ฮัมพ์จมูก

ฮัมพ์จมูก เกิดจากอะไร รู้ได้อย่างไรว่าจมูกของเรามีฮัมพ์ ทำไมก่อนเสริมจมูกได้ยินชื่อนี้อยู่บ่อย ๆ ต้องตะไบ เหลา หรือลดฮัมพ์ก่อนทุกครั้งเลยไหม ? ทุกคนที่มีความคิดจะเสริมจมูก เคยมีคำถามเหล่านี้อยู่ในหัวกันบ้างไหมคะ ถ้าคำตอบคือ ใช่ แสดงว่าจมูกของคุณอาจจะมีฮัมพ์โก่งนูนขึ้นมาบ้าง กลายเป็นความสงสัยว่าก่อนเสริมจมูก จำเป็นแค่ไหนที่ต้องตะไบมันออก และสำหรับคนที่ชอบอยู่แล้วอยากเก็บเอาไว้สามารถทำได้หรือไม่ และในวันนี้เราได้เตรียมคำตอบมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนเรียบร้อยแล้วค่ะ

ฮัมพ์จมูกเกิดจากอะไร

ฮัมพ์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า จมูกแม่มด จมูกหลังเต่า คือ กระดูกที่นูนออกมาจากสันจมูก ไม่เรียบสวยตามที่ควรจะเป็น ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้นจนมีลักษณะคล้ายอูฐ  ซึ่งการที่โครงสร้างบริเวณนี้แข็งตัวจนยกสูงขึ้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธ์ุ ส่วนมากพบได้บ่อยในชาวยุโรปมากกว่าชาวเอเชีย โดยเฉพาะผู้ชายมากกว่าผู้หญิงค่ะ

ฮัมพ์จมูก

วิธีสังเกตก่อนตะไบ แน่ใจไหมว่านั่นคือฮัมพ์

หลักการประเมินง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองคือ ใช้นิ้วลูบจมูกถ้ามีกระดูกนูนเท่ากับมีฮัมพ์ หรืออีกวิธีคือ มองกระจกแล้วหันหน้าด้านข้าง เพื่อสังเกตบริเวณสันจมูกค่ะ หากสันจมูกยาวตรงไม่มีคลื่นนูนก็แสดงว่าไม่มีปัญหาเรื่องจมูกมีฮัมพ์ แต่ถ้าหากพบว่าสันจมูกมีปุ่มนูนขึ้นเล็กน้อย หมายถึง จมูกมีฮัมพ์แต่อาจไม่รุนแรงถึงขนาดต้องแก้ไข

หากมองดูหรือสัมผัสแล้วรู้สึกว่าฮัมพ์สูง ก็ควรรับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อประเมินก่อนว่าเป็นฮัมพ์จริง หรือ ฮัมพ์ปลอม ในบางกรณีที่สันจมูกบริเวณหัวตาแบนราบมากหรือปลายจมูกงุ้มตก ส่งผลให้มองดูเหมือนมีฮัมพ์ขึ้นมาได้ ทั้งที่ความเป็นจริง ไม่ใช่

หากฮัมพ์ที่จมูกของคุณเป็นฮัมพ์ปลอมแล้วเหลาฮัมพ์ออก จะยิ่งทำให้จมูกเสียรูปร่าง และความแข็งแรง เมื่อเวลาผ่านไปสันจมูกอาจยุบตัวลง เกิดเป็นลักษณะคล้ายอานม้าได้ สำหรับวิธีแก้ไขฮัมพ์ปลอมที่เกิดจากปลายจมูกงุ้ม ทำได้โดยผ่าตัดแก้ไขยกโครงสร้างปลายจมูกขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดฮัมพ์ออก หรือเสริมซิลิโคนจมูกแต่อย่างใด

ดังนั้นก่อนตัดสินใจเอาฮัมพ์จมูกออก ต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมินเสียก่อนว่าฮัมพ์นูนสูงมากแค่ไหนจัดว่าเป็นปัญหาใหญ่ควรได้รับการแก้ไขค่ะ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าวตามมา

ข้อดีของการตะไบฮัมพ์

 • ปรับฐานกระดูกจมูกให้เรียบเนียนสวยกว่าเก่า
 • เพิ่มความโดดเด่นเป็นธรรมชาติให้กับจมูก
 • แก้ปัญหาจมูกเบี้ยวที่เกิดตามธรรมชาติ
 • ไม่ว่าจะเพศไหนการลดฮัมพ์ก็ช่วยลดความแข็งกร้าวของใบหน้า  ให้ดูอ่อนหวานมากขึ้นได้
 • แก้ไขปัญหาหน้าดุ เปลี่ยนโหงวเฮ้งไม่ดี พลิกเป็นดีได้
 • หากต้องการเสริมจมูกร่วมด้วย จะช่วยป้องกันซิลิโคนเบี้ยวเอียง และเรียบเนียนชิดไปกับจมูกได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

