ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก จบปัญหาปลายจมูกบานออกจนจมูกดูหนา รูจมูกกว้างและใหญ่ คงเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนกำลังสนใจ ซึ่งหากฐานปีกจมูกใหญ่อยากแก้ไขด้วยการปีกตัดจมูกเปลี่ยนทรงถาวรให้สัดส่วนใบหน้าสมดุลมากขึ้นก็ทำได้ค่ะ แต่แน่ใจหรือไม่ว่ามันคือการตัดสินใจที่เหมาะสมกับ ทรงจมูก ของคุณแล้ว 

ก่อนจะเข้าเรื่องการลดขนาดปีกจมูกเราอยากให้ทุกคนระลึกไว้เสมอว่าการศัลยกรรมนั้นต้องมาคู่กับความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นการผ่าตัดเนื้อออก ตัดแล้วตัดเลยแก้ไขลำบากหรือบางเคสอาจไม่สามารถแก้ไขได้อีก ในทางกลับกันถ้าเลือกได้อย่างถูกต้องก็จะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ทำครั้งเดียวจบ จมูกสวยถาวร ดังนั้นศึกษาหาความรู้ที่ถูกต้องให้มากพอก่อนตัดสินใจตัดปีกจมูกนะคะ

ตัดปีกจมูกคืออะไร ต้องตัดเนื้อทิ้งไปเลยไหม

ผ่าตัดเก็บปีกจมูก คือ การศัลยกรรมผ่าตัดบริเวณปีกจมูกให้ออกมาดูสวยงามรับกับใบหน้า แก้ปัญหาปลายจมูกดูใหญ่ เนื่องจากปีกจมูกกว้าง รูจมูกบาน เพราะเนื้อจมูกหนา โดยเทคนิคผ่าตัดที่แพทย์ส่วนใหญ่รับทำหลัก ๆ 3 รูปแบบที่เตรียมมานำเสนอในวันนี้ คือ

1. ผ่าตัดให้ปีกจมูกแคบลง 

เป็นวิธีผ่าตัดที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย หลังผ่าตัดภาพรวมจมูกจะมีความกว้างน้อยลง รูจมูกแคบลงดูได้ทรงมากขึ้น ไม่บานออกจนเลยหัวตา และเมื่อเย็บปีกจมูกเข้ามาปลายจมูกจะสูงขึ้นเล็กน้อยทำให้จมูกดูโด่งเรียวสวยทั้งที่ไม่ได้เสริมซิลิโคนเพิ่มเติม

2. ผ่าตัดเนื้อจมูกด้านในให้บางลง 

เหมาะกับผู้ที่เนื้อจมูกหนาวิธีนี้แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดต้องชำนาญมากจริง ๆ ไม่เช่นนั้นเสี่ยงผ่าตัดแล้ว ปีกจมูกไม่เท่ากัน สูงมากค่ะ เนื่องจากความหนาของเนื้อจมูกมีพังผิดยึดติดระหว่างผิวหนังกับกระดูกอ่อน เมื่อเล็มมันออกจะมีโอกาสขรุขระและผิดรูปได้ง่าย

3. ผ่าตัดยกปีกจมูกขึ้น 

เหมาะกับผู้ที่มีปีกจมูกไม่เท่ากันห้อยต่ำลงมา อย่างไรก็ตามไม่สามารถยกปีกจมูกให้เท่ากันพอดิบพอดีได้เพราะโครงสร้างฐานเดิมของจมูกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่เมื่อยกปีกจมูกขึ้นก็จะมองดูสมส่วนใกล้เคียงกว่าเก่า ใบหน้าดูมิติ ถ่ายรูปุมุมไหนก็สวยธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ

ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า การผ่าตัดเก็บปีกจมูกนั้น อาจจะฟังดูง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน บางคนอาจคิดว่า แค่ตัดเนื้อออกไปแล้วเย็บปิด เพียงเท่านี้ก็จะได้ปีกจมูกที่เรียวสวยแล้ว 

แต่นั่นเป็นความเชื่อที่ผิดถนัด 

เพราะการผ่าตัดเก็บปีกจมูก ก็มีความละเอียดอ่อนไม่ต่างกับการทำศัลยกรรมรูปแบบอื่น ๆ ค่ะ บริเวณเนื้อปีกจมูกเป็นผิวหนังที่มีกระดูกอ่อนเป็นโครงสร้างอยู่ภายใน มีเส้นพังผืดยึดติดกันเหมือนขึงสลิงไว้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการที่การทำศัลยกรรมบริเวณนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง หากตัดออกมากจนเกินไปจะเกิดปัญหารูจมูกตีบจนหายใจผิดปกติได้ค่ะ สำหรับคนที่ไม่อยากจมูกเบี้ยวเอียง หลังผ่าตัดแล้วปีกจมูกคลายตัวจนปลายจมูกกลับมาบานออกใหม่ผิดรูปเหมือนเดิม ควรตั้งใจอ่านเนื้อหาที่เหลือให้ครบทั้งหมดนะคะ

