เสริมจมูก หลายคนมักนึกถึงผลลัพธ์ของความสวยก่อนเสมอ แต่อยากให้คนที่กำลังตัดสินใจจะศัลยกรรมจมูก นึกถึงเป็นอันดับแรกเลยคือ ความปลอดภัยต้องมาก่อนทุกอย่างจริง ๆ นะคะ แต่จะเลือกคลินิกเสริมจมูกยังไง เนื่องจากปัจจุบันนี้มีคลินิกหรือโรงพยาบาลมากมายที่เปิดให้บริการในการศัลยกรรมจมูก จึงทำให้หลายคนเกิดความกังวลอย่างมาก ดังนั้นแอดมินจะแนะนำทริคในการเช็กข้อมูลต่าง ๆ ว่าคลินิกทำจมูกที่ดีต้องมีอะไรบ้าง หากไปใช้บริการแล้วจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการศัลยกรรมเถื่อนค่ะ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเช็กยังไงดีสามารถเช็กได้ตามหัวข้อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ  

1. คลินิกดี ได้มาตรฐาน ปลอดภัยดูยังไง

เสริมจมูกที่ไหนดี สิ่งแรกที่ควรนึกถึงเป็นอย่างแรกคือ คลินิกศัลยกรรมจมูกที่ปลอดภัยสำหรับตัวเรานั่นเองค่ะ ซึ่งเกณฑ์ที่สามารถบอกได้ว่าคลินิกที่ปลอดภัยต้องมีอะไรบ้าง คือ ใบรับรองการเปิดคลินิก หรือใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุข เนื่องจากก่อนการเปิดคลินิกทางกระทรวงจะมาตรวจสอบคลินิกว่าปลอดภัยสำหรับคนไข้หรือเปล่า 

ยกตัวอย่างเช่น 

  • เลขที่ใบอนุญาตต้องมีเลขที่ทั้งหมด 11 หลัก
  • ต้องเห็นป้ายชื่อคลินิกพร้อมกับเลขที่ใบอนุญาตหน้าคลินิกชัดเจน

แต่สิ่งสำคัญที่รองลงมาจากใบรับรองคือ ความสะอาด เหมือนที่กระทรวงเคยได้ทำการตรวจไปแล้วว่ายังคงความสะอาดของสถานพยาบาลไว้หรือเปล่า ซึ่งสามารถเช็กตามรีวิวเสริมจมูกความประทับใจจากลูกค้าที่ไปใช้บริการจริง หรือสามารถเข้าไปดูสถานที่จริงได้จะดีมากค่ะ

สามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ได้รับอนุญาตได้ที่นี่ : http://privatehospital.hss.moph.go.th 

2. แพทย์เก่ง มากประสบการณ์ ทำจมูกปังทุกเคส

แน่นอน ว่าการเสริมจมูกไม่ว่าจะครั้งแรกหรือครั้งไหน แพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ควรตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจผ่าตัด เพราะหากแพทย์ที่ทำการผ่าตัดไม่มีความชำนาญเฉพาะทางในการผ่าตัด หรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม หากว่าการผ่าตัดเกิดความผิดพลาดในการผ่าตัดเราสามารถเอาผิดกับแพทย์คนนั้น ๆ ได้ แต่แผลจมูกที่เกิดจากความผิดพลาดจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกมากแน่นอนในการแก้จมูก มีแต่ข้อเสียอย่างเดียวที่ได้รับ จึงไม่คุ้มเลยที่จะเสี่ยง ดังนั้นก่อนการผ่าตัด

สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์กับเว็บไซต์แพทยสภาได้ที่เว็บไซต์นี้เลยค่ะ 👉 https://checkmd.tmc.or.th/ 

หลังจากที่ทำการตรวจสอบรายชื่อแพทย์เรียบร้อยแล้ว เพื่อน ๆ สามารถเช็กเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษของแพทย์เพื่อที่การันตีความมั่นใจให้คุณได้ เช่น การเหลาซิลิโคนใหม่ทุกเคสเพื่อให้เข้ากับจมูกของแต่ละคนโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันซิลิโคนเอียงหรือทะลุ 

3. เลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนที่ใช่ ให้ทรงจมูกสวยเป็นธรรมชาติ

นอกจากความสามารถในการทำจมูกของแพทย์แล้ว วัสดุที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูกก็สำคัญเช่นกัน ต้องมีคุณภาพและปลอดภัยกับจมูกของเรา วัสดุที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่คือ ซิลิโคนนั่นเองค่ะ เนื่องจากซิลิโคนเป็นวัสดุที่จะถูกใส่ในจมูกของเราถาวร ดังนั้นควรเลือกให้ถูกให้เหมาะสมกับเราตัวเรามากที่สุดค่ะ ซึ่งซิลิโคนในปัจจุบันจะมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน คือ ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบเหลาใหม่

ซิลิโคนสำเร็จรูป 

ซิลิโคนจมูกสำเร็จรูปนี้ จะมีรูปทรงที่แน่นอน พร้อมใช้งาน สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ซิลิโคนสำเร็จรูปไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกโครงสร้างจมูก ดังนั้นก่อนที่แพทย์จะใส่ซิลิโคนให้ก็ยังต้องปรับแต่งเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับจมูกของคนไข้แต่ละคน จะไม่มีการใส่ไปเลยตรง ๆ โดยไม่มีปรับเปลี่ยน หากไม่ปรับเลยอาจทำให้ซิลิโคนไม่เข้ากับทรงจมูกเดิม หรือจมูกเบี้ยวได้ค่ะ 

ซิลิโคนแบบเหลาใหม่

มีลักษณะเป็นแผ่นใหญ่ การนำมาใช้งานคือ แพทย์จะทำการเหลาซิลิโคนด้วยตัวเองเพื่อให้เข้ากับทรงจมูกเดิมของคนไข้แต่ละคน  สำหรับใครที่ไม่รู้เสริมจมูกทรงไหนดี ซิลิโคนแบบเหลาใหม่สามารถเข้ากับฐานจมูกเดิมทุกรูปแบบ เช่น คนที่ไม่มีฐานจมูกเดิมเลย จมูกหมู เพราะสามารถเหลาออกมาได้หลายรูปทรงตามต้องการ สำหรับใครที่ต้องการให้ปลายจมูกมีความมนสวย ซิลิโคนแบบเหลาใหม่จะตอบโจทย์ได้มากกว่าค่ะ 

นอกจากรูปแบบซิลิโคนที่สำคัญแล้ว ต้องตรวจสอบด้วยว่า ซิลิโคนที่คลินิกนั้น ๆ ได้ผ่านการรับรองจาก FDA หรือ อย. ของประเทศผู้ผลิตแล้วหรือยัง เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน การติดเชื้อจากซิลิโคนค่ะ

ตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ : https://www.fda.moph.go.th/sites/Medical/SitePages/Ministry_of_Health.aspx 

4. เสริมจมูกทรงไหนดี เสริมแบบไหนถึงเหมาะกับเรา 

เทคนิคการเสริมจมูกเรียกได้ว่าเป็นอีกข้อที่สำคัญมากที่จะให้คำตอบว่าจมูกที่เสริมไปแล้วจะออกมาสวยไหม โดยปกติการศัลยกรรมจมูกจะมีทั้งการเสริมแบบปิด (Closed Rhinoplasty) และการเสริมแบบเปิด (Open Rhinoplasty) สามารถเลือกเสริมได้ค่ะ แต่ควรเลือกวิธีเสริมให้เข้ากับปัญหาจมูกของตัวเราเอง ยกตัวอย่างเช่น คนที่ไม่มีฐานจมูกเดิมเลยแต่ต้องการที่จะเสริมทรงสโลปปลายพุ่ง สามารถเสริมได้ทั้งแบบปิดและแบบเปิด ไม่มีปัญหาในการเลือกเสริมเลยค่ะ แต่ถ้าโครงสร้างจมูกเดิมมีปัญหาควรเลือกเสริมแบบเปิดเพื่อแก้ไขที่ต้นตอก่อนเสริมซิลิโคนเข้าไปจึงจะเหมาะสม

