เสริมจมูก

เสริมจมูกแล้วซิลิโคนเบี้ยว จมูกไม่หายบวมสักที ปัญหาเหล่านี้มักพบบ่อยสำหรับคนที่ละเลยการดูแลหลังเสริมจมูก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากตัวเราเอง ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาไม่ได้ดั่งใจเราแน่นอน ดังนั้นก่อนถึงจุดที่จมูกเราจะอักเสบจนอาจต้องมีการแก้จมูกอีกรอบ มาดูแลตัวเองกันก่อนด้วยวิธีง่าย ๆ ที่รวมมาให้ด้านล่างนี้ ว่าหลังทำจมูกไปแล้วควรทำ และไม่ควรทำอะไรบ้าง เริ่มอ่านกันได้เลยในบทความนี้

5 วิธีดูแลหลังเสริมจมูก ให้จมูกหายบวมไวขึ้น !

1. ประคบแผลยังไงให้จมูกหายบวม

การประคบเย็น แนะนำให้ประคบเย็นทันทีหลังทำการผ่าตัดเสร็จและควรประคบอย่างต่อเนื่องไป 48 ชั่วโมง หรือในช่วง 2-3 วันแรก โดยใช้เจลแพ็คแช่เย็นในการประคบ ถ้าหากไม่มีเจลสามารถใช้ผ้าขนหนูที่เปียกแช่ช่องแข็ง หรือผ้าห่อน้ำแข็งแทนได้ในการประคบเย็นได้  แต่ควรระวังอย่านำเจลแพ็คไปประคบแรง ๆ บริเวณจมูก เพราะอาจจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวหรือจมูกผิดรูปได้ 

การประคบอุ่น ให้เริ่มประคบในวันที่ 3 สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาประคบแผลผ่าตัดเบา ๆ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังไม่ให้ร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนังได้ ทั้งนี้ต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบอุ่นลงไปแล้วมีอาการบวมมากขึ้นควรหยุดทันทีแล้วรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษา

แต่ละจุดให้ประคบนาน 20 – 30 วินาที และในการประคบ 1 ครั้งให้ประคบนาน 20 – 30 นาที สามารถประคบจุดได้ตามจุดต่าง ๆ ดังนี้

– บริเวณข้างจมูก

– ข้างแก้ม

– หน้าผาก

– เบ้าตาซ้ายและขวา

– สันจมูกด้านข้างซ้ายและขวา

– สันจมูกตรงกลางด้านบน

– ระหว่างคิ้ว

ประโยชน์ : การประคบเย็น หลังเสริมจมูกหากประคบอย่างต่อเนื่องความเย็นที่ถูกประคบลงบนผิวจะทำให้หลอดเลือดบริเวณแผลหดตัวลง ทำให้เลือดแข็งตัวและหยุดไหลหรือช่วยควบคุมการเสียเลือด ลดความเจ็บปวด และจะช่วยให้อาการบวมลดลง 

การประคบอุ่น เพราะจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารน้ำต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในเนื้อเยื่อที่บวมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ความร้อนยังช่วยให้ลิ่มเลือดเก่าละลายเร็วขึ้นด้วย วิธีดูแลหลังเสริมจมูกแบบประคบร้อนนี้ ยังช่วยให้พังผืดภายในที่แข็งเป็นไตนุ่มตัวเร็วขี้นด้วย 

2. ทำไมต้องนอนยกหัวสูง

การนอนด้วยการยกหัวให้สูงหรือนั่งหลับ จะใช้หมอน 2 – 3 ใบ หรือใช้หมอนรองคอช่วยในการหนุนศีรษะ โดยในช่วงการนอนหลับควรให้หมอนสูงหรือนอนให้หัวอยู่สูงกว่าปกติ ควรปรับการนอนในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังจากทำจมูกไปแล้ว

ประโยชน์ : เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดคั่งและเป็นการประคองไม่ให้รูปทรงจมูกบิดเบี้ยว และช่วยยับยั้งการรั่วไหลของสารน้ำออกจากเส้นเลือดให้เร็วที่สุด ซึ่งจะสามารถลดอาการบวมได้

3. พักก่อน หยุดพักฟื้นที่บ้านก่อน

สำหรับใครที่เสริมจมูกมาอาจจำเป็นต้องหยุดงานเพื่อพักฟื้น ควรพักฟื้นอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ หรือจนกว่าจมูกจะหายบวมสนิท

ประโยชน์ : การพักฟื้นหรือพักผ่อนอย่างเพียงพอหลังศัลยกรรม จะช่วยให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่

