ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก จำเป็นต้องเสริมจมูกร่วมด้วยไหม มีสันจมูกอยู่แล้ว เพียงแต่ปลายจมูกบานออกด้านข้าง ไม่อยากยิ้มถ่ายรูปเพราะจมูกดูบานใหญ่เลยหัวตา ใครมองมาก็บอกไม่สวย ส่องกระจกแล้วขัดใจ ต้องการทำให้ปลายเรียวเล็กได้ทรง แค่ตัดเก็บอย่างเดียวเพียงพอหรือไม่ หรือควรเสริมควบคู่กันไปเพื่อผลลัพธ์โดยรวมที่ดีร่วมกัน 

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าการเก็บปีกจมูกถึงฟังดูเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ก็ต้องใช้ความชำนาญสูงทีเดียว เปรียบเหมือนงานออกแบบชิ้นงานหนึ่งที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ มีรายละเอียด การใช้เทคนิคในการวาดเส้นเพื่อความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน การเลือกผู้ที่มีความรู้เฉพาะด้านโดยตรงจึงสำคัญมาก

หากไม่ได้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วเลือกคิดเอาเองโดยไม่มีความรู้ที่มากพอ อาจเกิดข้อผิดพลาดครั้งใหญ่ ติดตัวคุณไปทั้งชีวิตได้ แต่บทความนี้มีวิธีป้องกันอันตรายและความรู้ที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณที่อยากเก็บปีกจมูกมาฝากแล้วค่ะ

ตัดปีกจมูกคืออะไร มีกี่รูปแบบ

ผ่าตัดเก็บปีกจมูก คือ การศัลยกรรมผ่าตัดลดความกว้างของปีกจมูกให้ออกมาดูสวยงามรับกับใบหน้า แก้ปัญหาปลายจมูกบานใหญ่ เนื่องจากปีกจมูกและรูจมูกกางออก โดยเทคนิคการผ่าตัดทั้งหมดมี 2 เทคนิค คือ ผ่าตัดแผลนอก และ ผ่าตัดแผลใน ดังนี้ค่ะ

ตัดปีกจมูกแผลนอก

เหมาะกับคนจมูกบานออกเยอะ เช่น จมูกชมพู่ แต่ด้วยความที่เป็นการผ่าตัดด้านนอกจึงมองเห็นแผลผ่าตัดค่อนข้างชัดเจน ต่อให้รักษาหายแล้วก็มักจะเห็นรอยแดง ๆ อยู่บ้างนิดหน่อย และมีโอกาสเกิดแผลเป็นค่อนข้างง่าย วิธีนี้เลยไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักค่ะ

ตัดปีกจมูกแผลใน

อีกชื่อคือ ตัดปีกเทคนิคซ่อนแผล โดยตัดบริเวณตรงฐานปีกจมูกด้านใน เพื่อป้องกันการมองเห็นแผลเป็นด้านนอก เหมาะกับคนที่ไม่อยากให้ใครเห็นรอยแผล วิธีนี้จึงเป็นที่นิยมสูง หลังผ่าตัดจะทำให้ใบหน้าดูสวยแบบธรรมชาติ ผลลัพธ์จะออกมาดูดีกว่าการผ่าตัดแผลนอก

ตัดปีกจมูก

ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า การผ่าตัดเก็บปีกจมูกนั้น อาจจะดูเหมือนไม่มีอะไรซับซ้อน บางคนอาจคิดว่า แค่ตัดเนื้อออกไปแล้วเย็บปิด เพียงเท่านี้ก็จะได้ปีกจมูกที่เรียวสวยแล้ว แต่การตัดเก็บปีกจมูก ก็มีความละเอียดอ่อนไม่ต่างกับการทำศัลยกรรมรูปแบบอื่น ๆ ค่ะ เหตุผลคืออะไร หัวข้อถัดไปมีคำตอบ

ทำไมการตัดเก็บปีกจมูกจึงเป็นเรื่องยาก

บริเวณเนื้อปีกจมูกเป็นผิวหนังที่มีกระดูกอ่อนเป็นโครงสร้างอยู่ภายใน และมีเส้นพังผืดยึดติดกันเหมือนขึงสลิงไว้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการที่การทำศัลยกรรมบริเวณนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังสูง การที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบริเวณนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากตัดออกมากจนเกินไปจะเกิดปัญหารูจมูกตีบจนหายใจขัดข้องได้อีกด้วยค่ะ อันตรายมาก