จมูกแบบไหนที่ควรตัดปีกจมูก

ก่อนจะแก้ไขให้ปีกจมูกเรียวและเล็กลง ต้องดูจากลักษณะ ทรงจมูก ที่บานและกว้างแบบเคสต่อเคสก่อนว่ามีปัญหามากแค่ไหนถึงสมควรลดขนาดปีกจมูกส่วนเกินทิ้งออกไปค่ะ แพทย์ควรออกแบบโครงสร้างให้เหมาะสมกับแต่ละคน สามารถประเมินหรือวิเคราะห์ปัญหาจมูกของคนไข้ได้อย่างแม่นยำ รวมถึงสื่อสารอธิบายให้คนไข้ได้ดีตรงไปตรงมา

สำหรับหลักการประเมินจมูกตัวเองคร่าว ๆ คือส่องกระจกหน้าตรงแล้วสังเกตว่าปีกจมูกเลยหัวตาเยอะหรือไม่ ถ้าเลยออกมาเล็กน้อยอาจไม่จำเป็นต้องตัดค่ะ แต่ถ้าเลยออกไปมากพอสมควรแปลว่า จมูกบาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ส่งผลเสียกับความมั่นใจของตัวคนไข้เอง บางรายถึงกับไม่กล้ายิ้มหรือหัวเราะ เวลาถ่ายรูปแล้วต้องทำหน้านิ่งเพราะกลัวปีกจมูกกว้างเด่นชัด 

ในส่วนของเคสที่ปีกจมูกบานอยู่แล้ว ต่อให้ไม่ยิ้มปีกจมูกก็ดูกว้างตลอดเวลา และอาจมีปัญหาขนาดรูจมูกกว้างและปีกจมูก 2 ข้างไม่เท่ากันร่วมด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อย ๆ เช่นกัน กรณีนี้แนะนำให้ผ่าตัดลดขนาดปีกจมูก แก้ไขปัญหาแบบถาวร ปรับเปลี่ยนสัดส่วนของใบหน้าให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม คุณจะเลือกแก้ไขปีกจมูกอย่างเดียวหรือเสริมจมูกร่วมด้วยก็ได้ตามแต่สะดวก แต่เราขอแนะนำให้ทำคู่กันไปเลย เจ็บครั้งเดียว จมูกโด่งเรียวสวยทั้งชีวิต ทั้งนี้ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อวางแผนการตัดแต่งลดขนาดปีกจมูกลงอย่างเหมาะสมด้วยค่ะ 

ตัดปีกจมูก

ขั้นตอนการผ่าตัดปีกจมูก

การลดขนาดปีกจมูก นับเป็นการผ่าตัดเพื่อนำเนื้อจมูกในบริเวณส่วนเกินออกไปเพื่อปรับทรงปีกจมูก หรือลดขนาดปีกจมูกและขนาดรูจมูกให้เล็งลงได้ทรงสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยการผ่าตัดเก็บปีกจมูกมี 2 รูปแบบคือ แผลนอกและแผลใน ซึ่งขั้นตอนการผ่าตัดจะแตกต่างกันตรงที่ผ่าตัดบริเวณภายนอกและภายในปีกจมูกตามชื่อค่ะ

ผ่าตัดลดขนาดปีกจมูกแผลนอก และ แผลใน

 • แพทย์จะเริ่มทำความสะอาดตำแหน่งที่ต้องผ่าตัด หลังจากนั้นจึงฉีดยาชาในบริเวณปีกจมูก
 • รอ 5 นาที ให้ยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะลงมือผ่าตัด โดยตัดเอาเนื้อตรงปีกจมูกที่เป็นเนื้อส่วนเกินออกมา
 • ทำการจัดฐานปีกจมูกรวมถึงกำหนดความกว้างของรูจมูกให้กับคนไข้ใหม่
 • ขั้นตอนสุดท้ายจัดการเย็บปิดแผลทั้งหมดด้วยความประณีตเพื่อไม่ให้ทิ้งรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด

ผ่าตัดแผลนอก 

เหมาะกับคนจมูกบานออกเยอะ แต่มองเห็นแผลผ่าตัดค่อนข้างชัดเจน สามารถใช้กับทรงจมูก บางรูปทรง เช่น จมูกชมพู่ 

ผ่าตัดแผลใน 

รอยเย็บแผลซ่อนอยู่ข้างในเหมาะกับคนที่ไม่อยากให้ใครเห็นรอยแผล จึงเป็นที่นิยมสูง หลังผ่าตัดจะทำให้ใบหน้าดูสวยแบบธรรมชาติ ผลลัพธ์จะออกมาได้ดีกว่าการผ่าตัดแผลนอก

