เสริมจมูก SWAB ตรวจโควิด

โควิด-19 จนถึงวันนี้ผ่านมาแล้วร่วม 3 ปี ยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะกลับมาดีเป็นปกติเหมือนในอดีต การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธ์ุใหม่นี้ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างต่อมนุษย์ทุกคน ซึ่งรวมถึงการศัลยกรรมโดยเฉพาะการเสริมจมูก หัตถการเสริมความงามที่มีความนิยมมากที่สุดอีกด้วย

เนื่องจากเกือบทุกสถานที่จำเป็นต้องมีการรับรองว่าปลอดเชื้อก่อนเข้ารับบริการ และวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดก็คือ การ SWAB ผ่านทางจมูก สิ่งนี้จึงกลายเป็นที่มาของคำถามในใจของผู้ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างจมูกใหม่ว่า หลังจากเสริมจมูก SWAB ได้ไหม มันค่อนข้างน่ากลัวทีเดียวสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความรู้มากพอ เพราะหลาย ๆ คนทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องระมัดระวังไม่ให้จมูกกระทบกระเทือนหลังเสริม หากนำเครื่องมือตรวจเชื้อสอดในโพรงจมูกเข้าไป ย่อมระแวงเรื่องความปลอดภัยอย่างแน่นอน ในวันนี้เราจึงมาแบ่งปันความรู้ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจกับเรื่องนี้มากขึ้นนะคะ 

SWAB คืออะไร?

ชุดเครื่องมือตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 เพื่อตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจโดยใช้ก้านไม้เก็บตัวอย่าง สอดเข้าไปเก็บสารคัดหลั่งที่เยื่อบุโพรงจมูกด้านใน (Conchae) 

swab โควิด

เสริมจมูก SWAB ได้ไหม จะโดนซิลิโคนหรือเปล่า?

หลังเสริมจมูกสามารถ SWAB ตรวจเชื้อได้ค่ะ 

ถึงแม้การ SWAB จะสอดก้านไม้เก็บตัวอย่างเข้าไปถึงเยื่อบุโพรงจมูกด้านใน แต่บริเวณที่ใช้ผ่าตัดเพื่อเสริมซิลิโคนจะอยู่ที่ช่องจมูกส่วนหน้าตื้น ๆ (Nasal Vestibule) ซึ่งเป็นคนละบริเวณที่ใช้ตรวจหาเชื้อค่ะ ดังนั้นจึงขอยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบกับซิลิโคนอย่างแน่นอน หากใครยังนึกภาพไม่ออก สังเกตจากรูปด้านล่างนี้เพิ่มเติมนะคะ

เสริมจมูก

เริ่ม SWAB ตรวจโควิดหลังเสริมจมูกได้เมื่อไหร่?

อย่างที่เพิ่งกล่าวไปข้างต้น ต่อให้คุณจะเสริมจมูกเสร็จมาใหม่ ๆ ไม่ว่าจะใช้เทคนิคผ่าตัดแบบเปิดหรือผ่าตัดแบบปิด ก็สามารถ SWAB หาเชื้อต่อหลังทำได้ทันทีเลยค่ะ เนื่องจากมันเป็นคนละส่วนกัน หาก SWAB อย่างถูกต้องตามหลักการ ก้านเก็บตัวอย่างจะลอดผ่านบริเวณที่เสริมซิลิโคนไปไม่มีทางชนกันค่ะ

เสริมจมูกไปแล้ว ถ้า SWAB จะเจ็บมากกว่าปกติไหม?

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ผู้ที่เคยผ่านการศัลยกรรมใด ๆ มาเลยก็ตาม ก็ยังคงได้ยินหรือมีประสบการณ์โดยตรงเรื่องความเจ็บหลังการ SWAB เป็นประจำอยู่เรื่อย ๆ ทีนี้นอกจากกลัวเรื่องผลกระทบ ยังกลัวเรื่องการตรวจเชื้อโควิดจะเจ็บแสบมากกว่าปกติหรือไม่ หากเพิ่งเสริมจมูกมาไม่นาน

ในช่วงที่มีอาการบวม หรือมีรอยเขียวช้ำมาก ๆ อาจเกิดความระคายเคืองหรือรู้สึกเจ็บได้ค่ะ แต่นั่นเป็นความรู้สึกเจ็บแผลจากการที่เนื้อเยื่อบาดเจ็บหลังการผ่าตัด ซึ่งไม่ส่งผลกระทบหรือผลข้างเคียงใด ๆ ต่อซิลิโคนจมูกอย่างแน่นอน เพราะบริเวณที่ใช้ผ่าตัดทำจมูกก็จะมีการฟื้นตัวของเนื้อเยื่อบริเวณนั้นอยู่แล้ว ส่วนบริเวณที่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งมันคนละที่ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน

ยังกลัวอยู่ ไม่อยาก SWAB ทำไงดี?