การเสริมจมูกร่วมกับเหลาฮัมพ์ ขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร

ขั้นตอนที่ 1

อย่างแรกก่อนที่แพทย์จะทำการเหลาฮัมพ์จมูก คือ ต้องมีการออกแบบลักษณะจมูกในเบื้องต้นร่วมกับคนไข้ก่อนว่า หากตะไบเอาฮัมพ์ออกมาแล้วจะต้องเสริมจมูกเพิ่มอีกเท่าไหร่ถึงจะได้รูปทรงที่สวยงามรับกับใบหน้าอย่างพอดีตามความเหมาะสม รวมถึงต้องประเมินลักษณะรูปทรงของจมูกให้เข้ากับบุคลิกของคนไข้ด้วย เนื่องจากความปลอดภัยนั้นสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความพอใจของตัวคนไข้นั่นเองค่ะ

ขั้นตอนที่ 2

อย่างต่อมาหลังจากตกลงออกแบบร่วมกันแล้ว แพทย์จะใช้เครื่องมือตะไบแก้ไขปัญหาโดยการฝนบริเวณปุ่มนูนของสันจมูกให้เรียบเนียน อยู่ในทรงเท่ากันก่อน ซึ่งจะใช้วิธีนี้กับคนไข้ที่ฮัมพ์ไม่สูงมากและเกิดจากระดูกแข็งเป็นส่วนใหญ่ 

ขั้นตอนที่ 3

หลังจากแก้ไขฮัมพ์ที่นูนสูงแล้ว แพทย์จะนำซิลิโคนที่ผ่านการเหลาใหม่มาวางทาบลงไปเพื่อทำการเสริมจมูกให้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

อีกเรื่องสำคัญที่คนไข้ต้องตรวจสอบให้ดี คือแพทย์ผู้ทำการลดขนาดฮัมพ์ หากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญและตะไบฮัมพ์มากจนเกินไป อาจทำลายเยื่อหุ้มกระดูกจนไม่เหลือไว้ยึดซิลิโคนบริเวณสันจมูก ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนลอย ไหล ขยับได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างจมูกโดนทำลาย สูญเสียความแข็งแรง สันจมูกดูยุบตัวลงผิดรูปอีกด้วย ดังนั้นก่อนเข้ารับการตะไบ เลือกแพทย์อย่างระมัดระวังกันด้วยนะคะ

เสริมจมูกแต่ไม่ตะไบฮัมพ์ได้ไหม ปล่อยไว้ไม่ได้หรอ

สำหรับกรณีที่ต้องการเสริมจมูก แต่อยากเก็บฮัมพ์ไว้ ก็สามารถทำได้หากฮัมพ์ไม่สูงมากค่ะ ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นเนื่องจากแพทย์สามารถเหลาซิลิโคนให้มีส่วนเว้าหรือโค้งตามฮัมพ์ได้ 

แต่ถ้าเป็นเคสที่ฮัมพ์จมูกสูงมากหรือฐานจมูกเอียงอยู่แล้ว จะไม่สามารถเสริมเทคนิคซิลิโคนให้ดูตรงหรือไม่โก่งโค้งได้ จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดตอกฐานจมูก ปรับแต่งฮัมพ์ที่สูงหรือแนวฐานที่เอียงก่อนเสริมสันจมูกด้วยซิลิโคน ไม่ใช่การตะไบ

ส่วนกรณีที่คนไข้มีเนื้อจมูกน้อยและไม่ได้ทำการตะไบฮัมพ์ก่อนเสริมจมูก จะทำให้สันจมูกไม่เรียบตรง ผลที่ได้คือมองเห็นฮัมพ์ชัดเจนมากขึ้น แม้ว่าจมูกที่เสริมมาจะโด่งสูงอย่างที่ต้องการก็จริง แต่อย่างไรก็ตามเพราะปัญหาเดิมยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้หลังเสริมไปจมูกก็ดูไม่สวยงามอยู่ดี สุดท้ายแล้วต้องกลับมาแก้จมูกอีกครั้ง เสียตังค์ซ้ำซ้อน 

ซึ่งตรงนี้ต้องย้อนไปกลับในขั้นตอนการประเมินของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าคนไข้สามารถเก็บฮัมพ์ไว้ได้หรือไม่ค่ะ