4. กระดาษซับมัน ใช้ซับหน้าเรา

หลังทำจมูกให้ใช้กระดาษซับมันแทนการล้างหน้า เนื่องจากจะได้เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลศัลยกรรมโดนน้ำ หรือจะใช้ลำสีชุบน้ำแล้วบีบให้หมาดเช็ดหน้าแทนก็ได้ อย่างไรก็ตามควรระวังเวลาเช็ดหน้า พยายามอย่าไปสัมผัสบริเวณที่เป็นแผลค่ะ

ประโยชน์ : ลดโอกาสที่อาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ และแผลอักเสบ

5. ทำความสะอาดแผล

สำหรับวิธีดูแลหลังเสริมจมูกเกี่ยวกับการทำความสะอาดแผลจมูกแบบเปิดและแบบปิด สามารถทำความสะอาดได้ทุกวัน เช้า-เย็น จนกว่าจะตัดไหม และวิธีการทำความสะอาดแผลจะใช้วิธีเดียวกัน โดยจะใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณจมูกและภายในจมูกอย่างเบามือ หากรู้สึกว่ามีก้อนเลือดแข็งอยู่ด้านในรูจมูก หรือมีเลือดไหลซึมออกมา ให้ใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือแล้วแช่ทิ้งไว้บริเวณคราบเลือด รอสักพักให้คราบเลือดละลายแล้ววนเช็ดคราบเลือดออก

ประโยชน์ : เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการที่แผลไม่สะอาด 

5 สิ่งที่ห้ามทำหลังเสริมจมูกมีอะไรบ้างนะ ?

1. ห้ามให้แผลโดนน้ำนะ

แพทย์จะนัดประเมินอาการ และตัดไหมออกหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ในะระหว่างนั้น ควรระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าจนกว่าแผลจะหายสนิท แต่สามารถทำความสะอาดแผลได้หลังจากผ่าตัดไปแล้ว 24 ชั่วโมง โดยใช้ลำสีก้านชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดเบา ๆ รอบแผล

ประโยชน์ : เพราะหากแผลโดนน้ำจะยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบได้ง่าย ถึงแม้จะเป็นน้ำสะอาดก็ตามก็อาจจะทำให้แผลติดเชื้อและมีหนองได้

2. ห้ามทำกิจกรรมที่ทำให้กระแทกจมูกแรง ๆ

หลังเสริมจมูกภายในเวลา 1 เดือน ห้ามให้เกิดการกระแทกที่บริเวณจมูกเด็ดขาดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เล่นกีฬา การใส่แว่นตา

ประโยชน์ : เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น และเลือดจะหยุดไหลช้าลง

3. ห้ามสวมเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทางหัว

งดสวมเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทางหัว หากต้องการที่จะลดการสัมผัสบริเวณจมูกก็ให้เปลี่ยนไปเลือกใส่เสื้อผ้าแบบติดกระดุมหน้าแทน

ประโยชน์ : วิธีดูแลหลังเสริมจมูกนี้ ให้สวมเสื้อแบบกระดุมแทนเพราะเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่ทางหัวนั้นมีโอกาสที่จะทำให้โดนแผลแล้วอักเสบหรือบวมช้ำได้

4. ห้ามทำกิจกรรมเสริมความงามต่าง ๆ

ในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังการผ่าตัด งดจับต้องบริเวณที่ทำศัลยกรรม เช่น การนวด ทรีทเมนท์ ควรปล่อยจมูกใหม่ให้อยู่สบาย ๆ ไปก่อน เพราะจะทำให้เกิดความกระทบกระเทือนกับจมูก

ประโยชน์ : ป้องกันไม่ให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้ หรือจมูกเบี้ยว

5. ห้ามแคะ แกะ เกาแผล หรือบิดจมูก ถ้าไม่อยากแก้จมูกใหม่

การดูแลหลังเสริมจมูกด้วยการงดเกาบริเวณจมูก เพราะในช่วงแรกจะมีอาการคันหลังทำจมูก เนื่องจากไม่ได้ล้างหน้าเป็นเวลานาน หรือคันบริเวณเฝือกที่ใส่อยู่ และอาจมีอีกสาเหตุหนึ่งคือ คนที่อยากเห็นจมูกจนรีบแกะเฝือกก่อนถึงเวลา รวมถึงคนที่บิดจมูกเพราะอยากทดลองซิลิโคน และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่น หรือควัน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดการติดเชื้อได้

ประโยชน์ : ช่วยให้แผลแห้งไว ป้องกันไม่ให้ทรงจมูกเบี้ยวหรือเอียงจนต้องกลับมาแก้จมูกอีกรอบจากกระทบกระเทือนจมูก และอาจจะทำให้แผลผ่าตัดแยกกันได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลเป็นและติดเชื้อซ้ำซ้อนได้ แต่ถ้าคันมากให้แก้โดยทาขี้ผึ้งยาที่คลินิกจัดให้แทน

หลังเสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง ?