สำหรับคนที่ยังไงก็กังวล ไม่กล้า SWAB จมูกอยู่ดี ก็มีวิธีตรวจเชื้อทางเลือกอื่น ๆ อีกค่ะ ซึ่งชุดเครื่องมือที่ไม่จำเป็นต้องตรวจผ่านจมูก มีดังต่อไปนี้

1 การตรวจหาเชื้อผ่านทางช่องปาก 

เป็นวิธีตรวจหาเชื้อจากน้ำลายในช่องปาก ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน มีความสะดวกและรวดเร็ว แต่วิธีนี้มีความแม่นยำต่ำกว่าวิธีอื่น โดยเฉพาะคนที่มีเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ หากเป็นไปได้อยากให้อดทน SWAB ทางจมูกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าค่ะ

2 การตรวจหาเชื้อด้วยการเจาะเลือด 

เป็นวิธีเจาะเลือดบริเวณปลายนิ้วหรือท้องแขน เพื่อนำมาตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทานต่อเชื้อ ซึ่งต้องตรวจที่โรงพยาบาลเท่านั้น หากพบ Antibody IgG หรือ IgM แปลว่าร่างกายเคยได้รับเชื้อเข้ามาแล้ว แต่ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าติดเชื้อมากี่วัน หากต้องการทราบรายละเอียดต้องเก็บตัวอย่างเสมหะเพื่อตรวจด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง

หากไม่สะดวกกับวิธีที่เสนอมาข้างต้น จำเป็นต้อง SWAB และยังคงมีความกังวลอยู่ สำหรับผู้ที่เสริมจมูกแบบปิด แพทย์มักจะกรีดแผลที่รูจมูกด้านเดียว สามารถเลือก SWAB จมูกข้างที่ไม่มีแผลแทนเพื่อความสบายใจได้ค่ะ

หากใครยังมีข้อข้องใจอยู่ สามารถดูคลิปวีดิโอด้านล่างนี้ เพื่อฟังนายแพทย์ธนพล มารัตนะ อธิบายเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

swab โควิด

Q&A เสริมจมูก

เสริมจมูกบวมกี่วัน ไม่อยากหน้าบวมช้ำไป SWAB

ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลว่าสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วแค่ไหน แต่โดยทั่วไปภายใน 1-2 สัปดาห์ จมูกที่เสริมมาใหม่ก็จะยุบบวมลงกว่าวันแรก ๆ อย่างเห็นได้ชัด หากคนไข้ดูแลตัวเองอย่างดีเยี่ยม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็มีส่วนช่วยร่นระยะเวลาของการฟื้นตัวขึ้นได้มากยิ่งอีกด้วยค่ะ 

เสริมจมูก

หลังเสริมจมูกมีอะไรบ้างที่ต้องกังวล

ถึงแม้การเสริมจมูกจะไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ แต่อย่างไรก็นับว่าเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ซึ่งเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ดังนี้ค่ะ

  • ความเสี่ยงทั่วไปจากการผ่าตัด เช่น มีเลือดออก เกิดการติดเชื้อ แพ้ยาชาหรือยาสลบที่ใช้
  • มีอาการบวมช้ำ รู้สึกชาบริเวณจมูก
  • มีแผลเป็น หรือแผลคียลอยด์บริเวณฐานจมูก
  • หากเลือกศัลยกรรมกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ มีโอกาสเส้นประสาทถูกทำลายถาวร 
  • ซิลิโคนมีปัญหา เช่น ซิลิโคนเบี้ยวเอียง หรือสังเกตเห็นซิลิโคนที่ใช้เสริมด้วยตาเปล่า

อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการผิดปกติ ทั้งอาการที่กล่าวไปในข้างต้น และอาการอื่น ๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที

เลือกคลินิกเสริมจมูกดี มีโอกาสบวมช้ำน้อยจริงไหม

ถูกครึ่งหนึ่งค่ะ เนื่องจากความเจ็บแผลหลังผ่าตัดมันเกิดขึ้นกับทุกคนอยู่แล้ว และพื้นฐานการสมานแผลของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าการเลือกคลินิกที่มีชื่อเสียงจะช่วยลดโอกาสบวมช้ำพร้อม SWAB จมูกเร็วขึ้นได้

ทั้งนี้หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพ แพทย์เชี่ยวชาญมีเทคนิคที่น่าสนใจเลือกรูปทรงให้เหมาะกับใบหน้า และตัวคนไข้หลีกเลี่ยงการกระแทกหลังผ่าตัด มันจะช่วยให้จมูกใหม่ของคุณมีรูปลักษณ์ที่ดี ซึ่งส่วนนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอยู่แล้ว

อ่านวิธีเลือกคลินิกที่ปลอดภัยสามารถไว้ใจได้ที่บทความมัดรวม 10 เทคนิคเลือกคลินิกศัลยกรรม ครบ จบ ในบทความเดียว

รางวัล

ถึงแม้โรคระบาดนี้จะอยู่กับพวกเรามานานหลายปี แต่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขี้นเรื่อย ๆ ความตื่นตัวและพยายามหาข้อมูลก่อนทำจมูกเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบข้อสงสัยให้ทุกคนที่สนใจการเสริมจมูกได้รู้สึกสบายใจมากขึ้นกันนะคะ หากมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถทักมาปรึกษากับทีมแอดมินของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