เสริมจมูก

เสริมจมูก เพื่อเสริมความมั่นใจ แก้ไขปัญหาจมูกบานใหญ่ ไม่มีสัน ไม่มีรูปทรงหรือสัดส่วนที่พอดี เป็นวิธีที่ใครหลายคนต้องกำลังพิจารณาอยู่แน่นอน เนื่องจากเป็นวิธีรักษาที่ง่ายและผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุ้มค่าน่าพอใจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกทรงจมูกจะเข้ากับใบหน้าของทุกคน ซึ่งคนไข้ควรเลือกเสริมจมูกทรงไหน ต้องประเมินจากอะไร เราได้สรุปข้อมูลมาให้ประกอบการตัดสินใจเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

ทรงจมูกแบบไหน ที่ควรเสริมจมูก

 • จมูกแบนราบ คือ คนที่มีลักษณะจมูกไม่มีสัน ปลายจมูกสั้นทู่ หรือว่าดั้งแหมบ ทำให้ใบหน้าดูขาดมิติ ไม่ได้สัดส่วนที่ดี
 • จมูกเบี้ยวเอียง คือ โครงสร้างเดิมจะมีกระดูกหรือตัวแกนจมูกที่เบี้ยว ส่วนในเรื่องการเอียงของจมูกนั้น อาจมีสาเหตุจากมุมของคิ้วและช่วงตาที่เกิดการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เรียกว่าปัญหาโคนจมูกเอียง อีกกรณีคือมาจากการที่เคยผ่านการเสริมจมูกไปแล้วซิลิโคนเบี้ยว
 • จมูกบานใหญ่ คือ ปีกจมูกบานเลยหัวตาออกมาพอสมควร อาจจะบานตลอดเวลา หรือบานเฉพาะตอนที่ยิ้มก็ได้ค่ะ โดยทั่วไปการที่มีปีกจมูกบานและใหญ่ รูจมูกมักจะกว้างด้วย
 • จมูกงุ้ม คือ มีลักษณะปลายสันจมูกยาวตรงลงมา แต่ว่าบริเวณปลายจมูกโค้งงองุ้มเข้าด้านในคล้ายจะงอยปากนก 
 • จมูกมีฮัมพ์ คือ สันจมูกไม่เรียบเนียน เพราะมีกระดูกนูนสูงขึ้นมาจากสันจมูกคล้ายหลังเต่า ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้น คนไข้ที่มีฮัมพ์จมูกสูงมักจะหน้าดุ ดูแข็งกร้าว
เสริมจมูก

ทรงจมูกแบบไหนที่นับว่าสวยทางการแพทย์

สัดส่วนทั้งหมดบนใบหน้าสมดุลกัน

แพทย์จะแบ่งสัดส่วนใบหน้าทั้งหมด เป็น 3 ส่วน ดังนี้

ส่วนที่ 1 คือ หน้าผาก – ระหว่างคิ้ว (Upper Face)

ส่วนที่ 2 คือ ระหว่างคิ้ว – ปลายจมูก (Middle Face)

ส่วนที่ 3 คือ ปลายจมูก – ปลายคาง (Lower Face)

ทั้งหมดจะต้องเป็น 1 : 1 : 1 เท่ากัน ถ้าส่วนที่ 2 มีสัดส่วนที่ยาวหรือสั้นกว่าส่วนอื่น ๆ ภาพรวมของทรงจมูกก็จะดูไม่สวยงามแล้วค่ะ

สัดส่วนใบหน้า

องศาของจมูกอยู่ในระดับเหมาะสม

บริเวณที่ 1 คือ หน้าผาก กับ หัวตา องศาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 120-135 องศา 

บริเวณที่ 2 คือ จมูก ถึง ร่องริมฝีปาก องศาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 90-100 องศา 

จุดเริ่มต้นของสันจมูก 

บริเวณที่เป็นจุดเริ่มต้นของสันจมูกควรจะเป็นขอบขนตาด้านบนหรือบริเวณหัวตาจะออกมาพอดี ถ้าเริ่มที่หัวคิ้วอาจทำให้หน้าดูแข็งตึง และจมูกสูงเกินไป

มีปีกจมูกยกมุมเล็กน้อย ไม่เลยหัวตา

บริเวณปีกจมูกต้องมีความโค้งและกางเล็กน้อยก่อนจะไปชนกับฐานผิวหน้าแถวร่องแก้ม โดยไม่บานออกเลยหัวตา จึงจะดูสวยงามเป็นธรรมชาติค่ะ

