ภูมิแพ้ ศัลยกรรม

ศัลยกรรมเพิ่มความมั่นใจ ใคร ๆ ก็อยากทำ แต่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนกังวลใจไม่กล้าเดินเข้าคลินิกไปนัดวันแพทย์เสียที คือมีโรคประจำตัวยอดฮิตแบบ ภูมิแพ้ ทางเราเข้าใจดีว่าคนที่เป็นภูมิแพ้มีอาการคัดจมูก ไอ จาม คันตา น้ำมูกไหลอยู่บ่อย ๆ ยิ่งสภาพอากาศที่แสนแปรปรวนของประเทศไทยร่วมกับฝุ่น PM 2.5 ที่ยังไม่มีทีท่าจะจากเราไปง่าย ๆ คงเสียขวัญถ้าคิดจะทำศัลย์แต่ละที เพราะข้อห้ามหลังทำที่ได้ยินกันบ่อย ๆ ล้วนห้ามสัมผัสใบหน้า พยายามเลี่ยงบริเวณที่ทำมาทั้งนั้น

ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นภูมิแพ้จะมีปัญหาบริเวณโพรงจมูกเป็นหลัก แต่ในหลาย ๆ กรณีก็มีความเกี่ยวข้องกับดวงตา และผิวหนังร่วมด้วย ซึ่งมันเกี่ยวกับบริเวณใบหน้าทั้งหมด หากคนไข้ต้องการทำหัตถการแบบเสริมจมูก ตาสองชั้น หรืออะไรก็ตามคงคิดหนักใช่เล่น แต่ว่า.. ต่อให้เป็นภูมิแพ้อยู่ไม่ได้แปลว่าไม่สามารถทำศัลยกรรมได้นะคะ ซึ่งเราได้เตรียมข้อมูลมาสรุปเหตุผลแยกให้คุณอ่านตามแต่ละหัตถการเรียบร้อยแล้ว เลื่อนลงไปอ่านด้านล่างนี้กันเลยค่ะ

เป็นภูมิแพ้ทำจมูกได้ไหม ทั้งจามทั้งไอไม่หยุด กลัวซิลิโคนหลุดหลังเสริม

ทำได้แน่นอนค่ะ การเป็นภูมิแพ้ไม่ใช่ข้อจำกัดในการเสริมจมูกนะคะ เพราะการผ่าตัดไม่ได้เข้าไปรบกวนในโพรงจมูก เป็นการเปิดแผลเล็ก ๆ ตรงขอบจมูกด้านหน้าแล้วทำการเสริมซิลิโคนเข้าไปเท่านั้นเอง และต่อให้เสริมจมูกแบบ Open ก็ไม่ได้ไปยุ่งกับโพรงจมูกอะไรมากมาย สิ่งนี้สามารถตอบคำถามเรื่อง เสริมจมูก Swab ได้ไหม อีกด้วย ก็ขอตอบว่าทำได้ทันทีเลยค่ะ ไม่มีปัญหา เพราะเวลา Swab ตรวจโควิด-19 มันเป็นคนละบริเวณกับที่เสริมจมูกอยู่แล้ว หลักการเดียวกันเลยค่ะ

เพียงแต่ต้องบอกให้แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทราบ และมีข้อควรระวังเล็กน้อยในช่วงที่อาการกำเริบแพทย์จะแนะนำให้เลื่อนวันผ่าตัด และให้คนไข้ไปพบแพทย์ที่รักษาอาการภูมิแพ้อยู่ ทานการแก้แพ้ก่อน หรือใช้ยาเสตียรอยด์พ่นจมูก รอให้อาการหายดีแล้วถึงค่อยเริ่มทำการผ่าตัดเสริมจมูกอย่างปลอดภัย 

ซึ่งในส่วนนี้สำหรับกรณีคล้าย ๆ กันอย่างผู้ที่กำลังเป็นหวัด มีไข้ น้ำมูกไหล แนะนำให้รออาการบรรเทาลงก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มทำการผ่าตัดเช่นเดียวกัน เนื่องจากน้ำมูกอาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังเสริมจมูกได้ค่ะ

ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกให้ดี สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้