ดังนั้นก่อนตัดสินใจลดขนาดปีกจมูกขอให้ศึกษาข้อมูลทั้งหมดอย่างครบถ้วน สืบประวัติและประสบการณ์ของแพทย์ที่สนใจเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ หากเลือกแพทย์ได้ดีผ่าตัดเก็บปีกจมูกเพียงนิดเดียว จมูกก็ดูเรียวสวยอย่างเห็นได้ชัดทันที

จมูกเเบบไหนเรียกว่าจมูกบาน

วิธีประเมินจมูกตัวเองคร่าว ๆ คือส่องกระจกหน้าตรงแล้วสังเกตว่าปีกจมูกเลยหัวตาเยอะหรือไม่ ถ้าเลยออกมาเล็กน้อยไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนมากนักก็ไม่จำเป็นต้องตัดค่ะ แต่ถ้าเลยออกไปมากพอสมควรแปลว่า จมูกบาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ส่งผลเสียกับความมั่นใจของตัวคนไข้เอง บางรายถึงกับไม่กล้ายิ้มหรือหัวเราะ เวลาถ่ายรูปแล้วต้องทำหน้านิ่งเพราะกลัวปีกจมูกกว้างเด่นชัด 

อย่างไรก็ตามก่อนแก้ไขให้ปีกจมูกเรียวและเล็กลง ต้องให้แพทย์วิเคราะห์ลักษณะทรงจมูกที่บานและกว้างแบบรายบุคคลก่อนว่ามีปัญหามากแค่ไหนถึงสมควรลดขนาดปีกจมูกส่วนเกินทิ้งออกไปค่ะ หากแพทย์ประเมินแล้วว่าถ้าทำออกมาจะสวยดูดี ก็ออกแบบโครงสร้างให้เหมาะสมกับคนไข้ได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ต้องสื่อสารกับคนไข้ตามตรงอย่างจริงใจ

ตัดปีกจมูก

ลักษณะปีกจมูกที่เป็นธรรมชาติ ดูอย่างไร

ปีกจมูกมีความโค้งก่อนมาชนร่องแก้ม

หลักการทำให้ปีกจมูกดูสวยงามเป็นธรรมชาติ คือ ปลายของปีกจมูกต้องมีความโค้งและกางเล็กน้อยก่อนจะไปชนกับฐานผิวหน้าแถวร่องแก้มค่ะ ไม่ผ่าตัดลดขนาดเพื่อให้ปีกตั้งเป็นมุมฉากหรือมุมป้านเกิน 75-85 องศา ถ้ามากกว่านี้ จมูกออกมาเป็นรูปทรงผิดปกติแน่นอน

รูปทรงธรรมชาติไม่หลอกตา การลดขนาดอย่างเหมาะสมคือสิ่งสำคัญที่สุด แพทย์ต้องทำการออกแบบความโค้งที่จะเข้าด้านในอย่างเป็นธรรมชาติ ลดความกว้าง หรือยกมุมเล็กน้อยโดยไม่เสียรูปทรงจนผิดปกติ

รูจมูกไม่แคบเกินไป

สัดส่วนของการลดมิติความกว้างของปีกจมูก คือ ไม่ควรเล็กกว่า 1 ใน 5 ของใบหน้า คือ โหนกแก้ม ลูกตา และจมูกค่ะ หรือถ้าเป็นระดับเดียวกับปีกจมูก ความกว้างไม่ควรต่ำกว่า 1 ใน 3 คือ แก้ม 2 ข้างและจมูกค่ะ หากตัดปีกออกมาผิดไปจากสัดส่วนที่กล่าว อาจหายใจผิดปกติ เพราะรูจมูกตีบ แคบ มากเกินไป 

ตัดปีกจมูกอย่างเดียว ไม่ต้องเสริมจมูกได้ไหม

สามารถเลือกแก้ไขปีกจมูกอย่างเดียวหรือเสริมจมูกร่วมด้วยก็ได้ค่ะ แต่ทางที่ดีที่สุดคือปรึกษากับแพทย์เสียก่อน เพราะการเสริมจมูกก็ช่วยดึงให้สันจมูกสูงขึ้น และปีกจะดูเล็กลงเองโดยธรรมชาติ ไม่ต้องตัดปีกทิ้งไปคะ ในกรณีที่พอใจกันสันจมูกตัวเองอยู่แล้วค่อยสอบถาม วางแผนตัดแต่งลดขนาดปีกจมูกลงอย่างเหมาะสมนะคะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ บทความ นี้ค่ะ