ตัดปีกจมูก

ทั้งหมดเป็นสัดส่วนองศาคร่าว ๆ ที่ทางการแพทย์ยอมรับว่าเหมาะสม อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วแพทย์ต้องกลับมาประเมินความยืดหยุ่นและเนื้อจมูกของคนไข้รายบุคคลว่าสามารถทำได้มากสุดแค่ไหน จึงจะออกมาสวยตรงความต้องการอย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงทะลุหรือเกิดปัญหาภายหลังค่ะ

ดูคลิปวิดีโอด้านล่าง เพื่อฟังนายแพทย์ธนพล มารัตนะ อธิบายเพิ่มเติม

3 ทรงจมูกยอดฮิต ติดอันดับทุกคลินิกมีอะไรบ้าง

หลังจากที่รู้ปัญหาและทรงจมูกที่เรียกว่าสวยทางการแพทย์แล้ว ต่อไปคนไข้จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองควรเสริมจมูกทรงไหนดี เราจึงคัดทรงที่เหมาะสมกับชาวเอเชีย ซึ่งไม่มีทางหนี 3 ทรงอมตะดังต่อไปนี้ได้แน่นอนค่ะ

1. ทรงสโลปปลายพุ่ง

ทรงสโลปปลายพุ่ง เรียกได้ว่าเป็นทรงจมูกอันดับ 1 ในวงการศัลยกรรมจมูกเลยค่ะ เพราะมีลักษณะเด่นที่สันจมูกจะเริ่มสโลปลงมาตั้งแต่หัวตา และบริเวณปลายจมูกจะมีความเรียว ละมุน ช่วยเสริมให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน ละมุน โดดเด่นเป็นธรรมชาติ เหมาะกับทุกโครงสร้างใบหน้า โดยเฉพาะชาวเอเชีย จึงได้รับความนิยมมาโดยตลอด แนะนำเป็นพิเศษสำหรับเคสที่มีปัญหาดั้งแหมบ

รีวิวทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง

2. ทรงหยดน้ำ 

ทรงหยดน้ำ เป็นอีกทรงที่เหล่าดารา เซเลบ ในประเทศไทยส่วนใหญ่มี และด้วยอิทธิพลของผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ ทำให้คนนิยมทำตามเป็นจำนวนมากค่ะ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะนอกจากจะเข้ากับโครงสร้างของคนเอเชียด้วยรูปทรงปลายยาวและมีความละมุนเหมือนหยดน้ำแล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องทรงจมูกนี้ช่วยเสริมโหงวเฮ้งอีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมสั้น หรือคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย เพราะเสี่ยงซิลิโคนทะลุได้ง่ายมากค่ะ

หากชอบทรงจมูกนี้มากจริง ๆ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้เทคนิครองปลายเพิ่มเติม โดยประเมินเป็นเคส ๆ ไป

รีวิวทรงจมูกหยดน้ำ

3. ทรงปลายเชิด 

ทรงสุดท้าย สไตล์ชาวตะวันตก ที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับทรงหยดน้ำ เพราะทรงปลายเชิดจะเน้นสันจมูกให้โด่งพร้อมยกปลายจมูกให้เชิดขึ้น ช่วยให้ใบหน้าดูคมเฉี่ยวโดดเด่น เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาจมูกงุ้ม หนา และมีปลายจมูกบาน

รีวิวทรงจมูกปลายเชิด

3 ทรงจมูกใหม่มาแรง สวยแพงสุด 

นอกจากทรงสโลปปลายพุ่ง หยดน้ำ และปลายเชิด ยังมีอีก 3 ทรงมีกำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้เป็นอย่างมาก หากใครยังไม่ชอบทรงข้างต้นที่แนะนำ ยังอยากรู้ว่าควรเสริมจมูกทรงไหนดี อาจจะถูกใจ 3 ทรงด้านล่างนี้ก็ได้นะคะ

1. ทรงอาหรับ

จากกระแสหนังอินเดียที่เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทย ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มสนใจจมูกทรงอาหรับ อินเดีย ที่มีความโด่งเชิดตั้งขึ้น สำหรับทรงนี้ต้องระวังไม่เสริมโด่งมากจนเกินไป

2. ทรงบาร์บี้

ทรงบาร์บี้ มีลักษณะคล้าย ๆ ทรงสโลปปลายพุ่ง แต่ว่าสันจมูกจะยกสูงมากกว่าเล็กน้อย บริเวณช่วงปลายจมูกจะมีความเป็นสันเล็ก ๆ ทำให้ภาพรวมจมูกดูเรียวเล็กแคบ แต่ว่าไม่เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าอ้วนกลม แก้มเยอะค่ะ