5 สิ่งต้องหลีกเลี่ยง

 1. พยายามหลีกเลี่ยงการขยี้ปลายจมูกบ่อย ๆ 
 2. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสี่ยงทำให้อาการกำเริบ เช่น สถานที่ก่อสร้าง หรือบริเวณที่ฝุ่นเยอะ 
 3. งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ 1 เดือน
 4. งดอาหารต้องห้าม เช่น อาหารเผ็ดร้อน อาหารหมักดอง อาคารเค็มรสจัด และอาหารทะเล
 5. หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้า ควรใช้คลีนซิ่ง โทนเนอร์ หรือน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแทน 14 วัน

ดูแลตัวอย่างดีเยี่ยม ดังนี้

 • พักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาเมื่อภูมิแพ้กำเริบตามอาการ
 • ประคบเย็น 3 วัน ประคบอุ่น 3 วัน
 • ทำความสะอาดแผล โดยการใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือล้างแผลซับเบา ๆ บริเวณแผลผ่าตัด ไม่แนะนำให้เอาทิชชู่มาโดนแผลที่จมูกนะคะ จะทำให้แผลเกิดมีปัญหาหรือจมูกเบี้ยวได้ค่ะ
 • ทานยาหรืออาหารเสริมที่คลินิกจัดให้อย่างเคร่งครัด
 • สระผมที่ร้านทำผม เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ
 • นอนหงายให้ถูกท่า ใช้หมอนรองคอเพื่อป้องกันการนอนตะแคง
 • ตัดไหมหลังผ่าตัด 14 วัน หากหลังเสริมจมูกไปแล้วยังไม่ได้ตัดไหม อาการเกิดกำเริบมีน้ำมูกขึ้นมา ขอแนะนำว่ารีบทานยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ลดน้ำมูกทันทีนะคะ
เสริมจมูก

ย้ำอีกครั้งพยายามคุมอาการแพ้ให้ดีก่อน เพราะถ้าทำการผ่าตัดไปแล้ว มีอาการจาม น้ำมูกไหล แพทย์ก็เป็นห่วงที่จะทำการผ่าตัดให้ค่ะ บางครั้งเวลาไอหรือจามแรง ๆ มันก็ส่งผลให้แรงดันเส้นเลือดเพิ่มสูงขึ้น จึงมีโอกาสที่เลือดจะซึมใหม่อีกครั้ง จนเกิดอาการเลือดออกหลังผ่าตัด และมีร่องรอยบวมช้ำนานกว่าเดิม

ภูมิแพ้ทำตาสองชั้นได้ไหม ติดขยี้ตากลัวแผลมีปัญหาทีหลัง

ศัลยกรรมตาสองชั้นสำหรับชาวภูมิแพ้ก็ทำได้เช่นเดียวกันค่ะ ถึงแม้หลายรายมักจะมีอาการคันตา ตาบวม หรือเยื่อบุตาแดงร่วมด้วย อยากทำตาสองชั้นก็กลัวเผลอขยี้ตาจนแผลมีปัญหาใช่ไหมคะ ซึ่งต้องบอกตามตรงถ้าคนไข้ยังคุมอาการไม่ได้ขั้นตอนการดูแลหลังผ่าตัดมันจะยุ่งยากกว่าคนทั่วไปแน่นอน ดังนั้นควรดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังทำตาสองชั้นให้อาการคงที่ดีเสียก่อนนะคะ

ถ้าคนไข้ยังคุมอาการไม่ได้ การจะมาทำตาสองชั้นในระยะภูมิแพ้กำเริบนี้ ย่อมไม่ดีอยู่แล้ว เพราะเนื้อเยื่อที่บวมนั้นส่งผลกระทบบริเวณเปลือกตาจนทำให้หนังตาบวมได้ง่าย แถมระยะยุบบวมยังยาวนานกว่าปกติ

การผ่าตัดทำตาสองชั้นเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน บางครั้งต่อให้เป็นเรื่องเล็กน้อยมันก็อาจทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ เพราะฉะนั้นการรักษาอาการภูมิแพ้ดวงตาให้ดีขึ้นก่อนจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดค่ะ เพื่อดวงตาที่สวยงามในระยะยาว

ดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นให้ดี สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้

5 สิ่งต้องหลีกเลี่ยง

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัส รับประทาน หรือสูดดม สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ดวงตา เช่น สถานที่ก่อสร้างฝุ่นเยอะ ขนสัตว์ ไรฝุ่น แมลงสาบ สารเคมี และอาหารที่แพ้ 
 2. หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ต่อเนื่องเป็นเวลานานข้ามคืน
 3. พยายามไม่ขยี้ตา เพื่อป้องกันไม่ให้การอักเสบของดวงตารุนแรงขึ้น
 4. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด  กรณีจำเป็นต้องออกจากบ้าน ควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้ง เพื่อป้องกันแสงแดดและฝุ่นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก
 5. งดแอลกอฮอล์และบุหรี่ 1 เดือน