ตัดปีกจมูก

ข้ออันตรายจากการตัดปีกพลาด เสียทรง หายใจลำบาก ยากจะแก้ไข

เกิดรอยแผลเป็น  

สำหรับใครที่มีเนื้อบริเวณปีกจมูกเยอะ ส่งผลให้จมูกบานดูใหญ่และหนา อาจต้องใช้เทคนิคตัดปีกแผลนอก ซึ่งทำให้เห็นรอยแผลเป็นชัดเจน แต่หากดูแลรักษาแผลให้สะอาดเป็นอย่างดีตามคำแนะนำของแพทย์ก็ช่วยลดรอยแผลเป็นได้มาก

ตัดแล้วปีกไม่เท่ากัน 

ถึงแม้ว่าปีกจมูกคนเราไม่เท่ากันตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่หากเลือกผ่าตัดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญอย่างแท้จริง อาจเกิดปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงไม่สมส่วน ดูไม่เท่ากันจนผิดแปลกสายตา แถมรูจมูกไม่สวยงามได้ค่ะ เห็นได้ชัดมากหากมองจากด้านล่าง และต้องกลับมาทำการผ่าตัดแก้ไขใหม่อีกครั้ง

ปีกจมูกผิดรูป ดูผิดตา

การตัดเก็บปีกจมูกที่ดีต้องรักษารูปร่างของรูจมูกไว้ได้ ไม่ผิดไปจากธรรมชาติ ปีกจมูกที่ผิดรูปอาจเกิดการตัดปีกชิดกับร่องของปีกจมูกเดิม หรือตัดในส่วนที่ใกล้รูจมูกมากจนเกินไป กรณีนี้หากผิดพลาดแล้วแก้ไขใหม่ค่อนข้างยากทีเดียว บางครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขให้รูจมูกกลับสู่สภาพปกติได้อีกเลย

รูจมูกตีบแคบ แทบหายใจไม่ได้

ประเด็นนี้ถือว่าน่ากลัวที่สุด เพราะการที่จมูกบานเพราะกระดูกที่ค้ำไว้ มีหน้าที่รับลมหายใจเข้าไปต่อเนื่องมาจากปีกกระดูกอ่อนส่วนปลายทำหน้าที่ร่วมกัน ถ้าตัดผิดเอาออกมากเกินไปจะเกิดปัญหาเรื่องรูจมูกตีบ แคบ จนหายใจลำบาก และไม่สามารถทำความสะอาดข้างในรูจมูกได้อีกด้วยค่ะ แถมยังเป็นข้อผิดพลาดที่แก้ไขได้ยากมากที่สุด

เปลี่ยนแปลงความหนาของเนื้อจมูก

ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดเนื้อจมูก ด้วยความที่มีพังผืดยึดระหว่างผิวหนังกับกระดูกอ่อนอยู่ ถ้าไปเล็มออกจะทำให้ผิดรูปและมีความขรุขระได้ง่าย ดังนั้นไม่แนะนำให้ทำอะไรต่าง ๆ เกี่ยวกับความหนาของเนื้อปีกจมูกนะคะ

ตัดปีกจมูกกี่วันแผลหาย

  • 7 วันแรก 

พ้นช่วงอาการบวมช้ำ แผลเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อสมานตัว ความเจ็บลดลง แต่การยุบบวมของปีกจมูกทั้งสองข้างจะยังไม่เท่ากัน แต่หลังจากนี้อาการจะดีขึ้นตามลำดับค่ะ

  • 14 วันแรก

เป็นช่วงที่แพทย์จะนัดตัดไหม และติดตามผล ระยะอาการบวมช้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าทำการผ่าตัดรูปแบบแผลนอก สามารถทายาลดรอยแผลเป็นตามที่แพทย์จ่ายได้เลยค่ะ

  • 1-2 เดือนแรก

แผลหายดียุบเข้าที่ ไม่มีอาการบวมช้ำหลงเหลือแล้ว เห็นปีกจมูกใหม่อย่างชัดเจน 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการหลังเสริมจมูกตามแต่ละช่วงเวลาได้ที่บทความเสริมจมูก กี่วันถึงจะหายดี? ยุบเข้าที่ ใช้เวลากี่วัน?