เสริมจมูก
เสริมจมูก

ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนมากจะเกิดขึ้นจากการที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเกี่ยวกับเทคนิคการศัลยกรรมจมูก เช่น เลือกศัลยกรรมจมูกแบบเปิดไปแล้วไม่ได้เช็กว่าตัวเองเป็นแผลเป็นง่าย หรือเป็นคีลอยด์ง่าย หลังเสริมไปแล้วเกิดมีแผลเป็นขึ้นมา อาจทำให้จมูกไม่สวยแบบที่หวังไว้ก็ได้ค่ะ และยังฝากแผลเป็นให้อีก ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการศัลยกรรมจมูกจึงสำคัญมาก

5. เครื่องมืออุปกรณ์ มีคุณภาพและปลอดภัยจริงหรือเปล่า

ทำไมต้องเช็กว่าอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดถึงต้องครบครัน ทันสมัย สะอาด และได้มาตรฐาน เนื่องจากแพทย์พยาบาลต้องทำการเช็กความพร้อมของคนไข้ก่อนทำการผ่าตัด และเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อขณะทำการผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด ซึ่งคนไข้สามารถขอเช็กความสะอาดของเครื่องมือได้

6. รีวิวจริงจากลูกค้าจริง

สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่กำลังตามหาว่าจะเสริมจมูกที่ไหนดีเลยก็คือ รีวิวหลังเสริมไปแล้วนั่นเอง แต่รีวิวที่เห็นกันบ่อย อาจไม่ใช่รีวิวจริงทั้งหมด ดังนั้นควรตรวจสอบรีวิวที่พบเจอให้ดีก่อนทั้งรูปภาพ ข้อความ เพราะอาจถูกแต่งเติมเกินความเป็นจริง เพื่อเป็นการทำตลาดของคลินิก 

วิธีดูรีวิว คือ ให้ตรวจดูจากการรีวิวเสริมจมูกของลูกค้าที่ไปใช้บริการจริง ๆ บัญชีการใช้งาน Facebook  Instagram ของลูกค้าจริง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวบ่งบอกว่าไม่ใช่บัญชีปลอม หรือรีวิวการันตีในเว็บไซต์ที่คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ เช่น Pantip, Wongnai  และดูรีวิวเคสที่มีรูปก่อนทำ-หลังทำที่เห็นรูปชัดเจน ที่สำคัญอย่าลืมหารีวิวเคสหลุดชองคลินิกที่สนใจด้วยว่าทางคลินิกได้ทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง 

เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก
เสริมจมูก

7. เสริมจมูกราคาที่ไม่แพงมีหรือเปล่า?

ทำจมูกทั้งที แน่นอนว่าต้องมีโปรโมชั่นตามคลินิกมากมายที่พร้อมจะยื่นให้กับทุก ๆ คนแบบไม่ต้องร้องขอ และส่วนใหญ่บางคนก็รีบด่วนที่จะตัดสินใจเลือกว่าจะทำจมูกที่ไหนดีจากราคาเสริมจมูกตามโปรโมชั่น 

แต่ว่าควรตรวจสอบว่าราคาที่ได้มาแพงหรือถูกเกินจริงไหม อาจเปรียบเทียบกับคลินิกอื่น ๆ หรือสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นนั้น ๆ ว่ามีส่วนได้ส่วนเสียอะไรเพิ่มอีกไหม ขึ้นชื่อว่าเป็นการทำจมูก ราคาต้องเป็นสมเหตุสมผล หากแพทย์ที่มีความสามารถ มีประสบการณ์ในการทำจมูกมากก็จะมีราคาที่สูงตามประสบการณ์ที่ได้ทำการศัลยกรรมมา หรือในกรณีที่บางคนต้องการเทคนิคเสริมต่าง ๆ ในการศัลยกรรมจมูกย่อมต้องมีราคาที่สูงกว่าการเสริมแบบธรรมดา เช่น การใช้กระดูกหลังหูรองปลายจมูก  ดังนั้นควรเช็กราคาให้ชัดเจนป้องกันการโดนคลินิกหลอก หรือป้องกันค่าใช้จ่ายที่อาจเกินตัวได้ 

จมูกสวยด้วยเทคนิค ULTRA LOCK ที่ Sowon Clinic ดียังไง?

เทคนิค ULTRA LOCK คือ เทคนิคพิเศษที่ช่วยล็อคซิลิโคนบนฐานจมูกไม่ให้เคลื่อน ด้วยการประเมินโครงสร้างใบหน้าเพื่อออกแบบและเหลาซิลิโคนให้คนไข้ใหม่เคสต่อเคสโดยเฉพาะ

✔️ไร้รอยต่อ ไม่เป็นบล็อก ไม่หลอกตา

✔️ จมูกละมุน ดูเรียบเนียน  และเป็นธรรมชาติ

✔️ล็อคทรงสวย ป้องกันโอกาสเบี้ยวเอียงได้สูง

✔️ บวมช้ำน้อย แผลหายไว สวยทันใจอย่างรวดเร็ว

✔️ ซิลิโคนแนบไปกับรอยโค้งนูนของกระดูกได้สนิท

8. คลินิกมีการติดตามผลหลังทำ

เลือกคลินิกเสริมจมูกยังไง ถึงจะได้ที่ ๆ ให้บริการที่ดีกับเรา สามารถเช็กได้ตั้งแต่เริ่มต้นที่คนไข้จะเข้าไปใช้บริการ ทั้งทางออนไลน์ และการบริการหน้าคลินิกด้วยนะคะ  โดยสามารถเช็กการให้บริการได้ตามนี้

  • การให้คำตอบที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาที่คนไข้กังวลใจ 
  • การให้คำแนะนำในการเตรียมตัวทำจมูกว่ามีข้อห้าม-ข้อปฏิบัติอะไรบ้าง
  • พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการประเมินทรงจมูกที่คนไข้ต้องการ 
  • มีการแจ้งเวลานัดหมายต่าง ๆ ที่ชัดเจน
  • ให้คำแนะนำการดูแลตัวเองหลังทำจมูกไปแล้ว 
  • หากมีเหตุฉุกเฉินควรมีช่องทางในการติดต่อที่สะดวกตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากคนไข้มีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถสอบถามแพทย์เจ้าของเคสได้โดยตรง
  • รวมถึงการติดตามผลหลังทำจมูกจนหายดี ถึงจะเป็นการสิ้นสุดการใช้บริการค่ะ 

สรุป

เลือกเสริมจมูกที่ไหนดี แม้จะมีคลินิกมากมายที่เปิดให้บริการทำจมูก แต่เพื่อน ๆ จะเลือกจากโปรโมชั่น หรือราคาทำจมูกที่ถูกกว่าที่อื่นอย่างเดียวไม่ได้นะคะ สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกเสริมมีอีกเยอะเหมือนทริคในการเลือกคลินิก ทั้ง 8 ข้อที่ได้พูดถึงไป เพราะการศัลยกรรมหรือการผ่าตัดเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงต้องใส่ใจรายละเอียดทุก ๆ อย่าง เพื่อป้องกันการผิดพลาดจนต้องถึงขั้นแก้จมูกอย่าลืมเช็กให้ครบทุกข้อตามที่เราได้ให้คำแนะนำไปนะคะ

หากเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเสริมจมูกที่ไหนดีสามารถเข้ามาสอบถามกับทาง Sowon Clinic ได้เลยตลอด 24 ชั่วโมงค่า ที่ด้านล่างนี้ 👇