ดูแลตัวอย่างดีเยี่ยม ดังนี้

 • ใช้น้ำตาเทียมช่วยเจือจางสารก่อภูมิแพ้ได้
 • การประคบเย็น ช่วยลดอาการบวมบริเวณเปลือกตา
 • สวมแว่นกันแดด หรือแว่นตากันลม จะช่วยป้องกันดวงตาจากสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดดไปในตัว
 • หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ
 • กระพริบตาบ่อย ๆ ช่วยลดอาการบวมช้ำ
 • ห้ามโดนน้ำหลังผ่าตัด 10 วัน หากเผลอไปโดนต้องรีบทำความสะอาดให้แห้งโดยเร็ว
 • ไม่ควรใช้สายตาเป็นเวลานาน งดเล่นโทรศัพท์มือถือติดต่อกันหลายชั่วโมง พักสายตาเยอะ ๆ นะคะ
 • หากมีฝุ่นเข้าตาให้ใช้สำลีแทนการขยี้ตาแรง ๆ ใน 1 เดือนเเรกหลังผ่าตัด
 • ทำความสะอาดแผลโดยใช้น้ำเกลือชุบคัตตอนบัต หลังล้างหน้า อาบน้ำ ประคบเย็น อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน 
 • รับประทานยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดที่คลินิกจัดไว้ให้อย่างเคร่งครัดและครบถ้วน
ภูมิแพ้ ศัลยกรรม

สรุปว่า ภูมิแพ้ทำตาสองชั้นได้ไหม ทำได้แน่นอนค่ะ แต่สิ่งสำคัญของการทำตาสองชั้น สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้นั้น ก็คือการมีระเบียบวินัย ปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ตาสองชั้นของคุณได้รูปทรงสวยงามอย่างที่ต้องการค่ะ

ภูมิแพ้ผิวหนัง ทำศัลยกรรมได้ไหม ติดนิสัยจับใบหน้า

ตัวโรคภูมิแพ้มีความเกี่ยวโยงกับผิวหนังด้วย และโดยเฉพาะผิวหนังบริเวณใบหน้า ยังไงก็ขอให้ควบคุมอาการให้ดีก่อน การทำหัตถการบริเวณนั้น ๆ อาจเป็นการกระตุ้นทำให้มีอาการคัน บวมแดงมากขึ้นกว่าเดิมได้ หลังจากคุมอาการเหล่านี้ได้ดีแล้วจึงค่อยมาเข้ารับการผ่าตัดค่ะ อาจจะน่าหงุดหงิดที่ต้องเลื่อนเวลาทำสวยออกไป แต่เชื่อเถอะค่ะ อดทนรอเวลาไปสักนิด ผลลัพธ์ที่ได้มันคุ้มค่ากว่าที่คิดแน่นอน 

ดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมให้ดี สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง

 • หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุให้อาการแพ้กำเริบ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
 • ทานยาแก้แพ้เมื่อมีอาการ หรือใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย
 • ในช่วงที่ผื่นมีน้ำเหลืองแฉะ ควรประคบด้วยน้ำเกลือ และในช่วงที่ผื่นแห้ง การทาเสตียรอยด์ ก็จะทำให้ผื่นหายได้ แต่ต้องระวังผลข้างเคียงของยา เช่น ผิวบาง รอยแตกลาย สิว ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์นะคะ
ภูมิแพ้ ศัลยกรรม

จบไปแล้วนะคะไม่ว่าจะเป็นคำถาม เป็นภูมิแพ้ทำจมูกได้ไหม ทำตาสองชั้นได้หรือเปล่า ถ้าเป็นภูมิแพ้ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะเกิดปัญหาตอนทำหัตถการต่าง ๆ หรือไม่ สรุปว่าไม่ใช่ปัญหาในการทำศัลยกรรมค่ะ เพียงแต่วินัยการดูแลตัวเองอย่างยอดเยี่ยมทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดของคนไข้แต่ละคนนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมาก หากคุมอาการได้เมื่อไหร่ก็เข้ามาจองคิวกับทางคลินิกได้เมื่อนั้นค่ะ

หากมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝงแน่นอนค่ะ

รางวัล