3. ทรงฮันบก

ทรงฮันบก มีลักษณะที่โด่งแบบธรรมชาติ สไตล์สาวเกาหลี แต่จะเน้นเรื่องการเสริมให้รับกับหน้าผากมากเป็นพิเศษ ผลลัพธ์คือ ใบหน้าจะดูเด็ก หวานละมุน มีมิติมากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่หน้าผากกว้างเท่าไหร่ค่ะ

เสริมจมูกร่วมกับเทคนิคอะไรดี เพื่อเพิ่มความปัง

ตะไบฮัมพ์

ในกรณีที่คนไข้มีฮัมพ์จมูกสูง เป็นปุ่ม ๆ นูนขึ้นมา แพทย์จะแนะนำให้ตะไบฮัมพ์เพิ่มเติมเพื่อปรับโครงสร้างสันจมูกให้เรียบ และทำให้ซิลิโคนแนบสนิทยึดติดได้ดีมากขึ้น

หากไม่ได้ตะไบฮัมพ์ก่อนแล้ววางซิลิโคนทับลงไป มันจะเหมือนการสร้างบ้านคร่อมพื้นดินที่ไม่ได้ผ่านการเกรี่ยให้เรียบ ส่งผลให้โครงสร้างของบ้านไม่แข็งแรง แล้วจะเกิดผลเสียตามมาภายหลังค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความฮัมพ์จมูกคืออะไร ต้องตะไบทุกครั้งไหม ก่อนเสริมจมูก

ตัดปีกจมูก

ผ่าตัดเก็บปีกจมูก คือ การศัลยกรรมผ่าตัดลดความกว้างของปีกจมูกให้ออกมาดูสวยงามรับกับใบหน้า แก้ปัญหาปลายจมูกบานใหญ่ เนื่องจากปีกจมูกและรูจมูกกางออก ซึ่งหลาย ๆ เคส มักจะทำคู่กับเสริมจมูกทีเดียวไปเลย ทั้งนี้ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อวางแผนการตัดแต่งลดขนาดปีกจมูกลงอย่างเหมาะสมด้วยค่ะ 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความเจาะลึก! ตัดปีกจมูก ยังไงให้ลืมปัญหาจมูกบานใหญ่ สวยเรียวได้รูป

ตัดปีกจมูก

รองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมหรือกระดูกอ่อนหลังหู

การใช้เทคนิครองปลายเพิ่มเติม เป็นทางเลือกเสริมเพื่อลดความเสี่ยงจมูกทะลุเนื่องจากซิลิโคนเสียดสีกับผิวหนังปลายจมูกโดยตรง และเพิ่มความละมุนดูเป็นธรรมชาติ รวมทั้งเหมาะกับผู้ที่เนื้อจมูกน้อยและบางอีกด้วยค่ะ ส่วนใหญ่วัสดุที่นิยมนำมาใช้รองปลายมี 2 แบบ คือ เนื้อเยื่อเทียม และ กระดูกอ่อนหลังหู

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับรองปลายเนื้อเยื่อเทียมเพิ่มเติมได้ที่บทความเสริมจมูกเนื้อเยื่อเทียม ป้องกันจมูกทะลุได้จริงไหม ดีแค่ไหนต้องอ่าน !!

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับรองปลายกระดูกอ่อนหลังหูเพิ่มเติมได้ที่บทความเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ป้องกันจมูกทะลุได้ 100% จริงไหม

5 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนเสริมจมูก 

 1. สระผมให้เรียบร้อย 

หลังจากผ่าตัด คนไข้ห้ามสระผมเพราะว่าห้ามแผลโดนน้ำเด็ดขาด จึงต้องสระผมให้สะอาดตั้งแต่ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 1. เตรียมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกล่วงหน้า

ก่อนวันผ่าตัดควรเตรียมหมอนล็อกคอ และ เสื้อผ้าที่สบายตัวไว้ให้พร้อม หรือใส่เสื้อที่มีกระดุมผ่าหน้าจะช่วยป้องกันไม่ให้เสื้อเกี่ยวจมูกหลังการผ่าตัดค่ะ 

 1. งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 24 ชั่วโมง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลให้เลือกสูบฉีดมากกว่าปกติ หากดื่มก่อนเสริมจมูกจะทำให้เลือดออกง่าย หยุดยาก และในบุหรี่ก็มีสารพิษมากมายจึงควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ก่อนผ่าตัดค่ะ 

 1. ห้ามทานวิตามิน E และกลุ่มยาแอสไพริน

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวหรือจำเป็นต้องรับประทานยาแก้แพ้ต่าง ๆ รวมถึงอาหารเสริมอยู่เป็นประจำควรจะต้องบอกแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์งดการให้ยาบางชนิด หรือให้ยาได้ถูกต้องกับที่ร่างกายต้องการ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะยาบางชนิดในกลุ่มวิตามิน E หรือ กลุ่มแอสไพริน มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เลือดออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

 1. งดแต่งหน้า ทำความสะอาดก่อนผ่าตัด

ข้อห้ามสุดท้ายคืองดแต่งหน้าในวันที่เข้าผ่าตัดค่ะ หากไม่ทำความสะอาดใบหน้าให้เรียบร้อย อาจทำให้การผ่าตัดเป็นไปได้ยากขึ้น และอาจเกิดการติดเชื้อได้อีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามถึงแม้คนไข้ไม่กล้าโชว์หน้าสดเดินออกจากบ้าน คลินิกที่มีคุณภาพจะเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางไว้ให้อยู่แล้ว

เสริมจมูก

5 วิธี ดูแลหลังเสริมจมูก

 1. ประคบเย็น 3 วัน ประคบอุ่น 3 วัน

เริ่มจากประคบเย็น 3 วันแรก เพราะบริเวณที่ประคบเย็นจะเกิดอาการชา ซึ่งช่วยลดอาการเจ็บปวดหลังการผ่าตัดได้อีกหลายเท่า หลังจากนั้นให้หยุดการประคบไปก่อนเพื่อเป็นการให้ผิวหนังได้พักตัว 

ต่อมาประคบร้อนหลังจากเสริมจมูก ในวันที่ 4-6 ประคบร้อนเพื่อลดอาการบวมช้ำ การประคบร้อนจะช่วยการหมุนเวียนของเลือดให้ดีขึ้น และกระตุ้นการขับของเสีย ซึ่งมีผลทำให้อาการบวมช้ำลดลงนั่นเอง

 1. นอนหมอนสูง หรือใช้หมอนล็อกคอช่วย 1 เดือน

ควรนอนโดยใช้หมอนรองคอช่วย และงดการนอนตะแคง 1 เดือน เพื่อประคองรูปจมูกไม่ให้เบี้ยว

 1. ทำความสะอาดแผลเป็นประจำ

ควรทำความสะอาดแผลโดยใช้ก้านสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดแผลบริเวณจมูกเช้า-เย็น ทุกวัน เพื่อป้องกันการอักเสบ ติดเชื้อ 

 1. งดอาหารต้องห้าม และงดสูบบุหรี่

ห้ามทานอาหารแสลง อาหารทะเล ของหมักดองต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนที่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ นอกจากนี้สารพิษในบุหรี่ยังทำให้แผลหลังผ่าตัดหายช้าจึงควรงดด้วยเช่นเดียวกัน

 1. ทานยาที่แพทย์แนะนำ

หลังเสริมจมูกแพทย์จะจ่ายยาลดบวม ลดการอักเสบมาให้ คนไข้ต้องรักษาวินัยในการทานยาทั้งหมดตามที่แพทย์แนะนำ 

เสริมจมูก

ทรงจมูกสวย ด้วยเทคนิค Ultra Lock

เทคนิค ULTRA LOCK คือ เทคนิคพิเศษเฉพาะของโซวอน คลินิก ที่ช่วยล็อกซิลิโคนบนฐานจมูกไม่ให้เคลื่อน ด้วยการประเมินโครงสร้างใบหน้าเพื่อออกแบบและเหลาซิลิโคนให้คนไข้ใหม่เคสต่อเคส มั่นใจได้ว่าทรงจมูก Sowon Clinic สวยปลอดภัยไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน

✔️ ไร้รอยต่อ ไม่เป็นบล็อก ไม่หลอกตา

✔️ จมูกละมุน ดูเรียบเนียน และเป็นธรรมชาติ

✔️ ล็อกทรงสวย ป้องกันโอกาสเบี้ยวเอียงได้สูง

✔️ บวมช้ำน้อย แผลหายไว สวยทันใจอย่างรวดเร็ว

✔️ ซิลิโคนแนบไปกับรอยโค้งนูนของกระดูกได้สนิท

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับทรงจมูกแบบไหนกันแน่ สามารถทักมาปรึกษา สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ กับทีมแอดมินที่ Sowon Clinic ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเลือกวันเข้าไปปรึกษากับแพทย์ที่คลินิกโดยตรงได้ตามความสะดวกค่ะ