เทคนิคเลือกคลินิกที่ดี มีครบตามนี้ปลอดภัยแน่

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

แพทย์ที่ดีจะไม่รับทำการตัดปีกให้คนไข้ทุกคน หากประเมินแล้วว่าไม่เหมาะสม ดังนั้นถ้าแพทย์ไม่ได้แนะนำอย่างละเอียด ควรคิดดูใหม่ดีกว่าค่ะ อย่าลืมคำนึงปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวไป และตรวจสอบประวัติแพทย์รวมถึงประสบการณ์รักษาของแพทย์ย้อนหลังว่าเชี่ยวชาญเรื่องผ่าตัดลดปีกจมูกจริงหรือไม่ 

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากแพทยสภา : https://www.tmc.or.th/check_md/

คลินิกมีมาตรฐาน บริการดีเยี่ยม

ได้มาตรฐาน มีใบรับรอง สะอาด ใช้อุปกรณ์ทันสมัย ปลอดภัย เเละที่สำคัญคลินิกจะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบการเปิดสถานพยาบาลจากกระทรวงสาธารณสุข 11 หลัก เพื่อรับประกันว่าได้มาตรฐานอย่างแท้จริง ซึ่งวิธีตรวจสอบ คือ นำชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลักที่เขียนอยู่ในใบอนุญาตประกอบการ มาตรวจสอบที่ลิงก์เว็บไซต์ด้านล่างค่ะ ถ้าไม่ผ่านการรับรอง ให้ชั่งใจไว้ก่อนเลยว่าไม่ควรเข้ารับบริการที่แห่งนั้น

ตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ได้รับอนุญาต : http://privatehospital.hss.moph.go.th

รีวิวหลากหลาย ไว้ใจได้ พร้อมให้ตรวจสอบ

แน่นอนว่าปัจจุบันใคร ๆ ก็สามารถแต่งรูปได้ จึงไม่ควรปักใจเชื่อรีวิวทั้งหมด แต่หากคลินิกใดมีรีวิวเยอะ จะพอการันตีได้ว่าเป็นไว้วางใจของลูกค้าหลายท่าน และยังดูเรื่องทรงได้อีกด้วยว่าเป็นที่น่าพอใจสำหรับคุณหรือไม่ แนะนำให้ดูไลฟ์สดหลังทำทันที ก็การันตีความเชื่อถือได้มากพอสมควร

ประกันหลังทำ ยืนยันความเอาใจใส่

เมื่อตัดสินใจทำแล้ว ต้องมีประกันหลังทำเป็นการยืนยันความใส่ใจ และช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคลินิกจะไม่ทอดทิ้งคนไข้ เสียเงินทั้งทีควรเสียครั้งเดียวจบ ดีกว่าการที่ผลลัพธ์ไม่ถูกใจจมูกคลายตัวจนกลับมาจมูกบานใหม่ต้องกลับมาแก้ไขเสียเงินซ้ำซ้อนไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ถ้าคลินิกไหนมีการรับประกัน 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป มั่นใจได้ระดับหนึ่งเลยว่าจะไม่ทอดทิ้งคนไข้ค่ะ

รางวัล

สรุปสั้น ๆ ถ้าคิดจะทำแล้ว เลือกสถานที่ที่น่าเชื่อถือ ดูรีวิวเคสของแพทย์เยอะๆ ตรวจสอบเครื่องมืออุปกรณ์ ใบอนุญาติต่าง ๆ เพื่อรับรองว่านำเข้าแต่ของแท้และแพทย์เชี่ยวชาญจริง มีประกันหลังทำ

ต่อให้คุณเลือกตัดปีกจมูกเพียงอย่างเดียว ไม่ได้นำซิลิโคนหรือสิ่งอื่นเข้าสู่ร่างกาย ก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำนะคะ อย่างไรก็ตามการศัลยกรรมก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อย่าเลือกดูและเชื่อแต่รีวิว 100% บางทีผลลัพธ์อาจไม่ได้ออกมาตามภาพที่เห็นก็ได้ค่ะ

ซึ่งการหาความรู้และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำการผ่าตัดรักษาอย่างถูกวิธี ก็ลดปัญหาเหล่านี้ไปได้มาก ฉะนั้นอย่าลืมศึกษาข้อมูลของแพทย์และคลินิกที่คุณสนใจให้ดีอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขปัญหาจมูกบานนะคะ