรียวเล็กลง เป็นธรรมชาติ และไม่มีอาการบวมให้เห็นแล้ว ถ้ายังมีอาการบวมช้ำอยู่ หรือมีสิวหัวช้าง สิวอักเสบขึ้นที่ปลายจมูกในช่วงเวลานี้ รีบไปให้คุณหมอประเมินเลยนะคะ เพราะมีโอกาสจมูกอักเสบและซิลิโคนทะลุ

6 เดือนขึ้นไป

ปกติแล้วระยะนี้ จมูกจะรัดแกนเข้าที่เห็นทรงสวย แทบไม่เหลืออาการบวมช้ำ ทั้งนี้แต่ละคนใช้เวลาในการฟื้นตัวไม่เท่ากัน จะช้าหรือเร็ว ก็แตกต่างกันออกไปนะคะ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย การดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล รวมถึงความเชี่ยวชาญของคุณหมอด้วยค่า

สรุปอีกทีว่า อาการบวมหลังทำจมูกถือเป็นปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่ต้องสังเกตอาการตามแต่ละช่วงเวลาร่วมด้วย ส่วน ทำจมูกแผลหายกี่วัน ก็ราว ๆ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปีขึ้นไปนะคะ ถึงจะเข้าที่แบบเต็ม 100%

อย่างไรก็ตาม นอกจากฝีมือของคุณหมอในการเนรมิตจมูกใหม่ให้คุณ วิธีดูแลตัวเองหลังทำจมูกของคุณมีส่วนสำคัญไม่ใช่น้อยนะคะ ดูแค่คุณหมออย่างเดียวไม่ได้เลย ทั้งนี้ถ้าคุณดูแลตัวเองเป็นอย่างดีตามที่คุณหมอแนะนำอย่างจริงจัง ไม่ขี้เกียจ รับรองเลยว่าไม่นาน จมูกรัดแกน แผลก็หายสนิทค่ะ 

ทางลัดลดบวมช้ำ ตัวช่วยนัมเบอร์วันหลังเสริมจมูก

นอกจากทำตามคำสั่งของคุณหมออย่างเคร่งครัด โดยทานยาที่คุณหมอกำหนดเพื่อลดอาการอักเสบ ยังมีอีกหนึ่งทางลัดที่ช่วยย่นเวลา ทำจมูกแผลหายกี่ัวัน ให้จมูกยุบบวมไว กลับมา สวยได้เร็วนั่นก็คือ.. ทานอาหารเสริมช่วยลดบวมช้ำร่วมด้วยนั่นเองค่ะ ทางเราขอแนะนำ Centica เพราะเป็นอาหารเสริมตัวเดียวที่นอกจากจะช่วยลดบวมช้ำ ยังลดรอยแผลเป็นหลังศัลยกรรมได้อีกด้วย สารสกัดจากธรรมชาติทั้งหมดจึงปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง คุณสมบัติครบครัน คุ้มค่า แถมราคายังสบายกระเป๋า

Centica

สัญญาณร้าย เตือนอันตรายหลังเสริมจมูก

อันดับถัดไป ต่อให้รู้ว่าอาการบวมช้ำหลังศัลยกรรมจมูกเป็นเรื่องปกติ แต่มันน่ากลัวตรงที่เวลาเกิดความรู้สึกเจ็บ มันเจ็บปกติ หรือว่า.. เป็นสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างกันแน่ แต่จะมาคิดเดาเอาเองก็ไม่ถูก ดังนั้นเราจึงรวบรวมสัญญาณอาการผิดปกติหลังทำจมูก มาให้ทุกคนตรวจเช็กกัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

สัญญาณเตือนหลังเสริมจมูก

1 ซิลิโคนเบี้ยวเอียง

เนื้อเยื่อซิลิโคนหุ้มมีความหนาและแข็งขึ้นจนซิลิโคนเกิดการบีบรัด ทำให้ซิลิโคนเบี้ยวหรือเอียงไปจากเดิมค่ะ

2 ลูบปลายจมูกแล้วเสียวแปล๊บ

เมื่อลองลูบปลายจมูกเบา ๆ แล้วรู้สึกเสียวแปล๊บ แปลว่าผิวจมูกบางลง จัดว่าเป็นสัณญาณอันตรายมาก ๆ เสี่ยงซิลิโคนทะลุมาก ๆ เลยค่ะ

3 มีสิวหัวช้างหรือหัวสิวอักเสบที่ปลายจมูก

สิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ปกติก็ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงอะไร แต่ไม่ใช่สำหรับหลังทำจมูกนะคะ หากเป็นสิวหัวช้างหรือสิวอักเสบบริเวณปลายจมูก ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่ผิวหนังบริเวณปลายจมูกจะบางลงจนทำให้ซิลิโคนทะลุออกมาได้ค่ะ

4 เสริมแล้วบวม ช้ำ แดงนานผิดปกติ 

มีความเป็นไปได้ว่าร่างกายต่อต้านซิลิโคน แต่ถ้าเลือกซิลิโคนที่มีคุณภาพ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี โอกาสที่จะเกิดอาการนี้ถือว่าน้อยมากค่ะ

5 มองเห็นแท่งซิลิโคนบริเวณจมูกอย่างชัดเจน

ถ้ามองเห็นแท่งซิลิโคนที่เสริมจมุกมาได้อย่างชัดเจน ถือว่าน่ากลัวมากเพราะแสดงว่าซิลิโคนใกล้ทะลุออกมาแล้วค่ะ ห้ามจับ ห้ามดึง แล้วไปให้ถึงมือแพทย์ผู้ดูแลอย่างเร็วที่สุดเท่านั้น

6 เสริมมาแล้ว นานวันเข้าเริ่มมีรอยบุ๋ม หรือมีร่อง

บริเวณปลายจมูกผิวหนังด้านบนลงมายึดกับซิลิโคนจนทำให้เกิดเป็นผังพืด ทำให้เนื้อจมูกกับซิลิโคนรัดมากขึ้นจนทำให้เห็นปลายจมูกอย่างชัดเจน ก็เลยเห็นว่าเป็นรอยบุ๋ม มีร่องนั่นเองค่ะ

7 จมูกงุ้มลงมา

จมูกงุ้มหรือยาวขึ้นกว่าเดิม สาเหตุมาจากซิลิโคนรัดตัวจนเกิดแรงดันไหลลงมาที่ปลายจมูก เสี่ยงซิลิโคนทะลุ ต้องไปรีบไปแก้ค่ะ เพราะจัดว่าอันตรายมากจริง ๆ 

8 มีก้อนตะปุ่มตะป่ำบนสันจมูก

เกิดจากบริเวณซิลิโคนจมูก มีหินปูนหรือมีผังผืดมาเกาะ จนทำให้ตัวแท่งซิลิโคนเกิดความขรุขระไม่เรียบเนียน จมูกจึงเกิดความนูน เป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำขึ้นมา ข้อนี้ถ้าใครมีอาการเจ็บจมูกร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบคุณหมอให้เร็วกว่าเดิมนะคะ 

9 ปลายจมูกสะท้อนแสง

ปลายจมูกสะท้อนแสง อาการอันดับต้น ๆ ที่เป็นสาเหตุของการแก้จมูกของหลาย ๆ คนเลยทีเดียว เมื่อเราส่องกระจกแล้วรู้สึกว่าปลายจมูกบาง ๆ สะท้อนมันวาวผิดปกติ จนสามารถสังเกตได้ง่าย ก็ตั้งข้อสันนิษฐานได้เลยว่าเนื้อบริเวณปลายจมูกเริ่มบางลง ทำให้ซิลิโคนมีโอกาสที่จะทะลุออกมาได้นั่นเอง

10 ซิลิโคนทะลุออกมา!

บอกได้เลยว่า เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ใครหลายคนกลัวหลังทำจมูกไปแล้ว ซึ่งก็น่ากลัวจริง ๆ แหละค่ะ นั่นก็คือ ซิลิโคนทะลุนอกจากจะแก้ไขยากแล้วยังมีค่าใช้จ่ายเยอะอีกด้วย ซึ่งสาเหตุนี้ก็มักจะมีอาการเตือนตามที่บอกข้างต้น หรือบางทีก็ไม่มีอาการเตือนอะไรเลย โดยเนื้อบริเวณปลายจมูกบางลงทำให้เราเห็นเป็นสีขาว ๆ ห้ามไปแตะ จับ หรือดึงโดยเด็ดขาด ทางที่ดีควรรีบไปพบคลินิกโดยด่วน ก่อนที่จะสายเกินไปค่ะ

ถ้าหลังเสริมจมูกมีอาการเหล่านี้ รบกวนทุกคนรีบไปหาคุณหมอด่วนเลยนะคะ อันตรายมากรอช้าไม่ได้เลยจริง ๆ

เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี

ผู้ที่กำลังสนใจอยากศัลยกรรมจมูก สิ่งที่ต้องทราบก่อนเลือกคลินิกทำจมูก มีดังนี้

คลินิกได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้ โดยนำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบในเว็บไซต์ ที่นี่ ค่ะ 

แพทย์มากประสบการณ์ วิเคราะห์หรือประเมินปัญหาจมูกของคนไข้เคสต่อเคสอย่างละเอียด ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา และต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากสภาวิชาชีพของแพทย์ หรือ แพทยสภา สามารถตรวจสอบได้ ที่นี่ ค่ะ

เทคนิคที่เลือกใช้น่าสนใจ เทคนิคพิเศษและประสบการณ์ของแพทย์ จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงโอกาสบวมช้ำหลังเสริมน้อยกว่าเทคนิคธรรมดา

ราคาสมเหตุสมผล เครื่องมืออุปกรณ์และการบริการทางการแพทย์ย่อมมีราคาต้นทุนตามมาตรฐานอยู่แล้ว หากมีคุณภาพจริงจะไม่ถูกจนผิดปกติอย่างแน่นอน 

รีวิวจากลูกค้าจริง การดูรีวิวประกอบการตัดสินใจเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนจะเลือกคลินิก แต่สิ่งที่อยากจะเตือนคือ อย่าเชื่อรีวิวสวย ๆ มากจนไป เพราะมีหลายคลินิกที่ใช้รีวิวหลอก โดยใช้โปรแกรมการเเต่งรูปให้ออกมาสวยเกินความจริง แนะนำว่าให้ดูรีวิวหลาย ๆ แบบประกอบกันทั้งรูปภาพและวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังทำทันทีจะน่าเชื่อถือมากที่สุดค่ะ และที่สำคัญดูรีวิวเคสที่มีปัญหาก่อนทำใกล้เคียงกับปัญหาของคุณเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ

ติดตามดูแลหลังเสริม คลินิกควรมีบริการติดตามอาการและผลลัพธ์หลังทำจมูก เพื่อให้ผู้รับบริการมั่นใจเรื่องความปลอดภัย และหากมีอะไรผิดปกติก็จะสามารถเข้ารับการรักษาได้ทัน

้เสริมจมูกที่ไหนดี

ได้คำตอบแล้วนะคะว่า เสริมจมูกแผลหายกี่วัน สรุปอีกทีว่า ประมาณ 1 เดือนแผลจะหายสนิท ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคที่แพทย์ผู้ทำการศัลยกรรมเลือกใช้และการดูแลตัวเองที่ดีของคนไข้ค่ะ สำหรับผู้ที่กำลังสงสัย จมูกบวมกี่วัน บทความนี้ได้เคลียร์ข้อสงสัยเป็นที่เรียบร้อยนะคะ หากต้องการสอบถามอะไรเพิ่มเติมทักแชทมาปรึกษากับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยินดีตอบทุกคำถามค่ะ

รางวัล