ตัดปีกจมูก

ระยะเวลาผ่าตัดเก็บปีกจมูก

ใช้เวลาผ่าตัดไม่นานมากประมาณ 30 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นแพทย์จะให้ผู้ป่วยนอนพักเพื่อดูอาการประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านเนื่องจากเป็นศัลยกรรมเล็กไม่จำเป็นต้องเฝ้าดูอาการนาน

ตัดปีกให้จมูกเรียวเล็ก กี่วันหายบวมช้ำ

ขึ้นชื่อว่าผ่าตัดศัลยกรรมย่อมมีอาการบวมช้ำตามมาเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากดูแลตัวเองอย่างถูกต้องหลังจากนั้นแผลจะสมานตัว อาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ 

 • 7 วันแรก แผลเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อสมานตัว ความเจ็บลดลง
 • 14 วัน นัดตัดไหม ถ้าทำการผ่าตัดรูปแบบแผลนอก สามารถทายาลดรอยแผลเป็นได้
 • 1-2 เดือน หายดี แผลยุบเข้าที่ เห็น ทรงจมูก ใหม่ชัดเจน

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับอาการหลังเสริมจมูกตามแต่ละช่วงเวลาได้ที่บทความเสริมจมูก กี่วันถึงจะหายดี? ยุบเข้าที่ ใช้เวลากี่วัน?

8 วิธี ดูแลตัวเองหลังตัดแต่งปีกจมูก

 1. 2-3 วันแรก หมั่นประคบเย็นบ่อย ๆ ลดอาการบวมช้ำ
 2. ใช้หมอนรองคอนอนยกหัวให้สูง ช่วยเพื่อป้องกันการพลิกตัวขณะนอนหลับที่อาจทำ ทรงจมูกเสียผิดรูป
 3. ถ้าไม่อยากมีรอยแผลเป็นทิ้งไว้ ต้องทำความสะอาดแผล เช้าและเย็นอย่างสม่ำเสมอ ทายาลดรอยแผลเป็น ร่วมกับทานอาหารเสริมสำหรับคนศัลยกรรมโดยเฉพาะ
 4. ห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด และควรทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ เพราะหากทำความสะอาดอาจทำให้แผลอักเสบติดเชื้อและทิ้งรอยแผลเป็นตามมา
 5. งดรับประทานของแสลง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง อาหารทะเล เพราะจะทำให้เกิดอาการบวมช้ำมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อรอยแผลด้วย
 6. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารพิษต่าง ๆ จะเข้าไปทำลายเซลล์ที่มีส่วนซ่อมแซมแผลหลังผ่าตัด
 7. หลังตัดไหม ควรหมั่นทายาลดรอยแผลเป็น บริเวณรอยเย็บที่ปีกจมูก
 8. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก หรืออาหารเสริมหลังศัลยกรรมโดยเฉพาะเพื่อรับสารสกัดที่ดีไปอย่างครบถ้วนในระยะเวลาที่รวดเร็ว
เสริมจมูก

เลือกคลินิกตัดปีก+เสริมจมูก ที่ไหนดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า การศัลยกรรมผ่าตัดลดขนาดปีกจมูกเป็นการช่วยแก้ไขปัญหารูป ทรงจมูก ทำให้จมูกเข้ารูปสวยงามและใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น แต่ก่อนตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด การเลือกคลินิกคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งหลักการเลือกคลินิกตัดปีกจมูกมีดังนี้ค่ะ

 1. ศึกษาข้อมูลของแพทย์ให้ครบถ้วน ว่าแพทย์ท่านนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือจบเฉพาะทางมายังไง มีวุฒิบัตรเฉพาะทางรองรับความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ผ่าตัดมาก่อนหรือไม่ ตรวจสอบโดยกรอกชื่อ นามสกุลของแพทย์ในเว็บแพทยสภา ที่นี่
 2. เทคนิคในการตัดปีกน่าสนใจ หากแพทย์มีเทคนิคที่ดีจะช่วยลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัด และลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง
 3. คลินิกมีใบรับรอง สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือมีประสิทธิภาพ
 4. มีรีวิวจากลูกค้าจริง ตรวจสอบได้
้เสริมจมูกที่ไหนดี

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สาระดี ๆ เกี่ยวกับการผ่าตัดลดขนาดปีกจมูก ที่เรานำมาฝาก การที่จะมีจมูกสวย ๆ ได้ดั่งใจ เชื่อเลยว่าบางคนต้องแก้แล้วแก้อีก กว่าจะได้ทรงจมูกตามที่ตัวเองต้องการ อย่างคนที่มีพื้นฐานดีอยู่แล้วก็สามารถตอบโจทย์ได้ด้วยการเสริมจมูกเพียงอย่างเดียว แต่ใครที่มีปีกจมูกหนา ปีกจมูกกว้าง โดนล้อจมูกบาน ก็พิจารณาวิธีการตัดแต่งเก็บปีกจมูกร่วมด้วยเพื่อดึงความมั่นใจกลับคืนมานะคะ

รางวัล