1. เครื่องดื่มที่ดี ทำจมูกแล้วดื่มได้

วันแรกหลังทำจมูกทันที ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ เช่น น้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก น้ำเต้าหู้ผสม

ประโยชน์ : ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้ไว หากเซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ และเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก สามารถช่วยให้สมานแผล และแผลยุบบวมลงได้

2. อาหารช่วยซ่อมแซมร่างกาย

หลังศัลยกรรมเสริมจมูก 7 วัน ควรทานอาหารที่มีรสชาติอ่อน เช่น โจ้ก ข้าวต้ม ซุป ก๋วยเตี๋ยว และอาหารที่มีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ถั่ว อาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว รวมถึงผักผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ข้าวโพด ฝรั่ง ส้ม สตอว์เบอร์รี่ กีวี ผักใบเขียว สาหร่าย

หลังศัลยกรรมเสริมจมูก 14 วัน หรือจนกว่าแผลจะปิด สามารถทานอาหารได้ตามปกติ ปิ้งย่าง ชาบู จิ้มจุ่ม สุกี้

ประโยชน์ : อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แร่ธาตุ ใยอาหาร และธาตุเหล็ก จะช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ

3. ตัวช่วยลดบวมช้ำ

ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น ยาลดบวม ยาแก้ปวด สามารถเริ่มทานวิตามินบำรุงและยาที่มีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด ได้แก่ Fish Oil , Vitamin E C , Grape Seed , Green Tea หรืออาหารเสริมที่ช่วยลดการอักเสบ การบวมช้ำ และการลดรอยแผลเป็นนูน คีลอยด์

ประโยชน์ : ช่วยลดการติดเชื้อหลังผ่าตัด ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวม ลดอาการบวมช้ำ แถมยังช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย และลดการติดเชื้อได้

อาหารแบบไหนที่ต้องงดหลังเสริมจมูก

1. งดทานอาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเผ็ดจัด

การงดอาหารบางอย่างก็เป็นวิธีดูแลหลังเสริมจมูกเหมือนกันที่สำคัญ ควรงดทานอาหารหมักดองและอาหารที่ปรุงไม่สุก เช่น ส้มตำปูและปลาร้า ขนมจีน ยำขนมจีน รวมถึงควรงดอาหารทะเล ปลาดิบ เลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ดจัด และอาหารที่มีรสเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ประโยชน์ : เพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องการปนเปื้อนจากอาหารที่ส่งผลให้แผลทำดั้งเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ และอาหารโซเดียมจะทำให้ร่างกายเกิดการบวมน้ำ ทำให้จมูกยุบบวมได้ช้า

2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลังเสริมจมูก 1-2 เดือน งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ประโยชน์ : เพื่อไม่ให้เป็นการกระตุ้นให้แผลกลับมาบวมและอักเสบได้อีก

3. งดสูบบุหรี่

ควรงดสูบหลังการผ่าตัดอย่างน้อย 4-8 สัปดาห์

ประโยชน์ : อาจทำให้แผลบวมแดงได้ และป้องกันแผลเกิดการติดเชื้อ อาการแทรกซ้อน แผลหายช้า

4. งดทานอาหารแข็งหรือเหนียว

งดอาหารที่ต้องเคี้ยวบ่อย ๆ  หรืออาหารที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณปากและจมูก

ประโยชน์ : เพราะจะทำให้แผลปริหรือแยกได้เป็นไงกันบ้างคะ เห็นได้ว่าไม่ใช่แค่เรื่องวิธีดูแลตัวเองเท่านั้น เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวก่อนทำจมูก หรือหลังทำจมูกก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะผลลัพธ์คือเราได้จมูกที่ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นไม่ใช่สร้างปัญหาให้เราเพิ่มขึ้น ดังนั้นหวังว่าบทความนี้ทุกคนจะเข้าใจวิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกได้ดีมากขึ้นนะคะ

เป็นไงกันบ้างคะ เห็นได้ว่าไม่ใช่แค่เรื่องวิธีดูแลตัวเองเท่านั้น เรื่องอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวก่อนทำจมูก หรือหลังทำจมูกก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะผลลัพธ์คือเราได้จมูกที่ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นไม่ใช่สร้างปัญหาให้เราเพิ่มขึ้น ดังนั้นหวังว่าบทความนี้ทุกคนจะเข้าใจวิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกได้ดีมากขึ้นนะคะ