ดูแลตัวเองก่อน-หลังศัลยกรรมจมูก

วิธีดูแลตัวเองก่อนลดฮัมพ์

 • แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหารเสริมที่รับประทานอยู่ รวมถึงโรคประจำตัว ให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบ
 • งดทานยาและอาหารเสริมบางชนิด ที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น แอสไพริน, วิตามินอี, โสม หรือ ใบแปะก๊วย อย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 • งดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และระยะการบวมที่นานกว่าปกติ
 • สระผมให้สะอาด หลังเข้ารับการศัลยกรรมจมูก ศรีษะคุณจะโดนน้ำไม่ได้
เสริมจมูก

วิธีดูแลหลังตะไบฮัมพ์ ต้องทำอย่างไรให้แผลหายเร็ว

 • ประคบเย็น 3 วัน ประคบอุ่น 3 วัน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและยุบบวมรวดเร็ว
 • นอนหมอนสูง ช่วยทำให้อาการบวมลดลง
 • ทำความสะอาดแผลสม่ำเสมอ ป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ทานยาที่คลินิกจัดให้ จนครบหมด อย่างเคร่งครัด 
 • สระผมที่ร้านเสริมสวย เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำ ลดโอกาสติดเชื้อ
 • งดอาหารต้องห้าม เช่น อาหารเผ็ดร้อน อาหารหมักดอง อาคารเค็มรสจัด และอาหารทะเล
 • ตัดไหมหลังผ่าตัด 14 วัน เพื่อติดตามผลการรักษา
 • หลังเสริมจมูก 14 วัน ควรใช้คลีนซิ่ง โทนเนอร์ หรือน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดใบหน้า
เสริมจมูก

คลินิกเสริมจมูก ตะไบฮัมพ์อย่างไร ปลอดภัย ไม่ยุบตัว

 • คลินิกมีใบอนุญาต สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือที่ใช้มีประสิทธิภาพผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีความน่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบได้ โดยนำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบในเว็บไซต์ ที่นี่ ค่ะ 
 • แพทย์ช่ำชอง มากประสบการณ์ วิเคราะห์หรือประเมินปัญหาจมูกของคนไข้เคสต่อเคสอย่างละเอียด ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา และต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากสภาวิชาชีพของแพทย์ หรือ แพทยสภา สามารถตรวจสอบได้ ที่นี่ ค่ะ
 • เทคนิคที่เลือกใช้น่าสนใจ เทคนิคพิเศษและประสบการณ์ของแพทย์ จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงโอกาสบวมช้ำหลังศัลยกรรมจมูกน้อยกว่าเทคนิคธรรมดา
 • ราคาสมเหตุสมผล ตะไบ ฮัมพ์ ราคาเท่าไหร่ จะแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกค่ะ แต่เครื่องมืออุปกรณ์และการบริการทางการแพทย์ย่อมมีราคาต้นทุนตามมาตรฐานอยู่แล้ว หากมีคุณภาพจริงจะไม่ถูกจนผิดปกติอย่างแน่นอน
 • รีวิวจากลูกค้าจริง การดูรีวิวประกอบการตัดสินใจเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนจะเลือกคลินิก แต่สิ่งที่อยากจะเตือนคือ อย่าเชื่อรีวิวสวย ๆ มากเกินไป เพราะมีหลายคลินิกที่ใช้รีวิวหลอก โดยใช้โปรแกรมการเเต่งรูปให้ออกมาสวยเกินความจริง แนะนำว่าให้ดูรีวิวหลาย ๆ แบบประกอบกันทั้งรูปภาพและวิดีโอ หรือไลฟ์สดหลังทำทันทีจะน่าเชื่อถือมากที่สุดค่ะ และที่สำคัญดูรีวิวเคสจมูกมีฮัมพ์ที่เป็นปัญหาเดียวกันกับปัญหาของคุณเพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดค่ะ
รางวัล

สิ่งสำคัญที่สุดที่อยากฝากเอาไว้ก่อนตัดสินใจเข้ารับการเสริมจมูกร่วมกับนำเอาฮัมพ์จมูกออก คือการหาข้อมูลเพื่อความปลอดภัย อดทนใช้เวลาศึกษาทำการบ้านสักหน่อยจนกว่าจะรู้ลึกรู้จริง รวมถึงเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ผู้ทำการศัลยกรรมที่เชี่ยวชาญเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวคุณเองนะคะ อย่าเห็นแก่ตะไบ ฮัมพ์ ราคาถูก หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้เราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